Preview

พรีวิวมือถือ i-mobile IQ X OZZY

i-mobile IQ X OZZY สมาร์ทโฟนน้องใหม่ในตระกูล IQ X มาพร้อมหน้าจอสัมผัสความละเอียดสูงระดับฟูลเอชดี 1080พี พร้อมตอบโจทย์ได้ทุกความบันเทิงทั้งการดูหนัง ดูเว็บ อ่านอีบุ๊ค

สัดส่วนภายนอก i-mobile IQ X OZZY

i-mobile IQ X OZZY สมาร์ทโฟนน้องใหม่ในตระกูล IQ X มาพร้อมหน้าจอสัมผัสความละเอียดสูงระดับฟูลเอชดี 1080พี พร้อมตอบโจทย์ได้ทุกความบันเทิงทั้งการดูหนัง ดูเว็บ อ่านอีบุ๊ค และเล่นเกม ด้วยประสิทธิภาพซีพียู 8 แกน (Octa-core)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERAOLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า: มีหน้าจอสัมผัสแบบคาพาซิทีฟ ขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว มีความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี ขอบบนของหน้าจอนอกจากจะมีลำโพงสนทนา แล้วยังเป็นตำแหน่งของเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ, ไฟแจ้งเตือน และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลที่มีระบบออโต้โฟกัส พร้อมไฟแฟลชจัดวางอยู่

ด้านขวา: มีปุ่มวอลลุ่มสำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง นอกจากนี้ยังมีปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

ด้านบน: ที่ขอบบนของ i-mobile IQ X OZZY ค่อนข้างโล่ง มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง: พอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเอาไว้เสียบเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ส่วนจุดเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กัน ก็คือช่องไมโครโฟนสนทนา นอกจากนี้ยังมีเสาอากาศสำหรับรับสัญญาณดิจิตอลทีวีแอบอยู่ที่มุมด้านขวา ซึ่งเราสามารถดึงออกมาและปรับหมุนหาทิศทางที่ดีที่สุดในการรับสัญญาณ

ด้านหลัง: พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 18 ล้านพิกเซล และ แอลอีดีแฟลช จัดวางอยู่ เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ไมโครซิม 2 ช่อง พร้อมช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบไมโครเอสดี ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ความจุ 2,300 มิลลิแอมป์ซึ่งถูกยึดเอาไว้กับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้นะจ๊ะ

ภาพรวม: ตัวเครื่องของ i-mobile IQ X OZZY ถูกออกแบบมาให้ดูกะทัดรัด ดูไม่ใหญ่เทอทะด้วยขอบด้านข้างหน้าจอที่มีพื้นที่ไม่กว้างจนเกินไป อีกทั้งยังมีความบางเพียงแค่ 8.8 มิลลิเมตร ทำให้ i-mobile IQ X OZZY เป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่อีกหนึ่งรุ่นที่ยังคงสามารถพกพาไปใช้งานได้อย่างสะดวก

ชำแหละเครื่องใน

ประสิทธิภาพการใช้งานของ i-mobile IQ X OZZY นั้นเรียกได้ว่าแรงหายห่วง ด้วยหน่วยประมวลผลแบบ 8 แกน หรือ Octa-core จากค่าย MediaTek พร้อมแรม2 กิกะไบต์ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานได้ตั้งแต่แอพพลิเคชั่นทั่วพื้นฐาน ไปจนถึงเกมที่มีกราฟิกหนักๆ ได้สบาย อีกทั้งยังสดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท) เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด เสริมด้วยฟีเจอร์ที่น่าสนใจซึ่งถูกเพิ่มเติม อย่างการใช้งาน Black Screen Gesture ซึ่งเราสามารถใช้นิ้วสัมผัสไปที่หน้าจอมืดๆ (เมื่ออยู่ในโหมด Sleep) เพื่อสั่งงาน i-mobile IQ X OZZY ให้เข้าสู่ฟังก์ชั่นต่างๆ เริ่มตั้งแต่การแตะนิ้วไปที่หน้าจอ 2 ครั้ง เพื่อปลดล็อคหน้าจอ นอกจากนี้ยังสามารถใช้นิ้ววาดตัวอักษรต่างๆ ลงบนหน้าจอ เพื่อเปิดแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการ

i-mobile เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของมือถือที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานสุดคุ้ม จัดเต็มด้วยกล้องถ่ายภาพความละเอียด 18 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่น OIS มาให้ใช้งานกันใน i-mobile IQ X OZZY เครื่องนี้ โดยคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้นั้นถือว่ามีสีสันสดใส และให้ความคมชัดน่าพอใจ สำหรับลูกเล่นต่างๆ ในการถ่ายภาพก็มีมาให้แบบจัดเต็มทั้งโหมดเอชดีอาร์, พาโนรามา, บิวตี้, ไลฟ์ โฟโต้ ถ่ายวิดีโอสั้น 5 วินาทีพร้อมภาพนิ่ง และโมชั่นแทร็ก จับภาพการเคลื่อนไหวแต่ละช็อทแล้วนำมารวมกันเพื่อแสดงผลในภาพเดียว นอกจากนี้ในส่วนของกล้องหน้าก็มีทีเด็ดไม่แพ้กัน ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชครบครัน ขาดไม่ได้กับโหมดบิวตี้ให้ได้ถ่ายเซลฟี่กันอย่างมั่นใจ

i-mobile IQ X OZZY เป็นสมาร์ทโฟนที่พร้อมให้เราพกพาความบันเทิงไปด้วยทุกที่ ด้วยเสาอากาศรับสัญญาณดิจิตอลทีวี ให้สามารถรับชมช่องรายการดิจิตอลทีวีที่หลากหลายโดยไม่ง้ออินเตอร์เน็ต โดยคุณภาพของรายการที่รับชม จากการทดสอบพวกช่อง HD ทั้งหลาย ต้องขอบอกว่า มันชัดเจนดีจริงๆ แต่ต้องอย่าลืมว่าตัวเครื่องนั้นอาศัยการรับสัญญาณผ่านเสาอากาศ ดังนั้นเวลาที่ไปใช้งานในอาคารปิด หรือจุดอับสัญญาณ ก็ขอให้ทำใจในเรื่องของสัญญาณภาพที่อาจมีอาการติดๆ ขัดๆ หรือขึ้น No Signal ให้ได้เห็นกันบ้าง

i-mobile IQ X OZZY รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3จี โดยจะแยกรุ่นวางจำหน่ายเป็น 2 รุ่น ตามคลื่นความถี่ที่รองรับ (850/ 2100 เมกะเฮิร์ทซ์ และ 900/ 2100 เมกะเฮิร์ทซ์) โดยสามารถเลือกสลับใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านไว-ไฟ สำหรับพอร์ตไมโครยูเอสบี ที่ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นสามารถรองรับการใช้งานยูเอสบี โอ-ที-จี เพื่อการโอนถ่ายไฟล์ที่สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังรองรับมาตรฐานการโอนถ่ายข้อมูลแบบใหม่ที่เรียกว่า HotKnot (เทคโนโลยีเฉพาะของมือถือที่ใช้ชิป MediaTek) เพียงแค่เอาหน้าจอของ i-mobile IQ X OZZY ไปแตะกับหน้าจอของสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นที่รองรับ ก็จะสามารถทำการโอนถ่ายไฟล์ได้ทันที

กูรูฟันธง

ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน สเปคดี ฟังก์ชั่นครบ น่าจะถูกใจ i-mobile IQ X OZZY สมาร์ทโฟน 2 ซิม ขุมพลังออคต้า-คอร์ที่จัดเต็มด้วยฟีเจอร์เด่นๆ มากมาย ทั้งหน้าจอฟูลเอชดี กล้องถ่ายภาพพร้อมระบบกันสั่น OIS เสริมด้วยความบันเทิงอย่างดิจิตอลทีวี ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกรวมไว้ในสมาร์ทโฟนที่มีราคาไม่ถึงหมื่น ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่อยากได้สมาร์ทโฟนคุ้มๆ ในงบที่จำกัด

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
2. หน้าจอสัมผัสความละเอียดฟูลเอชดีขนาด 5.2 นิ้ว
3. ซีพียูออคต้า-คอร์ ความเร็ว 2.0 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 2 กิกะไบต์
4. รอม 16 กิกะไบต์ เพิ่มไมโครเอสดีได้
5. รับชมทีวีแบบดิจิตอลพร้อมเสาอากาศในตัว
6. รองรับการใช้งาน Black Screen Gesture
7. รองรับ 3จี / ไว-ไฟ, รองรับการใช้งาน 2 ซิม
8. กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, ระบบกันสั่น OIS, แอลอีดีแฟลช,
9. กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, แอลอีดีแฟลช
10. ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี
11. เครื่องเล่นเอ็มพี 3 และ วิทยุเอฟเอ็มบันทึกเสียงได้
12. รองรับการใช้งานยูเอสบี ออน-เดอะ-โก

ข้อเสีย

1. รองรับ 3จี ไม่ครบทุกเครือข่าย (แยกรุ่นวางจำหน่าย)
2. แสกนสัญญาณดิจิตอลทีวีได้ค่อนข้างยาก เมื่ออยู่ในอาคารปิด (เครื่องทดสอบ)

รูปตัวเครื่อง  i-mobile IQ X OZZY

i-mobile-IQ-X-Ozzy-01 i-mobile-IQ-X-Ozzy-02

รูปหน้าจอ  i-mobile IQ X OZZY

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top