Review

รีวิวมือถือ Wiko Jimmy รวมทั้งความสมาร์ท และความน่ารัก ในขนาดกะทัดรัดโดนใจ

Wiko Jimmy สมาร์ทโฟนที่มาในลุคน่ารัก ใสๆ มีขนาดที่กะทัดรัด ถือมือเดียวได้ ใช้งานคล่องตัว แต่คงประสิทธิภาพตามสไตล์แอนดรอยด์สมาร์ทโฟน

Wiko Jimmy

จากภาพของสมาร์ทโฟน Wiko ที่ชวนให้คิดถึงสมาร์ทโฟนสีสันสดใสก่อนเป็นอันดับแรกๆ แต่ถ้าเป็น Wiko Jimmy นี่ ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนจาก Wiko ที่ออกจากนิยามเดิมๆ ของ Wiko กันเลย ด้วยตัวเครื่องที่ชูจุดเด่นด้วยสีสันแนวหวานๆ มากกว่า (ในเครื่องทดสอบเป็นสีฟ้าอ่อน ตกแต่งรอบตัวเครื่องด้วยเส้นสีส้มสดใส) พร้อมขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย น่าจะโดนใจสาวๆ ที่ไม่ชอบพกสมาร์ทโฟนเครื่องใหญ่ รุ่นนี้ใช้งานมือเดียวถนัดแน่นอน แถมยังได้ความน่ารักจากสีสันตัวเครื่องอีกด้วย

เนื่องจาก Wiko Jimmy มีขนาดที่กะทัดรัด จึงทำให้ขนาดหน้าจอถูกย่อลงมา แต่ก็ไม่ได้เล็กจิ๋วจนใช้งานลำบาก ด้วยหน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล ถ้าเขยิบความละเอียดหน้าจอเพิ่มขึ้นอีกหน่อยก็แจ๋วเลย แต่จากการใช้งานหน้าจอของ Wiko Jimmy ก็ยังไม่รู้สึกว่าหน้าจอเล็กเกินไป การปัดหน้าจอไปมาก็เร็วกำลังดี ไม่มีจังหวะกระตุกหรือลากไม่ไปให้เห็น

สำหรับขุมพลังความแรงจาก Wiko Jimmy เหมาะแก่การใช้งานทั่วๆ ไปมากกว่า ด้วยหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core 1.3 GHz, ชิปเซต MediaTek MT6582 ทำงานร่วมกับ RAM 1 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (คิทแคท) จากการทดสอบด้วยแอพพลิเคชั่นวัดประสิทธิภาพ พบว่าคะแนนที่ได้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ และเมื่อใช้งานจริงไปสักระยะหนึ่ง ก็พบว่ารุ่นนี้ให้ความเร็ว ความลื่นไหลของตัวเครื่องที่ดีทีเดียว แม้ว่าจะเปิดแอพพลิเคชั่นใหญ่ๆ ทิ้งไว้มากมายก็ยังไม่หน่วง ไม่ค้าง

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Wiko Jimmy มีดีไซน์ภายนอกที่แตกต่างจาก Wiko รุ่นเดิมๆ ด้วยการใช้สีหวานๆ น่ารักแทนสีสันสดใส มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว เหนือหน้าจอประกอบไปด้วยลำโพงสนทนา กล้องถ่ายภาพตัวรอง 1.3 ล้านพิกเซล และโลโก้จาก Wiko

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
เมื่อมองมาใต้หน้าจอ จะพบกับปุ่มคำสั่งระบบสัมผัส 3 ปุ่ม แต่มีข้อจำกัดที่ใต้ตัวปุ่มไม่มีไฟส่องสว่างมาด้วย แต่พื้นที่ปุ่มมีพอสมควร จึงทำให้ใช้งานปุ่มคำสั่งสะดวก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ทางด้านขวา มีทั้งปุ่มวอลลุ่มสำหรับใช้งานเพิ่ม-ลดระดับเสียง ถัดลงมาคือปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ ตัวปุ่มจะมีสีเดียวกับฝาหลัง (ในเครื่องทดสอบเป็นสีฟ้าอ่อน)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านบนของตัวเครื่อง มีพอร์ต micro USB 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และโอนถ่ายข้อมูลผ่านสายดาต้า และช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.จัดวางคู่กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนด้านล่างเป็นเพียงพื้นที่โล่งๆ มีเพียงช่องไมโครโฟนช่องเล็กจัดวางอยู่เท่านั้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกมาดูด้านหลัง จะพบกับกล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซลและไฟแฟลชที่อยู่คู่กัน ถัดลงไปคือช่องลำโพงมัลติมีเดีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
เมื่อแกะฝาหลังของ Wiko Jimmy จะได้พบกับแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่องและช่องใส่ micro SD card เรียงกัน

5 Megapixel Camera

Wiko Jimmy ช่วยให้คุณบันทึกภาพได้ด้วยกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช ถ่ายวิดีโอ HD 720p ได้ พร้อมด้วยกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล สำหรับกล้องของ Wiko Jimmy มีข้อจำกัดที่ระบบโฟกัสเป็นแบบ Fixed Focus จึงไม่สามารถโฟกัสภาพระยะใกล้มากๆ ให้ชัดเจนได้ ถ้าใครชอบถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลออาจต้องคิดหนัก แต่ถ้าใช้ถ่ายภาพระยะไกล รุ่นนี้ก็ยังทำได้อยู่ มีลูกเล่นเด่นๆ อย่างการถ่ายภาพมุมกว้าง (พาโนรามา) และการร่วมภาพเคลื่อนไหวในภาพนิ่งภาพเดียว ส่วนคุณภาพภาพถ่ายที่ได้จาก Wiko Jimmy ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ถ่ายทอดสีสันได้สมจริง ทดสอบถ่ายภาพย้อนแสงก็ยังเก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างครบ แต่ติดขัดเรื่องความคมชัดเมื่อถ่ายภาพระยะใกล้ เนื่องจากกล้องของรุ่นนี้ไม่มีระบบออโต้โฟกัสนั่นเอง ส่วนภาพถ่ายจากกล้องตัวรอง 1.3 ล้านพิกเซลก็ทำได้ในระดับหนึ่ง เหมาะกับการเซลฟี่เพื่อแชร์สู่สังคมออนไลน์อย่างรวดเร็ว

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงจาก Wiko Jimmy มีครบครันทุกฟีเจอร์ มีเครื่องเล่นเพลงที่ปรับแต่งเสียงด้วย Equalizer ได้ มีเครื่องเล่นวิดีโอที่สามารถเล่นไฟล์ Full HD ได้สบายๆ ไม่มีภาพกระตุกหรือเสียงมาช้าหรือไปเร็วกกว่าภาพให้เห็น แต่การแสดงผลวิดีโอผ่านหน้าจอ 4.5 นิ้ว อาจดูไม่สบายตาเมื่อต้องรับชมวิดีโอเป็นเวลานาน แต่ถ้าใช้ดูคลิปวิดีโอสั้นๆ ก็ยังทำได้ดี หรือจะเปลี่ยนไปเล่นเกม Wiko Jimmy ก็เอาอยู่ แต่ถ้าเล่นเกมที่ใช้กราฟิกหนักๆ ภาพจะถูกลดทอนความคมชัดไปบ้าง แต่ภาพกราฟิกเกมโดยรวมอยู่ในระดับที่ดี และที่ขาดไม่ได้ กับวิทยุ FM ที่มีไว้ฟังเพลงแก้เบื่อ

Connectivity

Wiko Jimmy มีการเชื่อมต่อที่ทุกคนต้องการ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการเชื่อมต่อ 3G และ Wi-Fi เพราะโลกออนไลน์ยุคนี้อัพเดทกันนาทีต่อนาที ถ้าไม่ได้เล่น Social Media สักแป๊บนี่ตกข่าวแน่ๆ หรือใช้เปิดเว็บไซต์ ค้นหาข้อมูลต่างๆ ก็สะดวกดี และต้องรองรับการใช้งาน 2 ซิม 2 เบอร์ในเครื่องเดียว เพื่อไม่ให้พลาดทุกการติดต่อ จะโทรออกยาวๆ หรือแชทแบบติดหนึบ Wiko Jimmy ก็เอาอยู่ แต่น่าเสียดาย ที่ Wiko Jimmy ไม่รองรับการเชื่อมต่อ USB OTG ไม่เช่นนั้นการเชื่อมต่อน่าจะครบเครื่องกว่านี้

Final Opinion & Conclusion

Wiko Jimmy สมาร์ทโฟนที่มาในลุคน่ารัก ใสๆ มีขนาดที่กะทัดรัด ถือมือเดียวได้ ใช้งานคล่องตัว แต่คงประสิทธิภาพตามสไตล์แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนได้ครบทุกจุด มีครบทุกด้านทั้งการถ่ายภาพ การเชื่อมต่อ ความบันเทิง ถึงแม้ Wiko Jimmy จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนที่ดูหวือหวา ลำหน้าด้วยลูกเล่นแปลกใหม่ แต่จากการใช้งานจริงทุกฟีเจอร์ที่ทำหน้าที่ต่างๆ ได้น่าพอใจ Wiko Jimmy ก็น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่โดนใจใครหลายคนด้วยความน่ารัก

Strength

– ตัวเครื่องขนาดกะทัดรัด ใช้สีสันน่ารักๆ
– หน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล
– ชิปเซต MediaTek MT6582 / CPU Quad-core 1.3 GHz
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท) / RAM 1 GB
– กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอ HD 720p ได้
– กล้องถ่ายภาพตัวรอง 1.3 ล้านพิกเซล
– รองรับการเชื่อมต่อ 3G และ Wi-Fi
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– แบตเตอรี่ความจุ 1,700 มิลลิแอมป์

Weakness

– กล้องถ่ายภาพไม่มีระบบออโต้โฟกัส
– น่าจะเพิ่มความละเอียดหน้าจอให้มากกว่านี้
– ไม่รองรับ USB OTG

รูปตัวเครื่อง Wiko Jimmy

 Wiko Jimmy-01

Wiko Jimmy-02Wiko Jimmy-03

รูปหน้าจอ Wiko Jimmy

 001 002

003 004

006 007

008 009

010 011

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 2,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 133.5 x 66.5 x 9.8 มิลลิเมตร, 145 กรัม
ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHzHSDPA 900 / 2100 MHz
แบตเตอรี่ Li-ion 1,700 mAh
หน่วยความจำภายใน 8 GB, 1 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 32 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุด 230 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา 17 ชั่วโมง (2G) / 10 ชั่วโมง (3G)
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.2 (KitKat)
หน่วยประมวลผล MediaTek MT6582, Quad-core 1.3 GHz CPU, Mali-400 MP GPU
จอแสดงผล
ขนาด 480 x 854 พิกเซล (ขนาด 4.5 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี TN capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (5 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 1.3 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (HD720p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi
3G HSPA+ 21 Mbps
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

 

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save