Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy Note 5 ดีไซน์หรู วัสดุพรีเมี่ยม จดโน้ตได้ทุกที่ด้วยปากกา S Pen

Samsung Galaxy Note 5 นอกจากดีไซน์ที่หรูหราแล้ว ตัวเครื่องยังบางและเล็กลงทำให้จับได้ถนัดมือ พร้อมกับปากกา S Pen ที่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

Samsung Galaxy Note 5

Samsung Galaxy Note 5 เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาแล้ว สำหรับรุ่นนี้มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ไปจากรุ่นที่แล้วอย่างสิ้นเชิง และมีการนำดีไซน์พร้อมวัสดุโลหะและกระจก จาก Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge มาใช้งานอีกด้วย แต่ก็แลกกับการไม่สามารถถอดแบตเตอรี่และไม่สามารถเพิ่มเมมโมรี่การ์ดได้

Samsung Galaxy Note 5 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop พร้อมกับ TouchWiz ใหม่ที่ปรับปรุงให้เข้ากับ Material Design ส่งผลให้มีหน้าตาสวยงามและดูสะอาดขึ้นเยอะ และ Samsung ยังมีการร่วมมือกับทาง Microsoft ได้ใส่แอพพลิเคชั่นมาให้ใช้งานกันด้วย ได้แก่ Microsoft Word, Excel, PowerPoint, OneNote, OneDrive และ Skype นอกจากนี้ยังมีการแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมจากทาง Samsung มาให้เช่นกันไม่ว่าจะเป็น S Planer, Smart Manager, Galaxy Apps, S Health, S Voice, Samsung Gear, Galaxy Gift และที่ขาดไม่ได้คือ S Note ไว้สำหรับจดโน้ตหรือวาดรูปด้วยปากกา S Pen นั่นเอง

ส่วนขุมพลังของ Samsung Galaxy Note 5 ยังคงใช้ชิปประมวลผล Exynos 7420 (64-bit, 14nm) Octa core (2.1GHz Quad + 1.5GHz Quad) ตัวเดียวกับ Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge ที่ใช้เทคโนโลยีระดับ 14 นาโนเมตรและสถาปัตยกรรม FinFET ในการผลิต แต่มีการเพิ่ม RAM แบบ LPDDR4 มาให้ถึง 4GB พร้อมเปลี่ยนหน่วยความจำภายในมาใช้แบบ UFS 2.0 ที่อ่านเขียนได้เร็วกว่า eMMC 5.0 เกือบถึง 2 เท่า และไม่รองรับการใช้งาน microSD Card เป็นหน่วยความจำภายนอกอีกต่อไป

S Pen

แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy Note ต้องมาพร้อมกับปากกา S Pen สำหรับ Samsung Galaxy Note 5 นี้มีการปรับปรุงดีไซน์ใหม่จะต้องทำการคลิกก่อน 1 ครั้ง ถึงจะสามารถดึงปากกา S Pen ออกมาได้  และยังมีการปรับปรุงการใช้งานให้ดีขึ้น โดยมีการเปลี่ยน Air Command เป็นแบบใหม่ พร้อมใช้งาน Action memo, Smart select, Screen write กับชอร์ทคัทแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานกันอีก 3 แอพพลิเคชั่น ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีการเพิ่มประสิทธิภาพ Screen write ให้สามารถแคปเจอร์หน้าจอได้ยาวขึ้นด้วยฟีเจอร์ Scroll capture

Samsung Galaxy Note 5 ได้ทำให้การจดโน้ตบนสมาร์ทโฟนนั้นสมบูรณ์แบบมากขึ้น แม้หน้าจอปิดอยู่ก็สามารถดึงปากกา S Pen ออกมาเพื่อทำการจดโน้ตได้ทันที โดยโน้ตนี้จะทำการบันทึกไปที่ Action memos แต่ก่อนอื่นต้องไปเปิดฟีเจอร์ Screen off memo เสียก่อน โดยรวมการทดสอบใช้งานปากกา S Pen เขียนได้ลื่นและเหมือนจริงมากขึ้น

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Samsung Galaxy Note 5 มาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED ขนาดใหญ่ 5.7 นิ้ว ความละเอียด Quad HD 2560 x 1440 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 518 ppi พร้อมกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 4 และขอบของหน้าจอแคบลงจากรุ่นก่อนอย่างเห็นได้ชัด

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เหนือหน้าจอแสดงผลมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้างวางอยู่ด้านขวา ส่วนไฟ LED และเซ็นเซอร์หลักจะอยู่ทางฝั่งซ้ายของโลโก้ Samsung

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับรุ่นนี้มาพร้อมกับปุ่มโฮมที่รองรับการใช้งานสแกนลายนิ้วมือแบบทาบเหมือนกับ Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge แล้ว พร้อมกันนี้ยังคงมีปุ่ม Recent apps และปุ่มย้อนกลับที่เป็นแบบสัมผัสวางขนาบข้างเช่นเคย

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ทางฝั่งซ้ายของตัวเครื่อง

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบของตัวเครื่องด้านขวาจะมีเพียงปุ่มล็อคและปลดล็อคหน้าจอเท่านั้น โดยปุ่มนี้จะใช้งานร่วมกับปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เนื่องจากตัวเครื่องไม่สามารถเปิดฝาหลังได้ จึงย้ายช่องใส่นาโนซิมมาไว้ด้านบนของตัวเครื่อง และจะต้องใช้เข็มจิ้มเพื่อให้ถาดซิมเด้งออกมาสำหรับการถอดเปลี่ยนซิมการ์ด

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของตัวเครื่องจะพบกับช่องต่อชุดหูฟัง พอร์ต microUSB ลำโพงสปีกเกอร์ และช่องใส่ปากกา S Pen

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกไปดูด้านหลังกันต่อ จะพบกับกล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED และเซ็นเซอร์สแกนอัตราการเต้นหัวใจ

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

และด้านหลังของ Samsung Galaxy Note 5 มีการนำดีไซน์ขอบโค้ง Edge screen ของ Samsung Galaxy S6 edge มาใช้งาน ซึ่งจะช่วยให้จับถือตัวเครื่องได้ถนัดขึ้น

16 Mega Pixels Digital Camera

สำหรับฟีเจอร์ด้านการถ่ายภาพของ Samsung Galaxy Note 5 ยังคงจัดเต็มมาด้วยกล้องออโตโฟกัสความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ระบบกันสั่น Smart OIS และรูรับแสงกว้าง f/1.9 พร้อมฟีเจอร์ Auto real-time HDR ที่จะช่วยให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้คมชัดและสว่างขึ้น หากยังไม่พอใจยังมีโหมด Pro มาให้ใช้งานสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตั้งค่าต่างๆในการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็น Manual focus, White balance, ISO และ Speed shutter นอกจากนี้ยังมีโหมด Selective focus, Panorama, Slow motion, Fast motion, Virtual shot ไว้ใช้งาน สำหรับการบันทึกวิดีโอนั้นก็รองรับการบันทึกได้ที่ความละเอียด 4K และมี VDIS (Video Digital Imaging Stabilization) ระบบกันสั่นสำหรับการบันทึกวิดีโอโดยเฉพาะ ทำให้วิดีโอที่บันทึกออกมาดูลื่นไหลมากขึ้น Samsung Galaxy Note 5 ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ Live broadcast ทำรายการถ่ายทอดสดไปยัง YouTube ได้อีกด้วย และอีก 1 ลูกเล่นในการบันทึกวิดีโอ Video collage เป็นการบันทึกวิดีโอ 4 ช่อง ทำให้การบันทึกวิดีโอของคุณนั้นแตกต่างออกไปจากเดิม

001

 

5 Mege Pixels Front Camera

            กล้องหน้าของ Samsung Galaxy Note 5 เป็นกล้องออโตโฟกัสความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 120 องศา รูรับแสง f/1.9 มีฟีเจอร์ Auto real-time HDR เช่นเดียวกันกับกล้องหลัง แต่สำหรับกล้องหน้าจะมีโหมดบิวตี้มาให้เป็นลูกเล่นเสริมสำหรับคนชอบถ่ายเซลฟี่ โดยโหมดบิวตี้นี้มีการปรับปรุงให้ปรับค่าได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Skin Tone ที่ปรับความเนียนของผิว, Large Eyes ปรับดวงตาดำให้ใหญ่ขึ้น, Slim Face ปรับหน้าเรียวแหลม และสุดท้าย Shape correction ที่จะช่วยปรับรูปหน้าให้สัดส่วนถูกต้องมากขึ้น อีกทั้งยังมีโหมด Wide sefie สำหรับถ่ายรูปเซลฟี่มุมกว้าง พร้อมโหมด Live broadcast และ Video collage สำหรับการถ่ายทอดสดอีกเช่นเดียวกัน ในการถ่ายรูปยังสามารถใช้คำสั่งเสียง Capture, Smile หรือใช้ Palm selfie แค่ยกมือขึ้นมา ระบบก็จะทำการถ่ายรูปให้อัตโนมัติ

Entertainment

นอกจากจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เน้นด้านทำงานแล้ว Samsung Galaxy Note 5 ก็มาพร้อมฟีเจอร์ความบันเทิงมาตรฐาน โดยมีเครื่องเล่นวิดีโอและเครื่องเล่นเพลงมาให้ด้วย สามารถเปิดไฟล์หนังระดับ Full HD 1080p ได้สบายๆ ส่วนเครื่องเล่นเพลงก็สามารถปรับอีควอไลเซอร์ได้ตามใจชอบและแสดงปกภาพอัลบั้ม และสามารถสร้างเพลย์ลิสต์เพลงที่คุณชื่นชอบเพื่อเลือกฟังเพลงตามอารมณ์ของคุณจากเพลย์ลิสต์ที่สร้างไว้ได้

ในส่วนของการท่องอินเตอร์เน็ตก็มีเบราว์เซอร์ที่รองรับ HTML5 สามารถใช้งาน Tab เปิดหน้าเว็บไซต์ได้หลายหน้า หรือจะตั้งค่า Home page เพื่อเป็นหน้าหลักของเราก็ได้ และแน่นอนว่าสามารถติดตั้งเบราว์เซอร์อื่นอย่าง Google Chrome, Firefox, Opera ได้เช่นกัน

Connectivity

Samsung Galaxy Note 5 มาพร้อมกับการเชื่อมต่อที่ครบครัน รองรับการใช้งานเครือข่าย 3G และ 4G LTE พร้อมการเชื่มอต่อผ่าน Wi-Fi, Bluetooth 4.2 และขาดไม่ได้กับชิป NFC ใช้งาน Android Beam ส่งไฟล์ระหว่างเครื่องเพียงแค่ทาบ ส่วนพอร์ต Infared ที่ใส่มาให้เกือบทุกรุ่นนั้นได้ถูกตัดออกไปในรุ่นนี้ ส่วนแบตเตอรี่ให้มา 3,000mAh น้อยกว่ารุ่นที่แล้ว แต่เพิ่มการชาร์จเร็ว Fast charging และการชาร์จเร็วแบบไร้สาย Wireless fast charging ที่สามารถชาร์จเต็มได้ภายใน 90 และ 120 นาทีตามลำดับ พร้อมกันนี้ยังมีโหมด Ultra Power Saving มาให้ใช้งานในยามฉุกเกินอีกด้วย

Final Opinion & Conclusion

สำหรับ Samsung Galaxy Note 5 นอกจากดีไซน์ที่หรูหราขึ้นแล้ว ตัวเครื่องยังบางและเล็กลงทำให้จับได้ถนัดมือมากขึ้น พร้อมกับปากกา S Pen ที่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ด้านการถ่ายภาพยังเติ่มเต็มด้วยโหมด Pro และถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้คมชัดและสว่างขึ้นอีกด้วย ในส่วนของการบันทึกวิดีโอก็มีโหมด VDIS มาช่วยลดการสั่นไหวขณะบันทึกวิดีโอได้ ใครที่รอคอยรุ่นนี้อยู่ บอกได้คำเดียวว่าไม่ผิดหวังสำหรับการใช้งานจดโน้ตและด้านอื่นๆที่สามารถทำงานได้ครบถ้วน

ข้อดี

  • ระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop พร้อม TouchWiz
  • แบตเตอรี่ 3,000mAh รองรับการชาร์จเร็ว และการชาร์จไร้สายแบบเร็ว
  • หน้าจอ Super AMOLED ขนาดใหญ่ 7 นิ้ว ความละเอียด Quad HD
  • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล ระบบ OIS รูรับแสง f/1.9
  • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 120 องศา รูรับแสง f/1.9
  • ปากกา S Pen
  • รองรับการเชื่อมต่อ 3G, 4G LTE, Wi-Fi, Bluetooth

ข้อเสีย

  • ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้
  • ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
  • วัสดุหลักเป็นกระจก เป็นรอยนิ้วมือง่าย

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 5

samsung Galaxy NOTE 501

samsung Galaxy NOTE 502

samsung Galaxy NOTE 503

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Note 5

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

11 12

ข้อมูลทั่วไป

25,900 บาท (32GB),

29,900 บาท (64GB)

ขนาด, น้ำหนัก 153.2 x 76.1 x 7.6 มิลลิเมตร, 171 กรัม­­
ระบบ GSM 850/900/1800/1900 MHzHSDPA 850/1900/2100 MHz
LTE LTE band 1(2100), 2(1900), 3(1800), 4(1700/2100), 5(850), 7(2600), 8(900), 17(700), 20(800)
แบตเตอรี่ Li-Ion 3,000 mAh (ไม่สามารถถอดออกได้)
หน่วยความจำภายใน 32/64GB,  RAM 4GB
หน่วยความจำภายนอก ไม่รองรับ
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
จอแสดงผล  
ขนาด ขนาด 5.7 นิ้ว, Quad HD 2560 x 1440 พิกเซล, 518 ppi
ชนิดและจำนวนสี Super AMOLED capacitive touchscreen, 16 ล้านสี
สมุดโทรศัพท์  
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop พร้อม TouchWiz
หน่วยประมวลผล ชิปเซ็ต Exynos 7420 Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & Quad-core 2.1 GHz Cortex-A57, Mali-T760MP8
ข้อความ  
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง  
ชนิด WAV ringtones, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย  
กล้องดิจิตอล ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM ไม่มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) ไม่รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล  
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.2 (A2DP, EDR, LE), USB 2.0, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, Wi-Fi Hotspot, DLNA, NFC, A-GPS, A-GLONASS
3G HSPA 42.2/5.76 Mbps
4G LTE LTE Cat6 300/50 Mbps/ LTE Cat9 450/50 Mbps
อื่นๆ กระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 4, Fingerprint sensor, ปากกา S Pen, Wireless charging (Qi/PMA), ANT+ support, S-Voice

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top