Preview

พรีวิวมือถือ True Beyond 3G

อีกหนึ่งสมาชิกที่เปิดตัวมาในนามของ True Beyond ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่จัดสเป็กมาให้คุ้มค่า

สัดส่วนภายนอก

อีกหนึ่งสมาชิกที่เปิดตัวมาในนามของ True Beyond ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่จัดสเป็กมาให้คุ้มค่า บวกด้วยคอนเท้นท์เซ็ตใหญ่และโปรโมชั่นแพ็คเกจที่น่าสนใจอีกเพียบ เรียกว่าเป็นการนำเอาทรัพยากรของตัวเองมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด สมาร์ทโฟนจากทรูจึงน่าสนใจด้วยเหตุนี้ พร้อมแล้วไปดูกันเลยว่ามีอะไรดีกว่ามือถือจีนที่เราได้ลองเล่นกันมา

ด้านหน้า  จอแสดงผลขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ทำให้การใช้งานเป็นไปด้วยความสะดวกสบาย เหนือจอขึ้นไปมีเลนส์กล้องและเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ทำงานร่วมกับการแสดงผล ต่ำสุดเป็นปุ่มแบบสัมผัส 3 ปุ่มด้วยกัน ตามมาตรฐานของดรอยด์

ด้านหลัง เป็นฝาหลังแบบแกะออกได้ ในส่วนนี้มีเลนส์กล้องและแฟลชอยู่เท่านั้น แต่เมื่อเปิดฝาออกจะพบกับถาดใส่ซิมการ์ดและไมโครเอสดีที่นอนอยู่ชัดเจน ไม่ได้อยู่ใต้แบตเตอรี่ แต่สำหรับซิมการ์ดแล้วจะต้องถอดแบตออกก่อน เพราะช่องมันเหลื่อมกันอยู่ ส่วนไมโครเอสดีนั่นแกะได้ตามใจชอบเลย อีกส่วนหนึ่งที่คุณอาจมองไม่เห็นเลยคือลำโพง เพราะมันแอบอยู่ด้านล่าง และเจาะรูไว้เล็กๆ เท่านั้น เวลาวางนาบกับโต๊ะเรียบแล้วเสียงดร็อปลงกว่าครึ่งเลยทีเดียว

ด้านซ้าย  พบเพียงแค่ปุ่มปรับเสียงเท่านั้น

ด้านขวา  ก็พบแค่เพียงปุ่มเปิดปิดเครื่องเหมือนกัน

ด้านบน  สิ่งจำเป็นพื้นฐานของเครื่องก็คือรูเสียบแจ็ค 3.5 ม.ม. และพอร์ตไมโครยูเอสบีก็จะอยู่ที่ฝั่งนี้

ด้านล่าง  ไม่มีส่วนประกอบใดอยู่เลยครับ

ภาพรวม จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ค่อนข้างเรียบร้อย อย่างสีดำก็คือสีดำ ไม่มีลวดลายหรือลูกเล่นอะไรอยู่เลย ขอบสันอะไรก็โค้งเว้าเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เรียกว่าเน้นกันที่เรื่องฟังก์ชั่นแบบจริงจังโดยละเลยด้านการดีไซน์ เชื่อว่าใครที่ชอบมือถือที่ดูทันสมัยหน่อยอาจมองข้ามไปโดยไม่ใยดี แต่นั่นก็เป็นเรื่องของรสนิยมส่วนตัว สิ่งที่เรามองว่าเป็นปัญหาคือการใช้พลาสติกสีดำแบบมันเงามากกว่า เพราะทำให้เกิดทั้งรอยขนแมวและรอยมันนิ้วมือง่ายมาก แถมเห็นชัดซะด้วยดิ

ชำแหละเครื่องใน

จากที่เคยได้เล่น True Beyond Tab มาแล้ว พบว่าคอนเท้นท์ในรุ่นนี้ก็มีให้เหมือนๆกัน นั่นคือแอพพลิเคชั่นจากทรู อันได้แก่ H CAMERA, H MUSIC, H MOVIE, H THEME, และ H TV อันแรกเป็นแอพกล้องที่จะมาเพิ่มเติมความสามารถของกล้องในตัวเครื่องเกี่ยวกับการตกแต่งภาพแบบที่สาวๆชอบ หรือจะเปลี่ยนธีมเกิร์ลส์เจเนอเรชั่นแบบง่ายๆ ก็เข้าไปที่ H THEME ได้เลย

นอกจากแอพที่ติดตั้งมาให้ในเครื่องแล้ว ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่ทางทรูไม่ได้ใส่มาให้ตั้งแต่แรก โดยเราจะต้องทำการดาวน์โหลดมาติดตั้งเอง แต่ก็ไม่ยาก เพราะเขาทำทางลัดเอาไว้ให้อยู่แล้ว เพียงแตะที่ไอคอน เครื่องก็จะทำการดาวน์โหลดไฟล์ apk ผ่านอินเทอร์เน็ตมา เราก็จัดการต่อได้ทันที แอพในกลุ่มนี้จะเป็นพวก H Club สำหรับดูภาพและติดตามข่าวสารจากน้องๆ ในกลุ่ม SNSD ที่เราชื่นชอบ หรือจะเป็น H QUIZ นี่ก็เหมาะกับแฟนพันธ์ุแท้ เพราะเป็นแอพถามตอบคำถามเกี่ยวกับสาวๆ ทั้ง 9 พร้อมกับมีการจัดอันดับคะแนนไว้ด้วย
เรื่องเด่นประเด็นโดนของ True Beyond มีเรื่องของการใช้จอไอพีเอสที่ให้สีสัน ความสว่าง และมุมมองที่ดี และดีกว่า True Beyond Tab ที่เคยเล่นเยอะเลย ขณะที่กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซลก็ดูดี ไฟล์ภาพที่ได้อาจจะโดนซอฟต์แวร์เร่งคอนทราสท์และความคมของภาพเยอะหน่อย เลยดูแข็งๆ แต่ก็เหมาะแก่การเอาไว้ถ่ายวิวทิวทัศน์มาก ถ้าเอามาถ่ายหน้าคนคงต้องใช้แอพช่วย เพราะสิวจะเป็นสิวเลยครับท่านผู้อ่าน

ในส่วนของตัวเครื่องเอง เรายังพบว่าการทำงานบางส่วนยังไม่สมบูรณ์ดี อย่างเช่น การเล่นไฟล์วิดีโอ MP4 ที่มีขนาดใหญ่และความละเอียดสูงระดับ 1080 พี ทั้งที่มันก็ควอดคอร์และชิปกราฟิกดีแล้วนะ หรืออย่างแอพ H CAMERA นี่ก็ยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ดี จะอัพเดตก็ไม่ได้ เพราะไม่มีในเพลย์สโตร์ และบางครั้งเครื่องก็ยังมีอาการหน่วงให้เห็น ยิ่งเวลาเปิดไลฟ์วอลเปเปอร์ที่ดาวน์โหลดมาจาก H THEME นี่จะเห็นชัดเจน นอกจากนี้ เรายังไม่ค่อยถูกใจเรื่องไฟล์วิดีโอสักเท่าไหร่ เพราะดันมาบันทึกเป็น 3GP ซึ่งคุณภาพยังไงก็สู้ MP4 ไม่ได้อยู่แล้ว โดนบีบอัดเยอะขนาดนั้น

กูรูฟันธง

True Beyond 3G มีจุดแข็งเหมือน Tab ตรงที่มีบริการและแอพพลิเคชั่นพิเศษๆ จากทางทรูติดตั้งมาให้ ซึ่งแน่นอนว่าสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในท้องตลาดไม่มี เรื่องสเป็กเองก็พอใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ถ้าคุณเป็นแฟนสาวๆ เกิร์ลส์กรุ๊ปกลุ่มนี้ ก็ไม่ต้องสนใจอะไรแล้ว แค่ซื้อมาดูคอนเท้นท์ใหม่ๆ คอยเกาะติดและอัพเดตไปเรื่อยๆ ก็ถือว่าคุ้มไม่เบา พรีวิวฉบับนี้ขอเตือนไว้ก่อนว่าอาจจะมีอาการลำเอียงนิดหน่อย เนื่องจากผู้เขียนปลื้มเกิร์ลส์เจเนอเรขั่นเป็นพิเศษ 😉

ข้อดี

1. คอนเท้นท์และแอพพลิเคชั่นพิเศษจากทรู
2. จอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว ชนิดไอพีเอส แสดงผลได้ดี
3. ใช้ซีพียูควอดคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์จากควอลคอมม์
4. กล้อง 8 ล้านพิกเซล พร้อมกล้องหน้า
5. รองรับ 3 จี แบบแยกความถี่
6. วิทยุรองรับการอัดเสียง

ข้อเสีย

1. ความเสถียรในการทำงานยังต้องปรับปรุง
2. เครื่องเล่นวิดีโอในตัวเล่นไฟล์ 1080 พี ไม่ไหว
3. บันทึกไฟล์วิดีโอเป็น 3GP
4. แอพ H CAMERA บังคับปิดตัวเองตลอด

รูปหน้าจอ True Beyond 3G

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top