Preview

พรีวิวมือถือ Nokia Lumia 625

Nokia Lumia 625 ถือได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนในตระกูล Lumia ที่เน้นจุดขายในเรื่องของหน้าจอขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว

สัดส่วนภายนอก  Nokia Lumia 625

Nokia Lumia 625 ถือได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนในตระกูล Lumia ที่เน้นจุดขายในเรื่องของหน้าจอขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว ถึงจะยังไม่มีสมาร์ทโฟนจอ 5 นิ้วขึ้นไปหรือแท็บเล็ตจอยักษ์ให้ได้ชมกัน แต่รุ่นนี้ก็มีหน้าจอขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่เพื่อนพ้อง Lumia ทุกรุ่น มีสีสันให้เลือกมากมาย ทั้งสีขาว สีดำ สีเหลือง สีส้ม และสีเขียว จะเปลี่ยนฝาหลังเป็นสีอื่นก็ได้นะ

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล เหนือจอมีลำโพงสนทนาและกล้องหน้าความละเอียดวีจีเอ ใต้จอมีปุ่มคำสั่งแบบสัมผัส

ด้านซ้าย : ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ เลย ด้านข้างเครื่องจะเป็นบริเวณเดียวกับฝาหลัง

ด้านขวา : มีปุ่มปรับความดังของเสียง ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ใช้ปลดล็อคหน้าจอด้วย และปุ่มชัตเตอร์ที่ใช้เข้าเมนูกล้องได้ด้วย

ด้านบน : มีเพียงช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. สามารถนำหูฟังอื่นๆ มาใช้ได้

ด้านล่าง : มีพอร์ตไมโครยูเอสบี ใช้สำหรับถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แฟลชแอลอีดี ลำโพงมัลติมีเดีย เมื่อแกะฝาหลังจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ดและไมโครเอสดีการ์ดซ้อนกัน ส่วนแบตเตอรี่จะอยู่ใต้ตัวเครื่อง ถอดเปลี่ยนไม่ได้

ภาพรวม : Nokia Lumia 625 วินโดวส์โฟนอีกรุ่นหนึ่งที่มีความสามารถครบครัน ภายใต้ขนาดเครื่องพอดีๆ และความสามารถทุกอย่างในระดับพอดีเช่นกัน แอบใส่ความเก๋ด้วยสีสันที่มีให้เลือกถึง 5 สี

ชำแหละเครื่องใน

Nokia Lumia 625 วินโดวส์โฟนรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่สมาร์ทโฟนตระกูล Lumia มีหน้าจอแบบไอพีเอส แอลซีดี ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล สีสันสวยงามสดคมดี แม้ขนาด 4.7 นิ้วจะเล็กไป เมื่อเทียบกับมือถือค่ายอื่นที่มีสมาร์ทโฟนจอ 5-6 นิ้วแล้ว อินเตอร์เฟซก็เป็นแบบเดียวกับวินโดวส์โฟนอื่นๆ จัดเรียงไอคอนเมนู เปลี่ยนธีมสีได้ตามใจชอบ แต่ดีไซน์ภายนอกยังไม่มีอะไรเด่นๆ เท่าไรนัก ถ้าไม่มีคุณสมบัติเปลี่ยนฝาหลังได้ รุ่นนี้ก็แอบจืดอยู่นะ

สเปคของ Nokia Lumia 625 อาจไม่เยอะไม่ใหญ่เท่าหน้าจอเท่าไรนัก แต่ก็เพียงพอกับการใช้งานทั่วไป ด้วยซีพียูดูอัลคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ แรม 512 เมกะไบต์ เมื่อทดสอบการใช้งานก็พบว่าลื่นไหลในระดับหนึ่ง ยังไม่เจออาการค้างหรือหน่วง แต่ก็ไม่ได้ลื่นปรู๊ดป๊าดแต่อย่างใด

รุ่นนี้มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชแอลอีดี พร้อมถ่ายภาพทุกสถานการณ์ มี Nokia Smart Camera แอพฯ กล้องสุดเจ๋งมาด้วย ส่วนเมนูกล้องหลักก็มีให้ปรับค่าพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นซีนโหมดต่างๆ, ค่าไอเอสโอ, วัดแสง, ไฟโฟกัส, เปิดปิดแฟลช ไม่มีลูกเล่นสไตล์ถ่ายแล้วสวยขึ้นแต่อย่างใด ต้องไปหาแอพฯ มาเพิ่มเติม ส่วนการถ่ายวิดีโอ รุ่นนี้ถ่ายได้ความละเอียดสูงถึง 1080พีเลยนะ

ส่วนเรื่องความบันเทิง Nokia Lumia 625 มีเมนู Music+Videos ที่รวมทั้งเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอ พอดแคสท์ และวิทยุเอฟเอ็ม เครื่องเล่นเพลงมีเพียงการเล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง เซฟเพลงโปรด จัดคิวเล่นเพลง หากจะปรับเสียงด้วยอีควอไลเซอร์ต้องเข้าไปในเมนู Setting จะพบว่ามีระบบเสียง Dolby headphone sound enhancement อยู่ด้วย ใช้งานดีทีเดียว การใช้งานวิดีโอก็ทำได้ดี มีหน้าจอ 4.7 นิ้วช่วยเสริมทัพให้ชมวิดีโอเต็มตา อิ่มใจ และที่ขาดไม่ได้ สำหรับสโตร์ ศูนย์รวมเกมส์และแอพพลิเคชั่นของวินโดวส์โฟนทุกรุ่น อยากใช้อะไร จะเล่นเกมส์ไหน ในสโตร์มีให้คุณแน่นอน

การเชื่อมต่อในตัวของ Nokia Lumia 625 ก็ใส่มาตามปกติ ทั้ง 3จี ที่รองรับทุกเครือข่าย และไว-ไฟ ไว้เปิดเว็บผ่าน Internet Explorer มี HERE Maps และ HERE Drive สำหรับดูแผนที่และใช้งานนำทาง ใช้งานเอกสารได้แน่นอน ถ้าเป็นวินโดวส์โฟน เพราะมีแอพฯ Office อยู่ในเครื่องเลย ทำได้ทั้งเปิดอ่าน สร้างใหม่ และแก้ไขเอกสาร

กูรูฟันธง

เป็นอีกรุ่นที่ครบครัน คุ้มค่า สำหรับ Nokia Lumia 625 มีทุกอย่างที่พอดีๆ ทั้งซีพียูดูอัลคอร์ กล้อง 5 ล้านพิกเซลพร้อมผู้ช่วยสุดเจ๋งอย่าง Nokia Smart Camera จะใช้เป็นงานเป็นการก็ทำได้ ทั้งเรื่องอีเมล์ งานเอกสาร โซเชียลมีเดีย HERE Maps และ HERE Drive จะใช้งานด้านบันเทิงก็มีทั้งเพลง วิดีโอ เกมส์ให้เลือกสรร ถ้าคุณรักในวินโดวส์โฟน รักในหน้าจอขนาดใหญ่ อยากได้สเปคพอดีๆ ไม่ต้องล้ำสมัยอะไรมากมาย ก็ให้รุ่นนี้เป็นหนึ่งในตัวเลือกละกันนะ

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน 8
2. ซีพียูดูอัลคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์
3. กล้อง 5 ล้านพิกเซลพร้อม Nokia Smart Camera
4. Music+Video มีวิทยุเอฟเอ็มด้วย
5. ระบบเสียง Dolby headphone sound enhancement
6. ใช้งานเอกสารออฟฟิศได้ครบครัน

ข้อเสีย

1. หน้าจอ 4.7 นิ้วเล็กไป เมื่อเทียบกับหน้าจอ 5-6 นิ้วจากมือถือค่ายอื่น
2. มีแรม 512 เมกะไบต์เท่านั้น

รูปหน้าจอ Nokia Lumia 625

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save