Games

ทดสอบระบบปรับแต่งเกมของ Smartphone แต่ละแบรนด์ ระบบไหนน่าสนใจกว่ากัน?

Smartphone game manager

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Smartphone เป็นส่วนหนึ่งของผู้คนไปแล้ว ไม่ว่าจะกิจกรรมใดๆ สมาร์ทโฟนคู่ใจดีๆ ซักเครื่องย่อมเป็นหนึ่งในตัวเลือกแน่นอน เช่นเดียวกับเหล่า Gamer ที่ตอนนี้เกมในสมาร์ทโฟนเป็นเหมือนสนามฝึกฝีมือที่พกพาไปได้ทุกที่ แต่รู้ไหมว่าเกมเหล่านั้นมีระบบปรับแต่งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ได้เต็มอิ่มกับการเล่นเกมยิ่งขึ้น วันนี้มาดูกันว่ามีระบบไหนน่าสนใจบ้างในแต่ละแบรนด์

Samsung Game Launcher

Samsung Game Launcher

เริ่มต้นด้วย Samsung Game Launcher ระบบปรับแต่งเกมที่มีมากับ Samsung ระบบนี้โดดเด่นเรื่องการใช้งานง่าย ดูสบายตา ปรับ Frame rate ได้สูงสุดถึง 60 FPS ซึ่งสามารถปรับแต่งง่ายๆ ด้วยการลากเพียงนิ้วเดียว เพิ่มประสิทธิภาพเกมด้วยการปรับประสิทธิภาพที่มีให้ถึง 3 ระดับ และยังสามารถเข้าไปปรับแต่งเพิ่มในตัวเกมปรับอัตราส่วนเกมให้สบายตาตามใจผู้ใช้ แล้วยังไม่ต้องหงุดหงิดใจเวลามีคนโทรเข้าเวลาเล่นเกม เพราะ Samsung Game Launcher สามารถจัดการปัญหาเหล่านั้นได้

 

Samsung Game Tuner

Samsung Game Tuner

ยังอยู่กับ Samsung เพราะยังมีระบบปรับแต่งเกมสุดเจ๋งอีกตัวมานำเสนอ นั่นคือ Samsung Tuner ใครอยากลองตัวนี้ต้องไปดาวน์โหลดมาก่อนนะ แต่รับรองว่าสมใจคอเกมแน่นอน เพราะนอกจากสามารถจัดการ Frame rate ได้แล้ว การปรับแต่งกราฟิกของระบบนี้ยังสามารถปรับได้ในระดับ % เรียกว่าสามารถปรับแต่งกันให้เนียนกริบกันเลยทีเดียว แล้วถ้าคนที่ไม่ใช้ Samsung หละเลื่อนมาอ่านกันต่อเลย

 

Vivo Game Manager

Vivo Game Manager

มาถึงคนใช้ Vivo กันบ้าง Vivo มาพร้อมกับ Game manager ระบบที่ใช้งานแสนง่ายดายเพียงแตะเปิด ปิด แต่ถึงจะง่ายก็ประสิทธิภาพไม่เลวเลย กับฟังก์ชั่นสุดพิเศษ Easy Touch ที่สามารถทำให้ตอบข้อความเพื่อนๆ ได้แม้ยังเล่นเกม รวมถึงการเปิดใช้งานแฮนด์ฟรี ที่ทำให้โทรคุยกับเพื่อนไปด้วยเล่นเกมไปด้วยก็ไม่ใช่เรื่องยาก แถมถ้าเบื่อกับการแจ้งเตื่อนนู่นนี่ ระบบนี้ก็ช่วยจัดการได้เหมือนกัน

 

OPPO Game Manager

OPPO Game Manager

ชาว Oppo ก็ไม่น้อยหน้า ด้วยระบบ Game mamager ที่สามารถเร่งความเร็วกราฟฟิก ให้ได้เล่นเกมกราฟิกแรงๆ แบบไม่สะดุด และสามารถปิดการแจ้งเตือนได้ไม่แพ้ Smartphone รุ่นอื่นๆ พร้อมทั้งยังมีโหมดปรับแสงอัตโนมัติ เพื่อถนอมสายตาสำหรับคนเที่เล่นเกมนานๆ อีกด้วย

 

Huawei Game Suite

Huawei Game Suite

ปิดท้ายกันดัวย Huawei ที่มาพร้อมกับ Huawei game suite ระบบปรับแต่งเกมสุดง่าย สบายตา ที่ใช้งานเพียงแตะเบาๆ แค่นิ้วเดียวก็สามารถเปลี่ยนให้เป็นโหมดเล่นเกม หรือโหมดประหยัดพลังงาน แล้วยังสามารถปิดการแจ้งเตือนที่ทำให้การเล่นเกมสะดุดอีกด้วย

 

จากที่กล่าวมาข้างต้นขอสรุปง่ายๆ ตามตารางด้านล่างนี้ครับ

จากตารางดังกล่าวจะเห็นว่าภาพรวม Samsung Game Launcher สามารถปรับแต่งเกมได้ค่อนข้างเยอะที่สุด เมื่อเทียบกับระบบปรับแต่งเกมตัวอื่นๆ ซึ่งน่าจะถูกใจบรรดาชาว Gamer ที่สุด ส่วนระบบปรับแต่งตัวอื่นๆ ก็สามารถใช้งานได้ดีในระดับนึงสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเล่นเกม แต่ไม่เน้นคุณภาพด้านกราฟิกมากนัก

เป็นยังไงบ้างครับกับระบบปรับแต่งเกมที่มานำเสนอกันวันนี้ หวังว่าคงเอาใจชาว Gamer ได้เป็นอย่างดี หรือใครที่อยากจะหา Smartphone มาไว้เล่นเกมซักเครื่องก็ลองแวะมาอ่านบทความนี้กันดูเป็นทางเลือกในการตัดสินใจนะครับ คราวหน้าจะมีเรื่องน่าสนใจอะไรมาแนะนำอีกต้องติดตามนะครับ

 

อัพเดตข้อมูลข่าวสาร และเทคนิคการเล่นเกมต่างๆ บนสมาร์ทโฟนได้ที่ Thailand Mobile eSport Club ครับ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top