Preview

พรีวิวมือถือ Cherry Mobile Cosmos X2

ล่าสุดจากแบรนด์มือถือน้องใหม่ อย่าง Cherry Mobile ซึ่งยังคงปักหลักต่อสู้ในสมรภูมิสมาร์ทโฟนระดับราคาต่ำกว่าหมื่น

สัดส่วนภายนอก Cherry Mobile Cosmos X2

เป็นสมาร์ทโฟนล่าสุดจากแบรนด์มือถือน้องใหม่ อย่าง Cherry Mobile ซึ่งยังคงปักหลักต่อสู้ในสมรภูมิสมาร์ทโฟนระดับราคาต่ำกว่าหมื่น พร้อมชูจุดเด่นด้วยการนำเทคโนโลยีซึ่งเคยมีในสมาร์ทโฟนระดับบน ลงมาเพิ่มความคุ้มค่าให้กับสมาร์ทโฟนของตัวเอง

ด้านหน้า : เริ่มจากหน้าจอซูเปอร์ อโมเล็ด สีสันจัดจ้าน ขนาด 4.8 นิ้ว มีความละเอียดระดับเอชดี 720พี พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ใต้จอจะเป็นตำแหน่งของปุ่มโฮม ที่ขนาบข้างด้วยแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส โดยที่ด้านซ้ายคือปุ่มออปชั่น และที่ด้านขวาคือปุ่มย้อนกลับ

ด้านซ้าย : มีปุ่มสำหรับปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียงจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านขวา : เป็นตำแหน่งของปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และล็อคหน้าจอ

ด้านบน : มีเพียงช่องต่อหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตรจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง : มีพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้า พร้อมช่องไมโครโฟนสนทนา

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอลระบบออโต้โฟกัส ความละเอียด 18 ล้านพิกเซล (ใช้ซอฟแวร์อัพสเกลจากเซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล) พร้อมไฟแฟลชแอลอีดี 2 ดวง สามารถเปิดฝาหลังออกมาถอดแบต ใส่ซิม (2 ซิม) และเพิ่มเมมได้ตามปกติ

ภาพรวม : Cherry Mobile Cosmos X2 เป็นสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นอีกรุ่นที่มีงานประกอบแน่นหนา กรอบโครเมียมรอบหน้าจอให้ความรู้สึกที่ดีเมื่อจับถืออยู่ในมือ เพิ่มความโฉบเฉี่ยวเล็กน้อยด้วยเส้นสายของปุ่มกดต่างๆ ที่ออกแบบให้เป็นแนวเฉียง แต่ส่วนที่เด่นที่สุดคงเป็นฝาหลังสีแดงแปร๊ด ซึ่งต้องยอมรับว่าทำสีมาได้สดสะใจจริงๆ

ชำแหละเครื่องใน

นอกจากจะมาพร้อมจุดเด่นอย่างหน้าจอซูเปอร์อโมเล็ด ความละเอียดระดับเอชดี 720 พี ที่ให้สีสันสดใสจัดจ้าน และแสดงโทนสีดำได้ดำสนิท เหมาะกับการใช้งานด้านความบันเทิงไม่ว่าจะดูหนัง หรือเล่นเกม แล้ว Cherry Mobile Cosmos X2 ยังแอบเก๋ด้วยการใส่ฟีเจอร์ สมาร์ท สเตย์ (Smart Stay) หรือการเปิดหน้าจอไว้ตลอดเวลาจนกว่าเราจะละสายตาจากหน้าจอ และฟีเจอร์สมาร์ท คอลล์ (Smart Call) ที่จะทำการโทรออกไปยังหมายเลขที่อยู่ในกล่องข้อความโดยอัตโนมัติเพียงแค่ยกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู

ขุมพลังภายในของ Cherry Mobile Cosmos X2 ยังคงเป็นหน่วยประมวลผล Mediatek MT6589 แบบควอดคอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 1 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ 4.2.1 (เจลลี่บีน) ตามมาตรฐานสมาร์ทโฟนราคาหลักพันปลายๆ ที่วางจำหน่ายกันอยู่ในตอนนี้ ซึ่งมีประสิทธิภาพพอที่จะรองรับการใช้งานได้อย่างครอบคลุม ด้วยความลื่นไหลซึ่งอยู่ในระดับที่น่าพอใจ สำหรับหน่วยความจำภายในของ Cherry Mobile Cosmos X2 จะมีความจุอยู่ที่ 16 กิกะไบต์ สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบไมโครเอสดี ได้สูงสุด 32 กิกะไบต์และขาดไม่ได้กับความสามารถในการเปิดเครื่องสแตนด์บายใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมเหมือนเช่นเคย

สำหรับฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ Cherry Mobile Cosmos X2 จัดเต็มด้วยกล้องพิมพ์นิยมกับความละเอียด 18 ล้านพิกเซล (ใช้ซอฟแวร์อัพสเกลภาพจากเซ็นเซอร์กล้อง 13 ล้านพิกเซล) พร้อมเซ็นเซอร์บีเอสไอที่ช่วยในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยให้ได้ภาพที่สว่างขึ้น มีลูกเล่นการถ่ายภาพแบบพื้นฐานของแอนดรอยด์ ครบครันทั้ง เอชดีอาร์, พาโนราม่า และ บิวตี้ พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอแบบฟูลเอชดี 1080พี ในส่วนกล้องหน้าจะมีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล และสามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดเอชดี 720พี

ในเรื่องของการเชื่อมต่อ Cherry Mobile Cosmos X2 สามารถเลือกสลับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย 3จี ได้จากทั้ง 2 ซิม โดยตัวเครื่องจะรองรับการเชื่อมต่อ 3จี ที่คลื่น 850/ 2100 เมกะเฮิร์ตซ์ เพียงอย่างเดียว ส่วนการเชื่อมต่ออื่นๆ อย่างไว-ไฟ และ บลูทูธ ก็ยังมีมาให้ได้ใช้งานกัน พร้อมตัวรับสัญญาณจีพีเอส สำหรับใช้งานร่วมกับกูเกิ้ลแมปส์ หรือแผนที่นำทางอื่นๆ ซึ่งจากการทดสอบก็พบว่าสามารถจับสัญญาณได้ไวพอสมควร

กูรูฟันธง

Cherry Mobile Cosmos X2 เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนคู่ใจ ซึ่งตอบสนองการใช้งานต่างๆ ได้อย่างครอบคลุม ในงบประมาณไม่เกินหมื่น ด้วยประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลระดับควอดคอร์แถมยังเพิ่มความน่าสนใจด้วยการใส่หน้าจอซูเปอร์อโมเล็ดเอชดีซึ่งแสดงสีสันได้จัดจ้าน มาเติมเต็มการใช้งานด้านบันเทิง พร้อมหน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ ที่รองรับการเพิ่มไมโครเอสดีให้เก็บไฟล์เพลง, ไฟล์หนังเอาไว้ดูกันอย่างจุใจ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์เก๋ๆ อย่างสมาร์ท สเตย์ (Smart Stay) และ สมาร์ท คอลล์ (Smart Call) มาให้ได้ใช้งานกันแบบไม่ต้องอายมือถือจากค่ายใหญ่ๆ กันเลยทีเดียว

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.1 (เจลลี่)
2. หน้าจอซูเปอร์อโมเล็ดขนาด 4.8 นิ้ว, ความละเอียดเอชดี 720พี
3. ซีพียูควอดคอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์/ แรม 1 กิกะไบต์/ หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ เพิ่มเมมได้
4. รองรับ 3จี จากทั้ง 2 ซิม / ไว-ไฟ
5. รองรับการใช้งาน Smart Stay และ Smart Call
6. กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล (อัพสเกล), ออโต้โฟกัส, เซ็นเซอร์บีเอสไอ, แอลอีดีแฟลช, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
7. ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี, กล้องหน้าเอชดี 720พี
8. เครื่องเล่นเพลง และ วิทยุเอฟเอ็ม บันทึกเสียงได้

ข้อเสีย

1. รองรับ 3จีไม่ครบทุกเครือข่าย
2. แบตเตอรี่ความจุน้อยไปหน่อยสำหรับการใช้งาน 2 ซิม

รูปหน้าจอ Cherry Mobile Cosmos X2

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top