Review

Google Pixel XL สุดยอดสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจาก Google

Google Pixel

Google Pixel XL สร้างชื่อให้ซีรี่ส์ Pixel ได้อย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นความสามารถด้านไหน ต่างก็แสดงประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ ทั้งกล้องถ่ายภาพ, ระบบปฏิบัติการใหม่

อาจเป็นข่าวร้ายเมื่อไม่มีชื่อสมาร์ทโฟน Nexus นับจากนี้อีกต่อไป แต่มีข่าวดีมาทดแทนด้วยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Pixel ที่ถือกำเนิดจาก Google โดยตรง เปิดตัวไปได้ไม่นานก็มีกระแสว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดจาก Google แต่ Google Pixel XL หนึ่งในสองศรีพี่น้องจะเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดจริงหรือไม่ เดี๋ยวต้องลองกันหน่อย

Google Pixel XL

google-pixel-02

เหนือขอบจอมีกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ ซ่อนอยู่

google-pixel-03

ด้านซ้าย เป็นตำแหน่งของช่องใส่ซิมการ์ดแบบถาด

google-pixel-04

กล้อง 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช dual-LED (dual-tone)

google-pixel-05

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือขนาดใหญ่ (มาก)

google-pixel-06

ตัวเครื่องด้านหลัง ประกอบด้วยอลูมิเนียมและกระจก

 

Google Pixel XL 1 ใน 2 สมาร์ทโฟนจากซีรี่ส์ใหม่ Pixel มาในดีไซน์สวย เรียบหรู ดูดีมากๆ มีให้เลือก 3 สี 3 สไตล์ แม้ตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่ แต่ก็ถือว่าเหมาะมือ ใช้งานมือเดียวค่อนข้างสะดวก และมีจุดเด่นที่ตัวเครื่องด้านหลัง ที่ครึ่งบนเป็นส่วนของกระจก ครึ่งล่างใช้วัสดุอลูมิเนียมเข้ามาประกอบ แต่ถ้าคิดว่า Google Pixel XL ใหญ่เกินไป ก็ลองจับถือ Google Pixel ผู้น้องก็ได้

google-pixel-07

Google Pixel XL

Android 7.1 Nougat

          ด้วยความเป็นสมาร์ทโฟนจาก Google ฉะนั้น Google Pixel XL จึงได้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง 7.1 (Nougat) และมาพร้อม User Interface รูปแบบล่าสุดอย่าง Pixel Launcher ที่ประกอบไปด้วย 2 ส่วนหลักๆ อย่างหน้าจอแสดงผลหลักที่ดูสะอาดตา ทันสมัย และส่วนของ App Drawer ที่ใช้วิธีการปัดหน้าจอจากด้านล่างสู่ด้านบน ซึ่ง App Drawer จะแสดงแอปพลิเคชั่นที่ใช้งานล่าสุด 5 อันดับแรกไว้ด้านบนสุดด้วย เพื่อการใช้งานที่รวดเร็วโดยไม่ต้องกำหนดค่าแอปฯ ด้วยตนเอง และเมื่อปัดหน้าจอหลักไปทางด้านขวา จะได้พบกับ Google Now ฟีเจอร์คู่บุญจาก Google ที่พร้อมอัพเดททุกเรื่องราวที่คุณสนใจอยู่เสมอ

google_pixel_xl_09

Performance

Google Pixel XL มีเบื้องหลังอย่างหน่วยประมวลผลระดับสุดยอด เริ่มจากชิพเซต Qualcomm Snapdragon 821 แรงระดับ Quad-core 2.4 GHz ที่ให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้น เร็วและแรงกว่าเดิม ร่วมกับ RAM 4 GB ส่วนพื้นที่ ROM ภายในตัวเครื่อง มีให้เลือกทั้ง 32 GB และ 128 GB แต่ไม่รองรับหน่วยความจำภายนอกเพิ่มเติม ซึ่งทดแทนกันได้ด้วย Google Photos ที่ให้สิทธิพิเศษด้วยการอัพโหลดรูปภาพและวิดีโอเก็บไว้ได้โดยไม่จำกัดพื้นที่ ส่วนพลังความแรง ความเร็วที่ได้จากการใช้งานจริงก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยความเร็วในระดับที่ดีมาก การประมวลผลกราฟิก (Adreno 530 GPU) ก็ทำได้ลื่นไหลดีมากๆ แทบไม่พบอาการสะดุดหรือหน่วงกลางคันเลย

google-pixel-13

12.3 Megapixels Camera

          กล้องถ่ายภาพจาก Google Pixel XL ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ ด้วยกระแสจากสื่อต่างชาติหลายสำนักต่างพากันชื่นชมว่านี่คือกล้องถ่ายภาพที่ดีมากๆ ไปจนถึงดีที่สุด ด้วยความละเอียดภาพ 12.3 ล้านพิกเซล พร้อมชิ้นพิกเซลขนาด 1.55 ไมครอน, ไฟแฟลช dual-LED แบบ True tone, ระบบ Phase detection autofocus และ Laser detection autofocus, รูรับแสงกว้าง F2.0 และระบบ HDR+ ที่ทำให้ภาพถ่ายมีความสว่าง คมชัด แสดงสีสันในแต่ส่วนของภาพได้ครบถ้วน สมจริง

google-pixel-11

          Google Pixel XL มีลูกเล่นปรับแต่งภาพหลังกล้องที่จุใจใช้ได้ ทั้งการถ่ายภาพมุมกว้าง (พาโนรามา) การถ่ายภาพ 360 องศาที่เคยเป็นเทรนด์ฮิตของชาวโซเชียล, โหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอที่สร้างผลงานออกมาได้ดีทีเดียว นอกจากนี้ก็เป็นการตั้งค่ายิบย่อยอย่างการใช้งานเส้น Grid การปรับ White Balance ตามสภาพแสง ฯลฯ ซึ่งภาพถ่าย 12.3 ล้านพิกเซลจาก Google Pixel XL นั้นทำได้สวยงาม คมชัด ภาพถ่ายสามารถเก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างครบแม้ในที่แสงน้อยและในที่ย้อนแสง ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้กับ HDR+ นอกจากนี้ Google Pixel XL ยังรองรับการถ่ายวิดีโอ 4k และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Slow Motion ที่มีให้เลือกทั้ง 120fps และ 240fps (แต่รองรับความละเอียดสูงสุด Full HD เท่านั้น) และเซลฟี่สวยๆ ได้ด้วยกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลที่ให้ความสว่างใสแม้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยเช่นกัน

google-pixel-08

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดเลนส์เบลอ

google-pixel-09

ตัวอย่างภาพถ่ายระยะใกล้ในที่แสงน้อย

google-pixel-10

ตัวอย่างภาพถ่ายตอนกลางคืน

 

Google Assistant

          ผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Google Assistant ซ่อนตัวอยู่ในแอปพลิเคชั่นใหม่อย่าง Google Allo ซึ่ง Google Assistant สั่งงานได้ทั้งผ่านการส่งคำสั่งเสียง การพิมพ์ข้อความ มีสติกเกอร์น่ารักๆ ไว้ส่งถึงกันแบบแอปฯ แชทอื่นๆ ด้วย จากการทดสอบ Google Assistant พบว่าสามารถใช้งานได้ในระดับหนึ่ง สามารถรับคำสั่งเสียงภาษาอังกฤษสำเนียงไทยได้ค่อนข้างแม่นยำ มีผิดพลาดบ้างเล็กน้อย และเมื่อทดสอบด้วยการพิมพ์ข้อความภาษาไทย ก็จะเป็นการค้นหาข้อมูล รูปภาพ วิดีโอจากคำศัพท์นั้นๆ

Pixel Imprint

          ถ้าเห็นชื่อ Pixel Imprint อาจดูไม่คุ้นตา ขอให้มองไปที่เซ็นเซอร์รูปวงกลมขนาดใหญ่ที่ด้านหลังตัวเครื่องดูสิ นั่นแหละ Pixel Imprint หรือการสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอนั่นเอง การใช้งานก็ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ด้วยการบันทึกลายนิ้วมือครั้งแรกก่อนใช้งาน แต่นอกจากเซ็นเซอร์ตัวนี้จะมีไว้เพียงสแกนลายนิ้วมือแล้ว ยังมีไว้สำหรับดึงแถบ Notification ด้านบนลงมาด้วย สำหรับใครที่นิ้วมือเอื้อมแตะไม่ถึงด้านบนของหน้าจอ Google Pixel XL

Final Opinion & Conclusion

          Google Pixel XL สร้างชื่อให้ซีรี่ส์ Pixel ได้อย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นความสามารถด้านไหน ต่างก็แสดงประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ ทั้งกล้องถ่ายภาพ, ระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Android 7.1 (Nougat), ฟีเจอร์ใหม่อย่าง Google Assistant และอื่นๆ จากการใช้งานฟีเจอร์ทั้งหลายอย่างคร่าวๆ ก็พบว่า Google Pixel XL สร้างความประทับใจโดยรวมได้อย่างลงตัวจริงๆ แม้จะเป็นสมาร์ทโฟนจาก Google ที่ต้องหิ้วเครื่องมาจากต่างประเทศในราคาค่อนข้างสูงก็ตาม

google-pixel-12

Strength

 • ตัวเครื่องประกอบด้วยอลูมิเนียมและกระจก
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 821 Quad-core 2.4 GHz / RAM 4 GB
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) มีให้เลือกทั้ง 32 / 128 GB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.1 (Nougat)
 • กล้องถ่ายภาพ 12.3 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช dual-LED และ Laser detection Autofocus
 • ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดระดับ 4k
 • อัพโหลดไฟล์ภาพและวิดีโอไว้ที่ Google Photos ได้แบบไม่จำกัดพื้นที่
 • ฟีเจอร์ผู้ช่วยส่วนตัว Google Assistant
 • รองรับการสแกนลายนิ้วมือ (Pixel Imprint)

google-pixel-14

google-pixel-15

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 154.7 x 75.7 x 7.3 ~ 8.5  มม., 168 กรัม
SIM Card Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-ion 3,450 mAh (ถอดเปลี่ยนไม่ได้)

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 800 / 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 700 / 800 / 850 / 900 / 1500 / 1800 / 1900 / 2100 / 2300 / 2500 / 2600 MHz

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 128 GB (เครื่องทดสอบ) / RAM 4 GB
หน่วยความจำภายนอก ไม่รองรับ

จอแสดงผล

ขนาด 5.5 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 1440 x 2560 พิกเซล (534ppi)
ชนิดและจำนวนสี AMOLED 16 ล้านสี / ครอบทับด้วยกระจกจอโค้ง 2.5D /กระจกกันรอย Gorilla Glass 4

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Qualcomm Snapdragon 821 Quad-core 2.4 GHz(2×2.15GHz + 2×1.6GHz, 64Bit
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 530
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 7.1 (Nougat)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi รองรับ (Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct, DLNA)
Bluetooth รองรับ v4.2 (A2DP, LE)
NFC รองรับ
USB USB 3.0 / USB Type-C
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS, GLONASS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 12.3 ล้านพิกเซล / 8 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ Dual-LED Flash (dual tone) / ชิ้นพิกเซลขนาด 1.55 ไมครอน / Laser detection autofocus / HDR+
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 3840 x 2160 (4k) / 1920 x 1080 (ฟูลเอชดี)
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ / Slow Motion (120/240 fps)
วิทยุ ไม่มี
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือ (Pixel Imprint) / Google Assistant ผู้ช่วยส่วนตัว

ราคา (โดยประมาณ) 30,xxx บาท (869 ดอลลาร์สหรัฐ)

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save