Social Update

วิธีทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ ป้องกันเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

ทำความสะอาดมือถือ

ในสถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 เพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อไวรัสเหล่านี้และแบคทีเรียต่างๆ เรามีวิธีทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือง่าย ๆ มาฝาก

โทรศัพท์มือถือที่เรา ๆ ใช้อยู่ทุกวัน เป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียชั้นดี มีเชื้อแบคทีเรียสะสมสูงถึง 600 ชนิด ที่มีเยอะขนาดนั้นเพราะเราหยิบจับอยู่ตลอดวัน มือ หรือโต๊ะที่มาสัมผัสกับโทรศัพท์เรานั้นมีเชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นอยู่จำนวนมาก และยิ่งในสถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 อย่างรวดเร็วในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วยแล้ว เรายิ่งต้องป้องกันตัว รักษาความสะอาดอยู่เสมอ และเพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อโรคต่าง ๆ เรามีวิธีทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ รวมถึงอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ ด้วยวิธีง่าย ๆ มาฝากกัน

ทำความสะอาดหน้าจอมือถือ

วิธีการทำความสะอาดสมาร์ตโฟนให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

 1. เตรียม แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 75% ขึ้นไป, น้ำสะอาด, ขวดสเปรย์ขนาดเล็ก, ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือ ผ้าสะอาด และ Cotton Bud
 2. นำแอลกอฮอลล์ความเข้มข้น 75% ขึ้นไป และน้ำสะอาด เทลงในขวดสเปรย์ที่เตรียมไว้ ในปริมาณที่เท่ากัน อัตราส่วน 1:1 จากนั้นเขย่าให้เข้ากัน
 3. ฉีดลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าสะอาดที่เตรียมไว้ ไม่แนะนำให้ฉีดลงบนหน้าจอหรือตัวสมาร์ตโฟนโดยตรง เช็ดให้ทั่วตัวสมาร์ตโฟน (แนะนำให้ถอดเคสออกก่อน จากนั้นค่อยทำความสะอาดตัวเคส)
 4. ในส่วนซอกเล็ก ๆ เช่น รูหูฟัง, ช่องชาร์จไฟ ปุ่มต่าง ๆ ให้ใช้ Cotton Bud ทำความสะอาด
 5. จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดอีกหนึ่งรอบ รอให้แห้งประมาณ 15 นาที
realtime COVID-19 2020

ข้อมูลการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 อัปเดต ณ วันที่ 28 ก.พ. 2563

การแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID-19 ในหลายประเทศ ทั้ง จีน, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, อิตาลี, สิงคโปร์,อิหร่าน รวมถึงประเทศไทย และพื้นที่สุ่มเสี่ยงในอีกหลายประเทศที่ต้องเฝ้าระวัง ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณะสุขและกรมควบคุมโรคประเทศไทย ออกมาประกาศเตือนให้ประชาชนรับมือและป้องกันตัวจากเชื้อไวรัสนี้ เช่น การใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกไปนอกเคหะสถานหรือในพื้นที่ชุมชนที่ต้องเจอคนเยอะ ๆ, ล้างมือบ่อย ๆ, ไม่เข้าไปในพื้นที่เสี่ยง เป็นต้น

สามารถเช็กข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 แบบเรียลไทม์ได้ที่นี่ >>> https://gisanddata.maps.arcgis.com/apps/opsdashboard/index.html#/bda7594740fd40299423467b48e9ecf6

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save