Preview

พรีวิวมือถือ Xiaomi Mi3

Xiaomi Mi3 มาพร้อมดีไซน์เรียบ เท่ เน้นความเรียบง่ายดูดีมีระดับ โดยเลือกใช้วัสดุระดับพรีเมียมอย่างอลูมิเนียม-แม็กนีเซียมอัลลอยมาทำเป็นกรอบของตัวเครื่อง

Xiaomi Mi3

สัดส่วนภายนอก Xiaomi Mi3 ได้มีการเปิดตัวไปพักใหญ่ๆและก็เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อยทีเดียว สำหรับ Xiaomi MI3ซึ่งมีจุดขายตรงที่ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่เร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมาเพราะในปัจจุบันประเทศไทยจะไม่ได้มีการเอาเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแต่อาจะมีแน่นอนเร็วๆนี้ โดย Xiaomi Mi3 นั้นมีความจุสองรุ่น คือ 16 กิกะไบต์และ 64 กิกะไบต์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า: มีหน้าจอไอพีเอส ขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี พร้อมรองรับการสัมผัสได้แม้สวมถุงมือ ด้านล่างของหน้าจอเป็นตำแหน่งของแถบเมนูแบบสัมผัสซึ่งได้ถูกรวมเอาไว้ในพื้นที่ของหน้าจอ

ด้านซ้าย:ไม่มีช่องหรือพอร์ตอะไรเลยสำหรับด้านซ้ายเป็นขอบของตัวเครื่องเลยและทำให้ การจับตัวเครื่องได้กระชับมากขึ้น

ด้านขวา: มีปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียงถัดลงมาเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง และปุ่มล็อค-ปลดล็อคหน้าจอในตัว

ด้านบน: มีเพียงช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. ใช้งานร่วมกับหูฟังอื่นๆ ช่องใส่ซิมการ์ด และรูไมโครโฟนสำหรับอัดเสียง

ด้านล่าง: เป็นตำแหน่งของพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ถัดไปไม่ไกลมีลำโพงมัลติมีเดียที่มาพร้อมกับรูไมโครโฟนอีกด้วย

ด้านหลัง:ด้านหลังของตัวเครื่องกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูไมโครโฟนตัดเสียง และแฟลชแอลอีดี 2 ดวง

ภาพรวม

Xiaomi Mi3 ยังคงมาพร้อมดีไซน์เรียบ เท่ เน้นความเรียบง่ายดูดีมีระดับ รวมๆ แล้วยังมีหน้าตาคล้ายคลึงกับ Nokia Lumia อยู่พอสมควร แต่ทั้งนี้ทาง Xiaomi  นั้นได้เลือกใช้วัสดุระดับพรีเมียมอย่างอลูมิเนียม-แม็กนีเซียมอัลลอยมาทำเป็นกรอบของตัวเครื่อง Xiaomi Mi3 ช่วยเพิ่มความหรูหราสวยงาม และความทนทานให้กับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

ชำแหละเครื่องใน

ขุมพลังภายในของ Xiaomi Mi3 จะเป็นซีพียู Snapdragon 801 ควอดคอร์ 2.3 กิกะเฮิร์ตซ์ มีหน่วยความจำแรม 2 กิกะไบต์ ที่ยังคงรันมากับ MIUI ซึ่งมาพร้อมฟีเจอร์เด่นๆ ให้ใช้งานกันครบครันทุกฟังก์ชั่น ในเรื่องของแหล่งพลังงานก็เป็นอีก 1 จุดเด่น กับแบตเตอรี่ความจุ 3,050 มิลลิแอมป์ แถมยังรองรับชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็ว และปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี

Xiaomi Mi3 มาพร้อมกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และแฟลชดูอัล-แอลอีดีครบ พร้อมโหมดถ่ายภาพอัลตร้าเอชดี หน้าตารูปแบบกล้องของ Xiaomi MI3 ในแบบพื้นฐาน จะคล้ายๆกับพวกสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ครับ มีไอคอนโน่นนี่นั่นอยู่ริมๆ ขอบหน้าจอ แต่ว่าความแตกต่างคือ เจ้านี่มันมีให้เลือกเป็น Simple mode กับ Advanced mode ซึ่งในส่วนของ Simple mode จะเป็นการตัดความสามารถในการปรับแต่งออกไป ประมาณว่าผู้ใช้งานจะได้ไม่งง ส่วน Advanced mode จะมีตัวเลือกให้ปรับแต่งมากขึ้น เช่น ปรับไวท์บาลานซ์ได้ เลือกโหมดโฟกัสได้ อะไรแบบนี้

นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ลูกเล่นที่น่าสนใจอันนึงคือ Face recognition ที่เมื่อปรับอยู่ใน Simple mode แล้ว มันจะวิเคราะห์ใบหน้า แล้วบอกได้ว่าเราเพศอะไรและอายุเท่าไหร่

Xiaomi Mi3 เพิ่มความสุนทรีให้กับการใช้งานด้านบันเทิงได้อย่างครบครันมาพร้อมกับ ระบบเสียง Cirrus Logic CS42L73 DAC chip ตัวเดียวกับไอโฟนซึ่งช่วยเพิ่มพลังความแรงความคมชัดของเสียงทั้งจากไฟล์เพลงคุณภาพสูง, ภาพยนตร์เรื่องโปรด และเกมสุดมันส์ สามารถแสดงผลได้ทั้งการรับฟังผ่านหูฟัง และลำโพงของตัวเครื่อง ซึ่งต้องขอบอกว่าลำโพงของ Xiaomi Mi3 นี่ให้เสียงที่ดังกระหึ่ม มีมิติ ไม่ได้มีแค่ความดังแต่เสียงแหลมแตกพร่าเหมือนลำโพงจากสมาร์ทโฟนทั่วไป

สำหรับการเชื่อมต่อของ Xiaomi Mi3 นั้นสามารถรองรับการเชื่อมต่อได้ครบครันตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนระดับเรือธงใน พ.ศ. นี้ 3จี ครบทุกเครือข่าย แต่น่าเสียดายไม่รองรับ 4จี แอลทีอี ขาดไม่ได้กับการเชื่อมต่อผ่านไว-ไฟสามารถใช้งานเป็น ไว-ไฟ ฮอทสปอท, ใช้งานไว-ไฟไดเร็คท์ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อระยะใกล้ผ่านเอ็นเอฟซี

กูรูฟันธง  

แม้ว่า Xiaomi Mi3 นั้น จะยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายที่เป็นทางการในประเทศไทย แต่ลำพังแค่ประสิทธิภาพที่มีในตัว ก็ยังพอที่จะเทียบชั้นกับรุ่นเด่นจากค่ายอื่นได้แบบสมน้ำสมเนื้อ โดยจุดเด่นของ Xiaomi Mi3 เครื่องนี้คงหนีไม่พ้นการใช้งานด้านมัลติมีเดีย ทั้งในเรื่องของกล้องถ่ายภาพ และความไหลลื่นของระบบ เสริมด้วย MIUI ที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานและลูกเล่นที่หลากหลาย พร้อมกันนั้นยังได้รับการพัฒนาจนระบบมีความนิ่งเพียงพอที่จะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้แก่ผู้ใช้งาน อีกทั้งยังเสริมอาวุธหนักอย่างราคาที่เปิดตัวที่ออกมาสุดแสนจะยั่วใจ ชนิดที่ว่าแบรนด์ใหญ่ๆ ทั้งหลายคงแอบหนาวๆ ร้อนๆ กันบ้างล่ะ

ข้อดี

 1. หน้าจอไอพีเอส ฟูลเอชดี ขนาด 5.0 นิ้ว
 2. ระบบปฏิบัติการ MIUI (พัฒนาจากแอนดรอยด์ 4.3)
 3. ซีพียู Snapdragon 801 ควอดคอร์ 2.3 กิกะไบต์, แรม 2 กิกะไบต์
 4. หน่วยความจำภายใน 16 และ 64 กิกะไบต์
 5. รองรับการใช้งานได้แม้สวมถุงมือ
 6. กล้อง 13 ล้านพิกเซล
 7. กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล พร้อม Face recognition บอกเพศและอายุจากการวิเคราะห์ใบหน้า
 8. แบตเตอรี่ 3,050 มิลลิแอมป์ รองรับการชาร์จแบบรวดเร็ว
 9. Xiaomi มี App Store เป็นของตัวเอง
 10. สามารถเปลี่ยนธีม ฟอนด์ บูทอะนิเมชั่น ได้จากการตั้งค่าได้เลย
 11. อัดเสียงระหว่างการโทรได้เลยโดยไม่ต้องลงแอพพลิเคชั่นเพิ่ม

ข้อเสีย

 1. ไม่ได้ติดตั้งกูเกิ้ลแอพฯ มาพร้อมกับตัวเครื่อง
 2. เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดไม่ได้
 3. ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายเป็นทางการในประเทศไทย
 4. ไม่รองรับ 4จี แอลทีอี

รูปตัวเครื่อง Xiaomi Mi3

Xiaomi MI3-01 Xiaomi MI3-04

รูปหน้าจอ Xiaomi Mi3

 1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

11 12

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top