Comparison

ประชันกล้อง Samsung Galaxy Note10 Plus และ Samsung Galaxy S10 Plus

หลายๆ ท่านคงจะเห็นถึงประสิทธิภาพของกล้อง Galaxy Note10 Plus กันไปเรียบร้อยแล้วว่ามันเจ๋งขนาดไหน แต่ราคาก็สูงพอตัวอยู่ หรือจะเลือกกล้อง Galaxy S10+ ดี

คิดว่าหลายๆ ท่านคงจะเห็นถึงประสิทธิภาพของกล้อง Galaxy Note10+ กันไปเรียบร้อยแล้วว่ามันเจ๋งขนาดไหน แต่ราคาก็สูงพอตัวอยู่ ส่วน Galaxy S10+ ก็ใช้กล้องชุดเดียวกันทั้ง 3 เลนส์ แต่มีราคาเครื่องถูกกว่าพอสมควร เรามาดูกันว่ากล้องของทั้งสองรุ่นนี้เมื่อถ่ายภาพออกมาแล้วจะแตกต่างกันอย่างไร

เปรียบเทียบสเป็คกล้อง Galaxy Note10 Plus และ Galaxy S10 Plus

กล้องหลัง

Samsung Galaxy S10+

Samsung Galaxy Note10+

Wide

12 MP, F/1.5-2.4

12 MP, F/1.5-2.4

Telephoto

12 MP, F/2.4

12 MP, F/2.4

Ultrawide

16 MP, F/2.2

16 MP, F/2.2

TOF Sensor

VGA

กล้องหน้า

Samsung Galaxy S10+

Samsung Galaxy Note10+

Wide

10 MP, F/2.2

10 MP, F/2.2

Depth

8 MP, F/2.2

จะเห็นว่าทั้งสองรุ่นนั้นใช้กล้องชุดเดียวกันทั้งหมด แต่จะมีบางอย่างที่ Galaxy Note10 Plus เพิ่มเข้าไปจาก Galaxy S10 Plus คือมีเซ็นเซอร์ TOF ที่ช่วยวัดระยะตื้น-ลึกของวัตถุ ซึ่งจะช่วยให้กล้องระบุระยะวัตถุที่อยู่ด้านหน้า หรือด้านหลังได้แม่นยำขึ้น

ส่วนกล้องหน้าของ Samsung Galaxy S10+ จะมีกล้อง Depth ที่จะช่วยเบลอฉากหลังให้ในกรณีที่ถ่าย Live focus ส่วน Galaxy Note10+ หากถ่ายภาพแบบ Live focus จะใช้ Software ช่วยในการ Process ฉากหลังให้เบลอแทน แน่นอนว่าภาพที่ Live focus ที่ออกมาจะเบลอฉากหลังได้เนียนกว่าการใช้ Software แน่นอน

เรามาดูเลยดีกว่าว่าภาพถ่ายจากทั้งสองรุ่นเป็นอย่างไร จะต่างกันแค่ไหน เดี๋ยวเรามาไล่ดูกันทีละโหมดเลยละกัน

Normal mode (ถ่ายระบบอัตโนมัติปกติ)

Galaxy Note10 Plus

Galaxy Note10 Plus

ในการถ่ายโหมดธรรมดาทั้งสองรุ่นดูจะไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่ ทั้งสีสัน และความสว่างของภาพ ถ้าไม่สังเกตจริงๆ ก็แทบจะแยกกันไม่ออกเลยทีเดียว

Night mode

Galaxy Note10 Plus

สองภาพนี้ดูเผินๆ แล้วก็แทบจะไม่ต่างกัน แต่ภาพของ Note10+ ดูเหมือนจะสีเข้มกว่าเล็กน้อย แต่ในทางกลับกัน S10+ ก็ดูจะสว่างกว่าเล็กน้อยเช่นเดียวกัน

Night mode สองภาพนี้ค่อนข้างจะต่างกัน ภาพของ S10+ ดูจะสว่างกว่าเล็กน้อย สังเกตได้จากพื้นหญ้าที่สว่างกว่าเห็นรายละเอียดมากกว่า ซึ่งหากมองจากตาเปล่าโดยไม่ผ่านกล้องแล้ว มืดมากจนมองไม่เห็นอะไรเลย

Night Mode Ultra wide

Galaxy Note10 Plus

Night mode Ultra wide ของสองภาพนี้ก็แทบจะไม่ต่างกัน แต่หากสังเกตเมฆบนท้องฟ้าจะสังเกตได้ว่า Note10+ จะเก็บรายละเอียดเมฆได้ดีกว่าเล็กน้อย

Food Mode

Galaxy Note10 Plus

สองภาพนี้ก็แทบจะไม่เห็นความแตกต่าง

Galaxy Note10 Plus

แต่สำหรับอาหารที่มีสีเข้มแล้วภาพที่ถ่ายออกมา S10+ จะดูสีเข้มกว่า

Wide & Ultra Wide

Galaxy Note10 Plus

Galaxy Note10 Plus

 

บอกตามตรงกว่าภาพ Ultra Wide มุมกว้าง 123 องศาของทั้งสองรุ่นแทบจะไม่เห็นความแตกต่าง

Live Focus

Galaxy Note10 Plus

เห็นได้ชัดว่าเซ็นเซอร์ TOF ของ Note10+ นั้นช่วยในการวัดระยะของวัตถุได้ดีกว่า สังเกตได้จากเขาสีทองที่ด้านขวาจะตัดขอบได้ดีกว่า ชัดเจนกว่า ส่วน S10+ นั้นจะเบลอเขาสีทองละลายหายไปเลย

ส่วนภาพนี้สังเกตได้จาก Note10+ จะเบลอส่วนของปลายปืนที่ยื่นออกมาได้ แต่สำหรับ S10+ กลับยังเห็นปลายปืนคมชัดอยู่เช่นเดิม เป็นการตอกย้ำว่าการที่มีเซ็นเซอร์ TOF ช่วยวัดระยะวัตถุนั้นมีประโยชน์ในการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ดีกว่าพอสมควร

สรุปส่งท้ายประชันกล้อง Galaxy Note10 Plus และ Galaxy S10 Plus

จริงๆ แล้วกล้องของทั้งสองรุ่นนั้นถือว่าทำได้ดีพอๆ กัน เพราะเป็นชุด Hardware เดียวกัน แต่ถ้าต้องการสมาร์ทโฟนที่ครบครันทั้งกล้องดิจิตอล และการวาดเขียน จดบันทึก ยังไง Samsung Galaxy Note10+ ก็ดีกว่าเห็นๆ หากต้องการประหยัดกว่านั้นก็แนะนำให้เลือกเป็น Galaxy S10+ ไปก็ได้ เพราะมีราคาถูกกว่า การถ่ายภาพ ความคมชัด สีสันของภาพก็ทำได้ในระดับเดียวกัน

รีวิวฉบับเต็ม Samsung Galaxy Note10+

รีวิวฉบับเต็ม Samsung Galaxy S10+

สำหรับใครที่อยากติดตามรีวิว, บทความ, ทิป เทคนิค การใช้งานต่างๆ และข่าวสารใหม่ ๆ ก็สามารถกดไลค์ เพจ WhatPhone.net หรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ WhatPhone – Commu ได้เลย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top