Review

รีวิวมือถือ LG G4 Stylus เขียนลื่น บันทึกคล่องด้วยปากกาสไตลัส

LG G4 Stylus ยังเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ใส่ฟีเจอร์มาอย่างครบครัน พร้อมด้วยประสิทธิภาพที่แรงไม่แพ้รุ่นใหญ่

LG G4 Stylus

ในเมื่อเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่อย่าง LG G4 แล้ว จึงต้องมีรุ่นน้องควบคู่กันมาด้วยอย่าง LG G4 Stylus สมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่มาพร้อมอุปกรณ์คู่ใจอย่างปากกาสไตลัส โดยรูปลักษณ์ภายนอกของรุ่นนี้ก็มีส่วนคล้าย LG G4 แต่มีขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่กว่า และมีความแตกต่างจาก LG G4 ชัดเจนในส่วนของฝาหลังที่เป็นพลาสติกพิมพ์ลายขรุขระ ช่วยเพิ่มความกระชับในการจับถือให้ถนัดมือ ซึ่ง LG G4 Stylus อาจใหญ่เต็มมือไปนิดเมื่ออยู่ในมือของคุณสุภาพสตรี แต่ถ้าใครชอบสมาร์ทโฟนจอใหญ่ใช้งานเต็มตา LG G4 Stylus ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ

LG G4 Stylus ใช้หน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาดใหญ่ 5.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ส่วนอินเตอร์เฟซของรุ่นนี้ใช้ LG Optimus UX 4.0 UI ที่เหมือนกับ LG G4 เลือกเปลี่ยนธีมสีหรือจัดวางปุ่มคำสั่งที่ส่วนล่างของหน้าจอได้ง่ายๆ นอกจากปุ่ม Back ปุ่ม Home และปุ่ม Recent App แล้ว ยังสามารถเพิ่มปุ่มคำสั่งอื่นๆ ได้สูงสุด 5 ปุ่ม ทั้งปุ่มสลับซิม, ปุ่ม Dual Window ฯลฯ รวมถึงฟีเจอร์อื่นๆ อย่าง Glance View ที่ช่วยให้ดูเวลาง่ายๆ เพียงลากนิ้วบนส่วนใดก็ได้ของหน้าจอลงมา, การปลดล็อคหน้าจอด้วยการเคาะ 2 ครั้ง (Knock Code) และการใช้งานร่วมกับเคสฝาพับ QuickCircle แต่การแสดงผลจากรุ่นนี้ยังพบจอแตกอยู่บ้างเมื่อเพ่งหน้าจอหรือใช้งานต่อเนื่องยาวนาน ส่วนหนึ่งมาจากความละเอียดหน้าจอที่ไม่สัมพันธ์กับขนาดนั่นเอง ถ้าเพิ่มความละเอียดให้เป็นระดับ Full HD ไปเลย ก็น่าจะให้ความเนียนตาขณะใช้งานได้ดีกว่านี้

ขุมพลังภายในของ LG G4 Stylus ถือว่าไม่ธรรมดา ด้วยชิปเซต MediaTek MT6592, CPU Octa-core 1.4 GHz แต่น่าเสียดายที่มาพร้อมกับ RAM 1 GB และหน่วยความจำภายในเพียง 8 GB ที่ชวนให้อึดอัดขณะใช้งานอยู่สักหน่อย แต่ LG G4 Stylus ได้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ Android 5.0.2 (โลลิป๊อป) มาแน่นอน เรื่องความเร็ว ความแรงขณะใช้งานก็ยังไม่พบปัญหาพวกอาการหน่วงหรือกระตุกให้เห็น ส่วนคะแนนจากการทดสอบผ่านแอพฯ หลายสำนัก ก็ได้คะแนนที่สูงเกิดกว่าที่คาดว่า นับว่าน่าประทับใจ สำหรับพลังความแรงและประสิทธิภาพจาก LG G4 Stylus

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

LG G4 Stylus มีดีไซน์ที่คล้ายกับรุ่นเรือธงอย่าง LG G4 แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่า มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD เหนือหน้าจอ มีไฟแจ้งเตือนสถานะ ลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์วัดแสง และกล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนปุ่มคำสั่งใต้หน้าจอ LG G4 Stylus นั้นอยู่ในหน้าจอเรียบร้อย นอกจากจะมีปุ่ม Back ปุ่ม Home และปุ่ม Recent App แล้ว ยังสามารถสลับปุ่มไปมาและเพื่มปุ่มคำสั่งอื่นๆ ได้

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของเครื่อง มีทั้งช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนช่องเล็กตัดเสียงรบกวน

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนบริเวณมุมขวาบนของเครื่อง เป็นส่วนสำคัญอย่างปากกาสไตลัสที่อยู่ในช่องเก็บปากกา สามารถดึงปากกาออกมาใช้งานได้ทันที

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนด้านล่าง มีทั้งช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา และพอร์ต microUSB 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านหลังของ LG G4 Stylus ยังคงไว้ซึ่งปุ่ม Rear Key ที่รวมปุ่มวอลลุ่มและปุ่มพาวเวอร์ไว้ด้วยกัน เหนือตัวปุ่มมีกล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล ขนาบข้างด้วยแฟลชและไฟโฟกัสแบบ Laser Focus

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ส่วนใต้ฝาหลัง ประกอบไปด้วยแบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์แบบถอดเปลี่ยนได้ ส่วนช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิมทั้งช่อง 1 และช่อง 2 และช่องใส่หน่วยความจำภายนอก microSD ของรุ่นนี้ไม่ถูกแบตเตอรี่ขวางแต่อย่างใด สามารถใส่ซิมการ์ดได้โดยไม่ต้องถอดแบต

13 Megapixel Camera

กล้องถ่ายภาพในตัว LG G4 Stylus มีความละเอียดอยู่ที่ ดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล มีให้เลือกทั้งโหมด Simple ที่ไม่มีการปรับแต่งใดๆ แม้แต่ปุ่มชัตเตอร์ แตะจอโฟกัสแล้วถ่ายภาพได้ทันที ส่วนโหมดถ่ายภาพ Auto ที่มีลูกเล่นมาพอสมควร ทั้งการถ่ายภาพมุมกว้าง (พาโนรามา) ปรับสัดส่วน ใช้คำสั่งเสียงเพื่อสั่งถ่ายภาพ โดยไม่ต้องแตะหน้าจอ เช่นคำว่า “Cheese” “Smile” หรือ “LG” ส่วนคุณภาพภาพถ่ายจาก LG G4 Stylus พบว่าให้สีสันสมจริงดี มีความคมชัดอยู่ในระดับกลางๆ แต่ในที่แสงน้อย ความคมชัดของภาพจะลดลง และพบสัญญาณรบกวน (Noise) ในภาพอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วยังให้ภาพที่สมจริงใช้ได้ ส่วนกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลสำหรับเซลฟี่ก็สามารถปรับผิวให้เรียบเนียนได้ถึง 8 ระดับ พร้อมตัวช่วยที่ทำให้ใบหน้าสว่างใส Front Camera Light และยังสามารถใช้งาน Gesture Shot กับการกำมือเพื่อสั่งถ่ายภาพ รวมถึงคำสั่งเสียงแบบในกล้องหลักอีกด้วย

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไปในที่ร่ม

Stylus Pen & QuickMemo+

จุดเด่นของ LG G4 Stylus จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากปากกาสไตลัสที่เกิดมาเพื่อการจดบันทึก ขีดเขียนโดยเฉพาะ เพื่อใช้งานร่วมกับแอพฯ บันทึกอย่าง QuickMemo+ ที่ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งการพิมพ์ข้อความ เขียนและวาดรูปเล่นด้วยปากกาสไตลัส สามารถเลือกตัดพื้นที่ในภาพเพื่อย้ายพื้นที่หรือลบพื้นที่ส่วนนั้นได้ หรือจะเลือกเพิ่มไฟล์อื่นๆ ได้ พวกรูปภาพ คลิปเสียงและวิดีโอ ตำแหน่งพิกัด ฯลฯ ก็ทำได้เช่นกัน หรือจะจับภาพหน้าจอและตกแต่งภาพด้วยการจดโน้ตทันทีก็ทำได้อย่างรวดเร็ว

Connectivity

การเชื่อมต่อภายใน LG G4 Stylus นั้นอาจไม่ได้จัดเต็มเหมือนรุ่นใหญ่เรือธง แต่ยังคงมาพร้อมการเชื่อมต่อพื้นฐานอย่าง 3G, Wi-Fi และการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว ซึ่งสามารถรองรับการใช้งาน 3G ทั้ง 2 ซิม เลือกใส่ซิม 3G ในช่องไหนก็ได้ แต่เลือกใช้งาน 3G ได้เพียงช่องใดช่องหนึ่งเท่านั้น แต่มีส่วนที่ขาดไปคือการเชื่อมต่อ 4G LTE ซึ่งถ้า LG G4 Stylus รุ่นที่วางจำหน่ายในไทย มาพร้อมกับการเชื่อมต่อ 4G LTE น่าจะเป็นอะไรที่ครบครันสุดๆ

Final Opinion & Conclusion

LG G4 Stylus ยังเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่ใส่ฟีเจอร์มาอย่างครบครัน พร้อมด้วยประสิทธิภาพที่แรงไม่แพ้รุ่นใหญ่ ส่วนจุดเด่นอย่างปากกาสไตลัสที่พร้อมขีดเขียนนี่ก็ใช้งานได้ทันใจ และมีหน้าจอที่ใหญ่สะใจเต็มตา ถ้าหากคุณต้องการสมาร์ทโฟนที่มีปากกามาด้วย และชอบใช้งานขีดเขียนเป็นส่วนใหญ่ หรือมีงานอดิเรกแก้เบื่อด้วยการวาดรูปเล่น รวมไปถึงถนัดที่จะใช้ปากกสไตลัสแทนนิ้วมือ LG G4 Stylus เครื่องนี้น่าจะเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคุณ

Strength

– หน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.7 นิ้ว, ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล (HD)
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 (โลลิป๊อป)
– หน่วยประมวลผล Octa-core 1.4 GHz
– RAM 1 GB ,หน่วยความจำภายใน 8 GB,เพิ่ม microSD ได้
– กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p / กล้องหน้า 5 ล้าน
– รองรับ Gesture Shot สั่งถ่ายภาพด้วยการกำมือ / ใช้คำสั่งเสียงถ่ายภาพ
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– รองรับปากกาสไตลัส
– จดบันทึกผ่าน QuickMemo+ / จับภาพหน้าจอเพื่อเขียนตกแต่งได้
– แบตเตอรี่ความจุ 3,000 มิลลิแอมป์แบบถอดเปลี่ยนได้

Weakness

– การแสดงผลบนหน้าจอ 5.7 นิ้วยังพบภาพแตกอยู่บ้าง
– ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่เต็มมือไปนิด
– มี RAM เพียง 1 GB เท่านั้น

รูปตัวเครื่อง LG G4 Stylus

LG G4 Stylus-01 LG G4 Stylus-02 LG G4 Stylus-03
รูปหน้าจอ LG G4 Stylus

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

ยังไม่ระบุราคา

ขนาด, น้ำหนัก 154.3 x 79.2 x 9.6 มิลลิเมตร, 163 กรัม
เครือข่าย GSM 850 / 900 / 1800 MHz,HSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
แบตเตอรี่ Li-ion 3,000 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุด 432 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา สูงสุด 18 ชั่วโมง
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล MediaTek MT6592 Octa-core 1.4 GHz CPU, Mali-450 MP GPU
หน่วยความจำภายใน 8 GB, 1 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 128 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, Micro SIM
 จอแสดงผล
ความละเอียด, ขนาด 720 x 1280 พิกเซล, ขนาด 5.7 นิ้ว (258)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล, แฟลช
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี 1920 x 1080 (ฟูลเอชดี) / 1920 x 1080 (ฟูลเอชดี)
วิทยุ FM มี (บันทึกเสียงได้)
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.1, microUSB 2.0, Wi-Fi
3G HSDPA 42 Mbps
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ รองรับปากกาสไตลัส / QuickMemo+

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top