Preview

พรีวิวมือถือ HTC Butterfly S

จะเรียกว่าเป็นไมเนอร์เชนจ์จาก Butterfly ก็ใช่ เพราะหน้าตาโดยรวมเหมือนกันกว่า 90% จะมีบางจุดที่แตกต่างออกไปบ้าง

สัดส่วนภายนอก HTC Butterfly S

จะเรียกว่าเป็นไมเนอร์เชนจ์จาก Butterfly ก็ใช่ เพราะหน้าตาโดยรวมเหมือนกันกว่า 90% จะมีบางจุดที่แตกต่างออกไปบ้าง แต่การเปลี่ยนแปลงแค่เพียงภายนอกคงไม่เพียงพอต่อการนำมาขายใหม่ และตั้งราคาไว้สูงถึง 23,900 บาทแน่นอน Butterfly S ต้องมีอะไรดีกว่าเดิม ซึ่งเราจะอาสาล้วงแคะแกะเกาให้คุณให้อ่านกันเช่นเคย

ด้านหน้า : ดีไซน์ของลำโพงสนทนาจะดูคล้ายของเดิม สิ่งที่เพิ่มเติมมาคือลำโพงด้านล่างที่อยู่ใต้ปุ่มแบบสัมผัส เท่ากับ Butterfly S เตรียมลำโพงมาให้คุณคู่นึง และให้เสียงแบบสเตอริโอ ส่วนปุ่มสั่งงานใต้จอนั้นมีอยู่สามปุ่มด้วยกัน คือคงแนวทางเดิมของ Butterfly ไว้ ไม่ได้ใช้สองปุ่มเหมือนรุ่นใหม่ๆ ที่เห็นมา

ด้านข้าง :  ด้านข้างยังมีลูกเล่นลายตาข่ายเป็นแนวยาวเฉกเช่นรุ่นเก่า โดยฝั่งซ้ายนั่นไม่มีส่วนประกอบอื่นใด ขณะที่ฝั่งขวามีปุ่มปรับระดับเสียงเท่านั้น ยังไม่เห็นเงาของปุ่มชัตเตอร์ แต่อันที่จริงปกติยี่ห้อนี้ก็ไม่ค่อยทำอยู่แล้ว

ด้านบน : อัดแน่นไปด้วยชิ้นส่วนนานาชนิด ไล่ตั้งแต่ปุ่มเปิดปิดเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นพอร์ตอินฟราเรดไปในตัว และยังมีรูเสียบแจ็คหูฟัง 3.5 มิลฯ ไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงสนทนา สล็อตใส่ไมโครเอสดีกับซิมการ์ดที่อยู่คู่กัน และถูกปิดไว้ด้วยฝาชิ้นเล็กที่หนาแน่น การใส่ซิมการ์ดนั้นจะต้องดึงถาดเหล็กออกมาเหมือนรุ่นก่อน ดูแล้วยุ่งยากพอดู แต่คนส่วนใหญ่คงไม่ได้เปลี่ยนซิมการ์ดบ่อยๆ เลยไม่ได้เป็นปัญหาเท่าใดนัก

ด้านหลัง : ถ้ามองแบบตรงๆ เราก็จะเห็นเลนส์กล้องอยู่คู่กับแฟลชแบบแอลอีดีอยู่บนสุด รวมไปถึงโลโก้ของ HTC และบีทส์ออดิโอตรงกลางและล่างตามลำดับ แต่ถ้าลองเปลี่ยนมุมมองดูจะรู้ว่าหลังมันนูนขึ้นนี่หว่า น่าจะเป็นเพราะแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ลดข้อจำกัดเรื่องพลังงานจากรุ่นก่อนได้ดีพอสมควร อย่างไรก็ดี Butterfly S ยังมาแบบที่แบตฝังใน ถอดเปลี่ยนไม่ได้ จะเปลี่ยนก็ต้องแงะเครื่องกันสถานเดียว

ภาพรวม : บอดี้ของรุ่นนี้ยังดูหรูหราเหมือนเดิม ด้วยความที่ใช้พลาสติกเงาสีแดง ยิ่งโดดเด่นต่อผู้พบเห็นเข้าไปใหญ่ ความแข็งแรงก็ทำได้ดี เพราะออกแบบมาให้ถอดเปลี่ยนแบตไม่ได้ ยังไงก็ใส่เคสกันดีๆ เพราะนอกจากจะกันมุมถลอกหรือแหว่งแล้ว ยังป้องกันรอยขีดข่วนที่จะเกิดบนพื้นผิวของฝาหลังได้ด้วย

ชำแหละเครื่องใน

เสียงบ่นที่ได้ยินมาจากคนใช้ Butterfly รุ่นเก่าคือ แบตเตอรี่มันน้อยเกินไปสำหรับมือถือสเป็กแรง จอใหญ่ขนาด 5 นิ้ว แถมเป็นฟุลเอชดีอีกต่างหาก เที่ยวนี้ HTC เลยใส่มาแบบไม่ต้องยั้งกับแบตเตอรี่ขนาด 3,200 มิลลิแอมป์ ใช้งานได้นานขึ้นแบบผิดหูผิดตาเลยทีเดียว

เหตุที่รุ่นนี้ต้องมีแบตเตอรี่ความจุสูงขึ้นก็เพราะว่าได้เพิ่มความเร็วซีพียูขึ้นมาด้วยแหละ Butterfly S มาพร้อมกับชิปเซ็ตสแน็ปดราก้อน 600 รุ่นเดิม เพียงแต่มีความเร็วนาฬิกาสูงขึ้นเป็น 1.9 GHz เท่านั้น ส่วนแรมนี่ยังเท่าเก่า อย่างไรก็ดี ยังมีอีกหลายส่วนที่ได้รับการปรับปรุง และเราก็ชอบมากเสียด้วยสิ

อย่างแรกเป็นการใส่ลำโพงสเตอริโอเข้ามาไว้ที่ด้านหน้า ซึ่งลำโพงคู่นี้ HTC ยังเรียกมันว่าบูมซาวนด์เหมือนเดิม เสียงที่แสดงออกมาไพเราะเพราะพริ้งมาก บอกตรงๆ ว่าไม่มีรุ่นท็อปรุ่นใดในตลาดในตอนนี้สู้ได้เลย ยิ่งมีบีทส์ออดิโอเจ้าเก่ามาช่วยขับเสียงเรียงระบบให้กับเครื่องด้วยยิ่งแล้วใหญ่ ถ้าคุณเป็นคนที่ดูยูทูบบ่อยจะโปรดปรานมากจริงๆ

ที่ปวดหัวกับเมื่อคราวก่อนก็คือ การที่ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้อีกต่อไป แต่สำหรับรุ่นใหม่นี้ให้เมมในตัวมาน้อยหน่อย (ประมาณ 16 กิกะไบต์) ทว่าเพิ่มได้จากไมโครเอสดีการ์ด สูงสุด 64 กิกะไบต์
พิเศษสุดสำหรับท่านที่อยากใช้เครือข่ายแอลทีอีของทรูมูฟเอช Butterfly S ก็ออกมารองรับเช่นกัน โดยทำความเร็วสูงสุดในการดาวน์โหลดได้ตามมาตรฐานคือ 100 เมกะบิตต่อวินาที และก็ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องใช้กับเครือข่าย 3 จี บนทรูมูฟเอชหรือดีแทคเท่านั้น แต่ตัวนี้มาในแบบเดียวกับ HTC One คือไม่เลือกคลื่น เพราะใช้ได้หมด ต่างกับเจ้าผีเสื้อตัวแรก ส่วนการเชื่อมต่อระยะใกล้ด้วยวิธีอื่นๆ ก็มีให้ครบอยู่แล้ว ทั้งเอ็นเอฟซี ไวไฟ ไวไฟไดเร็ค หรือจะเป็นเอชดีเอ็มไอต่อกับทีวีก็เป็นวิธีพื้นฐานที่จะเอาภาพไปแสดงบนจอขนาดใหญ่อย่างง่ายๆ

กล้องเป็นอีกฟีเจอร์นึงที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะมีทีเด็ดเยอะพอกับ One อันที่จริงมันก็ยกโมดูลของรุ่นเดิมมาทั้งยวงนี่แหละ ไม่ว่าจะเป็นกล้องอัลตร้าพิกเซล 4 ล้าน การมีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ และมีรูรับแสงที่กว้าง เอฟ 2.0 การถ่ายในโหมดโซอี้ที่บันทึกเป็นภาพเคลื่อนไหวระยะสั้นๆ เพื่อให้ง่ายต่อการพรีวิวดูอย่างมีชีวิตชีวา ตลอดจนการใช้เลนส์มุมกว้างในการถ่ายภาพ เพื่อให้เก็บวัตถุหรือบุคคลได้ครบในเฟรมเดียวโดยไม่ต้องซูมเท้าถอยหลังมากจนเกินไป ขณะที่กล้องวิดีโอก็มีโหมดสโลว์โมชั่นสำหรับการถ่ายแบบช้าๆ ตอนเดินเหมือนเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ หรือเดอะเมทริกซ์ หรือจะถ่ายแบบฟาสท์โมชั่นก็ดูตลกไปอีกแบบ

กูรูฟันธง

ถ้าเทียบกันระหว่าง Butterfly S และ One เราก็พอจะเห็นข้อแตกต่างอยู่ในหลายจุด อาทิ ขนาดหน้าจอ วัสดุที่ใช้ทำเครื่อง การเพิ่มหน่วยความจำด้วยการ์ด ความเร็วหน่วยประมวลผล ฯลฯ ถามว่าคุ้มกับเงินที่จะต้องควักไปเกือบสองหมื่นห้าได้ไหม อันนี้ก็ต้องแล้วแต่คุณเป็นคนตัดสินล่ะครับ สำหรับท่านที่ชอบ HTC One แต่ยังตะขิดตะขวงใจในหลายๆ เรื่อง ทั้งการที่จอใหญ่ไม่พอใช้ เพิ่มเมมโมรี่ไม่ได้ หรือจะเป็นเรื่องใดๆ ก็ตาม ทาง HTC ก็แก้มือด้วย Butterfly S สุดสวยตัวนี้เรียบร้อยแล้ว

ข้อดี

1. แบตเตอรี่ความจุมากขึ้น ใช้งานได้นานขึ้น
2. จอแสดงผลขนาดใหญ่กว่า HTC One ความละเอียดสูงถึง 1080 พี
3. รองรับ 4 จี แอลทีอี ของทรูมูฟเอช และ 3 จี ครบทุกความถี่
4. บันทึกวิดีโอในโหมดเอชอีดาร์ได้ พร้อมการเก็บเสียงเป็นสเตอริโอ
5. ชิปเซ็ต สแน็ปดราก้อน 600 หน่วยประมวลผลควอดคอร์ 1.9 กิกะเฮิร์ตซ์
6. เพิ่มหน่วยความจำด้วยไมโครเอสดีการ์ดได้แล้ว
7. เสียงลำโพงสเตอริโอไพเราะมากๆ มากจนไม่อยากได้ยินเสียงรุ่นอื่นเลย

ข้อเสีย

1. แบตถอดเปลี่ยนไม่ได้
2. ตัวเครื่องหนาขึ้น เพราะแบตใหญ่ขึ้น
3. กล้องความละเอียดเพียง 4 ล้านพิกเซล แม้จะรับแสงได้มากขึ้นก็ตาม
4. สีบริเวณจุกปิดช่องใส่ซิมการ์ดด้านบนหลุดลอกได้ง่าย

 รูปหน้าจอ HTC Butterfly S

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top