Gadget

IKEA ตั้งแผนกใหม่ เน้นพัฒนาระบบบ้านอัจฉริยะโดยเฉพาะ

IKEA เปิดแผนกพัฒนาอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายใต้ชื่อ IKEA Home Smart และคาดหวังว่าจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าหลังจากนี้รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ท

IKEA เปิดแผนกพัฒนาอุปกรณ์สมาร์ทโฮมภายใต้ชื่อ IKEA Home Smart และคาดหวังว่าจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ในกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าหลังจากนี้รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ท

IKEA Smartbulb

IKEA ก้าวเข้าสู่วงการ Connected Home หรือบ้านที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ทมาตั้งแต่ปี 2012 อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาระบบของ IKEA นั้นไม่เชื่อมต่อกับใคร และล็อกอยู่แต่ในแพลตฟอร์มของตัวเองเท่านั้น การเปิดทีมพัฒนาใหม่นี้น่าจะทำให้อุปกรณ์ในอนาคตสื่อสารข้ามยี่ห้อ หรือคุยกันผ่านระบบเลขาดิจิตอลอย่าง Google Assistant หรือ Amazon Alexa ได้

เมื่อมองย้อนกลับไปยังอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในอดีต ปี 2015 ทาง IKEA ได้วางจำหน่ายโคมไฟวางบนโต๊ะที่รองรับการชาร์จไฟไร้สายให้กับมือถือด้วยมาตรฐาน Qi ส่วนปี 2017 ก็มีหลอดไฟอัจฉริยะที่ต้องใช้แอพของตัวเองในการสั่งการเท่านั้น และปีนี้ก็มีลำโพงที่พัฒนาร่วมกับ SONOS ทำให้ได้ลำโพงที่สวยจนนึกว่าเป็นโคมไฟประกับ แต่เสียงดีและสั่งการด้วยเสียงได้ ส่วนตุลาคมนี้จะมีระบบม่านบังตาริมหน้าต่างที่ปรับเองได้โดยอัตโนมัติ

อิเกียถือเป็นยักษ์ใหญ่รายล่าสุดที่เข้ามาเล่นกับอุตสาหกรรมบ้านอัจฉริยะ หลังจากผู้นำในวงการเบิกทางมาหลายปี ไม่ว่าจะเป็น Google, Apple, Amazon หรือแม้กระทั่ง Microsoft ปัจจุบันระบบ Tradfri Gateway (ตัวควบคุมไฟอัจฉริยะ) รองรับการเชื่อมต่อกับ Google Assistant, Apple Siri และ Amazon Alexa แล้ว น่าติดตามว่าหลังจากนี้จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงในเครื่องใช้ไฟฟ้าจากอิเกียบ้าง

ทาง IDC ประเมินว่าในปีนี้ยอดขายอุปกรณ์ Smart Home จะสูงถึง 830 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งปี 2023 จะมากถึง $1,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แน่นอนว่าเม็ดเงินอยู่ตรงนี้มีหรือที่อิเกียจะมองข้ามไปได้ง่ายๆ

ที่มา – The Verge

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save