Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy E5 บางเฉียบเรียบร้อย แต่สดใสไม่น้อยด้วยหน้าจอ Super AMOLED

Samsung Galaxy E5

ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเพิ่มเติมซีรี่ส์ใหม่ให้กับรุ่นสมาร์ทโฟนชื่อดังอย่าง Galaxy จากค่าย Samsung ซึ่งแฟนๆ ก็น่าจะได้เห็นกันแล้วกับ A Series และ E series ซึ่งต้องขอหยิบยก Samsung Galaxy E5 มารีวิวกัน ด้วยจุดเด่นที่ความบางเพียง 7.3 มิลลิเมตร แต่เป็นความบางที่ให้ความรู้สึกที่แตกต่างขณะจับถือ มีดีไซน์เรียบง่าย สไตล์ซัม วัสดุที่ใช้ยังเป็นพลาสติก แต่ก็ดูดีทีเดียว มีการประกอบที่แน่นหนาใช้ได้ และด้วยความบางของตัวเครื่อง จึงทำให้ช่องใส่ซิมการ์ดและ microSD ต้องใช้เข็มจิ้มดึงถาดออกมาเช่นเคย

นอกจากความสวยของตัวเครื่อง ความสวยของหน้าจอแสดงผลก็เด่นไม่แพ้กัน ด้วยหน้าจอSuper AMOLED ความละเอียดสูงระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ภายใต้ขนาดกำลังดีที่ 5.0 นิ้ว แน่นอนว่าหน้าจอของรุ่นนี้ให้สีสันที่สดใส แจ่มแจ๋วมากๆ แสดงผลได้คมชัดดี แต่ไม่พบว่ารุ่นนี้มีการปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติมาให้ กลับเปลี่ยนเป็นโหมดกลางแจ้งที่ช่วยเพิ่มความสว่างหน้าจอระดับพิเศษเป็นเวลา 15 นาทีแทน เพราะบางที การปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติอาจไม่ถูกใจสายตาของแต่ละคน เพิ่มโหมดกลางแจ้งไว้ใช้งานเวลาชั่วคราวเวลาอยู่ในที่มืดก็น่าจะดี

ส่วนพลังภายใน Samsung Galaxy E5 ใช้หน่วยประมวลผลแรงระดับ Quad-core 1.2 GHz มี RAM มาให้ 1.5 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 (คิทแคท) จากสเปคระดับนี้ จึงทำให้ความแรงจากรุ่นนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทั้งจากคะแนนทดสอบประทิทธิภาพ และการใช้งานจริงที่ผ่านการใช้งานหนักๆ มาแล้ว ต่อให้ใช้งานทั่วไป ก็ยังมั่นใจได้กับ Samsung Galaxy E5

Physical Overview0

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับ Samsung Galaxy E5 เป็น 1 ในสมาร์ทโฟนซีรี่ส์ใหม่จากค่าย Samsung ที่มาพร้อมกับดีไซน์สวย มีหน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ HD เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ต่างๆ กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล และปุ่มคำสั่งเรียงกัน 3 ปุ่มใต้หน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ทางด้านซ้าย มีปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับความดังของเสียงจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาด้านขวาซึ่งเป็นส่วนสำคัญ เริ่มจากปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้ล็อค-ปลดล็อคหน้าจอและเปิด-ปิดเครื่องนั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ถัดลงมา คือช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง รุ่นนี้รองรับซิมการ์ดแบบนาโนซิมที่ใช้เข็มจิ้มเพื่อดึงถาดออกมา และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดที่ใช้ร่วมกับช่องใส่ซิม 2

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านบนของตัวเครื่องเป็นพื้นที่เปิดโล่ง แต่มีช่องไมโครโฟนจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนด้านล่าง มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้าและชาร์จแบตเตอรี่ ช่องหูฟัง 3.5 มม. และช่องไมโครโฟน ด้านล่างตัวเครื่องมีส่วนโค้งเว้า ดูสวยงาม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
เมื่อพลิกมาด้านหลัง จะพบกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขนาบข้างด้วยแฟลชและลำโพงมัลติมีเดีย ตัวฝาหลังของรุ่นนี้มีผิวเหลือบๆ มุก สวยงาม แต่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนฝาหลังได้

8 Megapixel Camera

ก่อนที่จะเอ่ยถึงกล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลในรุ่นนี้ ขอเอ่ยถึงกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 5 ล้านพิกเซล กันก่อนดีกว่า ในเมื่อเทรนด์เซลฟี่กำลังมาแรง Samsung Galaxy E5 ก็ต้องไม่พลาด ด้วยฟีเจอร์ Wide Selfie หรือการเซลฟี่มุมกว้าง เพื่อการถ่ายรูปหมู่แบบไม่ต้องกลัวว่าเพื่อนๆ จะตกหล่นหรือพลาดชอตเด็ด สามารถเพิ่มความสวยด้วยการปรับหน้าเรียว ปรับผิวเนียน และเพิ่มขนาดดวงตาให้กลมโตถึง 8 ระดับ สวยฟรุ้งฟริ้งโดนใจสาวๆ ถ้าไม่ถนัดกดปุ่มชัตเตอร์บนหน้าจอก็ยกฝ่ามือเพื่อเป็นสัญญาณให้กล้องจับภาพ หรือจะทำภาพเคลื่อนไหวดุ๊กดิ๊กแบบ GIF ก็ทำได้ แต่ Samsung Galaxy E5 ก็ยังไม่ทิ้งกล้องถ่ายภาพหลัก 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช มีลูกเล่นครบครัน หรือจะลองเซลฟี่กล้องหลังก็ทำได้เหมือนกัน ด้วยระบบการจับใบหน้า แต่งภาพเพิ่มเติมด้วยเมนู Studio ก็ได้ ส่วนคุณภาพภาพถ่ายที่ได้ก็อยู่ในเกณฑ์ดีทีเดียว ให้สีสันสดใส และความคมชัดที่ดี แตะจอเพื่อโฟกัสและถ่ายภาพได้ด้วย เลือกความคมชัดได้ตามใจชอบ แต่การโฟกัสเมื่อแตะจอทำงานช้าบ้าง ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเมื่อถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือวัตถุสีเข้มๆ

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

เรื่องบันเทิงเริงใจ Samsung Galaxy E5 ก็ไม่น้อยหน้าใคร ทั้งเครื่องเล่นเพลงอินเตอร์เฟซสวยงาม ปรับอีควอไลเซอร์ (Sound Alive) ได้ สามารถปรับค่าง่ายๆ ลบภาพอีควอไลเซอร์เดิมๆ ไปได้เลย เครื่องเล่นวิดีโอก็ทำได้ดี เล่นไฟล์ Full HD คมชัด ลื่นไหล ไม่กระตุก มี Pop up สำหรับดึงหน้าจอวิดีโออันเล็ก เพื่อดูวิดีโอไปพร้อมๆ กับใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ ได้เลย สะดวกจริงๆ วิทยุ FM ก็มีมา การเล่นเกมก็ทำได้สบายๆ

Connectivity

ไม่พลาดทุกเหตุการณ์ด้วยการเชื่อมต่อ 3G ที่รองรับทุกเครือข่ายและ Wi-Fi สำหรับอัพเดตทุกเหตุการณ์ผ่านโลกออนไลน์ อัพเดททุกเหตุการณ์ผ่านหน้ารวมข่าวสารจาก Flipboard ไว้ในหน้าจอหลักด้วย แต่ยังขาด 4G LTE กับ NFC ไปเสียนี่ ไม่งั้นครบเครื่องเลย นอกจากนี้ Samsung Galaxy E5 ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แต่ช่องซิม 2 กลับมีช่องเดียวกับช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด จึงทำให้การใช้งานติดขัดนิดหน่อย แต่ Samsung ก็ขอเพิ่มมีสิทธิพิเศษมากมายมาให้แทน ทั้ง Galaxy Gift รวมส่วนลดและสิทธิพิเศษจากร้านค้าชั้นนำ หรือจะเป็น Galaxy Reward ก็พิเศษไม่แพ้กัน เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพฯ หรือเลือกแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ จาก Galaxy Apps ก็ได้

Final Opinion & Conclusion

Samsung Galaxy E5 ผลงานแรกจาก Samsung Galaxy E series ที่สร้างความประทับใจด้วยจุดเด่นอย่างหน้าจอระดับสูง Super AMOLED พรั่งพร้อมด้วยฟีเจอร์ที่ครบครัน รวมถึงดีไซน์ที่สวยงามใช้ได้เลย สำหรับ Samsung Galaxy E5 ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นกลางๆ ราคาไม่ถึงหมื่น ดูน่าสนใจขึ้นกว่าเดิม ราคาก็ไม่สูงจนยากที่จะเอื้อมถึง ถ้าใครชอบสมาร์ทโฟนฟีเจอร์ครบ แต่ขอจุดเด่นที่จอใหญ่ สีสันสดใส ภาพคมๆ ต้องลอง Samsung Galaxy E5

Strength

– บางเพียง 7.3 มิลลิเมตร
– หน่วยประมวลผลควอดคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ / แรม 1.5 กิกะไบต์
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.4 (คิทแคท)
– หน้าจอซูเปอร์อโมเล็ด 5.0 นิ้ว ความละเอียดเอชดี
– กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
– กล้องถ่ายภาพตัวรอง 5 ล้านพิกเซล
– ถ่ายภาพเซลฟี่มุมกว้างได้
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

Weakness

– น่าจะเพิ่มการเชื่อมต่ออื่นๆ (4จี แอลทีอี, เอ็นเอฟซี) มาด้วย
– ช่องใส่ซิม 2 ใช้ร่วมกับช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด
– ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy E5

Samsung Galaxy E5 4-01

Samsung Galaxy E5 4-02

Samsung Galaxy E5 4-03

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy E5

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 8,900 บาท

ขนาด, น้ำหนัก  

141.6 x 70.2 x 7.3 มิลลิเมตร, 119.3 กรัม

ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz

HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz

แบตเตอรี่ Li-ion 2,400 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 1.5 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 64 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.4 (KitKat)
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 410, Quad-core 1.2 GHz CPU, Adreno 306 GPU
จอแสดงผล
ขนาด 720 x 1280 พิกเซล (ขนาด 5.0 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี Super AMOLED capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (8 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi
3G มี (HSDPA ความเร็ว 42 Mbps)
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save