Preview

พรีวิว Asus ZenPad 7.0

Asus ZenPad 7.0 ช่วยลบภาพแท็บเล็ต Asus เดิมๆ ได้อย่างสิ้นเชิง มีทั้งไซน์สวยหรู ฝาหลังให้สัมผัสคล้ายหนังที่ถอดเปลี่ยนเพื่อใช้งานเข้ากับอุปกรณ์เสริมได้

สัดส่วนภายนอก Asus ZenPad 7.0

แท็บเล็ตจาก Asus นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ เด็ดๆ มานานแล้ว จึงต้องสร้างชื่อซีรี่ส์ใหม่ อย่างซีรี่ส์ ZenPad ที่ปรับเปลี่ยนแท็บเล็ตออกมาในรูปแบบใหม่ ทั่งดีไซน์ภายนอกและลูกเล่นภายใน ก็ต้องขอดูตัวอย่างการเปลี่ยนแปลงนี้จากตัวแทนอย่าง Asus ZenPad 7.0 ก็แล้วกัน สำหรับรุ่นนี้ เน้นความสวยหรูจากฝาหลังพิมพ์ลายหนังที่ถอดเปลี่ยนได้ ให้ผิวสัมผัสที่น่าพึงพอใจ ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกว่าแท็บเล็ตทั่วไป แต่ยังต้องใช้สองมือในการจับถือและใช้งาน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 7.0 นิ้ว ความละเอียด 800 x 1280 พิกเซล เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนาและลำโพงมัลติมีเดียในตัว กล้องถ่ายภาพ 2 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์วัดแสงและวัดระยะซ่อนอยู่

ด้านซ้าย : ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ ซึ่งส่วนนี้มักจะถูกบดบังหากใส่เคสฝาพับ

ด้านขวา : มีปุ่มวอลลุ่มสำหรับปรับระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ

ด้านบน : มีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง : มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 สำหรับถ่ายโอนข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ และมีช่องไมโครโฟนจัดวางคู่กัน

ด้านหลัง : เป็นตำแหน่งของกล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล จัดวางที่มุมเครื่อง ส่วนใต้ฝาหลัง มีช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดและช่องใส่ไมโครซิมวางอยู่คู่กัน โดยแบตเตอรี่ถูกฝังลงในตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

ภาพรวม : ถ้าใครจำแท็บเล็ตรุ่นก่อนๆ จาก Asus ก็พอจะนึกออกว่าเป็นแท็บเล็ตที่มีหน้าตาเรียบง่ายแต่ดูธรรมดาไปหน่อย Asus ZenPad 7.0 จึงชุบชีวิตใหม่ให้ดูสวย เท่กว่าเดิม แม้ตัวฝาหลังจะใช้วัสดุพลาสติก แต่พอพิมพ์ลายหนังก็ให้สัมผัสที่หรูหราไม่ใช่เล่น แถมยังเป็นรุ่นที่มีขนาดกะทัดรัดดี ไม่ใหญ่โตจนเทอะทะอีกด้วย

ชำแหละเครื่องใน 

Asus ZenPad 7.0 แสดงผลผ่านหน้าจอไอพีเอส แอลซีดีขนาด 7.0 นิ้ว ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 800 x 1280 พิกเซล แต่ก็แอบขัดใจนิดๆ กับความละเอียดจอ น่าจะเพิ่มความละเอียดเป็นระดับฟูลเอชดีจะเหมาะกว่า แต่การแสดงผลจริงก็ให้สีสันสดใสและความคมชัดที่น่าพอใจ มีส่วนของการสั่งงาน ZenTouch เพิ่มเติม ซึ่งก็คือการสั่งงานแบบเกสเจอร์ที่สั่งงานได้ทั้งขณะปิดและเปิดหน้าจอ เช่น การแตะจอ 2 ครั้งเพื่อปลดล็อคหน้าจอ การเขียนตัวอักษรบนหน้าจอเพื่อเปิดเมนูต่างๆ (ตั้งค่าแอพพลิเคชั่นภายหลังได้)

หน่วยประมวลผลในตัว Asus ZenPad 7.0 ใช้ชิปเซตจากค่าย Intel อย่าง Intel A 3G-R Z5210RK ควอด-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ ทำงานร่วมกับแรม 2 กิกะไบต์ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.0.2 (โลลิป๊อป) เรื่องความเร็ว ความแรงที่ได้ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ใช้งานได้ลื่นไหลดีไม่มีหน่วง แถมด้วยหน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ ที่เพิ่มไมโครเอสดีได้สูงสุด 128 กิกะไบต์ ทำให้มั่นใจได้ว่ามีพื้นที่เพียงพอกับการจัดเก็บแอพพลิเคชั่นและไฟล์ต่างๆ

Asus ZenPad 7.0 มีกล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอเอชดี 720พีได้ มีโหมดถ่ายภาพแบบต่างๆ มาอย่างจัดเต็ม นอกจากโหมดถ่ายภาพ Auto ยังมีเอฟเฟ็คต์สีสวยๆ การถ่ายภาพแบบเอชีอาร์ ไปจนถึงการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ (Depth of Field) และอื่นๆ อีกเพียบ แต่กล้องของรุ่นนี้กลับไม่มีแฟลชช่วยถ่ายมาด้วย แต่มีโหมดถ่ายภาพกลางคืนมาเสริม ส่วนคุณภาพภาพถ่ายก็ใช้ได้ ถ่ายทอดสีสันในบางสภาพแสงหม่นจากปกติเล็กน้อย แต่ถ้าถ่ายภาพกลางแจ้งหรือในที่ที่มีแสงเพียงพอ ก็ให้ภาพที่สวยใช้ได้ นอกจากนี้ ยังมีกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล ที่มี Beautification ที่ปรับแต่งความงามได้อย่างละเอียด ทั้งปรับหน้าเรียว ตาโต ความเนียนของผิว ฯลฯ

การเชื่อมต่อใน Asus ZenPad 7.0 มีทั้งการเชื่อมต่อเครือข่าย 3จี (รองรับทุกเครือข่าย) และไว-ไฟ แต่ถ้าเสริม 4จี แอลทีอีมาให้อีกสักอย่างนี่ก็จะดีมากๆ นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งานโทรศัพท์ แต่ไม่รองรับ 2 ซิมแต่อย่างใด แต่ก็น่าจะถูกใจคนรักแท็บเล็ตโทรได้ แต่ในการใช้งานโทรศัพท์ ควรจะใช้ควบคู่กับหูฟังบลูทูธจะดีกว่า

นอกจากนี้ Asus ZenPad 7.0 ยังมีจุดเด่นที่อุปกรณ์เสริมอย่าง ZenClutch เคสฝาพับลายหนังที่ทำให้การพกพา กลายเป็นการถือกระเป๋าใบเล็กของสุภาพสตรี และ Audio Cover เคสฝาพับที่มาพร้อมกับลำโพงขนาดใหญ่ SonicMaster ให้เสียงดังกระหึ่ม พร้อมระบบเสียง DTS-HD Premium Sound และยังสมารถใช้เคส Audio Cover ทำหน้าที่ขาตั้งของแท็บเล็ตแบบเคสฝาพับอื่นๆ ใครที่ชอบดูหนัง เล่นเกมต้องลอง Audio Cover เพราะได้ทั้งแท่นตั้งตัวเครื่องและลำโพงพกพาที่ให้เสียงดังกระหึ่มสะใจ

กูรูฟันธง 

Asus ZenPad 7.0 ช่วยลบภาพแท็บเล็ต Asus เดิมๆ ได้อย่างสิ้นเชิง มีทั้งไซน์สวยหรู ฝาหลังให้สัมผัสคล้ายหนังที่ถอดเปลี่ยนเพื่อใช้งานเข้ากับอุปกรณ์เสริมได้ ใช้หน่วยประมวลผลจาก Intel ที่แสดงประสิทธิภาพออกมาได้ดี หรือจะนำรุ่นนี้มาใช้งานโทรศัพท์ก็สะดวกไม่น้อยเลย Asus ZenPad 7.0 นี่แหละ ที่ช่วยรวมทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไว้ในเครื่องเดียว

ข้อดี

 1. หน้าจอขนาดใหญ่ 0 นิ้ว, ความละเอียด 800 x 1280 พิกเซล
 2. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์0.2 (โลลิป๊อป)
 3. ชิปเซตจาก Intel, ควอด-คอร์2 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 2 กิกะไบต์
 4. หน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ ,เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุด 128 กิกะไบต์
 5. กล้องถ่ายภาพความละเอียด 8 ล้านพิกเซล / ถ่ายวิดีโอเอชดี 720พี
 6. กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซลพร้อมโหมดเซลฟี่ Beautification
 7. สั่งงานผ่าน Gesture (ZenTouch) ได้
 8. รองรับ 3จี ทุกเครือข่าย / ไว-ไฟ
 9. รองรับอุปกรณ์เสริม ZenClutch, Audio Cover
 10. ระบบเสียง DTS-HD Premium Sound

ข้อเสีย

 1. กล้องถ่ายภาพไม่มีแฟลช
 2. ภาพถ่ายในบางสภาพแสงดูหม่นกว่าวัตถุจริงเล็กน้อย
 3. น่าจะมีการเชื่อมต่อ 4จี แอลทีอีมาด้วย

รูปตัวเครื่อง Asus ZenPad 7.0

Asus ZenPad 7.0-01 Asus ZenPad 7.0-04

รูปหน้าจอ Asus ZenPad 7.0

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top