Review

รีวิว Xiaomi Mi 8 Lite ราคาเบาๆ ตัวเท่าระดับท็อป

จากมือถือแบรนด์ชื่อจีนที่ต้องบอกว่ากระแสแรงดีไม่มีตก กับ Xiaomi Mi 8 Lite ที่รอบนี้เป็นราคาระดับกลางๆ อีกตัว วางเอาไว้แค่ที 7,990 บาท เท่านั้น

และเราก็มีรีวิวมือถือที่น่าสนใจมาให้ได้ชมกันอีกตัว จากแบรนด์ชื่อจีนที่ต้องบอกว่ากระแสแรงดีไม่มีตก กับ Xiaomi Mi 8 Lite ที่รอบนี้เป็นราคาระดับกลางๆ อีกตัว วางเอาไว้แค่ที 7,990 บาท เท่านั้น แต่เรื่องความคุ้มค่าคงไม่ต้องสาธยายอะไรมาก เพราะแบรนด์นี้เค้าขึ้นชื่อเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่นอกเหนือไปจากนั้น เรื่องการเอาไปใช้งานจริง มันยังมีอะไรที่คุ้มค่า โดดเด่น กว่ามือถือตัวอื่นๆอีกบ้าง ลองมาดูรีวิวกันเลย

ฮาร์ดแวร์แจ่ม พร้อมดีไซน์ ในแบบฉบับตัวท็อป

สีกล่องสวยสด โดดเด่น

แม้ว่าราตัวเครื่องจะไม่สูงมาก แต่ Xiaomi ก็ให้ชิประดับกลาง ที่มันจะได้เห็นในเครื่องระดับหมื่นกว่าบาทมาให้เลย อย่าง Qualcomm Snapdragon 660 แบรนด์ชิปเจ้านี้ก็เป็นเจ้าตลาดอยู่แล้วด้วย มั่นใจในคุณภาพได้ ส่วนแรมและรอม ให้มาเป็น 4GB และ 64GB เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าความจุไม่เพียงพอ ก็สามารถใส่การ์ด microSD ได้สูงสุดถึง 256GB

Xiaomi Mi 8 Lite

ขนาดกระชับมือ วางตำแหน่งปุ่มได้พอดีนิ้ว ใช้งานสะดวก เครื่องบาง ถือง่าย

Xiaomi Mi 8 Lite ตัวนี้มีขนาดตัวเครื่องที่ 156.4 x 75.8 x 7.5 มิลลิเมตร น้ำหน้า 169 กรัม ขนาดกำลังพอดีมือ และมีความบาง และเบา จับถือในมือแล้วกระชับ สะดวก ตำแหน่งปุ่มวางมาได้ดี อยู่บริเวณนิ้วมือพอดี กดได้ง่าย บวกกับการเคลือบผิววัสดุ ให้มันแวววาวคล้ายกระจก ทำให้เพิ่มความรู้สึกหรูหราได้ดีเยี่ยม หน้าจอขนาด 6.26 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 2280 x 1080 พิกเซล ค่า PPI ที่ 403 และคอนทราสที่ 1500:1

Xiaomi Mi 8 Lite

ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูไมโครโฟนอีกตัว สำหรับใช้ตัดเสียงรบกวน

การเชื่อมต่อสายของเครื่องนี้ ให้มาเป็น USB Type-C เพียงแค่ช่องเดียวเท่านั้นเลย ไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาด้วย ดังนั้นการใช้หูฟังเดิมก็จำเป็นต้องเสียบกับสายแปลง ที่มีแถมมาให้ด้วยในกล่อง

Xiaomi Mi 8 Lite

ที่สแกนนิ้วมือด้านหลัง ตำแหน่งพอดีนิ้วชี้ ใช้งานสะดวก

 

ด้านหนังตัวเครื่องเป็นวัสดุผิวเคลือบมันคล้ายกระจก ให้ความรู้สึกหรูหราทั้งกับสายตา และกับนิ้วมือที่ได้สัมผัส ดูแพงเกินราคาค่าตัวทีเดียว มีกล้องคู่มาให้ด้วย สำหรับการถ่ายภาพบุคคุล หรือ Portrait ที่จะช่วยทำการละลายพื้นหลัง ให้ตัวแบบลอยเด่นขึ้นมา สวยงามยิ่งกว่าเดิม และตำแหน่งของที่อ่านลายนิ้วมือด้านหลัง ก็ยังวางมาได้พอดีกับนิ้วชี้ ใช้งานสะดวกไม่ต้องกลัวการเหยียดนิ้วแต่อย่างใด

 

ลื่นไหลใช้สะดวก มี Gesture ใช้แทน Navigation Bar

ตัวเครื่องมีฟีเจอร์สำหรับการเปิดเครื่องขึ้นมาใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแตะนิ้วที่ตัวอ่านลายนิ้วมือที่ด้าน ซึ่งใช้เวลาไม่นาน แถบจะไม่รู้สึกถึงการหน่วง หรือทำงานช้าอะไรเลย แตะปุ๊ปมาปั๊ป หรือจะแตะที่หน้าจอ 2 ที ให้หน้าจอติดขึ้นมาทำงาน พร้อมกับสแกนหน้าของเรา เพื่อเข้าใช้งานตัวเครื่อง หรือจะยกเครื่องขึ้นมา หน้าจอก็จะติดทันที และพร้อมสแกนหน้าเรายืนยันตัวตน แล้วให้ใช้งานมือถือได้เลย มีมาเยอะขนาดนี้ ให้เลือกเอาตามที่ชอบ ที่ถนัดกันได้เลย แต่ส่วนตัวทีมงานแล้ว ยกเครื่องมาสแกนหน้าทันทีนี่สะดวกสุดแล้ว ไม่ต้องกดปุ่มอะไรเลยให้เสียเวลา

รูปแบบการปัดหน้าจอต่างๆ

หน้าจอตัวเครื่องแบบ LCD IPS ให้สีสันสวยงาม ความละเอียดก็ดี ดูภาพดูรูปสวยคม ไม่มีหงุดงหงิดใจ ซอฟท์แวร์ที่ใช้เป็น MIUI เวอร์ชั่น 9.6 (ถูกอัพเดตเป็นเวอร์ชั่น 10 แล้ว) มีความสามารถในการ Gesture หรือรูปแบบการปัดนิ้ว สั่งงานเข้าออกแอพฯ ต่างๆในเครื่อง ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น อย่างการกดปุ่ม Back ก็สามารถใช้การปัดจากขอบจอจากฝั่งซ้ายหรือขวาได้ การออกไปที่หน้า Home ก็ใช้การปัดขึ้นจากขอบจอด้านล่าง หรือการสลับแอพฯ ก็ให้ปัดขอบจอด้านล่างขึ้นแล้วข้างไว้

ความลื่นไหลของเครื่องทำมาได้ดีมาก ลื่นไหลสุดๆ ถือว่าทำได้มาลื่นดีมากกับราคาเครื่องขนาดนี้ อย่างที่บอกไปแล้วว่าใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 660 ที่มีประสิทธิภาพความแรงดีเยี่ยม แล้วยังมีซอฟท์แวร์ MIUI เวอร์ชั่น 9.6 ที่ช่วยให้การทำงานได้รวดเร็ว ลดอาการหน่วงช้าต่างๆ จึงไม่ผิดหวังสำหรับคนที่อยากได้เครื่องลื่นๆ ใช้งานไวๆ ในราคาไม่แพงมากแน่นอน

ขนาดตัวเครื่องและหน้าจอก็ทำออกมาได้พอดี ใช้งานมือเดียวก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรมาก อาจต้องขยับตำแหน่งเครื่องในมือเล็กน้อยบ้าง เพื่อให้นิ้วโป้งสามารถเหยียดไปปัดขอบบนของหน้าจอลงมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้ลำบากลำบนอะไรมากมาย ใช้งานไปสักพักก็ชิน

จุดที่รู้สึกติดขัดเล็กน้อยคือเรื่องของระบบสัมผัสหน้าจอ ส่วนตัวมีความรู้สึกเหมือนกับว่ามันไม่ค่อยแม่นยำตามนิ้วเราสักเท่าไหร่ พิมพ์ผิดอยู่บ่อยๆ อันนี้อาจเป็นปัญหาที่แตกต่างกันไปกับแต่ละคน เพราะทีมงานของเราบางคนก็บอกว่าไม่รู้สึกว่ามีปัญหาอะไร กดได้แม่นยำปกติดี

 

กล้องคู่ พร้อมระบบ AI ถ่ายสวยทุกสถานการณ์

เครื่องนี้สามารถเข้าใช้งานกล้องได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการกดปุ่มเปิดเครื่อง หรือปุ่มลดระดับเสียงลง 2 ครั้ง ตัวเครื่องจากทีปิดอยู่ก็จะเปิดกล้องขึ้นมาให้ใช้งานทันที เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน และกรณีที่ต้องรีบเก็บภาพสำคัญได้ทันท่วงที

ตัวกล้องให้มาความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสงกว้าง f/1.9 ขนาดเซ็นเซอร์ที่ 1/2.55″, 1.4µm ระบบโฟกัสแบบ dual pixel PDAF และกล้องอีกตัวเป็นความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ความกว้างรูรับแสงที่ f/2.0 ขนาดเซ็นเซอร์ 1/5″, 1.12µm สำหรับใช้งานเป็นตัววัดระยะความห่างของวัตถุ (depth sensor) เพื่อทำหน้าชัดหลังเบลอ

มีระบบ AI อัจฉริยะ รู้ว่ารูปที่เรากำลังถ่ายเป็นรูปของอะไร แล้วทำการปรับสีสันของภาพ ให้เหมาะกับรูปแบบภาพนั้นๆ อย่างเวลาที่เราถ่ายอาหาร หรือถ่ายวิว เป็นต้น ใช้ได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า การแตะเลือกจุดโฟกัสก็ทำงานได้รวดเร็วมาก แถบไม่มีอาการหน่วงให้เห็น สามารถใช้ปุ่มปรับระดับเสียง หรือปุ่มโวลุ่ม และตัวอ่านลายนิ้วมือด้านหลัง เป็นชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพได้ ตั้งเวลาหน่วงชัตเตอร์ได้นานสูงสุด 5 วินาที มีโหมด Manual สำหรับปรับค่าต่างๆเอง

กล้างหน้านี่จัดเต็มเลยทีเดียวสำหรับตัวนี้ เพราะให้มาเป็นความละเอียด 24 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX 576 อันเลื่องชื่อ มีเทคโนโลยี 4-in-1 Super Pixel และมีขนาดพิกเซลเซ็นเซอร์ใหญ่ถึง 1.8μm เลยทีเดียว ช่วยให้ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีสุดๆ บวกกับซอฟท์แวร์กล้องหน้าระบบ AI makeup ที่ช่วยให้หน้าสวยเนียน และยังสามารถลงรายละเอียดปรับแต่ละส่วนของใบหน้าได้เลย ไม่ว่าจะเป็นหน้าเรียวแค่ไหน ตาโตแค่ไหน จมูก ปาก จัดเต็มมาให้เลย

ส่วนการถ่ายวิดีโอ เครื่องนี้สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียดสูงสุด UHD 4K, 30fps หรือ FHD 1080P, 60fps มีระบบกันสั่น และสามารถถ่ายแบบ HFR หรือความเร็วสูงได้ที่ 720p , 240fps หรือ 1080p, 120fps

ตัวอย่างภาพจากกล้อง

 

เล่นเกม ROV กราฟฟิกสุด ระดับ 60fps

การเล่นเกมเครื่องนี้ก็ทำได้ดีเยี่ยม แม้ว่าจะไม่ได้สุดทุกเกม แต่ด้วยราคาค่าตัว ก็ทำได้ดีแล้ว ถ้าหากว่าเป็นแฟนเกม ROV อันนี้ไปสุดได้เลย เพราะว่าปรับกราฟฟิกระดับสูงสุด ก็ยังให้ภาพที่ลื่นไหล ไม่มีกระตุก ระดับ 60 fps ถูกใจแน่นอน ส่วนเกมยอดฮิตอีกเกมอย่าง PUBG อาจจะปรับไปได้ไม่สุดนัก อยู่ที่ระดับ HD และเฟรมเรทที่ High มีกระตุกให้เห็นอยู่บ้างนิดหน่อย แต่ก็พอสามารถเล่นได้

สรุป Xiaomi Mi 8 Lite

ถือเป็นมือถือที่น่าสนใจมากตัวนึง ด้วยราคาค่าตัวที่ไม่สูงมาก 7,990 บาท แต่ได้สเปคฮาร์ดแวร์ในระดับราคาหมื่นกว่า ทำงานได้ดีเยี่ยม ใช้งานทั่วไปได้ลื่นไหล ไม่มีหน่วง ตัวรอมของค่าย MIUI 9 ก็ทำงานได้ดี มีฟีเจอร์ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้มากยิ่งขึ้น กล้องถ่ายรูปสวย โอเคเกินราคาค่าตัวซะด้วยซ้ำ กล้องหน้าก็ถ่าย Beauty ได้ ปรับหน้าสวยหน้าเนียนได้หมด เล่นเกมได้ดี โดยเฉพาะคนที่เล่น ROV อันนี้ทำได้ถูกใจแน่นอน ทำให้นี่เป็นมือถือที่ครบเครื่องสมตัวเครื่องนึง ใครที่งบประมาณเท่านี้อยู่ แนะนำว่าใส่ตัวนี้เข้าไปในตัวเลือกด้วย แล้วไปลองเล่นลองจับเพิ่มดูอีกหน่อย ว่าเหมาะมือดีหรือเปล่า

จุดที่ไม่ค่อยชอบสำหรับเจ้าเครื่องนี้ ก็เห็นจะมีแค่เรื่องของความแม่นยำในการแตะสัมผัสหน้าจอ แต่อันนี้ก็อย่างที่บอกไปว่ากับทีมงานบางคนก็ไม่รู้สึกอะไร ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วย

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save