Preview

พรีวิวสัมผัสแรก Samsung Galaxy Z Fold3 และ Galaxy Flip3 5G

หลังจากที่ Samsung ได้ประกาศหยุดสายการผลิต Samsung Galaxy Note Series ซึ่งถือเป็น Flagship ที่เปิดตัวทุกปีในช่วงปลายปี มาถึงปีนี้ Samsung หันมาเน้นสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้แทน Galaxy Note Series นั่นก็คือ Galaxy Z Series ซึ่งทาง Samsung ก็ได้เปิดตัว และทดลองตลาดมาก่อนหน้านี้แล้วถึง 2 ปี ก่อนจะตัดสินใจแทนที่ Note Series ด้วย Z Series มาถึงปีนี้เปิดตัวพร้อมกัน 2 รุ่น นั่นก็คือ Samsung Galaxy Z Fold3 5G และ Galaxy Z Flilp3 5G โดยทั้งสองรุ่นเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอแบบพับได้ แต่เป็นคนละแบบ คนละสไตล์ มีให้เลือกตามความต้องการของผู้ใช้งาน

และด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ไม่สามารถเชิญสื่อมางานเปิดตัวเหมือนเช่นทุกปี ทาง Samsung จึงได้ส่งเซ็ตสมาร์ทโฟนของทั้งสองรุ่นมาเป็นกล่องใหญ่ให้ทีมงาน What Phone ได้ทำการทดสอบหลังจากเปิดตัว  มาชมกันเลยว่าทั้งสองรุ่นจะมีหน้าตา และการใช้งานเป็นอย่างไร

Galaxy Z Fold3

พรีวิว Samsung Galaxy Z Fold3 5G

สำหรับ Z Fold3 5G รุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับผู้ใช้ที่ชื่นชอบนวัตกรรมใหม่ๆ ช่วยให้ใช้ชีวิตสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นด้วย Smart device ที่จบในเครื่องเดียว ทั้งการทำงาน และความบันเทิง มาพร้อมหน้าจอแสดงผลด้านนอกที่ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเหมือนกับสมาร์ทโฟนทั่วไป และหากต้องการทำงาน หรือต้องการพื้นที่หน้าจอขนาดใหญ่ก็สามารถเปิดฝาพับออกมาเป็นแท็บเล็ตขนาดย่อมๆ ได้ทันที เมื่อใช้งานเสร็จก็พับปิดหน้าจอใส่กระเป๋าไปใช้งานได้ทุกที่ที่ต้องการ

Galaxy Z Fold3

ที่ด้านหน้าขณะปิดฝาพับ จอแสดงผลแบบ Dynamic AMOLED 2X มีขนาดใหญ่ถึง 6.2 นิ้ว เป็นจอแสดงผลแบบยาว และแคบ แต่ก็สามารถใช้งานได้แบบทั่วไป พิมพ์ข้อความปกติได้ หน้าจอด้านหน้าใช้วัสดุเป็น Coring Gorilla Glass Victus ความละเอียด 832 x 2268 พิกเซล อัตราส่วน 25:9 แสดงผลได้ 120 Hz การใช้งานจริงอาจจะรู้สึกไม่คุ้นชินกับการใช้งานหน้าจอแคบๆ แต่หากใช้งานไม่ถนัดก็เปิดใช้งานหน้าจอใหญ่ได้ทันที นอกจากนี้จอแสดงผลส่วนบนยังมีกล้องหน้าสำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ หรือใช้งาน Video call อยู่ด้วย

Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3

ที่ด้านข้างขวาขณะปิดฝาพับจะเห็นว่ามีช่องใส่ถาดซิมการ์ด 2 ถัดลงเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง ทำหน้าที่เป็นปุ่มสแกนลายนิ้วมือในตัว ที่ด้านข้างซ้ายเป็นส่วนประกอบของฝาพับที่ดูแข็งแรง ทนทาน พร้อมโลโก้ SAMSUNG อยู่ตรงกลาง

Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3

ด้านบนมีช่องลำโพงเหมือนกับด้านล่าง ให้เสียงแบบสเตอริโอแยกซ้ายขวาชัดเจน และยังมีช่องไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวนขณะโทรศัพท์ และที่ด้านล่างมีช่องลำโพง, ช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C และช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา

Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3

ที่ด้านหลังมีเลนส์กล้องมาให้ 3 เลนส์ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่ากันหมด มีทั้งเลนส์ Wide, Ultra-Wide และเลนส์ Tele Optical zoom 2X ดีไซน์ด้านหลังเป็นแบบเรียบๆ เป็นสีดำด้าน ไม่มีโลโก้หรือสัญลักษณ์ใดๆ รบกวนสายตา 

Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3

สำหรับหน้าจอแสดงผลด้านในมีขนาดใหญ่ 7.6 นิ้ว มีขนาดใหญ่เต็มตา อาจจะเล็กกว่าแท็บเล็ต แต่ก็ใหญ่กว่าหน้าจอสมาร์ทโฟนทั่วไปมาก ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง พิมพ์ข้อความก็ทำได้อย่างง่ายดาย จอภาพด้านในเป็นแบบ Dynamic AMOLED 2X ความละเอียด 1768 x 2208 พิกเซล แสดงผลได้ 120 Hz รองรับ HDR10+ 

Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3

จอแสดงผลทั้งสองด้านมีความเรียบ แต่ตรงกลางบริเวณที่หน้าจอพับจะมีร่องให้สังเกตเห็นได้ ขณะใช้นิ้วลากผ่านอาจจะรู้สึกสะดุดเล็กน้อย แต่ก็สามารถใช้งานได้

Galaxy Z Fold3

และนอกจากนี้ยังมีกล้องที่ฝังอยู่ส่วนบนของหน้าจอฝั่งขวา หากไม่ได้ใช้งานกล้อง พิกเซลที่แสดงผลตรงกล้องหน้านี้ก็จะเปล่งแสงปิดทับส่วนนี้ไว้ และเมื่อเปิดใช้งานกล้อง พิกเซลส่วนที่แสดงผลก็จะปิดตัวลงเพื่อให้กล้องถ่ายภาพได้ตามปกติ จากการใช้งานจริง พิกเซลส่วนนี้จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้แสดงผลได้ค่อนข้างหยาบ แต่หากมองผ่านๆ อย่างเช่นเวลาดูคลิปวิดีโอก็แทบจะไม่สังเกตเห็น แต่หากเป็นพื้นสีขาว หรือสีสว่างจะสังเกตเห็นได้ชัด ส่วนความละเอียดของกล้องส่วนนี้จะยังไม่ค่อยละเอียดนัก เหมาะกับการใช้วิดีโอคอลล์ หรือประชุมออนไลน์มากกว่า แต่หากต้องการเซลฟี่ภาพสวยๆ แนะนำให้ใช้กล้องที่อยู่บริเวณจอด้านหน้าจะดีกว่า

Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3

หน้าจอแสดงผลปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย

จุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นก็คือจอแสดงผล นอกจากจะแสดงผลได้สวยงามลื่นไหล 120 Hz แล้ว ยังสามารถพับหน้าจอขณะใช้งานได้ด้วย ทำให้จับถือได้ถนัดเข้ากับอุ้งมือ หรือพับครึ่งหน้าจอวางบนโต๊ะเปิดดูคลิปวิดีโอก็ได้เช่นกัน หรือหากต้องประชุมออนไลน์ก็สามารถใช้กล้องที่ฝังอยู่ใต้จอแสดงผลประชุมแบบวิดีโอคอลล์ได้ด้วย

Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3

Galaxy Z Fold3

และด้วยจอแสดงผลขนาดใหญ่ สามารถเปิดแอพฯ ใช้งานได้พร้อมกัน อาจจะเปิดคลิปวิดีโอดู YouTube พร้อมกับเปิดเบราเซอร์หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต หรือใช้จดบันทึกโน้ตขณะประชุมก็ได้ ถือว่าช่วยอำนวยความสะดวกมากๆ ขณะที่ต้องทำหลายๆ อย่างพร้อมกัน

 

บทสรุปพรีวิว Samsung Galaxy Z Fold3 5G

หลังจากที่ได้ใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่งพบกว่า Galaxy Z Fold3 5G ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความเอนกประสงค์มาก ทั้งการนำไปใช้เป็นแบบสมาร์ทโฟนทั่วไป หรือกางออกมาใช้จอใหญ่เป็นแท็บเล็ตได้ในทันที แต่เรายังไม่ได้ทดลองใช้ปากกา S Pen ซึ่งหากมีก็จะช่วยจดบันทึก หรือวาดเขียนได้สะดวกขึ้น การแสดงผลของหน้าจอทั้งด้านนอก และด้านในก็ทำได้สวยงาม แสดงผลเนียนตาด้วยอัตรา Refresh rate 120 Hz แต่อาจจะติดตรงที่รอยพับของหน้าจอยังเป็นร่อง เมื่อลากนิ้วมือผ่านอาจจะมีสะดุด ส่วนการพกพาตัวเครื่องอาจจะหนาไปบ้าง แต่โดยรวมทำได้น่าประทับใจมาก และถึงแม้ว่าราคาจะเปิดตัวค่อนข้างสูง แต่หากใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพก็ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว

Galaxy Z Fold3

สเป็ค Samsung Galaxy Fold3 5G

 • หน้าจอหลักขนาด 7.6 นิ้ว Dynamic AMOLED Display 2X  ความละเอียด 1768 x 2208 พิกเซล แสดผล 120 Hz
 • หน้าจอด้านหน้าขนาด 6.2 นิ้ว Dynamic AMOLED Display 2X ความละเอียด 832 x 2268 พิกเซล แสดผล 120 Hz
 • กล้องใต้จอด้านหน้า ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล Selfie f/2.2
 • กล้องใต้จอด้านใน ความละเอียด 4 ล้านพิกเซล Selfie f/1.8
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 888 5G
 • กล้องหลัก Triple camera
  • เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/1.8
  • เลนส์ Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/2.4
  • เลนส์ Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล Optical Zoom 2X f/2.2
 • แบตเตอรี่ 4,400 mAh รองรับการชาร์จไร้สาย
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 
 • ลำโพงคู่แบบสเตอริโอ จูนเสียงโดย AKG
 • กันน้ำตามมาตรฐาน IPX8
 • รุ่น 12/256 GB ราคา 57,900 บาท, รุ่น 12/512 GB ราคา 61,900 บาท
 • มีให้เลือกสี Phantom Black, Phantom Green, Phantom Silver

พรีวิว Samsung Galaxy Z Flip3 5G

มาถึงสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้รุ่นเล็กที่เปิดตัวไปพร้อมๆ กัน สำหรับรุ่นนี้น่าจะถูกใจสาวๆ ที่ชอบมือถือแบบฝาพับ เพราะนอกจากจะเล็กกะทัดรัดแล้ว ยังสามารถใช้งานได้เหมือนกับสมาร์ทโฟนทั่วไป เพียงแค่กางหน้าจอออกมาเท่านั้น หรือถ้าไม่อยากใช้หน้าจอด้านใน ก็สามารถเปิดดูการแจ้งเตือนต่างๆ ที่อยู่ด้านนอกได้ อีกทั้งยังมีให้เลือกหลากสีอีกด้วย มาดูกันว่าส่วนประกอบต่างๆ ของรุ่นนี้มีอะไรบ้าง

ตัวเครื่องด้านนอกที่เราได้มาทดสอบเป็นสีเขียว วัสดุเป็นกระจกแบบเงาทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีเลนส์รับภาพกล้องดิจิตอล 2 เลนส์ที่ฝาพับด้านหน้า พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และยังมีจอแสดงผล Super AMOLED แบบสัมผัสขนาดเล็ก 1.9 นิ้ว สำหรับเปิดดูนาฬิกา แตะเลื่อนดูการแจ้งเตือนต่างๆ หรือใช้หน้าจอถ่ายภาพขณะปิดฝาพับก็ได้เช่นกัน ส่วนที่ด้านหลังเป็นกระจกสีเขียวแบบเรียบๆ

ที่ด้านบนเป็นส่วนของบานพับที่มีโลโก้ SAMSUNG อยู่ ดูแข็งแรง ทนทาน และกันน้ำในระดับ IPX8 คือสามารถจมน้ำได้ลึก 1 เมตร ส่วนด้านล่างมีช่องเสียบสายชาร์จแบบ USB-C, ช่องลำโพงสปีกเกอร์ และช่องไมโครโฟนต่างๆ

ด้านข้างซ้ายมีเพียงช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ 2 ซิม และที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปด้วยในตัว

เมื่อเปิดฝาพับออกมาก็จะพบกับหน้าจอแสดงผลแบบพับได้ เป็นหน้าจอแบบ Dynamic AMOLED 2X ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2640 พิกเซล แสดงผลที่ Refresh rate 120 Hz รองรับการแสดงผล HDR10+ มีกล้องสำหรับถ่ายเซลฟี่ฝังอยู่ใต้หน้าจอตรงกลางส่วนบน สามารถใช้เซลฟี่ หรือวิดีโอคอลได้ด้วย Flex mode โดยพับหน้าจอครึ่งหนึ่งเพื่อตั้งเครื่องถ่ายภาพตามมุมที่ต้องการ

เมื่อวางเครื่องในแนวนอนเราสามารถรับชมคลิปวิดีโอได้แบบเต็มตา โดยเฉพาะภาพยนตร์ที่มีสัดส่วนในแนวนอน แต่หากวิดีโอที่ไม่เต็มหน้าจอก็สามารถขยายให้เต็มขอบด้านข้างได้ หรือหากต้องการหาที่วางก็เพียงแค่พับหน้าจอขึ้นมาก็สามารถดูคลิปวิดีโอได้ด้วย Flex mode

บทสรุปพรีวิว Samsung Galaxy Flip3 5G

หลังจากใช้งานมาสักพักพบว่าการพกพา Galaxy Flip3 รุ่นนี้ทำได้สะดวกมาก ให้ความรู้สึกเหมือนกับการใช้โทรศัพท์มือถือแบบฝาพับเมื่อสมัยที่สมาร์ทโฟนยังไม่แพร่หลายอย่างเช่นทุกวันนี้ แต่การใช้งานโทรศัพท์มือถือทุกวันนี้ต่างจากเมื่อก่อนมาก ส่วนมากเราจะเปิดฝาพับเมื่อต้องการรับสาย หรือดูข้อความที่นานๆ จะมีเข้ามา แต่ในยุคนี้เราหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาใช้บ่อยมาก โดยเฉพาะการตอบแชท และการแจ้งเตือนต่างๆ แต่การใช้จอด้านหน้าก็ช่วยลดการเปิดฝาพับไปได้พอสมควร หากต้องการตอบแชทจริงๆ ก็ต้องเปิดฝาพับขึ้นมาอยู่ดี หรือหากไม่ได้พกพาไปไหนก็สามารถเปิดฝาพับค้างเอาไว้ก็จะช่วยลดจำนวนการเปิดฝาพับได้ อย่างไรก็ดี หากชื่นชอบมือถือแบบฝาพับ อยากพกสมาร์ทโฟนเครื่องเล็กๆ Galaxy Flip3 รุ่นนี้ตอบโจทย์ได้ดีเลยล่ะ

สเป็ค Samsung Galaxy Flip3 5G

 • หน้าจอหลักขนาด 6.7 นิ้ว FHD+ Dynamic AMOLED Display 2X  ความละเอียด 1080 x 2640 พิกเซล แสดผล 120 Hz
 • หน้าจอด้านหน้าขนาด 1.9 นิ้ว AMOLED Display ความละเอียด 260 x 512 พิกเซล
 • กล้องหน้าความละเอียด 10 ล้านพิกเซล Selfie f/2.4
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 888 5G
 • กล้องหลัก Dual camera
  • เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล  f/2.2
  • เลนส์ Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/1.8
 • แบตเตอรี่ 3,300 mAh รองรับการชาร์จไร้สาย
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 
 • ลำโพงคู่แบบสเตอริโอ จูนเสียงโดย AKG
 • กันน้ำตามมาตรฐาน IPX8
 • รุ่น 8/128 GB ราคา 34,900 บาท, รุ่น 8/256 GB ราคา 37,900 บาท
 • มีให้เลือกสี Cream, Phantom Black, Green, Lavender (สี Gray, White, Pink มีจำหน่ายเฉพาะ www.samsung.com)

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save