Review

รีวิว Oculus Quest 2 อุปกรณ์แว่น VR ที่จะพาเข้าสู่โลก Metaverse แห่งอนาคต

Oculus Quest 2 เป็นอุปกรณ์แบบ Stand Alone ใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องต่อกับอุปกรณ์ใดๆ เพิ่มเติม สามารถเข้าสู่โลก Metaverse ได้ทุกที่ทุกเวลา

หลังจากที่ Facebook ได้เข้าซื้อบริษัท Oculus VR ไปแล้วเมื่อเกือบ 7 ปีก่อนในปี 2014 ก็เริ่มมีอุปกรณ์ออกมาให้เราเห็นกันบ้างแล้ว และในปีนี้ก็มีรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Oculus Quest 2 ที่ทรงประสิทธิภาพมากขึ้น แสดงผลได้สมจริง และสวยงามมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือเป็นอุปกรณ์แบบ Stand Alone สามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องต่อกับอุปกรณ์ใดๆ เพิ่มเติม สามารถเข้าสู่โลก Metaverse ได้ทุกที่ทุกเวลา มาแกะกล่องดูกันเลยว่ามีอุปกรณ์มีอะไรบ้าง และมันทำงานอย่างไร

Oculus Quest 2

แกะกล่องลองเล่น Oculus Quest2

ก่อนแกะกล่องเราขอแนะนำให้ตรวจเช็คสติ๊กเกอร์ หรือซีลที่ติดข้างกล่องทั้ง 2 ด้าน หากเป็นเครื่องใหม่ที่ยังไม่ได้แกะกล่อง สติ๊กเกอร์นี้จะต้องไม่ถูกฉีกออกมา ผู้ซื้อควรเป็นคนฉีกสติ๊กเกอร์นี้ด้วยตัวเอง และเมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

Oculus Quest 2

 • VR Headset Oculus Quest 2 รุ่นความจุ 128 GB
 • Touch Controllers ซ้าย และขวา
 • แบตเตอรี่ขนาด AA 2 ก้อน
 • อแดปเตอร์ 10 วัตต์
 • สายชาร์จ USB-C
 • Glasses Spacer (อุปกรณ์สำหรับผู้ที่ใส่แว่นตา)
 • ชุดซิลิโคนสำรอง

Oculus Quest 2

Oculus Quest 2

Oculus Quest 2

สำหรับตัว VR Headset เมื่อแกะกล่องออกมาจะมีแบตเตอรี่มาให้พอสมควร สามารถเปิดใช้งานได้ทันที แต่แนะนำให้ชาร์จให้เต็มก่อนเพื่อการ Setup เครื่องครั้งแรกจะได้ไม่สะดุดจากแบตเตอรี่หมดกลางคัน ส่วน Touch Controllers ซ้ายขวาจะมีแบตเตอรี่ขนาด AA มาให้อยู่แล้วในตัวด้านละ 1 ก้อน เพียงแค่ดึงแถบสีดำทั้งสองด้านออกเพื่อเปิดการใช้งาน และเมื่อแบตเตอรี่หมดก็สามารถถอดฝาเปลี่ยนได้ทันที และสำหรับผู้ใช้ที่สวมแว่นสายตาก็สามารถใชุอุปกรณ์ Glasses Spacer ใส่เพื่อให้ใส่แว่นตาขณะเล่น VR Headset ได้สะดวก

Oculus Quest 2

Oculus Quest 2

ทำความรู้จักส่วนต่างๆ ของ Oculus Quest 2

มาดูกันที่ตัว VR Headset กันก่อนเลย ด้านหน้าของ VR Headset จะมีเซ็นเซอร์กล้องเล็กๆ ทั้งหมด 4 ตัว ทำหน้าที่ Track หรือ ตรวจจับพื้นที่ด้านนอกขณะใช้งาน VR 

Oculus Quest 2

ด้านหลังของ VR Headset จะเป็นส่วนที่ใช้สวมศีรษะ มีสายรัดสีขาวที่สามารถปรับสายรัดให้สวมเข้ากับศีรษะให้พอดี และสำหรับส่วนของการแสดงผลก็ก็สามารถปรับได้ 3 ระดับ สามารถปรับเพื่อให้มองเห็นภาพได้คมชัดขึ้น นอกจากนี้ด้านข้างยังมีลำโพง 2 ข้าง เมื่อสวมใส่ศีรษะจะอยู่บริเวณหูพอดี

Oculus Quest 2

Oculus Quest 2

ด้านข้างขวามีปุ่มเปิดปิดเครื่อง เมื่อเปิดใช้งานจะมีไฟ LED ดวงเล็กๆ บอกสถานะการทำงานอยู่ และที่ด้านข้างขวามีช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ และสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อดาวน์โหลดภาพ วิดีโอ หรือข้อมูลต่างๆ ลงหน่วยความจำเครื่องได้ ใกล้ๆ กันเป็นช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ซึ่งจะให้เสียงที่ได้อรรถรสกว่าเสียงจากลำโพงของเครื่อง

Oculus Quest 2

Oculus Quest 2

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง และมีช่องเล็กๆ เป็นไมโครโฟนรับเสียงขณะใช้งาน หากเข้าสู่โลก Metaverse ก็สามารถสนทนากับผู้เล่นอื่นๆ ได้เลย

Oculus Quest 2

สำหรับ Touch Controller ทั้งซ้าย และขวาจะมีปุ่มควบคุมที่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นจอยสติ๊ก ปุ่ม A, B (ด้านขวา) ปุ่ม X, Y (ด้านซ้าย), ปุ่ม Tricker แต่ที่ Touch Controller ด้านขวาจะมีปุ่มรูปโลโก้ Oculus เป็นเสมือนปุ่ม Home ที่จะกลับไปยังหน้าเมนูหลัก และในการใช้งานควรจะใส่สายรัดข้อมือให้เรียบร้อย เพื่อป้องกัน Touch Controller หลุดมือ อาจจะไม่ต้องใส่แน่นจนเกินไปเพราะอาจจะเล่นได้ไม่ถนัด เอาแค่พอให้มั่นใจว่าจะไม่หลุดออกจากมือ

Oculus Quest 2

Oculus Quest 2

Oculus Quest 2

เริ่มต้นใช้งาน Oculus Quest 2

เพื่อให้การใช้งานได้เต็มรูปแบบ ก่อนอื่นควรดาวน์โหลดแอพฯ ชื่อว่า Oculus เพื่อเชื่อมต่อกับ VR Headset สำหรับดาวน์โหลดแอพฯ หรือ Cast ภาพจาก VR Headset ให้แสดงผลมายังหน้าจอมือถือ หรือบันทึกคลิปวิดีโอขณะเล่นได้ด้วย และที่สำคัญ แนะนำให้ใช้ Facebook Account ในการเชื่อมต่อด้วย

Oculus Quest 2

Oculus Quest 2

Oculus Quest 2

หลังจากที่ชาร์จแบตเตอรี่ที่ตัว VR Headset เรียบร้อยแล้ว ให้ปรับสายรัดศีรษะ และปรับเลนส์รับภาพให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจน จึงค่อยสวมใส่ศีรษะให้แน่นหนา มั่นคง เพื่อไม่ให้ VR Headset หลุดออกจากศีรษะ จากนั้นทำการตั้งค่าเชื่อมต่อ WiFi เสร็จแล้วทำตามขั้นตอนต่างๆ อัพเดท Firmware และทำการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

Oculus Quest 2

Oculus Quest 2

จากนั้นเราจะเห็นหน้า Home screen ให้เลือกดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่มีอยู่ใน Store มาลองเล่นได้ทันที มีทั้งแบบดาวน์โหลดฟรี และแบบเสียตังค์ สามารถเลือกแอพฯ หรือเกมต่างๆ เล่นได้เลย มีให้เลือกเล่นเยอะมาก หรือจะเลือกดาวน์โหลดในหน้าจอสมาร์ทโฟนก็ได้เช่นกัน โดย Oculus Quest2 จะดาวน์โหลดให้โดยอัตโนมัติ

และสำหรับใครที่อยากท่องโลก Metaverse ตอนนี้ก็มี metaversethailand.io ในรูปแบบ 3D ให้ลองเข้าไปเล่นดู และในอนาคตก็จะสามารถใช้งาน VR กับที่นี่ได้ ซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างการพัฒนา แต่ก็จะมีบางเทศกาลอย่างเช่นงานลอยกระทงที่ผ่านมาก็มีการจัดงานแบบ VR 360 องศา หากต้องการเข้าร่วมงานต่อไปก็อย่าลืมไปติดตามข่าวสารต่างๆ ได้ที่ Facebook Fanpage Metaverse Thailand

บทสรุปหลังจากลองเล่น Oculus Quest 2

หลังจากได้ลองเล่นมาสักระยะ ถือเป็น VR ที่พัฒนาออกมาได้ดีกว่ารุ่นก่อนๆ มาก จอภาพแสดงผลคมชัด สีสันสวยงาม เมื่อสวมใส่ศีรษะแล้วไม่รู้สึกอึดอัด สามารถเล่น และสั่งงานด้วย Touch Controllers ได้แม่นยำ เล่นเกมได้สนุกมาก แต่สำหรับผู้ใช้ที่ลองเล่นครั้งแรกอาจจะรู้สึกมึนงงนิดหน่อย แต่หากเล่นไปสักระยะร่างกายจะปรับตัวให้เล่นได้นานขึ้น สนุกขึ้น ภายในมีแอพฯ และเกมต่างๆ ให้เลือกเล่นมากมาย ทั้งแบบเสียตังค์ และแบบดาวน์โหลดมาใช้แบบฟรีๆ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ในราคาเพียง 13,990 บาทที่เวบไซต์ https://bit.ly/3pUkUDV

สเป็คเครื่อง

 • ขนาด ​191.5 x 102 x 142.5 มม. น้ำหนัก 503 กรัม
 • หน่วยความจำ RAM 6 GB, ROM 128 GB
 • จอแสดงผล​ Fast-switch LCD
 • ความละเอียด ​1832×1920 พิกเซล
 • อัตรารีเฟรช 9 0Hz
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon XR2 Platform
 • VR Headset ใช้แบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้
 • Touch Controllers ใช้แบตเตอรี่ขนาด AA ข้างละ 1 ก้อน

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save