Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ X Quad core ราคาประหยัด สเป็คจัดเต็ม

i-mobile IQ X เรือธงตัวล่าสุด ที่เริ่มผลิต IQ Series ออกมาวางจำหน่ายโดยก่อนหน้านี้เป็น CPU ระดับ Dual-Core

i-mobile IQ X

i-mobile IQ X เรือธงตัวล่าสุด ที่เริ่มผลิต IQ Series ออกมาวางจำหน่ายโดยก่อนหน้านี้เป็น CPU ระดับ Dual-Core จนได้ก้าวเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟน CPU แบบ Quad-Core และนอกจากนั้นยังจัดสเปคของสเปคบวกกับวัสดุที่ยอดเยี่ยม และเรื่องการออกแบบรูปทรงแท่งที่เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความหรูหรา ทั้งหน้าจอความวกว้าง 4.7 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD 1280 x 720 พิกเซล แสดงผล 16 ล้านสี ใช้วัสดุเป็นกระจก Gorilla Glass และเทคโนโลยี IPS ที่เพิ่มองศาการมองเห็นให้คมชัดมากขึ้น โดยมาในความหนาของตัวเครื่องเพียง 7.5 มม. เนื่องจากในรุ่นนี้กล้องหลังไม่นูนเหมือนในรุ่นก่อนๆ ของ IQ Series

มาดูด้านขุมกำลังของ i-mobile IQ X ที่เลือกใช้งาน CPU แบบ Quad-Core ของ MediaTek รหัส MTK 6589 ระดับความเร็ว 1.2 GHz ตัวล่าสุด ที่มาพร้อม ROM 4 GB และ RAM 1 GB ส่วนนี้ผู้ใช้งานคงคุ้นเคยกันอยู่ และสเปคของ GPU ที่มาแบบจัดเต็มคือ PowerVR SGX544 กำลังเป็นที่นิยมในท้องตลาดตอนนี้ ไม่ต้องห่วงเรื่องการเล่นเกมส์กราฟฟิคหนักๆ อีกต่อไป ทั้งหมดนี้ใช้งานกับ Android 4.2.1 Jelly Bean หน้าตาเป็นแบบเดิมๆ แทบจะไม่มีการดัดแปลงเลย อย่างเช่นโหมด Daydream ที่ใช้งานในระหว่างการพักหน้าจอ ส่วนในเรื่องของการอัพเดทในอนาคตของรุ่นนี้มีมาให้แน่นอน เพราะสามารถตรวจสอบอัพเดทเฟริมแวร์ และอัพเดทผ่าน OTA ได้ ส่วนรุ่นอื่นๆ ใน IQ Series ก็เริ่มมีฟังก์ชั่นนี้มาพร้อมกับตัวเครื่องด้วยเช่นกัน

Physical Overview

_MG_1985

i-mobile IQ X มาพร้อมหน้าจอสัมผัส Capacitive ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล แสดงผล 16 ล้านสี เพิ่มความคมชัดในมุมมองที่กว้างขึ้นด้วยระบบ IPS และใช้วัสดุเป็น Gorilla glass

_MG_1942

ด้านบนของหน้าจอมีกล้องความละเอียด 5 พิกเซล เป็นรุ่นแรกที่มีระบบออโต้โฟกัส และระบบ BSI พร้อมทั้งเซ็นเซอร์วัดระดับแสง นอกนั้นยังมีไปแสดงสถานะต่างๆ

Untitled-1

ด้านล่างของหน้าเป็นแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส ทั้งปุ่มเมนู / ปุ่ม Home และปุ่มย้อนกลับ โดยทั้งหมดมีจะเปิดไฟ LED เมื่อมีการสัมผัสใช้งาน

_MG_1997

ส่วนด้านขวาของตัวเครื่อง i-mobile IQ X จะเป็นปุ่มพาวเวอร์ และใช้สำหรับล็อคหน้าจอ ถัดมามีปุ่มควบคุมระดับ เพิ่ม/ลดเสียง นอกจากนั้นยังใช้งานจับภาพหน้าจอได้ เมื่อกดปุ่มลดเสียง + ปุ่มพาวเวอร์ พร้อมกัน

_MG_1890

ส่วนด้านบนมีเพียงช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม. เท่านั้น

_MG_1943

 

ย้ายมาดูกันที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะพบกับพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าลิงค์ ส่วนจุดเล็กๆ ถัดไปคือช่องไมโครโฟนสำหรับการสนทนา

_MG_1909

ด้านหลังของ i-mobile IQ X มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 18 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และระบบ BSI แถมไฟแฟลช LED แบบคู่ ถัดมามีช่องไมค์ตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา และด้านล่างมีช่องลำโพง

_MG_1918

เมื่อเปิดฝาหลัง จะมีช่องสำหรับใส่ซิมทั้ง 2 ขนาด คือ ขนาดปกติและ micro SIM นอกจากนั้นมีช่องใส่ microSD การ์ดที่ด้านซ้าย ส่วนแบตเตอรี่ใน i-mobile IQ X เป็น Li-ion 2,000 mAh ไม่สามารถถอดออกได้

18 MP Digital Camera

i-mobile IQX สร้างความตื่นเต้นได้ตั้งแต่กล้องหลังที่มีความละเอียดสูงสุด 18 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส โดยผ่านการ Upscale ด้วยซอฟท์แวร์ โดยจะถ่ายภาพขนาดใหญสุดได้ที่ 4800 x 3600 พิกเซล ส่วนตัวชิปเซทจะอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล โดยยังคงจุดเด่นทั้งระบบ BSI ที่ช่วยชดเชยแสงสำหรับการถ่ายในที่มืด บวกกับแฟลช LED คู่ พร้อมลูกเล่นทั้ง การถ่ายภาพพาโนรามา ระบบตรวจจับใบหน้า Smile Shot ที่ถ่ายภาพทันทีเมื่อบุคคลในรูปยิ้ม ร่วมไปถึงการตั้งค่าในส่วนของ ISO, การชดเชยแสง, White Balance การถ่ายแบบ Continuous Shot สุงสุดถึง 99 ภาพ และการบันทึกตำแหน่งของภาพถ่าย เป็นต้น

2013-05-29 10.08.03

ใน i-mobile IQ X จะไม่พูดถึงกล้องหน้าที่มีความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซล เพราะเป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมระบบออโต้โฟกัส และระบบ BSI ตอบสนองการใช้งานสำหรับผู้ชื่นชอบถ่ายภาพพอร์ทเทรด เราขอแนะนำโหมด Face Beauty ที่จะปรับแต่งรูปให้เนียนได้ทันที และใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

MP3 Player & FM Radio

เครื่องเล่นเพลงของ i-mobile IQ X เลือกทดสอบผ่้าน Play Music ที่มีหมวด My Library สำหรับเลือกเล่นเพลงที่ชื่นชอบตามการแยกประเภทจากทั้ง ประเภทของเพลง, ศิลปิน, อัลบั้ม (พร้อมการแสดงปก) และดูจากเพลงทั้งหมดที่ยังแยกออกเป็นแหล่งที่เก็บไว้ภายในเครื่องและในหน่วยความจำอีกด้วย และยังสร้าง Playlists เฉพาะเพลงที่ชื่นชอบได้ นอกจากนั้นยังมีการปรับแต่งของอีควอไลเซอร์ทั้งแบบสำเร็จรูปที่มีให้เลือกใช้งานอย่าง Classical, Dance, Jazz, Rock และ FX Booster หรือจะเลือกปรับแต่งเองก็ทำได้เช่นกัน ส่วนของ Bass boost และ 3D effect ที่ใช้งานได้เฉพาะเมื่อเสียบหูฟังผ่านช่อง 3.5 มม. เท่านั้น และสามารถควบคุมเครื่องเล่นเพลงได้แม้ในขณะล็อคหน้าจอ ส่วนวิทยุ FM ใน i-mobile IQ X สามารถใช้งานได้ทันทีเมื่อเชื่อมต่อชุดหูฟัง สามารถบันทึกสถานีและบันทึกเสียงจากวิทยุได้ นอกนั้นยังเลือกฟังได้ทั้งจากหูฟังและลำโพงที่ตัวเครื่อง

Connectivity

i-mobile IQ X ยังคงแยกจำหน่าย 2 กลุ่มคลื่นความถี่ 3G คือ IQ XA รองรับ 900/2100 MHz และ IQ X รองรับ 850/2100 MHz แต่เมื่อมีการให้บริการ 3G บนคลื่นความถี่ 2100 อย่างเต็มรูปแบบคาดว่าปัญหาในเรื่องนี้ก็คงหมดไปด้วย รองรับการใช้งาน 2 ซิมที่ใช้งานซิม 2 ขนาดทั้งขนาดปกติและ micro SIM สิ่งที่ต้องแปลกใจคือความเร็วของทั้งการเชื่อมต่อ 3G ที่รวดเร็ว คือ HSDPA – 42 Mbps สำหรับการดาวน์โหลด ส่วน HSDPA – 11.5 Mbps สำหรับการอัพโหลดข้อมูล ส่วนการเชื่อมต่อทั้ง Wi-Fi, Bluetooth และ GPS ที่ตัวนี้ใช้งานร่วมกับ Google Maps จับตำแหน่งได้รวดเร็วขึ้น ส่วนใช้งานเป็น Wi-Fi hotspot ก็ยังมีอยู่


Final Opinion & Conclusion
i-mobile IQ X กับราคาที่ต่ำกว่าหมื่น ที่ให้ CPU Quad Core 1.2GHz และ GPU แรงๆ รองรับการใช้งานกราฟฟิคได้ครอบคลุมมากขึ้น นอกจากนั้นกล้องที่ถ่ายภาพความละเอียดสูงถึง 18 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลที่มีระบบออโต้โฟกัส รวมถึงการออกแบบและวัสดุที่ทำออกมาได้คุ้มราคา และนวัตกรรมที่ i-mobile เริ่มใช้งานในรุ่นนี้เป็นครั้งแรก ทั้งการอัพเดท OTA, ไมค์ตัวที่สอง สำหรับตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา, แบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนไม่ได้ และกระจกหน้าจอ Gorilla Glass เป็นต้น ถือว่าเป็นเรือธงรุ่นที่จะออกมาสืบต่อความสำเร็จใน IQ Series ได้อย่างไม่ต้องสงสัย

Strengh

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 (Jelly Bean)
– CPU Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz
– GPU PowerVR SGX544
– หน้าจอ HD 1280 x 720 พิกเซล IPS กระจกกันรอย Gorilla Glass
– เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G HSDPA – 42 Mbps / HSDPA – 11.5 Mbps
– กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัส BSI และแฟลช LED
– กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัส
– ระบบตรวจสอบเวอร์ชั่นเฟริมแวร์

Weakness

– หน่วยความจำ RAM มีแค่ 1GB
– แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ X

รูปหน้าจอ i-mobile IQ X

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top