Article

ทดสอบ smartphone เรือธงส่งท้ายปี 2013 ใครจะแรงกว่าใคร

ในยุคนี้สมาร์ทโฟนตัวแรงของแต่ละค่ายมีออกมาถี่กว่าเดิม ซึ่งก็เป็นผลมาจากการแข่งขันทางด้านเทคโนโลยีเพื่อชิงเป็นเจ้าตลาดสมาร์ทโฟนนั่นเอง

ในยุคนี้สมาร์ทโฟนตัวแรงของแต่ละค่ายมีออกมาถี่กว่าเดิม ซึ่งก็เป็นผลมาจากการแข่งขันทางด้านเทคโนโลยีเพื่อชิงเป็นเจ้าตลาดสมาร์ทโฟนนั่นเอง โดยในครึ่งปีหลังถือว่าเป็นโค้งสุดท้ายที่เป็นช่วงกอบโกยช่วงสุดท้ายของปี และใน What Phone ฉบับสุดท้ายของปีนี้ก็ไม่พลาดที่จะนำเอาตัวท็อปของแต่ละรุ่นมาประชันกัน จะมีรุ่นไหนบ้างนั้น เรามาดูกันได้เลย

Smartphone เรือธงส่งท้ายปี 2013

LG G2

01 lg-g2

ในปีนี้ถือว่าแบรนด์ LG ในบ้านเราค่อนข้างเงียบเหงา เพราะเปิดตัวรุ่นไหนมาก็ค่อนข้างเงียบ แต่สำหรับ LG G2 ถือว่าได้รับการตอบรับพอสมควร เนื่องด้วยรูปทรงที่สวยงาม สเป็คแรงถูกใจบรรดาผู้ใช้ที่ชอบสมาร์ทโฟนรุ่นแรงๆ แถมยังมีราคาไม่แพงจนเกินไปด้วย

Nexus 5

Nexus-5

นี่ก็เป็นสมาร์ทโฟนจาก Google อีกหนึ่งรุ่นที่ยังไว้วางใจให้ทาง LG ผลิตเครื่องให้ ต่อจาก Nexus 4 แถมยังใช้ซีพียูตัวแรงในระดับแถวหน้า พร้อมทั้งเปิดตัวในราคาที่ไม่แพงจนเกินไปนัก ถือเป็นสมาร์ทโฟนสุดคุ้มอีกรุ่นเลยก็ว่าได้

Samsung Galaxy Note 3

01 Galaxy-Note-3-front-with-pen-Jet-Blackเรือธงจาก Samsung ที่มาเปิดตัวเอาช่วงหลังของปี หลังจากที่ช่วงต้นปีเป็นของ Samsung Galaxy S4 ไปแล้ว และสำหรับรุ่นนี้ก็มีดีตรงที่ปากกา S Pen ที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานดีๆ จากปลายปากกาได้ด้วยมือเราเอง และยังสั่งงานได้สะดวกกว่ารุ่นอื่นๆ ด้วย

Sony Xperia Z1

02 xperia-Z1

เปิดตัว Xperia Z ไปได้ไม่ทันไร Xperia Z1 ก็ตามมาติดๆ ด้วยดีไซน์เรียบหรู พัฒนาอัพเกรดความสามารถหลายๆ อย่างเพิ่มเข้ามา ที่พิเศษไปกว่าตัวท็อปจากค่ายอื่นๆ นั่นก็คือคุณสมบัติกันน้ำ ซึ่งเราได้ทดสอบนำเครื่องไปว่ายน้ำในสระถ่ายรูปเล่นมาแล้ว ปรากฏว่ากันน้ำได้ดีจริงๆ

ขนาด วัสดุ และการควบคุม

ตาราง1

จะเห็นว่า Samsung Galaxy Note 3 นั้นมีขนาดที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่ม เพราะหน้าจอมีขนาดใหญ่ถึง 5.7 นิ้ว แต่ก็เป็นรุ่นที่บางที่สุดด้วยเช่นกัน ส่วนรุ่นที่หนาที่สุดเป็นของ LG G2 ที่มีความหนา 8.9 มม. แต่ก็ยังถือว่าบางอยู่เช่นกัน สำหรับรุ่นที่มีน้ำหนักเบาสุดเป็นของ Nexus 5 ที่เบาเพียง 130 กรัมเท่านั้น เป็นเพราะวัสดุของเครื่องเป็นพลาสติก และมีขนาดเล็กที่สุดในกลุ่ม จึงมีน้ำหนักเบา

มาดูกันที่ LG G2 กันบ้าง ตัวเครื่องมีขนาดที่ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป ถึงแม้จะมีหน้าจอขนาดใหญ่ แต่ขอบหน้าจอมีขนาดที่บางมากๆ ทำให้ถือได้ถนัด ไม่ใหญ่จนเต็มมือเกินไปนัก วัสดุตัวเครื่องเป็นพลาสติกทั้งหมด ส่วนการควบคุมก็ใช้นิ้วแตะสัมผัสเป็นหลัก สำหรับปุ่มเปิด/ปิดเครื่องของรุ่นนี้แปลกกว่ารุ่นอื่นๆ คืออยู่ที่ด้านหลัง อาจจะไม่ถนัดนักเมื่อใช้งานในระยะแรกๆ

Nexus 5 ก็มีขนาดพอๆ กับ LG G2 วัสดุตัวเครื่องใช้พลาสติกทั้งหมดเช่นเดียวกัน แต่ไม่ดูหรูหราเท่า LG G2 การใช้งานก็ต้องอาศัยนิ้วมือแตะสัมผัสเพื่อสั่งงานทั้งหมดเช่นกัน

Samsung Galaxy Note 3 มีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่ม แต่ก็ยังใช้งานได้สะดวก หรือถ้าใช้งานด้วยมือเดียวอาจจะลำบากเล็กน้อย ต้องเปิดโหมดการทำงานด้วยมือเดียวในเมนูการตั้งค่า วัสดุที่ใช้หากดูที่ด้านหลังจะดูเหมือนหนัง แต่เป็นพลาสติกขึ้นรูปเลียนแบบหนังแท้พร้อมด้ายเย็บ การสั่งงานก็ทำได้ทั้งนิ้วมือ และปากกา S Pen ใต้จอแสดงผลยังมีปุ่ม Home แบบ Hard key ให้ใช้งานด้วย

สุดท้ายกับ Sony Xperia Z1 ที่ใช้วัสดุพรีเมี่ยมดูดีที่สุดในกลุ่ม ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเป็นกระจกดูหรูหรา ตัวเครื่องมีขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ส่วนการควบคุมก็ใช้นิ้วมือแตะสั่งงานเป็นหลัก

ขนาดจอแสดงผล

ตาราง2

สำหรับจอแสดงผลจะเห็นว่า Samsung Galaxy Note 3 มีขนาดใหญ่สุดคือ 5.7 นิ้ว ส่วนอีก 3 รุ่นที่เหลือมีขนาดไม่ต่างกันมากคือ 5 นิ้ว โดยที่ความละเอียดของทั้ง 4 รุ่นอยู่ที่ 1080 x 1920 พิกเซลเท่ากันหมดทุกรุ่น ส่วนความหนาแน่นของจุดพิกเซลหรือ dpi จะเห็นว่าค่าแปรผันตามขนาดของหน้าจอ คือถ้าหน้าจอมีขนาดใหญ่ ค่าความหนาแน่นจะลดลงตามไปด้วย

จอ

สีสันของจอภาพหากมองด้วยตาเปล่า จะเห็นได้ชัดว่า Samsung Galaxy Note 3 มีสีสันจัดจ้านกว่ามาก เพราะเป็นจอภาพ Super AMOLED อันเลื่องชื่อของ Samsung ส่วนทั้งสามรุ่นที่เหลือก็ให้สีสันที่สวยงามสมจริง ดูไม่จัดจ้านจนเกินไปนัก

ระบบปฏิบัติการ หน่วยประมวลผล และหน่วยความจำ

ตาราง3

สเป็คเครื่องในเรื่องของการใช้ชิพประมวลผลจะเห็นว่ามีเพียง Samsung Galaxy Note 3 เท่านั้นที่ใช้ CPU ต่างจากรุ่นอื่นๆ ทั้งหมด โดยใช้ชิพเซ็ต Exynos 5 ที่ทาง Samsung ผลิตเองใช้เอง ซึ่งจะแบ่งซีพียูออกเป็น 2 ชุดคือ Quad-core ความเร็ว 1.9 GHz และ Quad-core ความเร็ว 1.3 GHz และใช้ชิพประมวลผลภาพ 3D ต่างจากรุ่นอื่นๆ คือใช้ Mali-T628 MP6 ผลความเร็วจะออกมาเป็นอย่างไรมาดูกัน ส่วนอีกทั้ง 3 รุ่นใช้ชิพเซ็ต และชิพประมวลผลภาพ 3D ตัวเดียวกัน จะต่างกันที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สำหรับหน่วยความจำทั้ง LG G2 และ Nexus 5 จะเพิ่มหน่วยความจำไม่ได้ ส่วนอีก 2 รุ่นที่เหลือเพิ่มได้สูงสุด 64 GB ส่วน RAM จะมีเพียง Samsung Galaxy Note 3 ที่มีมาให้มากถึง 3 GB ทำให้ใช้งานได้ยืดหยุ่นกว่า

ทดสอบความแรงด้วย Geekbench 3

ตาราง4

จากเดิมเราทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant จากผลทดสอบที่ออกคะแนนของ Nexus 5 ต่ำกว่ารุ่นอื่นๆ มาก อาจเป็นเพราะโปรแกรมยังไม่อัพเดท Android 4.4 KitKat เราจึงเปลี่ยนมาใช้โปรแกรม Geekbench 3 ซึ่งผลการทดสอบออกมาน่าไล่เลี่ยกัน ซึ่งควรจะเป็นอย่างนั้น

Geekbench 3 จะทำการทดสอบความเร็วหน่วยประมวลผลทั้งส่วนของ Integer และ Floating Point รวมถึงหน่วยความจำ โดยจะทดสอบด้วยหน่วยประมวลผลแกนเดียว หรือ Single-core และ Multi-core คะแนนจึงออกมาเป็น 2 ค่าอย่างที่ปรากฏในตาราง

จะเห็นได้ว่าคะแนนรวม Geekbench Score ของ Samsung Galaxy Note 3 จะเร็วกว่าเล็กน้อย ซึ่งเป็นผลจากการทดสอบ CPU โดยเฉพาะ ส่วนหน่วยความจำกลับต่ำกว่าพอสมควร สำหรับรุ่นอื่นๆ ก็มีคะแนนรองลงมาคือ Sony Xperia Z1 > Nexus 5 > LG G2 ตามลำดับ

ทดสอบความแรงด้วย Antutu Benchmark

ตาราง5

Antutu Benchmark ก็เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นหนึ่งที่ชาวแอนดรอยด์นิยมนำมาทดสอบความเร็วกัน หลักการทดสอบก็คล้ายๆ กับ Quadrant แต่จะมีการทดสอบที่ละเอียดกว่า คือมีการทดสอบความเร็ว UX Multitask/Dalvik, CPU Integer, CPU Float-point, 2D Graphic, 3D Graphic, Storage I/O, Database IO ผลการทดสอบออกมาดังนี้

 

เห็นได้ชัดว่า Nexus 5 นั้นทำคะแนนได้ต่ำกว่ารุ่นอื่นๆ เพราะอย่างที่เราบอกไปข้างต้นแล้วว่า Android 4.4 KitKat เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ซึ่งโปรแกรมอาจจะยังไม่อัพเดทฟีเจอร์ต่างๆ ของระบบปฏิบัติการที่จะดึงความสามารถออกมาทดสอบทั้งหมด คะแนนจึงออกมาอย่างที่เห็น

ทั้ง 3 รุ่นที่เหลือหากดูจากคะแนนจะเห็นว่า Samsung Galaxy Note 3 มาเป็นอันดับหนึ่ง นำทั้งสองรุ่นที่เหลืออยู่เล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งเราถือว่าทำคะแนนได้พอๆ กัน ต่างกันเพียงหลักร้อยคะแนนเท่านั้นเอง

การถ่ายภาพ

ตาราง7

ในด้านการถ่ายภาพ Sony Xperia Z1 มีกล้องความละเอียดสูงสุดถึง 20.7 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ G ของทาง Sony เอง ส่วน LG G2 และ Samsung Galaxy Note 3 มีความละเอียดเท่ากันคือ 13 ล้านพิกเซล และ Nexus 5 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ทั้ง 4 รุ่นมีระบบออโต้โฟกัส และมีไฟแฟลชทั้งหมด ถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p แต่ LG G2 จะถ่ายวิดีโอที่เฟรมเรตถึง 60 เฟรมต่อวินาที

รูป

ความคมชัดของภาพนั้นถือว่าสูสีกันมาก สีสันของภาพก็ทำได้ไม่ต่างกันเท่าใดนัก แต่หากพิจารณาดีๆ จะเห็นว่า Nexus 5 และ Samsung Galaxy Note 3 จะให้โทนสีเหลืองกว่าเล็กน้อย แต่ก็ไม่ถือว่าต่างกันมากนัก

การเชื่อมต่อ

ตาราง8

การเชื่อมต่อข้อมูลจะมีเพียง Samsung Galaxy Note 3 ที่ไม่รองรับ 4G นอกนั้นรองรับทุกรุ่น แต่ก็มีข่าวว่าจะมีรุ่นที่รองรับ 4G เข้ามาเร็วๆ นี้ ยังไงก็ต้องติดตามดู ส่วนการเชื่อมต่อในด้านอื่นๆ ก็มีสเป็คคล้ายๆ กัน จะมีเพียง LG G2 และ Samsung Galaxy Note 3 ที่มีพอร์ตอินฟราเรดสำหรับใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเช่นทีวีได้ และมีเพียง Samsung Galaxy Note 3 ที่ใช้พอร์ต USB 3.0 ที่ให้ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลได้เร็วกว่า และมีเพียงรุ่นเดียวในตลาดที่รองรับ

บทส่งท้าย

 จะเห็นได้ว่าการทดสอบในด้านความเร็วนั้นแทบจะไม่ต่างกันเท่าใดนัก จะมีเพียงการทดสอบด้วยโปรแกรม Antutu เท่านั้นที่เห็นผลต่าง เพราะตัวโปรแกรมยังรีดความสามารถของ Android เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดออกมาได้ทั้งหมด รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ก็เช่นกัน อาจจะต้องรอให้นักพัฒนาทำแอพพลิเคชั่นออกมาให้รองรับมากกว่านี้

จากการทดสอบทั้ง 4 รุ่น เราขอสรุปออกมาเป็นแบบนี้ หากต้องการความคุ้มค่ากับความแรงที่ได้ คงต้องยกให้ Nexus 5 เพราะมีราคาที่ถูกกว่าพอสมควร หากต้องการใช้งานที่สะดวกต้องเป็น Samsung Galaxy Note 3 หากต้องการความหรูหรา วัสดุระดับพรีเมี่ยมต้องยกให้ Sony Xperia Z1 และสุดท้าย LG G2 สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปที่ราคาไม่แพงจนเกินไป คุ้มค่ารองลงมาจาก Nexus 5 สุดท้ายนี้ต้องขอกล่าวคำว่าสวัสดีปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับครอบครัวมากครับ สวัสดีครับ

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save