Review

รีวิวมือถือ LG V10 (H962) อัพเกรดความพรีเมียมให้ครบเครื่อง

จะเรียก LG V10 ว่าเป็น LG G4 รุ่นที่ปรับปรุงความสามารถให้เข้าที่เข้าทางก็ไม่ผิดนัก ด้วยประสิทธิภาพที่ได้รับการอัพเกรด และการใช้งานกล้องซึ่งครบเครื่องกว่าเคย จากที่การบันทึกวิดีโอนั้นเคยเป็นจุดอ่อนของ LG G4

LG V10 (H962)

LG V10 ถูกเปิดตัวออกมาเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว โดย LG วางตำแหน่งให้เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงลำที่ 2 ของปี 2015 แต่น่าเสียดายที่ดันเปิดตัวออกมาไล่เลี่ยกันกับช่วงเวลาที่แผนกมือถือของทาง LG ได้ตัดสินใจพักการทำตลาดในไทยชั่วคราว ทำให้แฟนๆ LG รวมไปถึงผู้ที่สนใจการมาของ LG V10 ต่างก็ได้รับประทานแห้วไปตามๆ กัน แต่ถึงกระนั้นทาง WhatPhone ก็ยังโชคดีที่ได้มีโอกาสทดลองใช้งาน LG V10 รหัสรุ่น H962 ซึ่งเป็นเครื่องของประเทศไต้หวัน เลยตัดสินใจนำมารีวิวให้ได้อ่านแก้คิดถึง ระหว่างรอ LG กลับมาทำตลาดมือถือในไทยอีกครั้ง

สำหรับ LG V10 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่พัฒนาต่อยอดขึ้นมาจากรุ่นพี่อย่าง LG G4 ทำให้สเปค และความสามารถพื้นฐานต่างๆ มีความคล้ายคลึงกัน แต่ LG V10 จะถูกออกแบบให้ดูพรีเมียม เรียบหรู และรองรับการใช้งานที่สมบุกสมบันกว่า ด้วยขอบสแตนเลส Dura Guard และ ฝาหลัง Dura Skin พร้อมเข้ารับการทดสอบปล่อยตัวเครื่องตกลงสู่พื้นจากความสูง 1.2 เมตรา จนผ่านมาตรฐาน MIL-STD-810G shock resistant เสริมความมั่นใจในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

ในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งาน LG V10 ยังคงมาพร้อมกับขุมพลังจากชิป Snapdragon 808 แต่ได้มีการอัพเกรด Ram เพิ่มเป็น 4 GB รองรับการใช้งานมัลติมีเดีย จำพวกการตัดต่อวิดีโอได้ลงตัวกว่า แถมยังส่งผลให้การใช้งานโดยรวม รวดเร็วลื่นไหล แม้มีการใช้งานพร้อมกัน 2 หน้าจอ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามาไม่ให้น้อยหน้าสมาร์ทโฟนเรือธงจากแบรนด์อื่นๆ ซึ่งจากการทดลองใช้ก็ถือว่าสามารถสแกนนิ้วเพื่อปลดล็อคหน้าจอได้อย่างรวดเร็ว

Physical Overview

1

LG V10 มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5.7 นิ้ว มีความละเอียดระดับ QHD ให้สีสันสดใสด้วยเทคโนโลยี Quantum Display ทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 4 เสริมความพิเศษด้วยหน้าจอที่ 2 ซึ่งทำหน้าที่แสดงข้อมูลต่างๆ ทั้งในขณะเปิด และปิดหน้าจอ พร้อมกล้องหน้าคู่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

2

พื้นที่ด้านล่างของหน้าจอมีเพียงโลโก้ของ LG ในส่วนของแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส นั้นได้ถูกเปลี่ยนเป็น Virtual Button ที่แสดงผลอยู่บนหน้าจอ ซึ่งรองรับการตั้งค่าเพื่อสลับ, เพิ่มปุ่มสั่งงาน ได้อย่างอิสระ

3

ขอบข้างของ LG V10 มีชื่อเรียกว่า Dura Guard ถูกออกแบบมาให้มีความหรูหรา ทนทานต่อการใช้งานที่สมบุกสมบัน ใช้วัสดุเป็นสแตนเลส SAE เกรด 316L ซึ่งเป็นเกรดที่ใช้ในอุปกรณ์ผ่าตัด, ใช้ในชิ้นส่วนของเรือเดินสมุทร ฯลฯ

4

ขอบด้านบนของ LG V10 มี IR Blaster หรือพอร์ตอินฟราเรด สำหรับใช้งานร่วมกับแอพ QuickRemote สั่งงานอุปกรณ์ภายในบ้านได้อย่างหลากหลาย ถัดไปอีกฝั่งจะพบกับไมโครโฟนตัวที่ 2 จัดวางอยู่

5

ขอบล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ (รองรับเทคโนโลยี Quick Charge 2.0) และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ใกล้ๆ กันคือช่องไมโครโฟนสนทนา นอกจากนี้ลำโพงตัวเครื่องยังได้ถูกย้ายมาไว้ที่ขอบล่างนี้เช่นกัน

6

ฝาหลังของ LG V10 หุ้มด้วยพื้นผิว Dura Skin ให้สัมผัสที่นุ่ม หนึบ ทนทานต่อแรงกระแทก และรอยขีดข่วน สำหรับส่วนประกอบอื่นๆ ก็จะมีเลนส์กล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, แถบ Laser AF, แฟลช LED พร้อม Color Spectrum Sensor และขาดไม่ได้กับแผงปุ่ม Rear Key ที่อัพเกรดเพิ่มความสามารถด้วยปุ่มสแกนลายนิ้วมือ

7

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ nanoSIM 2 ช่อง , ช่องใส่ microSD และแบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh แบบถอดเปลี่ยนได้

Second Screen

อีกหนึ่งจุดเด่นที่สร้างความแตกต่างให้กับLG V10 คือหน้าจอที่ 2 หรือ Second Screen ขนาด 2.1 นิ้วที่ขอบบนของจอหลัก ซึ่งทำงานแบบ Always On แสดงผลได้ตลอดเวลาแม้ในขณะที่ปิดหน้าจอหลัก (เลือกตั้งค่าปิดการใช้งานได้) โดยมันจะทำหน้าที่แสดงผลการแจ้งเตือนต่างๆ รวมไปถึงแสดงไอคอนทางลัดเข้าสู่การใช้งานฟังก์ชั่นพื้นฐาน และในขณะใช้งานหน้าจอหลัก เรายังสามารถเลือกตั้งค่าให้จอที่ 2  แสดงผล Recent Apps, Quick Contact, App Shortcut, Music Player และสามารถใส่ลายเซ็นเฉพาะตัวเอาไว้บนหน้าจอที่ 2 ได้อีกด้วยและสำหรับการใช้งานแบตเตอรี่ ที่หลายคนอาจสงสัยว่า แบต 3,000 mAh มันจะเพียงพอต่อการใช้งานหน้าจอที่ 2 ซึ่งเปิดเอาไว้ตลอดเวลาหรือเปล่า ทางเราต้องขอบอกว่า จอที่ 2 นั้นจะแสดงผลแบบขาว-ดำด้วยไฟ Backlight ซึ่งมีอัตราการกินไฟต่ำ แต่ถ้ามองไปถึงการใช้งานทั่วไป แบต 3,000 mAh สำหรับมือถือสเปคระดับนี้ เรียกได้ว่าไม่ใช่ความจุที่เยอะสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป พกออกไปนอกบ้าน ใช้งานได้เกือบทั้งวัน (ประมาณ 7 – 8 ชั่วโมง) ส่วนใครที่เน้นเล่นเกม หรือเปิดดูวิดีโอยาวๆ แนะนำว่ามีแบตสำรองเอาไว้อุ่นใจกว่า แต่ถ้าแบตหมดแล้วต้องรีบใช้งานด่วนๆ ระบบ QuickCharge 2.0 ของLG V10 ถือเป็นอะไรที่ช่วยประหยัดเวลาในการชาร์จไปได้เยอะเลยทีเดียว

Camera

            ด้วยหน้ากระดาษที่มีจำกัด เราขอข้ามเรื่องการใช้งานกล้องหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่มีลูกเล่น และให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ดี แทบไม่แตกต่างจากรุ่นพี่ อย่าง LG G4 แต่จะขอมาเน้นที่ของใหม่อย่างกล้องหน้าฝาแฝดความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่แม้จะลดความละเอียดลงจาก G4 แต่ก็มาพร้อมลูกเล่นที่มากกว่า กับฟังก์ชั่นการถ่ายเซลฟี่มุมกว้าง ด้วยเลนส์ตัวที่ 2 ซึ่งมีมุมกว้างถึง 120 องศา เก็บได้ครบโดยไม่ต้องแพนกล้อง หรือจะเลือกถ่ายเซลฟี่มุมปกติ จากเลนส์ธรรมดาของกล้องอีกตัวก็ได้ นอกจากนี้ LG V10 ยังได้อัพเกรดความสามารถของโหมดวิดีโอ ที่มาพร้อมระบบกันสั่น OIS บวกกับระบบกันสั่นแบบ EIS (ผ่านซอฟแวร์) ที่เรียกว่า Steady Shot ช่วยลดการสั่นไหวขณะถ่ายวิดีโอได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถเลือกตั้งค่าแบบ Manual ได้เหมือนกับโหมดการถ่ายภาพนิ่ง และมีการเพิ่มคุณภาพให้กับการบันทึกเสียงในวิดีโอ ด้วยไมค์ 3 ตัว ที่เลือกเน้นความดัง จากทิศทางของแหล่งกำเนิดเสียงที่ต้องการได้ เสริมด้วยระบบลดเสียงลมจากสิ่งแวดล้อมภายนอกที่เล็ดรอดเข้ามารบกวนขณะถ่ายวิดีโอ

 

ภาพถ่ายคมชัด สีสันสวยงามProcessed with VSCO with s5 preset

Connectivity

             การเชื่อมต่อของ LG V10 ยังคงจัดเต็มมาให้แบบครบครัน รองรับทั้ง 4G, 3G ทุกเครือข่าย ใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม (ต้องเลือกสลับใช้งาน) พร้อม Wi-Fi ที่สามารถใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot แชร์อินเตอร์เน็ตให้อุปกรณ์อื่นๆ และสามารถใช้งาน Miracast แชร์หน้าจอของ LG V10 ขึ้นไปแสดงผลบนหน้าจออื่นๆ ที่รองรับ พร้อมชิป NFC สำหรับการส่งข้อมูลระยะใกล้ และยังคงมี Infrared Port เอาไว้ให้ใช้งาน Quick Remote เพื่อสั่งงานอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้อย่างสะดวก (ใช้ได้กับอุปกรณ์บางประเภท, บางรุ่นเท่านั้นนะครับ)

Final Opinion & Conclusion

จะเรียกLG V10 ว่าเป็น LG G4 รุ่นที่ปรับปรุงความสามารถให้เข้าที่เข้าทางก็ไม่ผิดนัก ด้วยประสิทธิภาพที่ได้รับการอัพเกรด และการใช้งานกล้องซึ่งครบเครื่องกว่าเคย จากที่การบันทึกวิดีโอนั้นเคยเป็นจุดอ่อนของ LG G4 นอกจากนี้ยังถือเป็นการลองอะไรใหม่ๆ อีกครั้งของทาง LG ด้วยกล้องหน้าคู่ และหน้าจอ Second Screen ที่ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี ไม่ได้มีไว้แค่เป็นกิมมิคในการอัพราคา ส่งผลให้ LG V10 เป็นสมาร์ทโฟนระดับสูงอีกรุ่น ที่คุ้มค่าน่าลอง ดูลงตัวทั้งประสิทธิภาพ และการออกแบบตัวเครื่อง แต่ติดอยู่นิดเดียวที่ไม่มีเครื่องศูนย์วางจำหน่ายในไทย สำหรับใครที่สนใจก็คงต้องไปตามหาจากร้านที่หิ้วเข้ามาขาย หรือไม่ก็ต้องอดใจรอให้ LG กลับมาทำตลาดมือถือในไทยอีกครั้ง

Strength

 • หน้าจอสัมผัส IPS Quantum Display ขนาด 5.7 นิ้ว, ความละเอียด 2K QHD
 • จอ Second Screen ช่วยแจ้งเตือนข้อมูลต่างๆ และเป็นทางลัดเข้าสู่การใช้งานที่หลากหลาย
 • ระบบปฏิบัติการ Android 1.1 (Lollipop), LG UX4.0
 • ทนทานด้วยกระจก Gorilla Glass 4, ขอบเครื่องสแตนเลส Dura Guard, ฝาหลัง Dura Skin
 • CPU Qualcomm Snapdragon 808 Hexa-core, แรม 4 GB
 • หน่วยความจำภายใน 64 GB, เพิ่ม microSD ได้, รองรับ USB OTG
 • แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้, รองรับเทคโนโลยี Quick Charge 2.0
 • กล้อง 16 ล้านพิกเซล f/1.8 พร้อมระบบ Laser Auto Focus, แฟลช LED, ถ่าย RAW ไฟล์
 • กล้องหน้าแบบคู่ 5 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายเซลฟี่มุมกว้าง 120 องศา
 • ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K, รองรับการตั้งค่า Manual, กันสั่น OIS/ EIS
 • ระบบเสียง Hi-Fi, 32 bit DAC
 • รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 4G, 3G, Wi-Fi และ NFC/ มีพอร์ท Infrared

Weakness                                                                                          

 • ตัวเครื่องค่อนข้างหนัก
 • แบตเตอรี่ความจุน้อยไปหน่อย

รูปตัวเครื่อง LG V10

LG V10 4-01 LG V10 4-02 LG V10 4-03

รูปหน้าจอ LG V10

1 2 3 4 5 6 8 9 10 11

ข้อมูลทั่วไป

 ปรมาณ 22,000 บาท 

(LG ประเทศไทยไม่นำเข้ามาจำหน่าย)

ขนาด, น้ำหนัก 159.6 x 79.3 x 8.6 มิลลิเมตร, 192 กรัม
เครือข่าย GSM 850/ 900/ 1800/ 1900 MHz

HSDPA 850/ 900/ 1900/ 2100 MHz

LTE 700/ 900/ 1800/ 1900/ 2100/ 2300/ 2500/ 2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-Ion 3,000 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8992 Snapdragon 808 Hexa-core (Dual-core 1.82 GHz Cortex-A57 & Quad-core 1.44 GHz Cortex-A53), Adreno 418 GPU
หน่วยความจำภายใน 64 GB ROM, 4 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 2 TB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, nanoSIM
 

จอแสดงผล

ความละเอียด, ขนาด 1440 x 2560 พิกเซล, ขนาด 5.7 นิ้ว (515 ppi)

จอที่ 2 ความละเอียด 160 x 1040 พิกเซล, ขนาด 2.1 นิ้ว

ชนิดและจำนวนสี IPS Quantum LCD capacitive touchscreen, 16.7 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี (ไมโครโฟน 3 ตัว)
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (f/1.8), Laser AF, LED Flash, OIS 2.0, Color Spectrum Sensor
กล้องหน้า กล้องคู่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (f/2.2, เลนส์ Wide 120 องศา, เลนส์ธรรมดา 80 องศา)
กล้องวิดีโอ 4K 2160p, FullHD 1080p, Manual Video Mode, ระบบกันสั่นขณะถ่ายวิดีโอ Steady Record, บันทึกเสียงด้วยไมค์ 3 ตัว
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ 4.1 (A2DP), USB 2.0 (USB OTG), Wi-Fi ac, Wi-Fi Direct, DLNA, Hotspot, NFC, Infrared Port
3G HSDPA, 42 Mbps; HSUPA, 21 Mbps
4G LTE LTE Cat9, 50 Mbps UL, 450 Mbps DL
อื่นๆ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, 32 bit Hi-Fi DAC
รีวิวมือถือ LG V10 (H962) อัพเกรดความพรีเมียมให้ครบเครื่อง
To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save