Review

รีวิวมือถือ HTC Butterfly S จับผีเสื้อมาติดเทอร์โบ อัพเกรดความสามารถ พร้อมตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

หลังจากเปิดตัว HTC Butterfly ไปเมื่อช่วงต้นปี ตอนนี้ก็ถึงเวลานำเจ้าผีเสื้อตัวนี้กลับมาปัดฝุ่นอัพเกรดความสามารถใหม่ๆ เพิ่มเข้าไป พร้อมตัว S ห้อยท้าย ในชื่อ HTC Butterfly S

HTC Butterfly S

หลังจากเปิดตัว HTC Butterfly ไปเมื่อช่วงต้นปี ตอนนี้ก็ถึงเวลานำเจ้าผีเสื้อตัวนี้กลับมาปัดฝุ่นอัพเกรดความสามารถใหม่ๆ เพิ่มเข้าไป พร้อมตัว S ห้อยท้าย ในชื่อ HTC Butterfly S เพื่อส่งมาแข่งขันในตลาด Phablet (Phone + Tablet) หรือสมาร์ทโฟนที่มีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 5 นิ้วขึ้นไป ซึ่งกำลังมีการแข่งขันอย่างดุเดือด โดยรูปร่างหน้าตาของ HTC Butterfly S นั้นแทบจะไม่แตกต่างจากเดิม และยังคงมาพร้อมหน้าจอ Super LCD 3 ขนาด 5 นิ้ว ที่มีความละเอียดสูงระดับ Full HD 1080p อัพเกรดความทนทานของกระจกหน้าจอจาก Gorilla Glass 2 เป็น Gorilla Glass 3 นอกจากนี้ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นก็คือแถบลำโพงด้านหลังตัวเครื่อง ได้ถูกย้ายมาไว้ที่ด้านหน้า เพื่อใช้งานเป็นลำโพงสเตอริโอที่มาพร้อมเทคโนโลยี HTC BoomSound นั่นเอง

และนอกจากลำโพงคู่ HTC BoomSound ซึ่งเป็นการนำเอาเทคโนโลยีจาก HTC Oneสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงของทางค่าย มาอัพเกรดให้กับเจ้าผีเสื้อ (ตัวยักษ์) อย่าง HTC Butterfly S แล้ว ในส่วนของหน่วยประมวลผลก็ยังเลือกใช้ชิปเซ็ทตัวเดียวกับ HTC One ซึ่งเป็นชิป Qualcomm Snapdragon 600 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core ที่เพิ่มความเร็วเป็น 1.9 GHz มีหน่วยความจำ RAM 2 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 พร้อมอัพเกรดเป็นอินเตอร์เฟซตัวใหม่อย่าง HTC Sense 5 ซึ่งมาพร้อมฟีเจอร์ HTC BlinkFEED ที่ให้เราได้อัพเดททุกความเคลื่อนไหวจากโซเชียลเน็ตเวิร์ค, ข่าวสารจากสำนักข่าวต่างๆ รวมไปถึงฟีดข่าวที่น่าสนใจ ซึ่งจะแสดงผลให้เราได้ทราบผ่านหน้าจอหลักแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ HTC Butterfly S ยังเพิ่มความจุของแบตเตอรี่เป็น 3,200 mAh ที่สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปแบบอยู่ได้สบายๆ ตลอดวัน แต่สำหรับใครที่ใช้งานหนัก ทั้งเล่นเกม หรือดูหนัง ซึ่งต้องมีการเปิดหน้าจอไว้ตลอดเวลา ไม่ว่าแบตจะอึดแค่ไหน ก็เอาไม่อยู่แน่ๆ ^^”

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

HTC Butterfly S มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive โดยเป็นหน้าจอ Super LCD 3 ขนาด 5 นิ้ว คมชัดด้วยความละเอียดระดับ Full HD 1080p แสดงผลได้ 16.7 ล้านสี ใช้กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล และแถบลำโพงขนาดใหญ่ที่ด้านบน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของหน้าจอมีแผงปุ่มเมนูแอนดรอยด์แบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ทั้ง ปุ่ม Back ปุ่ม Home สำหรับเข้าสู่หน้าจอหลัก และปุ่ม Recent App ถัดลงไปไม่ไกลจะพบกับแถบลำโพงอีกหนึ่งตัว สำหรับการใช้งาน HTC BoomSound ซึ่งจะถ่ายทอดเสียงแบบสเตอริโอผ่านแถบลำโพงคู่ด้านบน และด้านล่าง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่อง HTC Butterfly S นั้นค่อนข้างโล่งมีเพียงปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบด้านข้างของตัวเครื่อง HTC Butterfly S ทั้ง 2 ด้าน มีแถบโลหะคล้ายซึ่งเจาะรูเล็กเอาไว้ คล้ายกับช่องลำโพง (แต่ไม่ใช่ลำโพง) ทั้งนี้อาจจะมีไว้เพื่อความสวยงาม และเป็นช่องสำหรับช่วยระบายความร้อน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอขนาด 3.5 มิลลิเมตร ใกล้กันจะเป็นช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 ตรงกลางจะเป็นปุ่ม Power สำหรับ เปิด/ปิดเครื่อง และใช้ในการเปิด/ปิดหน้าจอ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นพอร์ต Infrared สำหรับใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรล มุมด้านด้านขวาเป็นช่องใส่ micro SIM และ microSD ซึ่งมีฝาพลาสติกปิดอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายลงมาดูกันที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะพบกับพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้า พร้อมรองรับการต่อสาย MHL เพื่อแสดงผลภาพและเสียงไปยังหน้าจอทีวีที่รองรับ ใกล้ๆ กันคือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอล HTC UltraPixel ที่แม้จะความละเอียดเพียง 4 ล้านพิกเซล แต่ให้รายละเอียดความคมชัดสูง และเก็บแสงได้เยอะกว่า พร้อมแฟลช LED วัสดุของฝาหลังเป็นโพลีคาบอร์เนตเคลือบเงาสวยงาม

HTC UltraPixel Camera

อีกสิ่งหนึ่งที่ได้มีการพัฒนาเพิ่มเติมเข้ามาใน HTC Butterfly S นั่นคือกล้อง HTC UltraPixel Camera ความละเอียด 4 ล้านพิกเซล ซึ่งมีความสามารถมากกว่าที่จะประเมินจากจำนวนพิกเซลเพียงอย่างเดียว ด้วยเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ถึง 1/3 นิ้ว และมีรูรับแสงกว้างถึง F2.0 ช่วยให้รับแสงได้มากกว่าทั่วไปถึง 300% พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED และยังคงมาพร้อมฟีเจอร์ HTC Zoe ที่สามารถจับภาพต่อเนื่องจำนวน 20 ภาพ พร้อมบันทึกคลิปวิดีโอความยาว 3 วินาที เก็บเอาไว้ให้เรามาตกแต่งภาพในภายหลัง ทั้งการสร้างสรรค์ภาพที่แสดงการเคลื่อนไหวหลายๆ ช็อทในเฟรมเดียว (Sequence Shot) หรือเลือกลบวัตถุส่วนเกินในภาพถ่าย (Object Removal) นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Video Highlight ที่เราสามารถเลือกภาพนิ่ง หรือวิดีโอจากแกลลอรี่ และเลือกธีมวิดีโอสำเร็จรูปที่มีให้เลือกถึง 12 แบบ เพื่อทำการตัดต่อออกมาเป็นวิดีโอความยาว 30 วินาที ตามธีมที่เราเลือกไว้โดยอัตโนมัติ พร้อมอัพโหลดขึ้นสู่ HTC Share แบ่งปันให้เพื่อนๆ ดูได้ทันที สำหรับการบันทึกวิดีโอสามารถทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมโหมด HDR และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบสโลโมชั่น อีกทั้งยังมีกล้องหน้ามุมกว้างความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซลติดมาให้ใช้งานกันอีกด้วย

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Music Player & FM Radio

เครื่องเล่นเพลงของ HTC Butterfly S สามารถรองรับการแสดงภาพปกอัลบั้มและแสดงรายชื่อเพลงภาษาไทย พร้อมฟังก์ชั่นค้นหามิวสิควิดีโอของเพลงที่กำลังเล่นอยู่จาก YouTube ได้ทันที หรือสืบค้นข้อมูลชื่อเพลงได้จากโปรแกรม SoundHound พร้อมระบบเสียง Beats Audio ซึ่งสามารถปรับแต่งโทนเสียงได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ HTC Butterfly S ยังได้มีการเพิ่มเติมในส่วนของลำโพง HTC BoomSound ซึ่งสามารถถ่ายทอดเสียงเพลง, เสียงจากภาพยนตร์ หรือเกมสุดโปรด ได้อย่างดังกระหึ่มมีมิติผ่านลำโพงสเตอริโอคู่ด้านหน้าที่มี Amplifier ในตัว อีกทั้งยังมีวิทยุ FM ติดมาให้ใช้งานกันเหมือนเช่นเคย

Connectivity

HTC Butterfly S รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ และรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 4G LTE นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi รวมไปถึงรองรับการใช้งาน NFC อีกทั้งยังมีพอร์ท Infrared ให้ใช้งานร่วมกับ HTC Sense TV ที่แม้ในไทยจะยังไม่รองรับบริการนี้ แต่ก็ยังเข้าสู่ HTC Sense TV เพื่อใช้เป็นรีโมทคอนโทรลกับทีวีที่บ้านได้เก๋ๆ พร้อมตัวระบุพิกัด GPS เพื่อใช้ระบุตำแหน่งและค้นหาสถานที่ต่างๆ บน Google Maps พร้อมใช้งานแผนที่นำทางด้วยแบบ Turn by Turn ได้อย่างสะดวก

Final Opinion & Conclusion

HTC Butterfly S ยังคงตอบโจทย์การใช้งานมัลติมีเดียได้อย่างเต็มที่ ด้วยหน้าจอขนาด 5 นิ้ว พร้อมความละเอียดระดับ Full HD นอกจากนี้ยังได้มีการอัพเกรดประสิทธิภาพการใช้งาน ให้แรงกว่าเดิม ด้วยหน่วยประมวลผล Snapdragon 600 Quad-core ความเร็ว 1.9 GHz พร้อมอัพเกรดฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ถูกส่งต่อมาจากรุ่นพี่อย่าง HTC One ไม่ว่าจะเป็นลำโพงสเตอริโอ HTC BoomSound, ส่วนติดต่อผู้ใช้งานเวอร์ชั่นใหม่อย่าง HTC Sense 5.0 ที่มาพร้อม BlinkFeed รวมไปถึงกล้อง HTC Ultrapixel ซึ่งถ่ายภาพได้สนุกยิ่งกว่าด้วย HTC Zoe เรียกได้ว่าการกลับมาของผีเสื้อตัวใหม่นั้นมาแบบอาวุธครบมือ พร้อมรบในสมรภูมิสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่กำลังดุเดือดอยู่ในตอนนี้

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean) with HTC Sense 5.0
– จอ S-LCD3 ขนาด 5 นิ้ว Full HD 1080p
– หน่วยความจำภายใน 16 GB เพิ่ม microSD ได้
– CPU Snapdragon 600 Quad-core ความเร็ว 1.9 GHz/ RAM 2 GB
– แบตเตอรี่ความจุ 3,200 mAh
– เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/ 4G/ Wi-Fi, รองรับ NFC, พอร์ต Infrared
– กล้อง HTC UltraPixel, ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p, กล้องหน้า 2.1 ล้าน
– เครื่องเล่น MP3 ระบบเสียง Beats Audio, วิทยุ FM
– ลำโพงสเตอริโอ HTC BoomSound

Weakness

– ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่เองไม่ได้
– กล้อง Ultrapixel ได้ตัดระบบกันสั่น OIS (Optical Image Stabilization) ออกไป
– ปุ่ม Power จัดวางอยู่ในตำแหน่งที่กดยากไปสักหน่อย

รูปตัวเครื่อง HTC Butterfly S 

รูปหน้าจอ HTC Butterfly S 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top