Review

รีวิว TCL TAB 7 Lite ครบครันทุกการใช้งานด้วยแท็บเล็ตราคาเบาๆ เพียง 2,590 บาทเท่านั้น

TCL TAB 7 Lite แท็บเล็ตที่มีขนาดกะทะรัด ฟังก์ชั่นครบครันในราคาประหยัดเพียง 2,590 บาท มาดูกันว่าแท็บเล็ตเครื่องนี้ทำอะไรได้บ้าง มาแกะกล่องดูกันเลยครับ

หลังจากที่ TCL เริ่มกลับเข้ามาทำตลาดด้วยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่แล้วก็ตามมาด้วย TCL TAB 7 Lite แท็บเล็ตที่มีขนาดกะทะรัด ฟังก์ชั่นครบครันในราคาประหยัดเพียง 2,590 บาท มาดูกันว่าแท็บเล็ตเครื่องนี้ทำอะไรได้บ้าง มาแกะกล่องดูกันเลยครับ

TCL Tab 7 Lite

แกะกล่องลองเล่น TCL Tab 7 Lite

แท็บเล็ตรุ่นนี้มาพร้อมกล่องสีขาวสะอาดตา พร้อมสเป็คและจุดเด่นของเครื่องที่ด้านหลังกล่อง และเมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

 • แท็บเล็ต TCL TAB 7 Lite สี Prime Black
 • อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่กำลังไฟ 5 วัตต์
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ Micro USB
 • ใบรับประกันสินค้า
 • คู่มือเริ่มต้นการใช้งาน

TCL Tab 7 Lite

TCL Tab 7 Lite

TCL Tab 7 Lite

TCL TAB 7 Lite รุ่นนี้มีหน้าจอขนาดใหญ่ 7 นิ้ว เป็นหน้าจอแบบ TN ความละเอียด 600 x 1024 พิกเซล สามารถใช้งานได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน เหนือจอแสดงผลมีเลนส์รับภาพสำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ หรือใช้สำหรับประชุมแบบ Video call และมีลำโพง Speaker อยู่ที่ด้านบนนี้

TCL Tab 7 Lite

TCL Tab 7 Lite

TCL Tab 7 Lite

ด้านหลังของตัวเครื่องเป็นออกแบบมาอย่างเรียบๆ สี Prime Black หรือสีดำ พื้นผิวมี Texture ให้ผิวสัมผัสที่ช่วยไม่ให้ลื่นหลุดมือได้ง่ายๆ ตรงกลางมีโลโก้ TCL อยู่ตรงกลางเครื่อง ส่วนที่ด้านบนก็มีเลนส์กล้องสำหรับถ่ายภาพความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

TCL Tab 7 Lite

ที่ด้านข้างซ้ายมีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ microSD มีฝาปิดป้องกันฝุ่นละออง ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มเปิดปิดเครื่อง และถัดลงมาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง

TCL Tab 7 Lite

TCL Tab 7 Lite

TCL Tab 7 Lite

ด้านล่างมีเพียงช่องเล็กๆ เป็นไมโครโฟนรับเสียง ส่วนที่ด้านบนมีช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่เป็นพอร์ตแบบ Micro USB และช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

โดยรวมแล้วแท็บเล็ตจาก TCL รุ่นนี้มีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก พกใส่กระเป๋ากางเกงก็ยังได้ สามารถใช้งานได้ทุกที่ที่มีสัญญาณ WiFi เหมาะกับการใช้งานที่บ้าน หรือที่ออฟฟิศ หรือนำไปใช้งานสถานที่มีบริการ WiFi หรือจะแชร์อินเตอร์เน็ตจากมือถือไปยังแท็บเล็ตก็ได้เช่นกัน นับว่าสะดวกสบาย และได้ใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ด้วย

TCL Tab 7 Lite

Android Go Edition เข้าถึงบริการจาก Google ได้ครบถ้วนผ่าน WiFi

TCL TAB7 Lite เป็นแท็บเล็ตที่ใช้ด้วยระบบปฏิบัติการ Android Go Edition เวอร์ชั่น 10 ที่ใช้ทรัพยากรเครื่องน้อย จึงทำให้การใช้งานค่อนข้างลื่นไหล และยังสามารถอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้ และสำหรับหน่วยประมวลผลของรุ่นนี้ใช้ MediaTek MT8167B Quad-core ความเร็ว 1.3 GHz ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไปอย่างเช่นใช้เล่นโซเชียล, ดูหนัง, ฟังเพลง, ดู YouTube อาจจะไม่เหมาะกับการเล่นเกม 3D หนักๆ แต่ก็ยังพอเล่นเกมแบบ 2D อย่างเช่นเกม Puzzle หรือเกมเบาๆ สำหรับเด็กๆ

TCL Tab 7 Lite

TCL Tab 7 Lite

ส่วนหน่วยความจำมา RAM มาให้ 1 GB และ ROM ขนาดใหญ่ 32 GB และยังสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้อีก จึงสามารถเก็บข้อมูลได้อย่างจุใจ

สำหรับการใช้งาน Google Mobile Service ก็รองรับอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นบริการอีเมล์จาก Gmail, ดูคลิปวิดีโอจาก YouTube, ใช้ระบบนำทาง Google Maps เป็นต้น ส่วนแอพพลิเคชั่นก็สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้อย่างจุใจ แต่ด้วยสเป็คเครื่องที่อาจจะไม่ได้เร็วแรงมากนัก อาจจะเลือกดาวน์โหลดแอพฯ ที่ใช้ทรัพยากรเครื่องน้อยอย่าง Google Go, Maps Go, Gmail Go, Assistant Go หรือ Facebook Lite เป็นต้น จะทำให้ใช้งานได้อย่างราบลื่นกว่าเดิม

ในการเชื่อมต่อถึงแม้ว่าจะไม่มีช่องใส่ซิมการ์ดมาให้ แต่ TCL TAB7 Lite ก็มีการเชื่อมต่อผ่าน WiFi มาให้ สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ทุกที่ที่มีสัญญาณ WiFi จึงเหมาะกับผู้ใช้งานที่อาศัยอยู่บ้านอย่างเช่นญาติผู้ใหญ่ หรือให้เด็กๆ ใช้เรียนออนไลน์ หรือดูคลิปวิดีโอ เล่นเกมสนุกๆ ที่มีอยู่ในเครื่อง 

ควบคุมการใช้งานของเด็กๆ ด้วย Kids Mode

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคปัจจุบันเด็กๆ น้องๆ หนูๆ สมัยนี้จะต้องมีสมาร์ทโฟนติดไม้ติดมือสำหรับดูคลิปวิดีโอ หรือเล่นเกมเป็นส่วนใหญ่ แต่หากปล่อยให้เด็กๆ ดาวน์โหลดแอพฯ ดูคลิปวิดีโอ หรือเล่นเกมที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะเป็นผลเสียกับเด็กๆ ได้ อีกทั้งสายตาที่จับจ้องอยู่กับหน้าจอ และระยะเวลาในการเล่นก็สำคัญ แต่สำหรับ TCL TAB7 Lite ก็มีฟีเจอร์ Kids mode ที่ช่วยให้ผู้ปกครองควบคุมพฤติกรรมการเล่นแท็บเล็ตได้

ในการใช้งาน Kids mode ครั้งแรกนั้น ผู้ปกครองจะต้องทำการตั้งรหัสผ่าน เพื่อไม่ให้เด็กๆ ออกจาก Kids mode ที่ตั้งไว้ หลังจากตั้งรหัสผ่าน ระบุเพศ อายุของเด็กๆ แล้วก็สามารถควบคุมการใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาการใช้งานที่สามารถตั้งได้ว่าจะให้เล่น 15-30 หรือ 45 นาทีต่อครั้ง การเลือกแอพพลิเคชั่นที่เหมาะสมกับเด็กก็เป็นหน้าที่ที่ผู้ปกครองจะต้องเลือกมาไว้บนหน้าจอ Kids mode

ในโหมดการถนอมสายตาก็มีให้เลือกปรับตัวกรองแสงสีฟ้า ซึ่งจะช่วยปรับลดแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อสายตา หรือจะเลือกปรับโหมดอีบุ๊คที่เหมาะกับการอ่านข้อความบนหน้าจอเป็นเวลานาน โดยจะปรับหน้าจอเป็นสีขาวดำเพื่อถนอมสายตาที่ต้องเพ่งนานๆ นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าให้แจ้งเตือนเมื่อเด็กๆ นอนเล่นแท็บเล็ต ซึ่งจะช่วยให้น้องๆ หนูๆ นั่งเล่นในท่าที่ถูกต้องได้ และสุดท้ายสามารถให้แจ้งเตือนเมื่อมีการสั่นสะเทือนมากๆ อย่างเช่นการเล่นขณะนั่งรถ ซึ่งจะช่วยไม่ให้เด็กๆ เล่นแท็บเล็ตขณะที่รถเคลื่อนที่ด้วย

ผู้ปกครองยังสามารถเลือกดาวน์โหลดแอพฯ สำหรับเด็กใน Play Store เข้ามาไว้ใน Kids mode ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นแอพฯ สำหรับการเรียนรู้ การเล่นเกม การระบายสี หรือแอพฯ ดูคลิปวิดีโออย่างเช่น YouTube Kids มาไว้ให้เด็กๆ ได้สนุกขณะอยู่บ้าน

นอกจากนี้ยังมีแอพพลิเคชั่นที่เป็นประโยชน์สำหรับเด็กๆ ในวัยเรียนอย่างเช่นแอพฯ คณิตศาสตร์ ที่จะช่วยตั้งโจทย์การคำนวนเลขแบบง่ายๆ สำหรับเด็ก ช่วยให้น้องๆ หนูๆ ได้ฝึกคิดเลขเร็ว และได้สนุกไปกับการเรียนด้วยแท็บเล็ต และยังมีบทเรียนการคิดเลขตั้งแต่แบบง่ายไปจนถึงแบบยาก และหากชอบก็สามารถสมัครเป็นสมาชิกเป็นรายเดือน หรือรายปี โดยจะมีโจทย์ใหม่ๆ และโจทย์ที่เหมาะสมมาให้เด็กๆ ได้ฝึกคำนวนกันอีกด้วย

สนุกกับการถ่ายภาพแบบง่ายๆ พร้อมกล้องหน้าสำหรับเรียน หรือประชุมออนไลน์

การถ่ายภาพของกล้องหลังก็มีมาให้ที่ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล อาจจะดูความละเอียดน้อยไปหน่อย แต่ในความละเอียดเท่านี้ถือว่าเพียงพอสำหรับการถ่ายภาพเพื่อนำไปใช้งานต่างๆ สำหรับการถ่ายภาพของรุ่นนี้เป็นการถ่ายภาพแบบง่ายๆ ไม่ได้มีฟังก์ชั่นอะไร กดถ่ายได้เพียงอย่างเดียว ส่วนการถ่ายวิดีโอก็ถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ HD 720p และสำหรับกล้องหน้าก็มีความละเอียดมาให้ 2 ล้านพิกเซลเช่นกัน ซึ่งจุดประสงค์หลักๆ ก็คือนำไปใช้ในการถ่ายเซลฟี่ หรือใช้เรียนออนไลน์, ประชุมวิดีโอคอลล์ จากการทดสอบด้วยแอพฯ Zoom ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี

TCL Tab 7 Lite

บทสรุป TCL Tab Lite 7 จากความเห็นของ What Phone

ถือเป็นแท็บเล็ตที่ค่อนข้างครบครัน เหมาะกับการใช้งานทั่วไป ทั้งในด้านความบันเทิง ดูหนังฟังเพลง หรือใช้ในการเรียน การทำงานประชุมออนไลน์ และยังเหมาะกับเด็กๆ ที่มีฟีเจอร์ Kids mode ทำให้ผู้ปกครองควบคุมได้ทั้งแอพพลิเคชั่น เกม และระยะเวลาการเล่นของเด็กๆ ได้ตามต้องการ พร้อมทั้งมีโหมดถนอมสายตา ช่วยถนอมสายตาของเด็กๆ ได้อีกด้วย ที่สำคัญ ราคาไม่แพงเลย เปิดตัวเพียง 2,590 บาทเท่านั้น หากมองหาแท็บเล็ตราคาประหยัด ฟังก์ชั่นครบครันสักเครื่อง แท็บเล็ตจาก TCL รุ่นนี้ตอบโจทย์แทบทั้งหมดเลยล่ะครับ สามารถซื้อได้ที่ ร้านค้าและตัวแทนจำหน่ายของ VST ECS ทั่วประเทศ

และสำหรับใครที่กังวลเรื่องของศูนย์บริการ ทาง TCL ก็มีบริการหลังการขายแบบ Door to Door Service มีบริการรับเครื่องถึงหน้าบ้าน ครอบคลุมทั้ง 76 จังหวัดทั่วไทย และสำหรับใน กทม. สามารถ Walk-in เข้าไปได้เลยที่ ศูนย์บริการ EDS สาขาศรีนครินทร์ โทรสอบถามได้ที่เบอร์ 02-721-4812-3 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17:30 น.

สรุปสเป็ค TCL Tab 7 Lite

 • ขนาด 189.5 x 111 x 9.15  มม. นัำหนัก 245 กรัม
 • เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน WiFi
 • หน้าจอเทคโนโลยี TN ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 600 x 1240 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล MediaTek MT8167B Quad-core ความเร็ว 1.3 GHz, PowerVR Rougue GE8300 GPU
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 Go Edition, TCL UI
 • หน่วยความจำ RAM 1 GB, ROM 32 GB
 • รองรับการ์ดหน่วยความจำ microSD สูงสุด 128 GB
 • กล้องหลังความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • แบตเตอรี่ 2580 mAh, อแดปเตอร์ 5 วัตต์
 • รองรับ Bluetooth 4.2
 • มีให้เลือก 2 สี Prime Black และ Green Mint
 • ราคาเปิดตัว 2,590 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save