Gadget

รีวิว Mi Smart Speaker ลำโพงอัจฉริยะพร้อม Google Assistant ราคา 1,690 บาท

Mi Smart Speaker ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานนี้ สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์สมาร์ทโฮมผ่านเครือข่าย WiFi ในบ้านของเรา ราคาเพียง 1,690 บาท

สำหรับผู้ใช้ที่มีอุปกรณ์สมาร์ทโฮมอย่างปลั๊กไฟอัจฉริยะ, หลอดไฟ, โคมไฟ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่รองรับ Google Home ถึงเวลาที่เราจะมาสั่งงานอุปกรณ์เหล่านั้นด้วยเสียงของเรา แล้วด้วย Mi Smart Speaker ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานนี้ สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์เหล่านี้ผ่านเครือข่าย WiFi ในบ้านของเรา มาดูกันว่าสมาร์ทสปีกเกอร์รุ่นนี้จะมีคุณภาพเสียงเป็นอย่างไร และสามารถทำอะไรได้บ้าง

Mi Smart Speaker

แกะกล่องลองเล่น Mi Smart Speaker

ตัวกล่อง Smart Speaker ที่เราได้มาทดสอบมีขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป นั่นก็หมายความว่าตัวลำโพงไม่น่าจะใหญ่ไปกว่านี้ และที่หน้ากล่องก็มีคุณสมบัติเด่นๆ อย่างเรื่องคุณภาพเสียง dts และระบบสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant มาแกะกล่องดูกันเลยว่าภายในมีอะไรมาให้บ้าง

  • Mi SmartSpeaker สีขาว
  • อแดปเตอร์จ่ายไฟ
  • คู่มือการใช้งาน

Mi Smart Speaker

Mi Smart Speaker

มาดูที่ตัว Smart Speaker กันบ้าง ตัวลำโพงมีลักษณะเป็นทรงกระบอกด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลังถูกปิดด้วยแผ่นโลหะที่ทำออกมาเหมือนตาข่าย หรือตระแกรงเพื่อให้เสียงออกมาได้รอบทิศทาง มีโลโก้ Mi อยู่ที่ด้านหน้า

Mi Smart Speaker

Mi Smart Speaker

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีปุ่มแบบสัมผัส ทั้งปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มเล่นเพลง และปุ่มปิดไมโครโฟนทั้งหมด 4 ปุ่ม และยังมีช่องไมโครโฟนแบบ 2 ตัวอยู่คนละด้านสำหรับรับคำสั่งเสียง และส่วนบนนี้ยังมีไฟ LED อยู่รอบๆ ส่วนบนของตัวเครื่องแสดงสถานะการทำงาน และสถานะการรับคำสั่งเสียง

Mi Smart Speaker

ด้านหลังตัวเครื่องมีเพียงช่องเสียบสายอแดปเตอร์จ่ายไฟมาให้เท่านั้น โดยตัวอแดปเตอร์มีสายยาวประมาณ 1 เมตร อาจจะต้องหาที่วางใกล้ๆ ปลั๊กเพื่อเดินสายมายังลำโพง

ทำงานร่วมกับแอพฯ Google Home

ก่อนการใช้งานต้องดาวน์โหลดแอพฯ Google Home มาติดตั้งที่ตัวเครื่องให้เรียบร้อยเสียก่อน มีให้ดาวน์โหลดทั้งในระบบ iOS และ Android เมื่อดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้วเปิดแอพฯ Google Home ขึ้นมา หากยังไม่เคยใช้งานจะต้องตั้งค่าต่างๆ ให้เรียบร้อย เพียงแค่เลือก Account ที่ต้องการใช้งาน จากนั้นทำตามขั้นตอนก็เสร็จเรียบร้อย

หลังจากนี้ให้เราทำการเสียบอแดปเตอร์เข้ากับ Smart Speaker เพื่อทำการตั้งค่าลำโพง ที่หน้าแอพฯ Google Home จะเห็นว่ามีปุ่มให้ Set up Mi SmartSpeaker ให้เราเลือก จากนั้นทำตามขั้นตอนอย่างเช่นเลือกว่าจะใช้งานที่ห้องไหน เสร็จแล้วแอพฯ จะทำการค้นหาอุปกรณ์ เมื่อเจอแล้วให้เรากด Yes เพื่อทำการเชื่อมต่อ

Mi Smart Speaker

เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้วจะมีเสียงส่งออกมาจาก Smart Speaker เพื่อแจ้งเตือนให้ทราบว่าเชื่อมต่อสำเร็จแล้ว ขึ้นตอนต่อไปเป็นการตั้งค่าให้เชื่อมต่อกับ WiFi เพียงแค่เลือกเครือข่าย ระบบจะทำการเชื่อมต่อสักครู่ก็เสร็จเรียบร้อย

จากนั้นแอพฯ จะให้เราทดลองสั่งคำสั่งเสียงเพื่อให้ Smart Speaker จดจำเสียงของเราโดยให้พูดตามตัวอย่างที่ปรากฎบนหน้าจอ ในขั้นตอนนี้หากเราตั้งค่าสมาร์ทโฟนของเราเป็นภาษาไทย เราสามารถสั่งงานได้ด้วยเสียงภาษาไทยได้เลย แต่หากต้องการใช้งานเป็นภาษาอังกฤษจะต้องตั้งภาษาในสมาร์ทโฟนของเราให้เป็นภาษาอังกฤษตั้งแต่แรก

Mi Smart Speaker

เมื่อทดลองใช้คำสั่งเสียงแล้วก็เป็นการเลือกบริการสตรีมมิ่ง เริ่มจากให้เลือกบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งก็มีให้เลือกทั้ง YouTube Music, Spotify และ Joox จากนั้นก็เลือกบริการดูหนังสตรีมมิ่ง ซึ่งในตอนนี้มีให้เลือกเฉพาะ Netflix เป็นอันเสร็จขั้นตอนการตั้งค่า Smart Speaker

ดูหนัง ฟังเพลงด้วยระบบเสียง dts พร้อมจับคู่ตัวที่ 2 เพื่อให้เสียงแบบสเตอริโอ

สำหรับการดูหนัง ฟังเพลง Mi SmartSpeaker ก็มีระบบเสียง dts และมีชิพ TAS5805M ซึ่งเป็นชิพจาก Texas Instruments ระบบเสียง Hi-Fi Audio พร้อมการจูนเสียงระบบ dts ซึ่งเป็นระบบเสียงที่ใช้ในวงการภาพยนตร์ วางใจได้เลยว่าระบบเสียงของรุ่นนี้ถูกจูนเสียงออกมาได้เป็นอย่างดีแน่นอน

สำหรับการดูหนังฟังเพลงผ่าน Smart Speaker รุ่นนี้ก็สามารถเปิดได้ 2 วิธี คือใช้วิธี

  • Cast Audio ผ่านเครือข่าย WiFi วิธีนี้เหมาะกับการฟังเพลงอย่างเดียว เพราะเสียงจะค่อนข้างดีเลย์ประมาณ 0.5 วินาที
  • Bluetooth วิธีนี้เหมาะกับการดูหนัง หรือฟังเพลง เพราะเสียงจะไม่ดีเลย์ หรือดีเลย์น้อยมากจนแทบจะไม่สังเกตเห็น สามารถใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่นสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นๆ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ

สำหรับการฟังเพลงผ่าน Cast Audio ขั้นตอนจะไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เข้าไปที่แอพฯ Google Home แล้วเลือก Smart Speaker จากนั้นเลือกที่ Cast Audio โดยเสียงเพลงจากสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตของเราจะส่งไปที่ลำโพง

ส่วนการฟังเพลงผ่านบลูทูธจะต้องเพิ่มขึ้นตอนเล็กน้อย ให้เข้าไปที่แอพฯ Google Home แล้วเลือก Smart Speaker จากนั้นกดตั้งค่า แล้วเลือก Paired Bluetooth devices แล้วเลือก Enable Paring mode เสร็จจากตรงนี้แล้วให้ใช้สมาร์ทโฟนของเรา หรือของเครื่องอื่นๆ เข้าไปที่เมนู Bluetooth แล้วทำการเชื่อมต่อเหมือนกับการใช้งานอุปกรณ์ Bluetooth อื่นๆ ก็สามารถใช้งานได้ทันที

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับลำโพง Smart Speaker ตัวที่ 2 เพื่อให้เสียงแบบสเตอริโอ และมีมิติมากยิ่งขึ้น เพิ่มอรรถรสในการฟังเพลง โดยเฉพาะการดูหนังให้สมจริงมากยิ่งขึ้นด้วยระบบเสียงที่แยกซ้ายขวาได้อย่างชัดเจน

ใช้งานคำสั่งเสียง OK Google

การใช้งานคำสั่งเสียงสามารถใช้ได้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษตามเมนูของสมาร์ทโฟนที่ตั้งค่าตั้งแต่แรก สามารถใช้คำสั่งเสียงโดยเริ่มจาก OK Google หรือ Hey Google จากนั้นไฟ LED ที่ Smart Speaker จะติดเป็นสีขาวเพื่อรอคำสั่งต่อไป สามารถสั่งให้เล่นเพลง หยุดเพลง ปรับเพิ่มเสียง เบาเสียง, สอบถามสภาพอากาศ, ตั้งนาฬิกาปลุก, สั่งให้เล่าเรื่องตลก ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต หรืออยากถามอะไรก็ลองถามได้เลย แต่หากเราถามซับซ้อนเกินไปบางครั้งระบบอาจจะไม่เข้าใจ และไม่สามารถตอบได้ มาดูการสั่งงานด้วยคำสั่งเสียงจากคลิปวิดีโอนี้ได้เลยครับ

บทสรุปการใช้งาน Mi Smart Speaker จากความเห็นของ What Phone

จากการทดสอบใช้งานมาเป็นเวลา 1 อาทิตย์พบว่า Smart Speaker ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานเปิด/ปิดทีวี การสั่งตั้งนาฬิกาปลุก เมื่อถึงเวลาปลุกก็ใช้คำสั่งเสียงหยุดได้โดยไม่ต้องลุกมาปิด สอบถามข้อมูลต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษ ช่วยให้เราได้ฝึกพูด ฝึกฟังภาษาอังกฤษไปด้วยในตัว และยังสามารถพูดสั่งงานด้วยเสียงเป็นภาษาไทยได้ด้วย ส่วนการฟังเพลงตัวลำโพงให้เสียงที่ดีเกินขนาดตัวจริงๆ โดยเฉพาะเสียงเบสที่ค่อนข้างแน่น เสียงกลางเสียงแหลมทำออกมาได้ดีมาก โดยสรุปแล้วเราค่อนข้างประทับใจในการใช้งาน โดยเฉพาะราคาที่เปิดตัวไม่แพงเพียง 1,690 บาทเท่านั้นเอง ซึ่งหากเป็นแบรนด์อื่นจะได้ลำโพงตัวเล็กกว่านี้ หรือหากเป็นขนาดเท่ากันก็จะมีราคาสูงมาก หากใครต้องการเปลี่ยนบ้านให้เป็นสมาร์ทโฮม Smart Speaker รุ่นนี้ตอบโจทย์ในเรื่องความคุ้มค่า และคุณภาพของเสียงได้แบบเต็มๆ

สเปคเครื่อง:

  Mi SmartSpeaker 
ดีไซน์ ขนาด: 131 x 104 x 151mm

น้ำหนัก: 842g

สี: ขาว

ไฟ: LED ring

ระบบปฎิบัติการ Amlogic A113X 4-core A53

256MB ROM, 512MB RAM

เสียง 12W large speaker, 2.5’’ 

Microphones x 2

Supports DTS customized sound 

Support audio formats: HE-AAC, LC-AAC, MP3, Vorbis, WAV(LPCM), Opus, FLAC with support for high-resolution streams (24-bit/96KHz). 

การเชื่อมต่อ 2.4/5GHz Wi-Fi 

Bluetooth 4.2, BLE

Support remote control using the Google Home app

พลังงานและพอร์ต  Power: 12V/1.5A

DC power jack

แพ็คเกจ  Mi Smart Speaker x 1

Power Cord x 1

User Manual x 1 

Warranty Notice x 1

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top