Preview

พรีวิวมือถือ Huawei Ascend Mate

ถึงชื่อหัวเหว่ยจะเริ่มเป็นที่ได้ยินมาบ้างแล้ว แต่หลายคนฟังแล้วอาจแอบข้องใจอยู่บ้างว่า นี่มันยี่ห้ออะไร ไม่เห็นเคยได้ยินชื่อ ยี่ห้อจีนหรือเปล่า

สัดส่วนภายนอก Huawei Ascend Mate

ถึงชื่อหัวเหว่ยจะเริ่มเป็นที่ได้ยินมาบ้างแล้ว แต่หลายคนฟังแล้วอาจแอบข้องใจอยู่บ้างว่า นี่มันยี่ห้ออะไร ไม่เห็นเคยได้ยินชื่อ ยี่ห้อจีนหรือเปล่า ใช่ หัวเหว่ยเป็นยี่ห้อมือถือจากจีน แต่หัวเหว่ยก็มีของดีหลายอย่างที่หลายคนน่าจะอยากลองสัมผัส อย่างเช่น Huawei Ascend Mate ตัวนี้ สมาร์ทโฟนจอยักษ์ 6.1 นิ้ว จอละเอียดระดับเอชดี ถึงเครื่องจะใหญ่ แต่ไม่ใช่อุปสรรคในการพกพา

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาดใหญ่ 6.1 นิ้ว ความละเอียดเอชดี (720 x 1280 พิกเซล) มีลำโพงสนทนาและไฟแจ้งเตือนอยู่ในช่องลำโพง และกล้องตัวรองความละเอียด 1 ล้านพิกเซล

ด้านซ้าย : มีช่องใส่หน่วยความจำแบบไมโครเอสดีการ์ดอยู่ใต้ฝาปิด

ด้านขวา : มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ใช้ปลดล็อคหน้าจอด้วย และปุ่มปรับความดังของเสียง

ด้านบน : จะเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิมใต้ฝาปิด

ด้านล่าง : มีช่องไมโครโฟนสนทนา และพอร์ตไมโครยูเอสบีไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล

ด้านหลัง : จะเป็นกล้องดิจิตอลตัวหลัก ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แฟลชอีดี และลำโพงมัลติมีเดีย

ภาพรวม : Huawei Ascend Mate สมาร์ทโฟนตัวใหญ่ สเปคเด็ด มีจุดเด่นในตัวหลายด้าน ทั้งด้านจอภาพ ประสิทธิภาพในเครื่อง การถ่ายภาพ ความบันเทิง เชื่อมต่อ มีหมดครบสูตร ถึงแม้ดีไซน์จะดูธรรมดาไปสักนิด ไม่มีจุดใดโดดเด่นในเรื่องของตัวเครื่องภายนอก

ชำแหละเครื่องใน

สิ่งแรกที่เห็นแล้วจะต้องพูดถึงเลยเกี่ยวกับ Huawei Ascend Mate เป็นหน้าจอแบบซูเปอร์ไอพีเอส แอลซีดี ความละเอียดเอชดี (720 x 1280 พิกเซล) ที่ให้สี 16.7 ล้านสี ให้สีสวย เต็มตาสุดๆ ด้วยขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว รุ่นนี้มีอินเตอร์เฟซเป็นของตัวเองในชื่อว่า Emotion UI ทำให้รุ่นนี้ไม่มีหน้ารวมเมนู แต่เมนูทุกอย่างจะอยู่ในหน้าโฮมสกรีนแทน ถ้าไม่คุ้นเคยก็คงต้องดาวน์โหลด launcher แบบอื่นๆ มาใช้แทน จากที่ใช้งานก็ไม่ยุ่งยากวุ่นวายเท่าไหร่นะ

ส่วนประสิทธิภาพรุ่นนี้ ถือว่าจัดหนักนะ ตั้งแต่ซีพียูควอดคอร์ 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์ มีแรมมาให้ 1 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 เจลลี่บีน ใช้งานทุกประเภท จะหนักจะเบารุ่นนี้เอาอยู่ อย่ากลัวว่ารุ่นนี้จะกินไฟหนัก แล้วแบตฯ จะหมดเร็ว เพราะ Ascend Mate ใส่แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 4,050 มิลลิแอมป์มาให้ ยังไงก็ใช้งานได้เต็มวัน ถ้าใครใช้งานเบาๆ เผลอๆ จะข้ามวันอีกต่างหาก

การถ่ายภาพของรุ่นนี้ก็ไม่เป็นสองรองใคร มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี และกล้องหน้าไว้ถ่ายรูปเล่น 1 ล้านพิกเซล ลูกเล่นในตัวกล้องเพียบเลย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพแบบพาโนรามา โหมดเอชดีอาร์ จับรอยยิ้ม ถ่ายภาพแบบกลุ่ม เลือกรูปที่ดีที่สุดของทุกคนในรูปได้หรือจะถ่ายตัวเองด้วยโหมดบิวตี้ มีเอฟเฟคต์สี หน้าตลกให้เล่นด้วย และยังได้คุณภาพของรูปที่ดี ถ้าไม่ติดที่ว่าสีจืดไปนิด เน้นความสมจริงมากกว่าสีสดใส และขอบอกเลยว่า กล้องของ Huawei Ascend Mate จับโฟกัสไวมาก

ฟีเจอร์ความบันเทิงในเครื่องนี้ มีมาครบๆ เท่าที่ทุกคนต้องการ แต่แอบซ่อนความแจ๋วเอาไว้ อย่างเครื่องเล่นเพลง ก็มีให้ตั้งค่าทั่วไปอย่างเล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง จัดรายการเพลง แสดงภาพปกอัลบั้ม แสดงเนื้อเพลง เด็ดตรงที่ใช้ระบบเสียง Dolby Digital Plus เป็นอีควอไลเซอร์ให้รุ่นนี้ ใช้ได้ทั้งในเมนูเพลงและวิดีโอ แต่ตั้งค่าอีควอไลเซอร์ได้ตามแนวเพลงเท่านั้น มีเครื่องเล่นวิดีโอในตัวที่ใช้งานสะดวก และมีแอพฯ ดูวิดีโออย่าง TPlayer ที่รองรับไฟล์หลายแบบ ดูไฟล์เอชดีและฟูลเอชดีได้  ปรับสัดส่วนภาพได้ แต่ว่าใน Huawei Ascend Mate ย่อหน้าต่างวิดีโอแล้วใช้งานเมนูอื่นได้ เด็ดจริงๆ และที่มีมาแน่ๆ อีกอย่างคือ วิทยุเอฟเอ็ม

แต่ถ้าเป็นเรื่องเชื่อมต่อนี่ ถือว่าซอฟท์ๆ ไปเลยเมื่อเทียบกับความสามารถด้านอื่นที่จัดเต็มสูบ รองรับการใช้งาน 3จี ทุกเครือข่าย ไว-ไฟ มีจีพีเอสและแผนที่กูเกิลแมพไว้ใช้ดูเส้นทางและนำทางไปไหนต่อไหน และยังมี AirSharing ไว้แชร์ไฟล์ต่างๆ ผ่านสัญญาณไว-ไฟอีกด้วย

กูรูฟันธง

ถ้าหากใครอยากได้สมาร์ทโฟนจอยักษ์ อาจมีหลายตัวเลือกอยู่ แต่รับ Huawei Ascend Mate ไว้พิจารณาเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง เพราะประสิทธิภาพรุ่นนี้ถือว่าเจ๋งในระดับหนึ่ง แค่ซื้อเพราะเป็นสมาร์ทโฟนเจลลี่บีน บวกกับได้แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 4,050 มิลลิแอมป์ ก็ถือว่าคุ้มแล้วนะ ยิ่งมีข้อดีตรงที่ความสามารถครบครัน ซีพียูระดับควอดคอร์ ถ่ายภาพก็ใช้ได้ดี จะฟังเพลงก็มีระบบเสียง Dolby เชื่อมต่ออื่นๆ เล่นอินเทอร์เน็ตก็ทำได้ ใช้รุ่นนี้เครื่องเดียวก็ทำได้ทุกอย่างเลย

ข้อดี

1. หน้าจอ 6.1 นิ้ว ความละเอียดเอชดี
2. ซีพียูควอดคอร์ 1.5 กิกะเฮิร์ตซ์
3. กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช
4. ระบบเสียง Dolby Digital Plus
5. รับชมวิดีโอพร้อมกับใช้งานฟีเจอร์อื่นได้ (ผ่าน TPlayer)
6. รองรับ 3จี ทุกเครือข่าย
7. แบตเตอรี่ความจุสูง 4,050 มิลลิแอมป์

ข้อเสีย

1. ไม่มีเอ็นเอฟซี
2. แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้

รูปหน้าจอ Huawei Ascend Mate

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

1 Comment

1 Comment

  1. Pingback: Huawei Ascend Mate ลดราคาแล้วเหลือ 8,490 บาท (จากเดิม 10,500 บาท)

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save