Preview

พรีวิว Cherry Mobile Paladin Plus

Cherry Mobile ถูกส่งออกมาเอาใจผู้ที่กำลังมองหาแท็บเล็ตขนาดกำลังดี พร้อมการออกแบบที่ดูเรียบง่าย สามารถโทรศัพท์ได้ และมีฟังก์ชั่นครบครัน

Cherry Mobile Paladin Plus

 สัดส่วนภายนอก Cherry Mobile Paladin Plus แท็บเล็ตน้องใหม่จากค่าย Cherry Mobile ที่ถูกส่งออกมาเอาใจผู้ที่กำลังมองหาแท็บเล็ตขนาดกำลังดี โทรศัพท์ได้ ในราคาเบาๆ เดี๋ยวเรามาดูกันว่าแท็บเล็ตราคาประหยัดเครื่องนี้ จะมาพร้อมฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า เป็นหน้าจอสัมผัสแบบคาพาซิทีฟ ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 600 x 1024 พิกเซล พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ด้านซ้าย เรียบ โล่ง โปร่ง สบาย ไม่มีปุ่มกด หรือพอร์ตใดๆ จัดวางอยู่เลย

ด้านขวา เป็นตำแหน่งของปุ่มวอลลุ่มสำหรับปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง ใกล้ๆ กันคือปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และเปิด-ปิดหน้าจอ

ด้านบน  มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร พร้อมพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

ด้านหลัง มีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแอลอีดี 1 ดวง ในส่วนของฝาพลาสติกบริเวณเดียวกับกล้องถ่ายภาพ สามารถเปิดออกมาเพื่อใส่ซิมได้ 2 ซิม (รองรับซิมขนาดปกติ และไมโครซิม), และเพิ่มหน่วยความจำด้วยไมโครเอสดีการ์ด

ภาพรวม

Cherry Mobile Paladin Plus มาพร้อมการออกแบบที่ดูเรียบง่าย ไม่ได้หวือหวา แหวกแนวไปจากแท็บเล็ต 7 นิ้วรุ่นอื่นๆ สำหรับวัสดุและงานประกอบก็อยู่ในระดับที่สมราคา ไม่ได้ดูหรูหราพรีเมี่ยมจนน่าประหลาดใจ แต่ก็ไม่ได้แย่ซะจนรับไม่ได้ ยังคงทำออกมาได้ดีในเกณฑ์มาตรฐาน ในเรื่องของขนาด และน้ำหนักถือว่ากำลังเหมาะมือ สามารถถืออ่านอี-บุ๊ค ดูวิดีโอ เล่นเกมได้ยาวๆ เป็นมิตรกับข้อมือของเราพอสมควร

ชำแหละเครื่องใน

แท็บเล็ตระดับเริ่มต้นอย่าง Cherry Mobile Paladin Plus นั้นมาพร้อมกับขุมพลังจาก MediaTek กับชิป MTK MT8312 ดูอัลคอร์ ความเร็ว 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์ และแรม 512 กิกะไบต์ แม้จะเป็นสเปคที่ไม่เลิศหรู ที่ก็เพียงพอต่อการใช้งานระดับเริ่มต้น ทั้งการเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ค, ท่องเว็บ, เช็คเมล์, ดูหนัง-ฟังเพลง รวมไปถึงการเล่มเกมทั่วๆ ไปที่ไม่ได้เรียกร้องสเปคเครื่องแรงๆ ทางด้านระบบปฏิบัติการจะเป็นแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2 (เจลลี่บีน) ซึ่งครอบทับด้วยส่วนติดต่อผู้ใช้งาน (UI) ของ Cherry Mobile ที่ค่อนข้างลื่นไหลดี แถมยังมีการปรับแต่งเพิ่มฟีเจอร์อย่าง การสั่งงานด้วยท่าทาง (Gesture Control) มาให้ได้ใช้งานกันเก๋ๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้นิ้วมือทั้ง 4 ปาดหน้าจอจากซ้ายไปขวาเพื่อจับภาพหน้าจอ, ใช้ 5 นิ้วขยุ้มหน้าจอเข้ามาเพื่อปิดแอพพลิเคชั่น ฯลฯ

อีกเรื่องที่นับเป็นจุดเด่นของแท็บเล็ตอย่าง Cherry Mobile Paladin Plus นั่นก็คือความสามารถในการใช้งานโทรศัพท์ ด้วยราคาค่าตัวไม่ถึงสามพันบาท แต่มันสามารถใช้งานได้ 2 ซิม 2 ขนาด (SIM1 ขนาดปกติ, SIM2 ไมโครซิม) โดยจะมีการแบ่งข้อมูลของซิมทั้ง 2 เอาไว้อย่างชัดเจน สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้ทั้ง 2 ซิม หรือจะเปิดใช้งานเพียงซิมเดียวก็ได้ นอกจากนี้ยังรองรับ 3จี (ความถี่ 850/ 2100 เมกะเฮิร์ตซ์) ได้ทั้ง 2 ซิม สามารถเลือกได้ว่าจะเชื่อมต่อ 3จี จากซิมไหน ไม่ต้องปิดเครื่องสลับซิมกันให้วุ่นวาย           

กล้องถ่ายภาพตัวหลักของ Cherry Mobile Paladin Plus มีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแอลอีดี 1 ดวง ที่ขาดไปก็คือระบบออโต้โฟกัส สำหรับลูกเล่นในการถ่ายภาพนั้นถือว่ามีมาให้ใช้งานกันเยอะกว่าที่คิดไว้ เพราะเล่นจัดมาทั้งโหมดเอชดีอาร์, โหมดสมาร์ทเมจิค, โหมดพาโนรามา, จับภาพรอยยิ้ม, ถ่ายภาพอัตโนมัติด้วยคำสั่งเสียงแค่พูดว่า “ชีส” หรือ “แคปเจอร์” พร้อมเอฟเฟ็คท์ภาพ และฟิลเตอร์สีสันต่างๆ ให้เลือกใช้งานกันมากมาย รวมไปถึงกรอบภาพเท่ๆ ที่ให้เราเลือกใส่ใบหน้าเข้าไปแทนรูปคนดังต่างๆ เรียกได้ว่ามีของเล่นให้เล่นกันแบบไม่ต้องพึ่งแอพฯ เสริม สำหรับการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดเอชดี 720พี           

ในเรื่องของความบันเทิงก็มากันแบบครบครัน สามารถเอาหนังเรื่องโปรดที่เก็บไว้ในแฟลชไดรฟ์มาเสียบผ่านพอร์ตไมโครยูเอสบีผ่านสายยูเอสบีโอทีจี เพื่อดูบน Cherry Mobile Paladin Plus ได้ทันที หรือจะใช้แฟลชไดรฟ์ที่เป็นแบบดูอัลยูเอสบีซึ่งมีหัวเสียบสองด้าน มาใช้งานร่วมกันก็สะดวกไปอีกแบบ ส่วนคอดนตรีก็เป็นที่แน่นอนว่ายังคงมีเครื่องเล่นเพลงมาให้ได้ฟังกัน พร้อมรองรับการปรับแต่งเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว และสามารถปรับเอฟเฟ็คท์เสียง 3 มิติ หรือเพิ่มเสียงเบสได้อีกด้วย และสำหรับใครที่ชื่นชอบการฟังวิทยุก็สามารถเสียบหูฟังเพื่อเป็นตัวช่วยในการรับสัญญาณ และเลือกรับฟังคลื่นที่ชอบได้ทันที แถมยังอัดเพลง อัดรายการต่างๆ เก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

กูรูฟันธง

Cherry Mobile Paladin Plus เป็นแท็บเล็ต 7 นิ้วราคาเบาๆ ที่ตอบสนองการใช้งานพื้นฐานได้อย่างครบครัน ทั้งการใช้งานโทรศัพท์ 2 ซิม รวมไปถึงการใช้งานด้านบันเทิง และการทำงานทั่วๆ ไป สำหรับใครที่ไม่ได้ต้องการประสิทธิภาพที่แรงล้ำอะไรมากมาย เชื่อว่า Cherry Mobile Paladin Plus เครื่องนี้เอาอยู่แน่นอน

ข้อดี

 1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)
 2. หน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 600 x 1024 พิกเซล
 3. รองรับการใช้งาน Gesture Control
 4. รองรับการใช้งานโทรศัพท์ (2 ซิม)
 5. ซีพียู MediaTek MTK8312 ดูอัลคอร์ ความเร็ว 1.3 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 512 เมกะไบต์
 6. รองรับไมโครเอสดี (สูงสุด 32 กิกะไบต์)
 7. กล้อง 5 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอเอชดี 720พี
 8. ใช้งาน 3จี ได้จากทั้ง 2 ซิม, ไว-ไฟ, บลูทูธ
 9. รองรับยูเอสบี ออน-เดอะ-โก, แบตความจุ 2,500 มิลลิแอมป์
 10. เครื่องเล่นเพลง, วิทยุเอฟเอ็ม บันทึกรายการเก็บไว้ฟังได้ 

ข้อเสีย

 1. น่าเสียดายที่ไม่มีระบบออโต้โฟกัส
 2. ไม่มีเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง และเซ็นเซอร์ปรับแสงอัตโนมัติ

รูปตัวเครื่อง Cherry Mobile Paladin Plus

Cherry Mobile Paladin Plus-01 Cherry Mobile Paladin Plus-04

รูปหน้าจอ Cherry Mobile Paladin Plus

 1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

11 12

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top