Preview

พรีวิวมือถือ Nokia 105

ถึงโลกนี้จะเต็มไปด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องใหญ่จอสัมผัสกว้างๆ แต่ก็ยังมีผู้ต้องการมือถือเครื่องเล็ก มีปุ่มกด มีฟังก์ชั่นนิดๆ หน่อยๆ แค่โทรเข้าโทรออกเท่านั้น

สัดส่วนภายนอก Nokia 105

ถึงโลกนี้จะเต็มไปด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องใหญ่จอสัมผัสกว้างๆ แต่ก็ยังมีผู้ต้องการมือถือเครื่องเล็ก มีปุ่มกด มีฟังก์ชั่นนิดๆ หน่อยๆ แค่โทรเข้าโทรออกเท่านั้น ทางโนเกียก็ยังส่งมือถือรุ่นต่างๆ เพื่อลูกค้ากลุ่มนี้ และหนึ่งในนั้นก็คือ Nokia 105 มือถือเครื่องเล็กน้ำหนักเบา หน้าจอก็เล็กเพราะต้องเผื่อพื้นที่สำหรับปุ่มตัวเลขขนาดใหญ่

ด้านหน้า มีลำโพงสนทนา โลโก้ยี่ห้อ Nokia หน้าจอทีเอฟทีความละเอียด 128 x 128 พิกเซล ขนาด 1.45 นิ้ว ต่อมาก็เป็นปุ่มซอฟท์คีย์ซ้ายขวา ปุ่มรับสาย ปุ่มวางสายและเปิด-ปิดเครื่อง ปุ่มทิศทาง ปุ่มตัวเลข ส่วนล่างสุดมีช่องไมโครโฟน

ด้านขวา ไม่มีปุ่มใดๆ เลยแม้กระทั่งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

ด้านซ้าย ไม่มีปุ่มกดใดๆ เช่นกัน

ด้านบน จะมีช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่หัวเล็กแบบของโนเกียเอง ไฟฉาย และช่องหูฟังขนาด 3.5 มม.

ด้านล่าง มีช่องสำหรับร้อยสายคล้อง เป็นจุดเล็กๆ ที่เก๋มาก และหลายๆ คนต้องการ

ด้านหลัง จะเจอเพียงแถบสีดำสลักยี่ห้อ Nokia เท่านั้น แกะฝาหลังออกมา จะเจอกับช่องใส่ซิมการ์ดขนาดปกติ 1 ช่องเท่านั้น

ภาพรวม เครื่องเล็กน่ารักมากๆ สำหรับ Nokia 105 ถึงตัวเครื่องจะมีขนาดเล็กแต่ก็จับถนัดมือ มีวัสดุและงานประกอบดี ไม่มีกรอบแกรบ มีสีสันให้เลือกน้อยหน่อย คือสีดำกับสีฟ้าไซแอนเท่านั้น แต่ดีไซน์ก็เรียบๆ สวยงาม ดูแล้วไม่เบื่อ

ชำแหละเครื่องใน

Nokia 105 ถูกจัดให้เป็นฟีเจอร์โฟนระดับล่าง เน้นการใช้งานพื้นฐานเป็นสำคัญ มีขนาดเครื่องที่เรียกว่าเล็กจิ๋วเมื่อเทียบกับมือถือยุคปัจจุบันที่แข่งกันมีขนาดเครื่องใหญ่ยักษ์กันเหลือเกิน มีหน้าจอขนาดเล็กแค่ 1.45 นิ้ว ความละเอียด 128 x 128 พิกเซลเท่านั้น แต่หน้าจอของรุ่นนี้ก็มีไว้ดูเท่านั้น ไม่ต้องทัชไม่ต้องทำอะไรกับมัน อ้อๆๆ Nokia 105 ตั้งค่าธีม โครงสร้างสี วอลเปเปอร์ ภาพพักหน้าจอ มุมมองเมนูได้ แต่เท่านี้ก็ปรับแต่งได้พอสมควรแล้วนะ

ถึงรุ่นนี้จะเป็นฟีเจอร์โฟน แต่ก็ไม่ได้มีหน้าที่แค่โทรออกรับสายหรือส่งข้อความหรอกนะ ยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆ พอเป็นลูกเล่นใช้งานเพื่อความสะดวกและความบันเทิง ทั้งวิทยุเอฟเอ็ม แสดงคลื่นจุดทศนิยม 2 ตำแหน่ง สามารถค้นหาคลื่นได้ทั้งแบบอัตโนมัติและกำหนดเอง บันทึกสถานีได้ถึง 30 สถานี เปิดแบบพื้นหลังได้ ยิ่ง Nokia 105 มาพร้อมกับช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ก็นำหูฟังอะไรก็ได้มาใช้งานได้เลย เรื่องความบันเทิงใช่ว่าจะมีเพียงวิทยุเอฟเอ็มเครื่องเดียวเท่านั้น ยังมีเกมให้เลือกเล่นแก้เบื่ออีกต่างหาก มีทั้งเกมซูโดคุ, Snake Xensia เกมงูยอดฮิตตลอดกาลของโนเกีย ยังอยู่จนถึงวันนี้! และอื่นๆ

ส่วนฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกอื่นๆ ก็มีอยู่ในเมนูที่เรียกว่า “คุณสมบัติพิเศษ” มีทั้งเครื่องคิดเลข, ตัวแปลงค่าสำหรับแปลงหน่วยประเภทต่างๆ เช่นอุณหภูมิ น้ำหนัก, เมนูทำบัญชีค่าใช้จ่ายทั้งประจำวันและประจำเดือน, ตัวนับถอยหลัง, นาฬิกาจับเวลา, ปฏิทินตามจันทรคติจีน (แต่ใช้ได้กับภาษาจีนเท่านั้น) และยังมีไฟฉายส่องสว่างแบบไม่ต้องพึ่งพาแอพฯ แบบสมาร์ทโฟนอีกด้วย แถมยังมีนาฬิกา ทั้งนาฬิกาปลุกที่ตั้งค่าได้ถึง 5 เวลา นาฬิกาเสียง โดยบอกเวลาเป็นเสียงภาษาไทยให้ฟัง คล้ายๆ กับเวลาคลื่นวิทยุบอกเวลาทุกต้นชั่วโมงนั่นแหละ เมนูเตือนความจำ ซึ่งรวมเมนูปฏิทินไว้ด้วย

แต่การใช้งานพื้นฐานก็ยังครบครันอยู่เช่นเดิม ทั้งการโทรศัพท์ ไม่ว่าจะเป็นการโทรออก รับสาย ส่งข้อความสั้น (SMS) สมุดโทรศัพท์ การตรวจเช็คเวลาโทรออก รับสายก็ทำได้ง่าย หรือจะตั้งค่าโปรไฟล์เสียงทั้งแบบทั่วไป เสียงเบา เสียงดัง หรือแบบไม่มีเสียงก็ยังตั้งค่าได้ง่ายดายเช่นเดิม

กูรูฟันธง

อาจไม่โดนใจวัยรุ่นวัยหนุ่มสาวที่ต้องการอัพเดทเทคโนโลยีล้ำสมัย แต่รับรองว่าโดนใจวัยคุณแม่ คุณยาย หรืออาม่า อากงเป็นแน่ แค่ปุ่มกดใหญ่ๆ ตัวเลขใหญ่ๆ โทรออก รับสาย แค่นั้นก็พอแล้ว หรือจะซื้อเครื่องสำรองสำหรับใช้งานโทรศัพท์อย่างเดียว ก็ลองเลือก Nokia 105 ตัวนี้ดูนะ

ข้อดี

1. ตัวเครื่องเล็กกะทัดรัด
2. เป็นฟีเจอร์โฟนราคาถูก
3. มีวิทยุเอฟเอ็ม
4. มีเกม และเมนูออแกไนเซอร์ต่างๆ
5. มีไฟฉาย และนาฬิกาพูดได้

ข้อเสีย

1. ฟังก์ชั่นด้านบันเทิงมีเพียงวิทยุเท่านั้น
2. น่าจะติดกล้องถ่ายภาพมาด้วย

รูปตัวเครื่อง Nokia 105

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top