News & Update

Microsoft เปิดตัว Windows 365 เมื่อเราอยู่ในยุคที่เอาวินโดวส์ไปไว้บนคลาวด์

Microsoft เปิดตัวบริการใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Windows 365 โดยจะให้เราใช้เบราเซอร์บนอุปกรณ์ใดก็ได้เป็นตัวกลางในการเข้าใช้งาน Windows 10 และ 11

Microsoft Windows 365 (2)

อุปกรณ์อย่างเครื่อง Mac, iPad, Android สามารถเข้าใช้ Windows ได้ผ่านเบราเซอร์ ทำให้ความต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือการซื้อคอมพิวเตอร์มีความสำคัญน้อยลง ทาง Microsoft จะมีตัวเลือกสเปค (จำนวนคอร์, หน่วยความจำ, พื้นที่เก็บข้อมูล) ให้เราเลือกปรับสเปคได้ตามที่ต้องการ (ยิ่งแรงก็ยิ่งแพง) โดยรายละเอียดทั้งหมดจะเปิดเผยในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ และเปิดให้บริการกับบุคคลทั่วไปในวันที่ 2 สิงหาคม

สเปคสูงสุดที่อนุญาตให้ผู้ใช้งานปรับแต่งได้คือ 8 vCPU, RAM 16GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 512GB ทาง Microsoft บอกว่าหาทางเพิ่มส่วนของชิปกราฟฟิคเข้ามา โดยในอนาคตจะเลือกการ์ดจอสำหรับทำงานเข้ามาร่วมได้

บริการนี้ไม่ใช่ของใหม่ซะทีเดียว โดยก่อนหน้านี้ Microsoft เคยทำ Azure Virtual Desktop ที่ให้องค์กรทำในลักษณะเดียวกันมาแล้ว แต่ครั้งนั้นผู้ใช้งานต้องดูแลระบบหลังบ้านเอง ขณะที่ครั้งนี้ผู้ใช้งานแค่เปิดไปที่ Windows365.com ก็สามารถใช้งานได้แล้ว

Microsoft Windows 365 (1)

สำหรับผู้ใช้งานทั่วๆ ไป ฟีเจอร์เหล่านี้อาจจะไม่จำเป็นนัก เพราะการซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่องและใช้งานสัก 5 ปีดูจะคุ้มค่ากว่า แต่สำหรับภาคธุรกิจบริการนี้นับว่าน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะพนักงานสามารถทำงานจากที่ไหน หรือจากเครื่องไหนก็ได้ และไม่จำเป็นต้องมานั่งดูแล อัพเดทวินโดวส์ และควบคุมการใช้งานอีกต่อไปเพราะทุกอย่างอยู่บนคลาวด์อยู่แล้ว อีกทั้งยังรองรับการควบคุมอย่างการ Rollback ในกรณีที่เผลอลบข้อมูลออกไปด้วย

Microsoft ปรับแต่งการทำงานนี้เอาไว้มาก แม้จะกดดูวิดิโอจากบนเครื่องที่อยู่บนคลาวด์ วิดิโอที่เล่นก็ได้สตรีมมิ่งมายังหน้าจออย่างชัดเจนเหมือนเล่นอยู่บนเครื่องตัวเอง

Microsoft เผยว่ามีไอเดียที่จะทำบริการนี้มาตั้งแต่ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของไวรัส และตลอดปี 2020 ที่ผ่านมาก็พยายามเรียนรู้ว่าผู้คนที่จะใช้บริการนี้ต้องการอะไรบ้าง ควรจะมีฟีเจอร์อะไรที่ใส่เข้ามาเพื่อให้การใช้งานเป็นไปโดยสะดวก เดี๋ยววันที่ 2 สิงหาคมเรามาติดตามกันว่าบริการนี้จะรุ่งหรือเปล่า จะได้รับคำชมคำวิจารณ์ไปในทางใดบ้าง

ที่มา – Engadget

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save