Tips & Tricks

9 เทคนิคช่วยให้แบตเตอรี่ Lumia อยู่ได้นานขึ้น

ถ้าหากแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน Lumia ของคุณใกล้หมด หรืออยากจะเก็บไว้ใช้งานนานๆ วันนี้เรามีทิปและเทคนิคในการช่วยให้แบตเตอรี่อยู่ได้ยาวนานขึ้นครับ

สมาร์ทโฟน Lumia ที่มาพร้อมกับระบบปฏับัติการ Windows Phone ซึ่งล่าสุดก็ได้เป็นเวอร์ชั่น 8.1 ซอฟท์แวร์ Lumia Denim แล้ว และถ้าหากแบตเตอรี่ของคุณใกล้หมด หรืออยากจะเก็บไว้ใช้งานนานๆ วันนี้เรามีทิปและเทคนิคในการช่วยให้แบตเตอรี่อยู่ได้ยาวนานขึ้นครับ

1. เปิดโหมด Battery Saver แบบอัตโนมัติ

1

Battery Saver (ประหยัดพลังงงาน) นั้นติดตั้งมาพร้อมกับเครื่องอยู่แล้ว ซึ่งเราสามารถเปิดใช้งานได้ทันเลย โดยไปที่ ประหยัดพลังงาน และไปที่ การตั้งค่า ภายในแอพ ทำการเปิดการใช้งาน และตั้งค่าระดับของแบตเตอรี่ที่ต้องการเปิดโหมดนี้ เช่น เมื่อเราตั้งที่ 20% เมื่อแบตเตอรี่เหลือถึง 20% เมื่อไร ระบบก็จะทำการเปิดโหมดประหยัดพลังงานทันที โดยการตัดการทำงานพื้นหลังของแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อช่วยให้แบตเตอรี่ของคุณอยู่ได้ยาวนานขึ้น

2. ปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็น

2

ใน Battery Saver นั้นสามารถดูแอพพลิเคชั่นที่กินพลังงานหรือใช้แบตเตอรี่เปลืองได้ โดยเข้าไปที่ การใช้งาน เพื่อทำการดูแอพพลิเคชั่นที่ใช้แบตเตอรี่เยอะในกรณีที่คุณไม่ได้เปิดใช้งาน ให้ทำการปิดแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นไปซะ โดยสามารถเลือกดูแอพทั้งหมด, แอพที่มีการใช้งาน และแอพที่มีการทำงานพื้นหลังได้ นอกจากนี้ยังเลือกแสดงการใช้งานภายใน 24 ชั่วโมง, 48 ชั่วโมง และ สัปดาห์ที่แล้วได้อีกด้วย นอกจากนี้เข้าไปในแต่ละแอพเลือกปิดการทำงานแบบพื้นหลังได้ทันที

4

สำหรับการปิดแอพพลิเคชั่น ให้กดปุ่มย้อนกลับค้างไว้จนเข้าโหมดมัลติทาสก์จากนั้นก็ให้แตะปุ่ม x หรือปัดลงเพื่อปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่ใช้งานได้

3. ตั้งเวลาล็อคหน้าจออัตโนมัติให้เร็วขึ้น

บางท่านชอบตั้งเวลาให้ล็อคหน้าจออัตโนมัตินาน เพราะมักจะหยิบใช้งานบ่อย แต่การปล่อยให้หน้าจอเปิดค้างไว้นานๆนั้นก็เป็นสิ้นเปลืองแบตเตอรี่ได้ ถ้าหากต้องการประหยัดพลังงานก็ทำการล็อคหน้าจอด้วยตัวเอง หรือตั้งเวลาล็อคหน้าจออัตโนมัติให้เร็วขึ้นซะ

5

โดยไปที่ การตั้งค่า > หน้าจอเมื่อล็อก จากนั้นเลื่อนลงมา แตะเลือกที่ ปิดหน้าจอหลังจาก จะเลือก 1 นาที หรือ 30 วินาทีก็แล้วแต่ชอบเลยครับ

4. ลดแสงสว่างหน้าจอลง

ถ้าหากต้องการประหยัดแบตเตอรี่ในยามฉุกฉินแล้วล่ะก็ ให้ทำการลดแสงสว่างของหน้าจอลง หรือปิดการปรับแสงสว่างหน้าจอแบบอัตโนมัติไปเลย ซึ่งแสงสว่างของหน้าจอนี้ ยิ่งเปิดสว่างมาก ก็จะยิ่งกินแบตเตอรี่มากเช่นกัน

9

วิธีปิดการปรับแสงสว่างอัตโนมัติและปรับลดแสงสว่างของหน้าจอไปที่ การตั้งค่า > ความสว่าง เลือกปิดที่ปรับอัตโนมัติ และเลือกระดับความสว่างเป็นปานกลาง หรือน้อย

5. ใช้ธีม Dark background

10

สีดำ จะเป็นสีที่ใช้พลังงานในการแสดงผลน้อยบนจอ LCD IPS ส่งผลให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น ดังนั้น หากต้องการจะประหยัดพลังงานให้กับสมาร์ทโฟน Lumia ของคุณควรใช้ธีม Dark โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > หน้าจอเริ่ม + ชุดรูปแบบ เลือกพื้นหลังเป็น มืด

6. ปรับการซิงค์อีเมล์ให้มีความถี่น้อยลง

การทำงานพื้นหลังของแอพพลิเคชั่นก็เป็นอีกสาเหตุนึงที่ทำให้กินพลังงานของสมาร์ทโฟน ดังนั้นการเช็คอีเมล์แบบอัตโนมัติบ่อยๆ ก็ไม่เป็นผลดีต่อแบตเตอรี่มากนัก ควรที่จะตั้งค่าการซิงค์ให้พอดี แต่ถ้าหากอยู่ข้างนอกและต้องการจะประหยัดแบตเตอรี่ให้อยู่ได้นานๆ ควรปรับการซิงค์อีเมล์ให้นานขึ้นไปอีก

13

ไปที่ การตั้งค่า > อีเมล + บัญชี > เลือกอีเมลที่ต้องการ > ปรับที่ดาวน์โหลดข้อมูลใหม่ ให้เป็นตามการใช้งานของฉัน หรือ ทุกชั่วโมง

7. ลดจำนวน Live Tile ให้น้อยลง

15

ยิ่งมี Live Tile มากในหน้า Start screen มากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้ใช้แบตเตอรี่มากขึ้น เพราะจะมีการอัพเดทข้อมูลที่หน้า Live Tile ตลอดเวลา ดังนั้นตัด Live Tile ที่ไม่จำเป็นออกไป ก็จะช่วยให้ประหยัดพลังงานมากขึ้น

8. ปิด Bluetooth และ Wi-Fi เมื่อไม่ได้ใช้งาน

16

การเปิด Wi-Fi และ Bluetooth ทิ้งไว้เมื่อไม่ได้ใช้งานั้นก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น เพราะ Wi-Fi จะพยายามทำการค้นหาสัญญาณอยู่ตลอดเวลา และการเปิด Bluetooth ทิ้งไว้ก็จะคล้ายกับการเปิด Wi-Fi ทิ้งไว้เช่นกัน หากไม่ใช้งานแล้ว ปิดไปดีกว่า

9. Restart เครื่อง Lumia เมื่อพบอาการผิดปกติ

ในบางครั้งบางแอพพลิเคชั่นอาจจะมีอาการผิดปกติส่งผลให้ตัวเครื่องพยายามทำงานอยู่ตลอดเวลา จึงเกิดอาการเครื่องร้อนเนื่องจากมีการใช้งานตลอดเวลา และแบตเตอรี่ลดแบบผิดปกติ ให้ทำการ Restart เครื่องใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการกดปิด/เปิดเครื่องใหม่ หรือถอดแบตเตอรี่ออก

 

ที่มา – windowsclubthai

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save