Review

รีวิวมือถือ HTC One Max เติมเต็มทุกประสบการณ์การใช้งานด้วยหน้าจอที่ใหญ่กว่า

ได้ฤกษ์เปิดตัวและวางจำหน่ายไปเมื่อช่วงปลายปี 2013 กับ HTC One Max สมาร์ทโฟนกึ่งแท็บเล็ต (Phablet) ที่มาพร้อมหน้าจอ Super LCD3 ขนาดใหญ่ถึง 5.9 นิ้ว

HTC One Max

ได้ฤกษ์เปิดตัวและวางจำหน่ายไปเมื่อช่วงปลายปี 2013 กับ HTC One Max สมาร์ทโฟนกึ่งแท็บเล็ต (Phablet) ที่มาพร้อมหน้าจอ Super LCD3 ขนาดใหญ่ถึง 5.9 นิ้ว ซึ่งมีดีไซน์ และสเปค ที่เรียกได้ว่าถูกยกมาจากรุ่นพี่ร่างเพรียวอย่าง HTC One แต่ก็ยังแอบมีบางจุดที่แตกต่างกันนอกจากเรื่องของขนาดตัวเครื่อง นั่นก็คือฝาหลังที่สามารถเปิดออกมาใส่ microSIM และสามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกด้วย microSD ได้สูงสุด 64 GB สำหรับใครที่คิดว่าหน่วยความจำภายใน 16 GB ที่เคยมีมาให้ใน HTC One นั้นยังไม่จุใจ นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนน่าจะกังวลกันก็คือเรื่องของน้ำหนักตัวเครื่อง ซึ่งแรกสัมผัส HTC One Max ก็ต้องยอมรับว่ามันมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเอาเรื่องพอสมควร แต่ถึงกระนั้นก็ยังพอที่จะสามารถจับถือใช้งานได้อย่างสะดวก ด้วยระยะห่างระหว่างขอบจอ และขอบตัวเครื่องที่ไม่กว้างมากจนเกินไปนัก

สำหรับขุมกำลังภายในของ HTC One Max นั้นเป็นอย่างที่ได้เกริ่นเอาไว้ว่าถูกยกมาจาก HTC One ทั้งกระบิ กับชิป Qualcomm Snapdragon 600 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core ความเร็ว 1.7 GHz และมีหน่วยความจำ RAM 2 GB เพิ่มความสดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 4.3 ครอบทับด้วยอินเตอร์เฟซคู่บุญอย่าง HTC Sense 5.5 รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งยังคงมาพร้อมหน้า HTC BlinkFEED ให้ได้อัพเดททุกความเคลื่อนไหวจากโซเชียลเน็ตเวิร์คและฟีดข่าวต่างๆ ที่น่าสนใจ นอกจากนี้ HTC One Max ยังได้เพิ่ม Fingerprint Sensor ที่บริเวณด้านล่างของเลนส์กล้องหลังตัวเครื่อง สำหรับปลดล็อคหน้าจอ และเข้าสู่แอพฯ ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วด้วยปลายนิ้ว (จดจำลายนิ้วมือได้ 3 นิ้ว) โดยการใช้งานจะเป็นรูปแบบของการลากนิ้วผ่านตัวเซ็นเซอร์เพื่อทำการสแกนลายนิ้วมือ ต่างจากค่ายผลไม้ที่อาศัยการแปะนิ้วไว้เฉยๆ เพื่อสแกนซึ่งในการใช้งานครั้งแรกๆ จะพบว่ายังคงลากนิ้วได้ไม่แม่นยำเท่าไหร่นัก ทำให้มีการสแกนผิดพลาดบ่อยๆ แต่ใช้ไปสักพักก็จะเริ่มชิน

Physical Overview

IMG_1528 - Copy

HTC One Max มาพร้อมหน้าจอ Super LCD3 ขนาดใหญ่ 5.9 นิ้ว มีความละเอียดระดับ Full HD 1080p (1080 x 1920 พิกเซล) แสดงผลได้ 16 ล้านสี ใช้กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ยังมีแถบลำโพงคู่ HTC BoomSound ที่ด้านบน และด้านล่างของตัวเครื่อง

IMG_1535

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง HTC One Max ค่อนข้างโล่งมีแค่สลักสำหรับล็อค/ ปลดล็อคฝาหลังจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

IMG_1529

ย้ายมาที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง และปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และเปิด-ปิดหน้าจอ

IMG_1530

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. ถัดไปที่มุมอีกด้านของตัวเครื่องจะพบกับ IR Blaster หรือพอร์ตอินฟราเรดสำหรับใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรล ควบคุมอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับ

IMG_1539

ด้านล่างของ HTC One Max มีพอร์ท micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้า พร้อมรองรับการต่อสาย MHL เพื่อแสดงผลภาพและเสียงไปยังหน้าจอทีวีที่รองรับ ใกล้ๆ กันคือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

IMG_1572

พลิกมาที่ด้านหลังจะพบกับกล้องดิจิตอล HTC UltraPixel พร้อมแฟลช LED และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน นอกจากนี้ยังมีเซ็นเซอร์สำหรับสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอ และเข้าสู่แอพฯ ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

IMG_1584

สำหรับ HTC One Max เครื่องนี้จะสามารถเปิดฝาหลังออกมาเพื่อใส่ซิม (micro SIM) และเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุดถึง 64 GB นอกจากนี้ยังมีแผงวงจร NFC ติดตั้งอยู่ที่ชิ้นส่วนของฝาหลังบริเวณรอบๆ เลนส์กล้อง

HTC UltraPixel Camera

HTC One Max ยังคงมาพร้อมกล้อง HTC UltraPixel ความละเอียด 4 ล้านพิกเซล ที่ให้ความคมชัดไม่แพ้ใคร ด้วยเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ถึง 1/3 นิ้ว และมีค่ารูรับแสงกว้างถึง F2.0 ช่วยให้รับแสงได้มากกว่าทั่วไปถึง 300% พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED ครบครัน ให้เราถ่ายภาพได้สนุกยิ่งกว่าด้วยฟังก์ชั่น HTC Zoe ที่สามารถจับภาพต่อเนื่องจำนวน 20 ภาพ พร้อมบันทึกคลิปวิดีโอความยาว 3 วินาที เก็บเอาไว้ให้เรามาตกแต่งภาพในภายหลัง ทั้งการสร้างสรรค์ภาพที่แสดงการเคลื่อนไหวหลายๆ ช็อทในเฟรมเดียว(Sequence Shot) หรือเลือกลบวัตถุส่วนเกินในภาพถ่าย (Object Removal) นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Video Highlight ที่เราสามารถเลือกภาพนิ่ง หรือวิดีโอจากแกลเลอรี่ และเลือกธีมวิดีโอสำเร็จรูปที่มีให้เลือกถึง 12 แบบ เพื่อทำการตัดต่อออกมาเป็นวิดีโอความยาว 30 วินาที พร้อมอัพโหลดขึ้นสู่ HTC Share แบ่งปันให้เพื่อนๆ ดูได้ทันที สำหรับการบันทึกวิดีโอสามารถทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมโหมด HDR และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบสโลว์โมชั่นได้ที่ความละเอียด HD720p อีกทั้งยังมีกล้องหน้ามุมกว้างความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซลติดมาให้ใช้งานกันอีกด้วย

ทดสอบถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

Entertainment

เครื่องเล่นเพลงของ HTC One ยังคงรองรับการแสดงภาพปกอัลบั้มและแสดงรายชื่อเพลงภาษาไทย ตั้งค่าได้ทั้งการเล่นซ้ำ เล่นแบบสุ่มเพลง และมีฟังก์ชั่นค้นหามิวสิควิดีโอของเพลงที่กำลังเล่นอยู่จาก YouTube ได้ทันที หรือสืบค้นข้อมูลชื่อเพลงได้จากโปรแกรม SoundHound ขาดไม่ได้กับแผงลำโพงคู่ระบบเสียงสเตอริโอที่มี Amplify ในตัวอย่าง HTC BoomSound ที่สามารถถ่ายทอดเสียงเพลง, เสียงจากภาพยนตร์ หรือเกมสุดโปรด ได้ดังกระหึ่มและมีมิติ

Connectivity

HTC One Max รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ และยังได้เพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 4G LTE เข้ามานอกจากนี้ยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi รวมไปถึงรองรับการใช้งาน NFC อีกทั้งยังมีพอร์ท Infrared ให้ใช้งานร่วมกับ HTC Sense TV ที่แม้ในไทยจะยังไม่รองรับบริการนี้ แต่ก็ยังเข้าสู่ HTC Sense TV เพื่อใช้เป็นรีโมทคอนโทรลกับทีวีที่บ้านได้เก๋ๆ พร้อมตัวระบุพิกัด GPS เพื่อใช้ระบุตำแหน่งและค้นหาสถานที่ต่างๆ บน Google Maps พร้อมใช้งานแผนที่นำทางด้วยแบบ Turn by Turn ได้อย่างสะดวก

Final Opinion & Conclusion

แม้ว่า HTC One Max นั้นเปิดตัวมาด้วยราคาแรงพอสมควร (ราคาเครื่องเปล่า 23,900) แต่จุดเด่นในเรื่องของดีไซน์ และวัสดุระดับพรีเมียมของตัวเครื่องก็น่าจะเป็นอีกปัจจัยให้ HTCยังคงมีสาวกที่คอยให้การต้อนรับกันอยู่ อีกทั้งการเขยิบขึ้นมาลุยตลาดสมาร์ทโฟนกึ่งแท็บเล็ต (Phablet) กับหน้าจอ Full HD ขนาดใหญ่ 5.9 นิ้ว พร้อมฟีเจอร์หลักอย่างลำโพง HTC BoomSound, กล้อง HTC UltraPixel และฟีเจอร์สแกนนิ้วมือที่เพิ่มเข้ามา ก็พอจะทำให้ HTC One Max มีขายซึ่งสร้างความแตกต่างมากพอที่จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหา Phablet ระดับไฮเอนด์ไว้ใช้งานกัน

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.3 with HTC Sense 5.5
– CPU Snapdragon 600 Quad-core ความเร็ว 1.7 GHz/ RAM 2 GB
– หน่วยความจำภายใน 16 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 64 GB
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
– หน้าจอสัมผัส Super LCD3 ความละเอียด Full HD ขนาด 5.9 นิ้ว
– รองรับ 3G ทุกคลื่นความถี่, 4G LTE, Wi-Fi, NFC, IR Blaster
– กล้อง HTC UltraPixel, ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p, กล้องหน้า 2.1 ล้าน
– เครื่องเล่น MP3, วิทยุ FM, ลำโพงสเตอริโอ HTC BoomSound

Weakness

– ระบบการสแกนนิ้วมือต้องใช้การลากนิ้วไปบนเซ็นเซอร์ ซึ่งใครที่มือเล็กๆ หรือเพิ่งเริ่มใช้งานอาจจะต้องทำความคุ้นเคยกันไปสักพัก
– ฝาหลังเปิดง่าย แต่ใส่ (ให้เรียบร้อย) ยากไปนิด

รูปตัวเครื่อง  HTC One Max

รูปหน้าจอ  HTC One Max

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top