Review

รีวิว vivo Y21 แต่งเติมสีสันให้กับชีวิต กับสมาร์ทโฟนดีไซน์สวย ตอบทุกโจทย์การใช้งาน

vivo Y21 สมาร์ทโฟนดีไซน์สวย สเป็คดี ราคาเบาๆ ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน มาดูกันว่ารุ่นนี้จะยังคงคอนเซ็ปท์สมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าอยู่หรือไม่ มาดูกันเลย

เป็นที่คุ้นเคยกันดีกับสมาร์ทโฟน vivo Y Series ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติที่เพรียบพร้อม ในราคาเบาๆ ที่ทุกคนเข้าถึงได้ มาคราวนี้กับ vivo Y21 สมาร์ทโฟนดีไซน์สวย สเป็คดี ราคาย่อมเยา ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน มาดูกันว่ารุ่นนี้จะยังคงคอนเซ็ปท์สมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าอยู่หรือไม่ มาแกะกล่องดูกันเลยครับ 

vivo Y21

แกะกล่องลองเล่น vivo Y21

vivo Y21

เมื่อทีมงานได้รับกล่องสมาร์ทโฟน vivo Y21 พบว่าภายนอกกล่องดูแปลกตาไป จากเดิมที่กล่องจะเป็นสีน้ำเงิน มาคราวนี้ได้เปลี่ยนเป็นสีขาวสะอาดตา ด้านหน้ากล่องมีระบุเพียงชื่อแบรนด์ vivo และชื่อรุ่น Y21 เท่านั้น และยังมีระบุหน่วยความจำมาให้เหมือนเช่นเคย ส่วนด้านหลังก็มีจุดเด่นของรุ่นนี้บ่งบอกอยู่ ไม่ว่าจะเป็นความบาง 8.0 มม., แบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh พร้อมชาร์จเร็ว 18 วัตต์ และหน่วยความจำ RAM 4GB ที่สามารถดึง ROM 1GB มาเพิ่มรวมเป็น 5GB ได้ ส่วนภายในกล่องก็มีอุปกรณ์มาตรฐานมาให้ดังนี้

vivo Y21

vivo Y21

 • vivo Y21 สี Metallic Blue
 • อแดปเตอร์ กำลังไฟ 18 วัตต์
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C
 • เคสซิลิโคนแบบใส
 • ฟิล์มกันรอย (ติดมาจากโรงงาน)
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด
 • คู่มือการใช้งาน

vivo Y21 ดีไซน์สวยหรู มีระดับ

ถึงแม้ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง แต่ดีไซน์ และการออกแบบของรุ่นนี้ดูเรียบหรู ด้วยสี Metallic blue ถือเป็นการออกแบบที่ผสมผสานระหว่างนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ การเคลือบพื้นผิวสีเงินและการเคลือบพื้นผิวไวแสงคุณภาพสูง ทำให้สีน้ำเงินอมม่วงดูโดดเด่นด้วยความแวววาวที่เปลี่ยนไปตามแสง และการเคลื่อนไหว ดูไม่ซ้ำกันในทุกมุมมอง อีกทั้งยังมีความบางเพียง 8 มม. และเบาเพียง 182 กรัมเท่านั้น

vivo Y21

vivo Y21

vivo Y21

vivo Y21 มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ Halo Display พร้อมด้วยเทคโนโลยี In-cell ทำให้จอแสดงผลมีสีสันและรายละเอียดชัดเจนยิ่งขึ้น ช่วยกรองแสงสีฟ้า ช่วยถนอมสายตา ทำให้ใช้งานได้นานโดยไม่ล้าสายตา ส่วนการแสดงผลเป็นจอภาพแบบ IPS ที่ให้สีสันสวยงาม มีความละเอียดในระดับ HD+ หรือที่ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล หน้าจอแสดงผลมีขนาด มีขนาด 6.51 นิ้ว ส่วนบนของหน้าจอมีกล้องหน้ากับลำโพงสนทนาที่มีขนาดเล็กมาก พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ซ่อนอยู่จนแทบมองไม่เห็น

vivo Y21

vivo Y21

ด้านหลังสี Metallic blue ไล่เฉดสีเงินเมทัลลิคไปสีน้ำเงิน หากมองใกล้ๆ จะเป็นลาย Texture ที่ซ่อนอยู่ และเมื่อกระทบกับแสงในมุมต่างๆ ก็จะยิ่งเผยให้เห็นความงามที่สะท้อนออกมา ถึงแม้ว่าจะใส่เคสใสก็ยังมองเห็นสีสันของตัวเครื่องอย่างชัดเจน ส่วนเลนส์รับภาพถึงแม้ว่าจะนูนออกมาเล็กน้อย แต่ก็ปกป้องได้ด้วยการใส่เคสเช่นเดียวกัน กล้องของรุ่นนี้มีมาให้ใช้งาน 2 เลนส์ พร้อมมีไฟแฟลชแบบ LED ช่วยส่องสว่างให้ใบหน้าสว่างใสเมื่อถ่ายตอนกลางคืน

vivo Y21

vivo Y21

vivo Y21

ที่ด้านซ้ายดีไซน์แบบโล่งๆ ไม่มีปุ่มกดใดๆ ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียงสนทนา ถัดลงมาเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลดล็อคเครื่อง และใช้ปลดล็อคในแอพฯ ต่างๆ ได้

vivo Y21

vivo Y21

ช่องใส่ถาดซิมการ์ดถูกย้ายขึ้นมาไว้ที่ด้านบน ตัวถาดเป็นแบบ 3 ช่อง สามารถใส่ซิมการ์ดได้ 2 ใบพร้อมกับการ์ดหน่วยความจำ microSD โดยไม่ต้องสลับซิมการ์ดให้วุ่นวายเหมือนรุ่นอื่นๆ ส่วนที่ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ถัดมาเป็นช่องไมโครโฟนรับเสียง, ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C และช่องลำโพงสปีกเกอร์ที่ให้เสียงค่อนข้างดัง ได้ยินชัดเจน

vivo Y21

vivo Y21

vivo Y21

เต็มประสิทธิภาพด้วยระบบระบายความร้อน Liquid Cooling และ Extended RAM 2.0

vivo Y21 เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยหน่วยประมวลผล MediaTek Helio P35 Octa-core 64 bit ความเร็ว 2.3 GHz ซึ่งโดยปกติจะมีหน่วยความจำ RAM มาให้ 4GB แต่หากการใช้งานกับแอพพลิเคชั่น หรือเกมที่ต้องการหน่วยความจำเพิ่ม ระบบจะจัดสรรหน่วยความจำ ROM มาให้อีก 1GB เพื่อให้การทำงานลื่นไหล ขยายขีดความสามารถให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสำหรับ ROM ของรุ่นนี้ก็มีให้เลือกทั้งรุ่น 64 GB และ 128 GB แต่หากไม่เพียงพอก็สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้อีกสูงสุด 1TB เลยทีเดียว สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น เก็บไฟล์รูปภาพ หรือคลิปวิดีโอได้อย่างจุใจ

การทำงานของ vivo Y21 ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย Funtouch OS 11.1 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด รองรับการทำงาน และบริการต่างๆ ของ Google อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล์, แอพพลิเคชั่น ระบบนำทาง รวมถึงการใช้งานทั่วไปอย่าง ดูหนัง ฟังเพลง เล่นแอพฯ สื่อ Social ต่างๆ และยังรองรับการเล่นเกม 3D ได้อย่างเต็มรูปแบบ เรียกได้ว่าทำงานครบเครื่อง ครบครัน พร้อมรองรับการอัพเดทจาก Google และ vivo ได้อย่างต่อเนื่อง

ในการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมด้วยแอพฯ Antutu Benchmark ที่เราใช้ทดสอบเป็นประจำสามารถทำคะแนนได้ 103,376 คะแนน

vivo Y21

และผลการทดสอบด้วยแอพฯ Geekbench 5 ก็สามารถทำคะแนน Single-core ได้สูงถึง 155 คะแนน และ Multi-core ทำคะแนนได้ถึง 803 คะแนน

vivo Y21

จากการทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile ซึ่งเป็นเกมที่ใช้การประมวลผลภาพ 3D ที่หนักมาก แต่ก็ยังสามารถเลือกปรับได้ที่ความละเอียดสูงสุดที่ระดับกลาง แต่ก็ให้ภาพลื่นไหล ไม่มีกระตุก นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Ultra Game Mode และ Multi-Turbo 5.0 ที่ช่วยให้การเล่นเกมสนุกมากยิ่งขึ้น ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้จะช่วยจัดสรรทรัพยากรที่มีในเครื่องมาสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ และยังช่วยให้การแจ้งเตือน หรือโทรเข้าขัดจังหวะการเล่นเกมอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Esports Mode ที่จะเข้ามาช่วยดึงศักยภาพของเครื่องในระดับขีดสุด พร้อมทั้งฟีเจอร์ 4D Game Vibration ที่รองรับการเล่นเกม PUBG Mobile ด้วย ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมให้มากขึ้นด้วย 

และในทุกการทดสอบแต่ละครั้งเราได้ทำการตรวจสอบความร้อนที่ด้านหลังทุกครั้งพบว่า ตัวเครื่องมีความร้อนน้อยมาก มีเพียงความอุ่นเบาๆ ที่สัมผัสได้ นั่นก็เพราะตัวเครื่องมีระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว หรือ Liquid cooling ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยถ่ายเทความร้อนออกจากตัวเครื่องที่มีประสิทธิภาพ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนสะสมอีกต่อไป  กระจายความร้อนแค่อุ่นๆ มือ ปรากฎทุกครั้งหลังจากที่ทดสอบประสิทธิภาพในด้านต่างๆ

ปลดล็อคตัวเครื่องได้ 2 ระบบ ทั้ง Face Awake และระบบสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง

ในด้านความปลอดภัยของข้อมูลในโทรศัพท์ก็มีระบบการปลดล็อคมาให้ถึง 2 ระบบ นั่นก็คือ ระบบ Face Awake ที่ถือเป็นการปลดล็อคตัวเครื่องที่ง่ายดาย และรวดเร็ว เพียงแค่สแกนใบหน้าให้เครื่องจดจำเท่านั้น แต่ก็มีข้อเสียตรงที่หากอยู่ในที่มืดอาจจะสแกนใบหน้าลำบาก แต่ก็มีระบบสำรองอย่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านข้าง สามารถปลดล็อคได้สะดวกและง่ายดายเช่นเดียวกัน สามารถจดจำลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 นิ้ว สามารถเลือกได้ตามความถนัดของผู้ใช้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้การปลดล็อคทั้งสองแบบในแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่รองรับได้อีกด้วย

vivo Y21

กล้องหลัง Dual AI Camera 13+2 MP

กล้องหลังของ vivo Y21 มีมาให้เลือกใช้งาน 2 เลนส์ โดยเลนส์หลักมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และเลนส์ที่ 2 เป็นเลนส์ Super Macro ที่สามารถถ่ายภาพในระยะใกล้ได้อย่างเหลือเชื่อ เปิดมุมมองที่ตาไม่สามารถมองเห็นได้ใกล้ และคมชัดขนาดนี้ สำหรับกล้องทั้งสองเลนส์มีสเป็คดังนี้

 • กล้องหลักเลนส์ Wide ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 
 • กล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ถ่ายได้ใกล้สุด 4 ซม.

สำหรับการถ่ายภาพก็ยังมีระบบ AI ที่จะเข้ามาช่วยปรับสีสันของภาพให้สวยงามให้เหมาะกับวัตถุที่จะถ่าย ช่วยให้การถ่ายภาพง่ายขึ้น ถึงแม้ว่าจะไม่มีความรู้ในเรื่องของการถ่ายภาพก็ตาม อีกทั้งยังมีโหมด Super HDR ที่เข้ามาช่วยปรับแสงที่มืดเกินไป หรือสว่างเกินไปให้เหมาะสม ถึงแม้ว่าจะเป็นการถ่ายย้อนแสงก็ตาม โดยเฉพาะการถ่ายใบหน้าคนแบบย้อนแสงก็ไม่ทำให้หน้ามืด และด้านหลังก็ไม่สว่างจนเกินไป 

ในโหมดการถ่ายภาพก็มีให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะการถ่ายภาพบุคคลก็ยังมีเมนูย่อยให้เลือกถ่ายได้มากมาย อย่างเช่นโหมดความงาม ก็มีให้เลือกปรับความขาวเนียนของใบหน้าได้ถึง 100 ระดับ มีโหมดท่าทางให้เลือกถ่ายตามแบบ เหมาะกับคนที่ไม่รู้ว่าจะโพสท่าไหนดี

และที่ขาดไม่ได้คือการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังละลาย หรือในโหมดโบเก้ ทำให้ภาพบุคคลดูเด่นชัดขึ้น และยังมีเอฟเฟ็กต์แสงภาพถ่ายบุคคล ทำให้ภาพดูแปลกตา และทำให้ภาพบุคคลดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ส่วนโหมดการถ่ายภาพอื่นๆ ก็มีการถ่ายภาพพาโนรามา, ไลฟ์โฟโต้, ไทม์แลปส์, โหมดโปร และโหมดถ่ายภาพเอกสาร

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

กล้องหน้าสำหรับถ่ายเซลฟี่ก็มีความละเอียดมาให้ 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0 ซึ่งรูรับแสงที่กว้างก็จะช่วยให้การถ่ายภาพสว่างใส โดยเฉพาะใบหน้า อีกทั้งยังมีโหมดความงามที่จะเข้ามาช่วยปรับแต่งใบหน้าให้ขาวเนียน ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งพาแอพฯ แต่งภาพอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีเลนส์โบเก้ที่จะช่วยละลายฉากหลัง ทำให้การถ่ายภาพเซลฟี่ดูโดดเด่น ปราศจากสิ่งรบกวนทางสายตาที่ฉากหลัง

เมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้วยังสามารถนำภาพที่ถ่ายมาแต่งภาพโดยสามารถใส่ฟิลเตอร์, เอฟเฟ็กต์แสง, ใส่กรอบ, ข้อความ, ใส่สติกเกอร์, หรือลบสิ่งที่ไม่ต้องการในฉากหลัง อย่างเช่นผู้คนที่เดินผ่าน เป็นต้น โดยโหมดการตกแต่งภาพทั้งหมดนี้ไม่ต้องดาวน์โหลดแอพฯ ใดๆ เพิ่มเติมเลย สามารถตกแต่ง แก้ไขภาพทันทีจากในเครื่อง

ชาร์จเร็วทันใจด้วยอแดปเตอร์ 18 วัตต์

ภายในกล่องมาพร้อมอแดปเตอร์ชาร์จไฟ 18 วัตต์ สามารถชาร์จได้อย่างรวดเร็วทันใจ อีกทั้งยังมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5000 mAh ถือว่ามีความจุค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับความบางของตัวเครื่อง นอกจากนี้ระบบชาร์จยังมีเทคโนโลยี VEG (vivo Energy Guardian) ช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ สามารถใช้งานได้ตลอดวัน อีกทั้งยังมาพร้อมการชาร์จย้อนกลับ Reverse charging เปลี่ยนสมาร์ตโฟนของคุณให้เป็น Power bank ขนาดพกพา แบ่งปันพลังงานให้สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย จากการทดสอบชาร์จแบตเตอรี่ 1 ชั่วโมง สามารถชาร์จจาก 1% ไปได้ถึง 60% และเมื่อชาร์จแบตเต็ม 100% ก็ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ อาจจะดูนาน แต่ด้วยแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ก็ถือว่าทำได้รวดเร็วน่าพอใจ

บทสรุป รีวิว vivo Y21 จากความเห็นของ What Phone

มาถึงบทสรุปกับสมาร์ทโฟน vivo Y21 ที่ทีมงานลงความเห็นว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีดีไซน์สวยที่สุดรุ่นหนึ่งในราคาระดับนี้ และยังมีให้เลือก 2 ราคา ตามความจุของหน่วยความจำ โดยราคาเริ่มต้นเพียง 5,699 บาท สำหรับรุ่น 64GB แต่หากคิดว่าไม่พอก็ขยับไปรุ่น 128 GB ที่ราคา 6,199 บาท หรือถ้าคิดว่าไม่พอใช้จริงๆ ก็เพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้อีก 1TB อย่างจุใจ สำหรับการใช้งานถือว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ตอบโจทย์การใช้งานทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ก็ยังพอเล่นได้ ส่วนแบตเตอรี่ก็มีขนาดใหญ่ สามารถใช้งานได้ 2-3 วันได้อย่างสบายๆ เหมาะกับผู้ใช้ที่ชอบลืมชาร์จแบตเตอรี่ เสียบชาร์จเพียงแป๊บเดียวก็ใช้งานได้ทั้งวัน ถ้าคุณกำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าในเวลานี้ vivo Y21 รุ่นใหม่ล่าสุดถือว่าตอบโจทย์ความต้องการอย่าแน่นอน

สรุปจุดเด่นของ vivo Y21

 • ขนาด 164.26 × 76.08 × 8.00 มม., น้ำหนัก 182 กรัม
 • หน้าจอ IPS HD+ ขนาด 6.51 นิ้ว อัตรารีเฟรชเรท 60 Hz
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P35 Octa-core 2.3 GHz RAM 4 GB, ROM 64/128 GB
 • สามารถดึงหน่วยความจำ ROM มาเพิ่มหน่วยความจำ RAM ได้อีก 1 GB 
 • รองรับเครือข่าย 4G LTE 
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้องหลัง 2 ตัว AI Camera
  • กล้องหลักเลนส์ Wide ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 
  • กล้อง Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ถ่ายได้ใกล้สุด 4 ซม.
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จเร็ว 18 วัตต์
 • เชื่อมต่อ WiFi 2.4/5G และบลูทูธ 5.0
 • มีวิทยุ FM ในตัว
 • มีให้เลือก 2 สี Metallic Blue, Diamond Glow
 • ราคาเปิดตัวจำหน่ายวันที่ 9 กันยายน 2564 
  • 5,699 บาท รุ่นหน่วยความจำ 4/64 GB
  • 6,199 บาท รุ่นหน่วยความจำ 4/128 GB

ช่องทางการจัดจำหน่ายและราคา

 • รุ่น Ram 4 GB + 64 GB ราคา 5,699 บาท : vivo Brand Shop ทุกสาขา , ตัวแท่นจำหน่ายทั่วประเทศ ,ผู้ให้บริการเครือข่าย (AIS ,TRUE , Dtac) , ช่องทางออนไลน์ vivo Official store ( LAZADA ,Shopee , JD Central , Thisshop)
 • รุ่น Ram 4 GB + 128 GB ราคา 6,199 บาท : ร้านค้าชั้นนำ BaNANA , IT City | CSC , TG Fone ,Jaymart ,Kingkong , BKK , Big C, Maxlink ,  Power buy, Lotus, STAMP,  Advice, แม่วังสื่อสาร, PTE, Boonchai, Power Mall

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top