Review

รีวิว TCL 20R 5G สมาร์ทโฟน 5G สเป็คจัดเต็มในราคาสุดคุ้ม เริ่มต้นเพียง 990 บาท

TCL 20R 5G สมาร์ทโฟนจากแบรนด์ TCL รุ่นแรกที่ทาง VST ECS นำเข้ามาบุกตลาดเมืองไทย ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 990 บาท เฉพาะลูกค้าทรูเท่านั้น

TCL 20R 5G สมาร์ทโฟนจากแบรนด์ TCL รุ่นแรกที่ทาง VST ECS นำเข้ามาบุกตลาดเมืองไทย ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่โทรศัพท์มือถือแบรนด์ TCL รุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย แต่การกลับมาครั้งนี้จะต้องมีอะไรดีอย่างแน่นอน มาดูกันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีจุดเด่นอะไร และมีความน่าสนใจเพียงใด

TCL 20R 5G

ตัวเครื่อง ดีไซน์ และวัสดุ

TCL 20R 5G ที่เราได้มาทดสอบเป็นสี Blue หรือสีน้ำเงิน มาพร้อมดีไซน์แบบเรียบหรู กับขนาดที่เหมาะมือพอดี แต่มีจอแสดงผลมีขนาดใหญ่ ด้านหลังดีไซน์เรียบๆ โดยใช้วัสดุแบบผิวด้าน ไม่เป็นรอยนิ้วมือง่ายๆ ที่ด้านข้างยังมี Texture ที่สัมผัสได้ ช่วยให้การถือไม่ลื่นหลุดมือได้ง่ายๆ 

TCL 20R 5G

จอแสดงผลด้านหน้าแบบ V-notch Display ขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ให้สีสันสวยงามสมจริงความละเอียด HD+ แสดงผลด้วยอัตรารีเฟรชเรท 90 Hz อัตราส่วนหน้าจอแสดงผลกับพื้นที่ด้านหน้าสูงถึง 90% เหนือจอแสดงผลมีกล้องหน้าพร้อมลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ

TCL 20R 5G

TCL 20R 5G

TCL 20R 5G

TCL 20R 5G

ที่ด้านหลังตัวเครื่องมาในรูปแบบดีไซน์แนวนอน เราจะเป็นโลโก้ TCL อยู่ที่มุมเครื่อง กล้องดิจิตอลมีลักษณะนูนขึ้นมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย ตัวเลนส์ทั้ง 3 และไฟแฟลชแบบ LED อยู่ในกรอบสีดำพร้อมโลโก้ 5G และ AI Camera / Macro Lens ใกล้ๆ กันมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลดล็อคตัวเครื่อง

TCL 20R 5G

TCL 20R 5G

ที่ด้านข้างซ้ายจะมีเพียงช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ Hybrid มีมาให้ 2 ช่อง ซึ่งจะต้องเลือกว่าจะใส่ SIM2 หรือการ์ดหน่วยความจำแบบ microSD

TCL 20R 5G

TCL 20R 5G

TCL 20R 5G

ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง

TCL 20R 5G

 

ที่ด้านบนมีช่องไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน และถัดมาเป็นช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. สามารถนำหูฟังมาเสียบใช้งานได้ทันที ส่วนด้านล่างมีช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา ช่องเสียบสายแบบ USB-C และช่องลำโพงสปีกเกอร์

TCL 20R 5G

TCL 20R 5G

รองรับเทคโนโลยี 5G แบบ SA/NSA พร้อมชิพเซ็ต MediaTek MT6833

TCL 20R 5G ใช้ชิปเซ็ต MediaTek MT6833 ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตรที่ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีกว่า และยังใช้พลังงานน้อยกว่าถึง 40% เมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผลขนาด 10 นาโนเมตร ทำงานด้วยแกนประมวลผลแบบ Octa-core ทำงานที่ความเร็ว 2.20 GHz มาพร้อม RAM ขนาด 4 GB และพื้นที่หน่วยความจำขนาดใหญ่ถึง 128 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD ได้อีกในช่องใส่ SIM2 สูงสุดถึง 1 TB เก็บภาพ วิดีโอ หรือไฟล์งานต่างๆ ได้อย่างจุใจ

TCL 20R 5G

ชิพเซ็ต MediaTek MT6833 ยังรองรับเครือข่าย 5G แบบ SA ซึ่งเทคโนโลยี SA หรือ Stand Alone เป็นเทคโนโลยีการใช้งานบนเครือข่าย 5G เต็มระบบโดยไม่พึ่งพาเครือข่าย 4G ทำให้ดาวน์โหลดข้อมูลได้รวดเร็วขึ้น มีความหน่วงต่ำ เข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังรองรับ 5G แบบ Dual SIM, Dual Standby สามารถเลือกใช้งานได้โดยไม่ต้องสลับช่องใส่ซิม จากการทดสอบความเร็วบนเครือข่าย True 5G ทำความเร็วได้สูงสุดถึง 142 Mbps ถือว่าทำความเร็วได้น่าประทับใจ แต่ความเร็วก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่ และความหนาแน่นในการใช้งานเครือข่ายด้วย

TCL 20R 5G

TCL 20R 5G

TCL 20R 5G ทำงานด้วย TCL UI 3.0 บนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 11 รองรับการอัพเดทในอนาคต สามารถใช้งาน Google Service และแอพพลิเคชั่นต่างๆ บน Google Play Store ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแอพฯ โซเชียล, แอพฯ แชทสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ลื่นไหล ส่วนการเล่นเกมเราได้ทดสอบเล่นเกม 3D หนักๆ ที่เราใช้ทดสอบเป็นประจำอย่าง PUBG Mobile สามารถปรับความละเอียด HD ที่เฟรมเรทสูงสุด นอกจากนี้ยังมีโหมด Game Mode ที่จะช่วยทำให้การเล่นเกมไม่ถูกขัดจังหวะจากการแจ้งเตือนต่างๆ และยังมีโหมด Game Turbo ช่วยจัดการทรัพยากรในเครื่องให้เล่นเกมได้อย่างลื่นไหล

TCL 20R 5G

TCL 20R 5G

ผลการทดสอบด้วยแอพฯ Antutu 3D Benchmark เวอร์ชั่น 9.1.7 สามารถทำคะแนนได้ค่อนข้างดีอยู่ที่ 237,716 

TCL 20R 5G

ส่วนการทดสอบด้วยแอพฯ Geekbench 5 ก็ทำคะแนน Single core ได้ 556 และ Multi-core ทำได้ 1702 โดยจากการทดสอบประสิทธิภาพความแรงของหน่วยประมวลผลถือว่าทำคะแนนได้ในระดับกลางๆ รองรับการใช้งานทั่วไป รวมไปถึงการเล่นเกม 3D ที่สามารถปรับได้ในระดับกลางๆ

TCL 20R 5G

เทคโนโลยีการแสดงผล NXTVISION สีสันสดใส Refresh rate 90 Hz

จอแสดงผลของ TCL 20R 5G มีขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ 720 x 1600 พิกเซล แบบ V-notch Display และด้วยเทคโนโลยี NXTVISION ช่วยให้การแสดงผลบนหน้าจอทำได้อย่างรวดเร็ว รองรับการแสดงผลด้วยอัตราการรีเฟรชเรท 90Hz เมื่อแตะเลื่อนเมนู หรือดูภาพเคลื่อนไหวต่างๆ สามารถแสดงผลภาพได้อย่างลื่นไหล

TCL 20R 5G

TCL 20R 5G

นอกจากการแสดงผลที่ 90 Hz แล้ว ยังรองรับ Touch Sampling Rate หรือการแตะสัมผัสหน้าจอสูงถึง 180 Hz ตอบสนองการแตะสั่งงานอย่างได้อย่างทันใจ โดยเฉพาะการเล่นเกมที่ต้องการความรวดเร็วในการสั่งงาน หากช้าเพียงเสี้ยววินาทีก็อาจจะแพ้ได้ นอกจากนี้ยังมีการแสดงผลแบบ Dark mode และช่วยลดแสงสีฟ้าเพื่อถนอมสายตาอีกด้วย

TCL 20R 5G

กล้องหลัง Triple AI Camera 13 ล้านพิกเซล

กล้องถ่ายภาพแบบ 3 เลนส์ พร้อมระบบ AI ที่จะเข้ามาช่วยปรับสีสันของภาพให้สวยงามให้เหมาะกับวัตถุที่จะถ่าย กล้องเลนส์หลักมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และยังมาพร้อมเลนส์ Macro สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้ และเลนส์ Depth ที่จะเข้ามาช่วยในการถ่ายภาพ Portrait ช่วยละลายพื้นหลังได้อย่างสวยงาม สำหรับสเป็คกล้องทั้งด้านหน้า และด้านหลังของรุ่นนี้มีเลนส์อะไรให้เราได้ใช้บ้าง มาดูกันเลย

TCL 20R 5G

 • กล้องเลนส์ Wide ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1/3 นิ้ว มุมกว้าง 76.7 องศา
 • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ระยะถ่ายใกล้สุด 4 ซม.
 • กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0

TCL 20R 5G

ในการถ่ายภาพของรุ่นนี้ก็มีโหมดการถ่ายภาพให้เลือกใช้งานค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโหมด Pano, โหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพบุคคลในแนวตั้ง สามารถเลือกปรับรูรับแสงให้ฉากหลังละลายได้ตั้งแต่ f/1.0 ไปจนถึง f/16 และสำหรับฟิลเตอร์ก็มีให้เลือกมากถึง 10 แบบ

นอกจากนี้ยังมีโหมดที่น่าสนใจคือโหมด Light Trace เราสามารถเปิดชัตเตอร์ค้างไว้ได้เพื่อให้ได้ภาพที่ดูสวยงาม แปลกตาไปจากเดิม มีให้เลือกถ่ายแบบ Capture Moment, Capture Light ภาพที่ออกมาจะเป็นแสงไฟเป็นเส้นดูสวยงามแปลกตา และ Draw Lightเหมาะกับการวาด หรือเขียนตัวอักษรด้วยแสงไฟก็ทำได้อย่างง่ายดาย และในโหมดการถ่ายคลิปวิดีโอก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p ด้วยอัตรา 30 เฟรมต่อวินาที 

ตัวอย่างภาพถ่าย

ปลดล็อคตัวเครื่องสะดวกด้วยลายนิ้วมือ และระบบสแกนใบหน้า

ที่ด้านหลังตัวเครื่องมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ เมื่อหยิบเครื่องขึ้นมาแนะนำให้ใช้ใช้นิ้วชี้ได้ทั้งมือซ้าย หรือมือขวาปลดล็อคได้สะดวกที่สุด โดยตัวเครื่องสามารถจดจำลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 ลายนิ้ว แต่หากไม่ถนัดที่จะปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือก็สามารถเลือกใช้ระบบสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคได้ แต่ก็มีจุดด้อยตรงที่ระบบจะสแกนใบหน้าในที่แสงน้อยไม่ได้ ซึ่งก็สามารถใช้สแกนลายนิ้วมือเป็นระบบสำรองได้เช่นกัน ดังนั้นผู้ใช้ควรตั้งค่าความปลอดภัยทั้ง 2 ระบบไว้จะสะดวก และดีที่สุด

TCL 20R 5G

บทสรุปรีวิว TCL 20R 5G ในความเห็นของ What Phone

การกลับมาของ TCL ครั้งนี้ถือว่าเปิดตัวได้อย่างน่าสนใจ ด้วยสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มีประสิทธิภาพคุ้มค่าเกินราคา สามารถเข้าถึงเทคโนโลยี 5G ได้โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายแพง ตัวสมาร์ทโฟนออกแบบมาแบบเรียบๆ ได้อย่างลงตัว กับขนาดที่พอดี ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ส่วนที่เราประทับใจเห็นจะเป็นเรื่องของจอแสดงผลที่ให้สีสันสวยงาม พร้อมทั้งอัตรา Refresh rate 90 Hz ทำให้การเลื่อนเมนูต่างๆ ทำได้อย่างลื่นไหล จะดูหนัง หรือเล่นเกมก็ไม่มีสะดุด ส่วนการถ่ายภาพก็ทำได้ดี แม้ว่าจะไม่มีเลนส์ Ultra-wide ก็ยังเก็บภาพมุมกว้างได้ในระดับหนึ่ง สำหรับราคาเปิดตัวอยู่ที่ 6,990 บาท ซึ่งหากเทียบสเป็ค ฟังก์ชั่นการใช้งานโดยรวมแล้ว TCL 20R 5G เป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าอีกรุ่นหนึ่งในราคาระดับนี้

สรุปสเป็ค TCL 20R 5G

 • ขนาด 164.3 x 75 x 8.99 มม. นัำหนัก 186 กรัม
 • รองรับเครือข่าย 4G LTE และ 5G SA/NSA พร้อมช่องใส่ซิมการ์ด 2 ใบแบบ Hybrid
 • หน้าจอ IPS HD+ ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล
 • แสดงผล Refresh rate 90 Hz, Touch Sampling rate 180 Hz
 • หน่วยประมวลผล MediaTek MT6833 Octa-core ความเร็ว 2.20 GHz
 • หน่วยประมวลผลภาพ 3D Mali-G57
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11, TCL UI 3.0
 • หน่วยความจำ RAM 4 GB, ROM 128 GB
 • รองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD สูงสุด 1 TB
 • ระบบปลดล็อคด้วยสแกนลายนิ้วมือด้านหลัง และปลดล็อคด้วยใบหน้า
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0
 • กล้องหลัง 3 เลนส์
  • กล้องเลนส์ Wide ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2 เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ 1/3 นิ้ว มุมกว้าง 76.7 องศา
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 ระยะถ่ายใกล้สุด 4 ซม.
  • กล้อง Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • แบตเตอรี่ 4500 mAh ชาร์จเร็ว 10 วัตต์
 • การเชื่อมต่อ WiFi, Bluetooth 5.2
 • ราคาเปิดตัว 6,990 บาท

เอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะลูกค้าทรู ราคาเริ่มต้น 990 บาทเท่านั้น

สำหรับลูกค้าทรูสามารถซื้อเครื่องได้ในราคาสุดเอ็กซ์คลูซีฟเริ่มเพียง 990 บาท (ปกติ 6,990 บาท) เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจ 5G Ultra Max Speed Plus 1,199 บาท นาน 12 เดือน สำหรับลูกค้าทรูมูฟ เอช แบบรายเดือนที่มีการใช้งาน 12 เดือนขึ้นไป ไม่ต้องชำระค่าบริการล่วงหน้า พร้อมรับข้อเสนอพิเศษ ชมฟรี! ทรูพรีเมียร์ลีกผ่านแอปทรูไอดี 4 คู่/สัปดาห์ ตลอดฤดูกาล 2021/22, ดูหนัง ฟังเพลง ผ่านแอปทรูไอดี ไม่เสียค่าเน็ต นาน 12 เดือน ผ่อนค่าเครื่อง 0% นาน 10 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ เมื่อซื้อที่ทรูช็อปเท่านั้น และบริการหลังการขายจาก วีเอสที อีซีเอส (ประเทศไทย) เป็นเจ้าของสมาร์ทโฟน TCL 20R 5G ซึ่งวางจำหน่ายทั้งหมด 2 สี ได้แก่ Granite Grey และ Lazurite Blue ที่รองรับเฉพาะเครือข่ายทรู 5G ได้ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 ที่ทรูช็อปทุกสาขาทั่วประเทศ และช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ True Store และ LINE@ True Store สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ทรู คอลล์เซ็นเตอร์ 1242 หรือ https://truemoveh.truecorp.co.th/

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save