Review

รีวิว Samsung Galaxy A33 5G สมาร์ทโฟนน้องเล็ก สเป็คใหญ่ในราคาเบาๆ

คราวนี้พบกับ Samsung Galaxy A33 5G สมาร์ทโฟนราคาประหยัด กับฟังก์ชั่นที่ไม่ประหยัดตามราคา มาดูกันเลยว่า Galaxy A33 5G รุ่นนี้มีดีอย่างไร

ตามมาติดๆ กับสมาร์ทโฟน Galaxy A Series รุ่นใหม่ คราวนี้พบกับ Samsung Galaxy A33 5G สมาร์ทโฟนราคาประหยัด กับฟังก์ชั่นที่ไม่ประหยัดตามราคา มาดูกันเลยว่า Galaxy A33 5G รุ่นนี้มีดีอย่างไร

Samsung Galaxy A33 5G

Samsung Galaxy A33 ดีไซน์ รูปลักษณ์ภายนอก

ดีไซน์ และสีสันของ Galaxy A33 ถูกออกแบบมาเอาใจ Gen Z โดยเฉพาะ ด้วยสีสันของตัวเครื่องที่ต้องการความสดใส มีให้เลือกสี Awesome Peach ซึ่งเป็นสีไฮไลท์ของ A Series ปี 2022 และยังมีสี Awesome Blue และ Awesome Black ที่เราได้มาทดสอบในครั้งนี้ โดยสี Awesome Black เป็นสีที่เหมาะกับผู้ชาย หรือผู้ใช้ที่อยากได้สมาร์ทโฟนในแบบเรียบๆ เสริมบุคลิคได้ในทุกโอกาส พื้นผิวแบบแมตที่ไม่ติดรอยนิ้วมือได้ง่าย ตัวเครื่องบางเพียง 8.1 มม. น้ำหนักเบาเพียง 186 กรัม กับขนาดหน้าจอ และตัวเครื่องที่ใหญ่กำลังดี จึงพกพาง่าย และสะดวกในการใช้งาน

Samsung Galaxy A33 5G

ด้วยขนาดหน้าจอที่ไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถใช้งานมือเดียวได้อย่างสะดวกบนพื้นที่การใช้งาน 6.4 นิ้ว แสดงสีสันได้สดใสด้วยจอภาพแบบ Super AMOLED ความละเอียด FHD+ 1080 x 2400 พิกเซล แสดงผล 90 Hz ที่แสดงผลสีสันได้สมจริง หน้าจอเป็นแบบ Infinity-U Display มีกล้องรูปตัว U อยู่ที่ส่วนบนของหน้าจอ ซึ่งบริเวณนี้จะมีลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ ซ่อนอยู่บริเวณนี้ และที่ขอบขอหน้าจอยังโค้งเว้ารับกับดีไซน์ของตัวเครื่องอีกด้วย

Samsung Galaxy A33 5G

Samsung Galaxy A33 5G

Samsung Galaxy A33 5G

ดีไซน์ที่ด้านหลังออกแบบมาอย่างเรียบๆ แต่ลงตัว พื้นผิวแบบแมต หรือแบบด้านที่น่าจะถูกใจผู้ใช้หลายๆ คน ด้วยคุณสมบัติที่ไม่ติดรอยนิ้วมือ ทำความสะอาดง่าย ไม่เป็นรอยขนแมวได้ง่ายเหมือนพื้นผิวแบบเงา สำหรับด้านหลังมีเพียงโมดูลของกล้อง 4 เลนส์ และไฟแฟลช LED ดีไซน์แบบ Ambient EDGE เมื่อสัมผัสส่วนนี้จะรู้สึกถึงความโค้งมน ไม่รู้สึกบาดมือแต่อย่างใด 

Samsung Galaxy A33 5G

Samsung Galaxy A33 5G

ขอบด้านข้างที่บางเพียง 8.1 มม. ดีไซน์แบบโค้งมน โดยที่ด้านข้างดีไซน์มาแบบเรียบๆ ไม่มีปุ่มกดใดๆ บริเวณนี้ ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง แต่หากกดค้างจะเป็นปุ่มเข้าใช้งานฟังก์ชั่น Bixby ผู้ช่วยส่วนตัวที่สามารถสั่งงานได้ด้วยเสียง

Samsung Galaxy A33 5G

ที่ด้านบนของตัวเครื่องดีไซน์แบบโล่งๆ มีเพียงช่องไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน ส่วนที่ด้านล่างมีช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ Hybid ตัวถาดเป็นแบบใส่ซิมประกบบนล่าง โดยที่ด้านล่างจะต้องเลือกว่าจะใส่ SIM2  หรือ การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ถัดมาเป็นไมโครโฟนรับเสียงสนทนา, ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C และช่องสปีกเกอร์โฟน

Samsung Galaxy A33 5G

ตัวเครื่องยังกันน้ำตามมาตรฐาน IP67 ซึ่งสามารถกันน้ำลึก 1 เมตรเป็นเวลานาน 30 นาที หากจะนำไปเล่นในน้ำ หรือถ่ายภาพใต้น้ำเราไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง เพราะอาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันน้ำเข้าเครื่องได้ ซึ่งทาง Samsung ออกแบบมาเพื่อกันฝน หรือละอองน้ำที่จะกระเด็นโดนเครื่อง และทางที่ดีควรรีบเช็ดให้แห้งจะดีที่สุด

Samsung Galaxy A33 5G

Samsung Galaxy A33 5G

แรงด้วยชิพเซ็ต Exynos 1280 พร้อมรองรับเครือข่าย 5G

ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็ก แต่ในด้านความแรงของ Galaxy A33 5G ก็แรงไม่แพ้รุ่นใหญ่ด้วยหน่วยประมวลผลชิพเซ็ตรุ่นใหม่ Exynos 1280 กับขนาด 5 นาโนเมตร จึงทำให้ประหยัดพลังงาน และยังคงแรงขึ้นกว่า Galaxy A Series ของปีก่อน สำหรับหน่วยประมวลผลเป็นแบบ Octa-core ความเร็ว 2.4 GHz มาพร้อมหน่วยความจำ RAM 8 GB พร้อมด้วยฟีเจอร์ RAM Plus ที่สามารถดึงหน่วยความจำหลักมาใช้งานรวมเป็น 8+4 GB สามารถเปิดแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกันได้หลายแอพฯ ซึ่งจะช่วยให้ระบบไม่ต้องเปิดแอพฯ ใหม่ให้เสียเวลา ส่วนหน่วยความจำ ROM ของรุ่นนี้ก็มีขนาดใหญ่ 128 GB รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD อีกสูงสุด 1 TB แต่การเพิ่มหน่วยความจำภายนอกจะสูญเสียช่องใส่ SIM2 ไปด้วย ผู้ใช้ต้องเลือกว่าจะใช้งานระหว่าง SIM2 หรือการ์ดหน่วยความจำ microSD 

ระบบการทำงานพื้นฐานของ Galaxy A33 5G รุ่นนี้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 12 ใหม่ล่าสุด ครอบทับด้วย OneUI เวอร์ชั่น 4.1 ที่ออกแบบมาให้มีเมนูการใช้งานที่สวยงาม ใช้งานง่าย พร้อมรองรับการใช้งาน Google Service เต็มรูปแบบ สามารถอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้โดยตรงจาก Samsung นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น, Theme หรือเกมอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่ Galaxy Store ได้อีกด้วย 

ในการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผล Exynos 1280 ด้วยแอพฯ Antutu เวอร์ชั่น 9.3.8 ที่เราใช้ทดสอบสมาร์ทโฟนเป็นมาตรฐานประจำแล้วสามารถทำได้ 404,667 คะแนน

Samsung Galaxy A33 5G

และสำหรับแอพฯ Geekbench 5 ทำคะแนน Single-Core ได้ 728 คะแนน ส่วน Multi-Core 1858 คะแนน

Samsung Galaxy A33 5G

จากการทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile ที่ใช้หน่วยประมวลผลในการเล่นเกมอย่างเต็มที่ โดยปรับภาพกราฟฟิคไปได้ที่ระดับ HD ส่วนเฟรมเรทก็สามารถปรับได้ที่ระดับ High ก็สามารถเล่นได้อย่างไม่มีสะดุด และยังให้ภาพที่สวยงามด้วยจอภาพแบบ Super AMOLED แสดงผลได้ลื่นไหลเนียนตาด้วยรีเฟรชเรท 90 Hz 

สะดวก ปลอดภัยด้วยระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ

สำหรับระบบการปลดล็อคการใช้งาน และระบบรักษาความปลอดภัยของ Galaxy A33 5G ก็มีให้เลือกใช้งานได้ทั้ง 2 แบบ ไม่ว่าจะเป็นการปลดล็อคด้วยใบหน้าที่สามารถเพิ่มได้ 2 ใบหน้าในเครื่องเดียว เหมาะกับการใช้งานในช่วงกลางวันที่มีแสงสว่างเพียงพอ

แต่หากอยู่ในที่มืด กล้องหน้าไม่สามารถจับใบหน้าได้ก็ยังมีระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอที่สามารถสแกนได้รวดเร็วเช่นกัน สามารถเพิ่มได้ 5 ลายนิ้วมือ

กล้องหลัง 4 เลนส์ 48 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ AI Image Enhancer

กล้องหลังที่มีมาให้ถึง 4 เลนส์ สามารถเลือกระยะถ่ายได้ใกล้ด้วยโหมด Macro หรือถ่ายแบบมุมกว้างด้วยเลนส์ Ultra-wide เพื่อเก็บภาพวิวทิวทัศน์ หรือในที่แคบก็เก็บภาพได้หมด สำหรับการถ่ายภาพก็ยังมีระบบ AI Image Enhancer ที่จะเข้ามาช่วยปรับแสง และสีสันของภาพให้สวยงามมากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นต้องแต่งภาพแต่อย่างใด สำหรับสเป็คกล้องทั้งหมดมีดังนี้

 • กล้องหลัง 4 เลนส์
  • กล้องเลนส์ Wide ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
  • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง  f/2.2 มุมกว้าง 123 องศา
  • กล้องเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2

Samsung Galaxy A33 5G

ความละเอียดสูงสุดในการถ่ายภาพด้วยกล้องหลังจะอยู่ที่ 48 ล้านพิกเซล แต่ในการถ่ายภาพปกติ กล้องจะทำการปรับความละเอียดให้โดยอัตโนมัติเหลือ 12 ล้านพิกเซล แต่ยังคงใช้เซ็นเซอร์ 48 ล้านพิกเซลเช่นเดิม โดยการนำเอา 4 พิกเซลรวมเป็นพิกเซลเดียว ทำให้เก็บแสง และสีสันได้มากยิ่งขึ้น แต่หากต้องการถ่ายภาพที่ความละเอียดเต็ม 48 ล้านพิกเซลก็สามารถเลือกได้ ส่วนกล้องเลนส์ Ultra wide ที่มีมุมกว้างถึง 123 องศา เหมาะกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ หรือการถ่ายภาพหมู่ ทำให้เก็บภาพได้มุมกว้างมากยิ่งขึ้น

Samsung Galaxy A33 5G

ในโหมดการถ่ายภาพ Portrait สามารถเลือกปรับระดับความเบลอของฉากหลังได้ 7 ระดับ ปรับความเนียนใสของใบหน้าได้อีก 8 ระดับ เลือกปรับความเบลอของฉากหลังได้จากภาพที่ถ่ายมาแล้วด้วยเอฟเฟ็คท์ต่างๆ 8 แบบ ส่วนเลนส์ Macro ก็เหมาะกับการถ่ายภาพในระยะใกล้ประมาณ 3-5 ซม. ช่วยเปิดมุมมองที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ส่วนการถ่ายภาพในโหมดอื่นๆ ก็มีให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น Panorama, Food, Night, Super Slow-Mo, Hyperlapse และโหมด Pro 

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

Galaxy A33 5G ยังมีโหมด Single Take และโหมด Fun ที่ทำให้การถ่ายภาพสนุกมากยิ่งขึ้น มีเอฟเฟ็คท์ให้เลือกมากถึง 14 แบบ และยังสามารถดาวน์โหลด Lenses ได้จากแอพฯ Snapchat เพิ่มเติมได้อีกด้วย

สำหรับการถ่ายคลิปวิดีโอก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุดในระดับ 4K 30 เฟรมต่อวินาที หรือจะเลือกถ่าย FullHD 1080p ได้ที่ 60 เฟรมต่อวินาที ส่วนการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้าก็สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด 4K 30 เฟรมต่อวินาทีเช่นกัน และยังมีระบบกันสั่น OIS ช่วยให้ภาพวิดีโอไม่สั่นไหวด้วย

แบตอึด ชาร์จเร็ว 25 วัตต์ ใช้ได้ 2 วันเต็มๆ

ด้วยแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่สะใจถึง 5000 mAh พร้อมทั้งระบบจัดการพลังงานที่มีประสิทธิภาพ หน่วยประมวลผลที่ใช้พลังงานต่ำ จึงทำให้ Galaxy A33 5G ใช้งานได้อย่างยาวนานถึง 2 วัน แต่หากเล่นเกมหนักๆ ก็อาจจะใช้ได้วันต่อวัน ซึ่งก็ถือว่าใช้งานได้ยาวนานจนไม่ต้องพกพาวเวอร์แบงค์อีกต่อไป และสำหรับการชาร์จเร็วก็รองรับกำลังไฟถึง 25 วัตต์ สามารถชาร์จจาก 1% จนเต็ม 100% ใช้เวลาเพียงชั่วโมงกว่าๆ ก็เต็มแล้ว

บทสรุปรีวิว Samsung Galaxy A33 5G จากความเห็นของ What Phone

ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความเร็วแรง กับขนาดที่กะทัดรัด พกพาสะดวก ดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย ประสิทธิภาพการใช้งานที่คล่องแคล่ว ตอบสนองทันใจไม่แพ้ A Series รุ่นอื่นๆ ที่มีหน้าจอใหญ่กว่า เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่พกพาสะดวก ไม่เทอะทะจนเกินไป โดยรวมแล้วเราค่อนข้างประทับใจกับ Galaxy A33 5G รุ่นนี้ ประกอบกับราคาที่ไม่สูงมากนัก เปิดตัวอยู่ที่ 11,990 บาท ประหยัด คุ้มค่าการใช้งานแบบนี้น่าจะโดนใจใครหลายๆ คน 

สรุปสเป็ค Samsung Galaxy A33 5G

 • ขนาด 159.7 x 74.0 x 8.1 มม. นัำหนัก 186 กรัม
 • รองรับเครือข่าย 3G, 4G LTE และ 5G
 • หน้าจอ Super AMOLED Plus ความละเอียด FHD+ ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล
 • แสดงผลด้วยอัตรา Refresh rate 90 Hz
 • หน่วยประมวลผล Exynos 1280 Octa-core ความเร็ว 2.4 GHz, GPU Mali-G68
 • ระบบปฏิบัติการ Android 12, ครอบทับด้วย OneUI 4.1
 • หน่วยความจำ RAM 8 GB (+4 GB), ROM 128 GB
 • เพิ่มการ์ดหน่วยความจำ microSD ได้สูงสุด 1 TB
 • กล้องหลัง 4 เลนส์
  • กล้องเลนส์ Wide ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
  • กล้องเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง  f/2.2 มุมกว้าง 123 องศา
  • กล้องเลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
  • กล้องเลนส์ Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4
 • กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.2
 • กล้องถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K 30 เฟรมต่อวินาที ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง
 • ปลดล็อคด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และใบหน้า
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh รองรับการชาร์จ 25 วัตต์
 • เชื่อมต่อ WiFi b/g/n/ac ความถี่ 2.4 และ 5 GHz, Bluetooth 5.1
 • กันน้ำ และฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 (กันน้ำลึก 1 เมตรนาน 30 นาที)
 • มีให้เลือก 3 สี Awesome Peach, Awesome Blue, Awesome Black
 • ราคาเปิดตัว 11,999 บาท 

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save