Gadget

รีวิว GoPro HERO6 Black อัพเกรดใหม่ ใช้ได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

review GoPro HERO6 Black

ชื่อของ GoPro นั้น เชื่อว่าทุกคนจะรู้จักกันเป็นอย่างดี กับความเป็นผู้นำด้านกล้องแบบ Action Camera หรือเรียกสั้นๆ ว่า “แอคชั่นแคม” จุดเด่นที่เป็นกล้องขนาดเล็กกะทัดรัด สามารถเอาไปติดตั้งในตำแหน่งที่กล้องทั่วไปไม่สามารถเอาไปถ่ายได้ รวมถึงประสิทธิภาพในการถ่ายวิดีโอที่เก็บภาพได้มุมกว้าง ทำให้ GoPro ได้รับความนิยมมาก ไม่ใช่แค่กลุ่มคนที่ชอบกิจกรรมโลดโผน ผจญภัย หรือว่าเล่นกีฬา แต่ยังใช้สำหรับการท่องเที่ยว และเก็บภาพในมุมมองพิเศษได้ด้วย

gopro hero6 product

มาในรุ่น GoPro HERO6 Black เป็นเจนเนอเรชั่นล่าสุดที่เปิดตัวพร้อมขายเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ถ้าใครที่เป็นแฟนของ GoPro เมื่อเห็นเจ้า HERO6 Black จะพูดเป็นเสียงเดียวกันเลยว่า “เฮ้ย! หน้าตามันเหมือน GoPro HERO5 เป๊ะๆ เลยนี่” ใช่แล้วครับ หน้าตามันไม่ได้เปลี่ยนไปเลย ไม่ใช่สิ มันเหมือนเดิมหมดทุกประการ ทั้งขนาด รูปร่างหน้าตา สีสัน วัสดุ เหมือนชนิดที่ว่าถ้าเอาวางคู่กันมองแทบไม่ออก ต้องสังเกตตรงโลโก้ด้านข้างกล้อง ที่จะระบุว่าเป็นรุ่น HERO6

gopro hero 6 cameraGoPro HERO6 Black

จริงๆ แล้วเรื่องดีไซน์ตัวเครื่องที่ไม่เปลี่ยนไป นั้นไม่ใช่ข้อเสีย แต่เป็นข้อดีเพราะทำให้เราสามารถเอาบรรดาอุปกรณ์เสริมต่างๆ ของรุ่น HERO5 ได้ทั้งหมด ทั้งพวก Housing Case สำหรับดำน้ำ, ตัวไม้เซลฟี่หรือขาตั้งแบบต่างๆ, รีโมทคอนโทรล รวมไปอุปกรณ์กันสั่น GoPro Karma Grip และโดรน Karma Drone

มีอะไรบ้างที่ HERO6 Black เหมือนกับ HERO5

เอ่ยไปแล้วว่ารุ่น 6 กับ 5 นี่มันเหมือนกันอย่างกับแกะ คราวนี้มาดูว่านอกจากหน้าตาภายนอกที่เหมือนกันแล้ว สเปคภายในและประสิทธิภาพในการใช้งานนั้น มีอะไรที่เหมือนกันบ้าง

เริ่มด้วยความละเอียดของกล้องนั้น อยู่ที่ 12 ล้านพิกเซลเท่ากัน ถ่ายภาพนิ่งเก็บไฟล์แบบ RAW ได้, แบตเตอรี่ความจุ 1,220 mAh ขนาดเท่ากันและใช้ด้วยกันได้ ตัวเครื่องที่มีความสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 10 เมตร, หน้าจอ LCD สีที่ด้านหลังกล้องขนาด 2 นิ้วสั่งการแบบสัมผัส

มีระบบสั่งการด้วยเสียง ที่รองรับคำสั่งเสียงได้ถึง 10 ภาษา (แน่นอนว่า ไม่รองรับภาษาไทย) มีติดตั้งระบบพิกัด GPS ในตัว, ระบบการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth, รองรับการเชื่อมต่อกับ Cloud เพื่อแบ็คอัพไฟล์ภาพและวิดีโอขึ้นไปเก็บให้โดยอัตโนมัติ

จุดเด่นที่น่าสนใจใน GoPro HERO6 Black ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

หลังจากเทียบสิ่งที่เหมือนกันไปแล้ว คราวนี้มาดูสิ่งที่ HERO6 Black พัฒนาขึ้นมาให้ดีกว่ารุ่น 5 กันบ้าง ที่ต้องบอกว่าประสิทธิภาพของ HERO6 Black นั้นพัฒนาข้ามขีดจำกัดของรุ่นก่อนหน้านี้ รวมถึงบรรดากล้องแอคชั่นแคมยี่ห้ออื่นในตลาดแบบต้องหันควับกลับมามองเลยทีเดียว

This slideshow requires JavaScript.

 

ใช้ชิปประมวลผลใหม่ ทำให้ถ่ายวิดีโอได้ดีกว่าเดิม

นี่เป็นครั้งแรกที่ GoPro พัฒนาชิปประมวลผลในกล้องด้วยตัวเอง จากที่ทุกรุ่นก่อนหน้านี้ใช้ของที่อื่นมาตลอด โดยชิปโปรเซสเซอร์ตัวนี้มีชื่อว่า GP1 มีประสิทธิภาพที่น่าทึ่งอย่างแรกก็คือ ทำให้ HERO6 Black สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงที่ 4K ในระดับ 60 เฟรมต่อวินาที (FPS) ได้แล้ว จากแต่ก่อนถ้าจะถ่าย 4K ทำได้ที่ 30FPS เท่านั้น ทำให้สามารถเก็บวิดีโอเคลื่อนไหวความละเอียดสูงและมีการเคลื่อนไหวที่ลื่นไหลดีเยี่ยมได้อย่างสวยงาม ส่วนการถ่ายวิดีโอสโลโมชั่นก็เก็บได้ที่ระดับ Full HD 240 fps

GoPro HERO6 Black

ยังไม่หมดแค่นั้น ชิป GP1 นี้ทำให้ HERO6 Black สามารถถ่ายวิดีโอแบบซูมได้ โดยเลือกซูมก่อนจะเริ่มถ่าย (ถ่ายไปซูมไปไม่ได้) การซูมก็แตะที่หน้าจอทัชสกรีนด้านหลังแล้วปรับเอาได้เลย

จัดการเรื่องสภาพแสงในภาพได้ดีขึ้น

ความดีงามของชิป GP1 ยังไม่หมดแค่นั้น มันช่วยเรื่องการประมวลผลด้าน Dynamic Range ได้ดีขึ้นกว่าเดิม การเฉลี่ยค่าแสงสว่างภายในภาพถูกปรับให้มีความสมดุลสวยงาม มีโหมด Night Photo ที่ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดี

review GoPro HERO6 Black

 

มีระบบกันสั่นที่ดีจนต้องร้องว้าว!

จริงๆ แล้วในรุ่น 5 ก็มีระบบลดการสั่นไหวระหว่างถ่ายวิดีโอมาให้แล้ว แต่ใน HERO6 Black นั้นทำได้ดีกว่าเดิม ดีขึ้นมากชนิดที่ว่าเมื่อเปิดใช้งาน ภาพวิดีโอที่ได้ในระหว่างที่เคลื่อนไหวนั้น เนียนนิ่งและสั่นไหวน้อยมาก ชนิดที่ว่าบางคนเห็นนึกว่าใช้พวกอุปกรณ์ Stabilizer มาติดตั้งตอนถ่ายเลยทีเดียว

เชื่อมต่อและโอนข้อมูลได้เร็วขึ้น

ระบบ WI-FI ใน HERO6 Black เปลี่ยนจากเดิมที่เป็น 2.4 GHz มาเป็น 5 GHz ที่เทียบกันแล้วมีความเร็วในการโอนข้อมูลไร้สายได้เร็วกว่าเดิมถึง 3 เท่า ช่วยให้เวลาที่ถ่ายเสร็จจะโยนเข้าสมาร์ทโฟนเพื่อตัดต่อแล้วแชร์ลงโซเชียลทำได้เร็วทันใจ

อีกสิ่งที่ HERO6 Black ทำได้ดีมากคือ ระบบการบันทึกเสียง ที่แทบทุกรุ่นมีปัญหาเรื่องของเสียงลมระหว่างที่ปั่น แต่ใน HERO6 Black มีให้เลือกโหมดเสียงที่ตัดเสียงของลม ที่ตัดได้ดีมาก รวมถึงพวกเสียงกระแทกจากพื้นถนนก็มีน้อย

ทำงานร่วมกับแอพฯ ในสมาร์ทโฟน ทั้งควบคุมและตัดต่อคลิปได้อย่างง่ายดาย

HERO6 Black เชื่อมต่อและทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนได้ผ่านแอพฯ GoPro โดยแอพฯ นี้ใช้งานคู่กับกล้องได้ครบถ้วน ทั้งใช้เป็นหน้าจอควบคุมสั่งงานถ่ายภาพและวิดีโอผ่านสมาร์ทโฟนได้เหมือนกับสั่งผ่านทางจอทัชสกรีนหลังกล้อง เอาไว้ใช้เปิดดูไฟล์ภาพวิดีโอที่อยู่ในกล้อง และสั่งโอนข้อมูลมาเก็บที่สมาร์ทโฟนได้ทันที คราวนี้เมื่อเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ที่เร็วกว่าเดิมก็ทำให้ทำงานร่วมกันได้รวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิมจนเห็นได้ชัด

gopro hero6 black

นอกจากตัวแอพฯ สำหรับควบคุมและโอนไฟล์แล้ว GoPro ยังมีแอพฯ ที่ชื่อว่า QUIK ที่พัฒนามาเพื่อใช้ตัดต่อคลิปวิดีโอ ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่เลือกคลิปหรือภาพที่ต้องการเข้ามาในแอพฯ เลือก Theme ของวิดีโอที่มีให้เลือกได้หลายแบบ จากนั้นเลือกปรับลำดับหรือเปลี่ยนเพลง, เลือกความยาวของคลิป แล้วก็กดประมวลผล ตัวแอพฯ จะทำการตัดต่อคลิปออกมาเป็นคลิปวิดีโอสั้น ที่มีการตัดสลับภาพไปมาได้สวยงามเหมือนกับใช้มืออาชีพมาตัดให้เลย

หรือถ้าจะใช้งานในคอมพิวเตอร์ เราสามารถเสียบ HERO6 Black เข้ากับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์และทำงานผ่านโปรแกรม QUIK เวอร์ชั่นเดสก์ทอปได้เช่นกัน โดยจะมีความสามารถเพิ่มเติมในการเลือกแสดงผลค่า GPS ระหว่างที่ถ่ายวิดีโอ ให้แสดงผลเป็นตัวเลขหรือเส้นทางบนวิดีโอได้ ก็จะได้คลิปวิดีโอเก๋ๆ ที่แสดงให้เห็นการเดินทางได้อย่างละเอียด

GoPro HERO6 Black เหมาะสำหรับใคร

การพัฒนาอย่างต่อเนื่องของ GoPro กับกล้องแอคชั่นแคม เรียกได้ว่า HERO6 Black ออกมาแก้ไขเรื่องขีดจำกัดที่เคยติดขัดและทำไม่ได้ออกไปได้เกือบหมด เหนือกว่ารุ่นเก่าและยีห้ออื่นอย่างชัดเจน ทั้งคุณภาพไฟล์ที่บันทึกได้ ดีในระดับนำไปใช้ตัดต่องานโปรดักชั่นมืออาชีพได้สบายๆ ความสว่างและสีของภาพสวยงาม และมุมมองในการเก็บภาพก็เลือกได้ทั้งแบบปกติหรือกว้างสุดๆ ก็ได้

โหมดการถ่ายภาพมีมาให้ครบ นอกจากภาพนิ่งและวิดีโอแล้ว ยังเลือกถ่ายแบบ Time-lapse เคลื่อนไหวรวดเร็ว เลือกได้ทั้งแบบถ่ายเป็นวิดีโอเลยหรือจะถ่ายเป็นภาพถ่ายทีละช็อตมาเรนเดอร์เองทีหลัง และมี Burst Mode ถ่ายภาพรัวๆ หลายภาพในช็อตเดียวเพื่อเก็บภาพหยุดนิ่ง เลือกได้สูงสุดที่ 10 ภาพต่อวินาที

ระบบบันทึกเสียงที่เป็นสเตอริโอเลือกเปลี่ยนเป็นโหมด Wind Only เพื่อลดเสียงลมพัดเวลาที่เคลื่อนไหวได้  การใช้งานเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนและทำงานควบคู่กับแอพฯ ได้อย่างสะดวกง่ายดาย

จะมีบางอย่างที่ใช้แล้วก็ยังคงขัดใจนั้นก็มีอยู่บ้าง อย่างแรกคือแบตเตอรี่ที่หมดค่อนข้างเร็ว ชาร์จเต็ม 1 ก้อนสามารถใช้งานถ่ายวิดีโอต่อเนื่องประมาณ 1 ชั่วโมง แนะนำว่าถ้าซื้อมาใช้ให้ซื้อแบตเตอรี่เสริมเพิ่มอีก 1-2 ก้อนไว้ได้เลย รวมถึงระบบไฟล์แบบใหม่ HEVC ในการบันทึกวิดีโอระดับ 4K ยังหาคอมพิวเตอร์ในการใช้งานได้ยาก มีรองรับเฉพาะใน iPhone รุ่นใหม่ๆ เครื่อง Mac และคอมพิวเตอร์รุ่นที่ใช้ชิปของ Intel ตั้งแต่ Gen6 ขึ้นมาเท่านั้น

This slideshow requires JavaScript.

กรณีถ้าคุณมี GoPro Hero4 ที่เป็นรุ่นเก่า แล้วมีโครงการอยากจะซื้อรุ่นใหม่ อาจจะมีลังเลอยู่ว่าจะซื้อแค่ HERO5 Black ที่ถูกกว่าดีมั้ย ส่วนตัวแนะนำว่าข้ามไปเล่นรุ่นใหม่ HERO6 Black ไปเลยคุ้มกว่าในระยะยาว แต่ถ้าใครใช้เป็นรุ่น 5 อยู่ อาจจะไม่รู้สึกว่าต้องอัพเกรดมาเป็น 6 เท่าไรนัก

สำหรับ GoPro HERO6 Black เป็นแอคชั่นแคมที่ลงตัวในการใช้งานได้ทุกสถานการณ์อย่างแท้จริง จนขนาดที่ GoPro บอกว่าตอนนี้มันไม่ได้เป็นแค่ Action Camera อีกต่อไป แต่ก้าวข้ามมาเป็น Activity Camera ทำหน้าที่เป็นกล้องที่พร้อมถ่ายเก็บบันทึกในทุกช่วงเวลาของคุณได้อย่างที่ต้องการ

GoPro HERO6 Black วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย ในราคา 18,500 บาท อาจจะดูว่าราคาสูงแต่ว่าประสิทธิภาพนั้นคุ้มราคา ขอขอบคุณ www.LNWgadget.com ตัวแทนจำหน่ายกล้อง GoPro และอุปกรณ์เสริมต่างๆ อย่างเป็นทางการ สำหรับกล้อง GoPro HERO6 Black สำหรับใช้ในการทดสอบครั้งนี้ครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top