Tips & Tricks

รวมขั้นตอนตรวจเช็คเครื่อง Huawei Mate 20 Series

วันที่ 9 พฤศจิกายนก็ถึงวันรับเครื่อง Huawei Mate 20 Series กันแล้ว โดยจะมี Huawei Mate 20, Huawei Mate 20 Pro และ Huawei Mate 20 X ทั้ง 3 รุ่น ใครก็ตามที่ได้ทำการจองไว้ วันนี้เราก็มีขั้นตอนการตรวจเช็คเครื่องมาฝาก ไปดูกันเลย

วันที่ 9 พฤศจิกายนก็ถึงวันรับเครื่อง Huawei Mate 20 Series กันแล้ว โดยจะมี Huawei Mate 20, Huawei Mate 20 Pro และ Huawei Mate 20 X ทั้ง 3 รุ่น ใครก็ตามที่ได้ทำการจองไว้ สามารถกด *#*#2846579#*#* เพื่อตรวจสอบตัวเครื่องบางส่วน หรือจะลองทำการตรวจสอบตามขั้นตอนการตรวจเช็คเครื่องของ Whatphone.net ก็ได้ ไปติดตามกันเลย

ขั้นตอนการตรวจเช็คเครื่อง Huawei Mate 20 Series

1. ตรวจเช็คภายนอก

ตรวจสอบกล่องว่ายังไม่มีการแกะซีลใดๆ ถ้าให้ดีควรย้ำพนักงานว่ามาแกะซีลต่อหน้า เมื่อแกะกล่องออกมาแล้ว ให้ดูว่าตัวเครื่องและอุปกรณ์มีริ้วรอยหรือไม่ ต้องไม่มีรอยบุหรือแตก และตรวจสอบดูว่าอุปกรณ์ภายในกล่องครบหรือเปล่า

2. ตรวจเช็คของแถม

เมื่อจองมาก็มีโปรโมชั่นของแถม อย่าลืมสอบถามถึงของแถมตามที่แจ้งไว้ด้วยนะ

3. ตรวจเช็คหน้าจอ

ควรทำการทดสอบหน้าจอว่ามีการแสดงผลสีเพี้ยน หรือพบ Dead pixel หรือไม่ โดยเข้าเว็บไซต์ https://jasonfarrell.com/misc/deadpixeltest.php หรือค้นหาใน Google ว่า LCD Test ก็ได้ เพื่อทำการตรวจสอบเช็คทีละสี หากเจออาการผิดปกติ เช่น เป็นรอย มีเม็ดสีแดง เม็ดสีขาว เม็ดสีเขียว เส้นสีเขียว เส้นสีขาว ขึ้นมาที่หน้าจอ ให้แจ้งเปลี่ยนเครื่องทันที

4. ทดสอบลำโพงสปีกเกอร์ + หูฟัง

ให้ทำการทดสอบเปิดเพลงภายในเครื่องดูว่าลำโพงดังปกติหรือไม่ และให้ทดสอบฟังเพลงผ่านหูฟังด้วย ว่ามีการใช้งานได้ปกติหรือไม่

5. ตรวจเช็คปุ่มต่างๆ

ให้ลองทำการกดปุ่มต่างๆ ทั้งหมดว่าใช้งานได้ปกติหรือไม่ เริ่มต้นจากปุ่ม Power เปิด/ปิดเครื่อง และปุ่มล็อค/ปลดล็อคเครื่อง จากนั้นให้ลองกดปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง

6. ลองกล้องถ่ายรูป ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

ให้ทำการเปิดกล้องมาเพื่อทดสอบถ่ายรูปภาพจากกล้องหลัง ทดสอบการแตะเพื่อโฟกัสว่าตรงตามจุดที่แตะลงไปหรือไม่ ลองซูมเข้า – ออก และให้ทำการเปิดแฟลชพร้อมกับการถ่ายรูปเพื่อตรวจสอบการทำงานของแฟลช  รวมถึงทดสอบถ่ายรูปภาพกับโหมดต่างๆ ว่าสามารถใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ รูปที่ถ่ายสีต้องไม่เพี้ยน และอย่าลืมเซลฟี่ทดสอบกล้องหน้าด้วย

7. ตรวจเช็คสัญญาณ + ซิมการ์ด

ให้ทดลองใส่ซิมการ์ดคลื่นในไทย ซึ่งเป็นแบบนาโนซิม (ใครที่ไม่ได้ใช้นาโนซิม อย่าลืมเตรียมซิมการ์ดไปด้วยนะ) หลังจากที่ใส่ซิม การแสดงผลเครือข่ายจะต้องรับสัญญาณได้ และสามารถโทรออกรับสายได้ปกติ (ในขั้นตอนนี้จะได้เช็คลำโพงและไมค์สนทนาไปในตัว) ถ้าให้ดี ให้เพื่อนลองทดสอบโทรเข้ามาด้วย

8. ตรวจเช็คการเชื่อมต่อ

 ทดสอบการเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยการเปิดและเข้าใช้ Wi-Fi ของทางร้านหรือของเราที่แชร์จากมือถือเครื่องเก่าของเราว่าใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ปกติหรือไม่

ทดสอบการเชื่อมต่อ Bluetooth ด้วยการเปิด Bluetooth แล้วเข้าไปดูในการตั้งค่าว่ามีการค้นหาอุปกรณ์ที่ใกล้เคียงหรือไม่ หรือถ้าหากมีอุปกรณ์ติดตัวไปทดสอบด้วยก็จะดีมาก

และอย่าลืมทดสอบการใช้งานอินเตอร์เน็ต

9. ตรวจเช็คการชาร์จแบตเตอรี่

ทดสอบการชาร์จแบตเตอรี่กับอะแดปเตอร์ชาร์จที่มาในกล่อง เพื่อดูว่ามีไฟเข้าและสามารถชาร์​จได้ตามปกติหรือไม่ หากทางร้านมีแท่นชาร์จไร้สาย ก็ลองขอทดสอบการชาร์จไร้สายว่าทำงานได้หรือไม่ และถ้ามีมือถืออื่นที่รองรับชาร์จไร้สาย ก็ให้ลองทดสอบ Reverse Charging ว่าทำงานได้ปกติหรือไม่

10. ตรวจเช็คเซ็นเซอร์การหมุนจอ

ลองเปิดแอปแล้วลองหมุนจอในแนวตั้งและแนวนอนเพื่อทดสอบการหมุนว่าทำงานได้ตามปกติหรือไม่ อย่าลืมปลดล็อคการแสดงผลในแนวนอนไว้ด้วยนะ

11. ตรวจเช็ค GPS 

ทดสอบการเปิดใช้งาน GPS ด้วยการเปิด Location แล้วเปิดแอป Google Maps เพื่อตรวจสอบพิกัดว่า GPS ทำงานได้ถูกต้องตรมปกติหรือไม่

12. ทดสอบปากกา M Pen กับ Huawei Mate 20 X

สำหรับท่านใดที่ได้ปากกา M Pen มากับรุ่น Huawei Mate 20 X ก็อย่าลืมทดสอบการใช้งานขีดๆ เขียนๆ หน้าจอดูว่าสามารถใช้งานเขียนได้ตามปกติหรือไม่

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนการตรวจเช็คเบื้องต้นเท่านั้น หากผมเจอสิ่งผิดปกติในขณะตรวจสอบให้สอบถามทางพนักงานทันที และค่อยๆ ตรวจสอบทีละขั้นตอน อย่าเพิ่งตื่นเต้นและใจร้อนกับสมาร์ทโฟนใหม่จนเผลอลืมตรวจสอบไป ไม่อย่างนั้นมาพบสิ่งผิดปกติภายหลังจะเสียใจและเสียเวลาไปเคลม ขอให้สนุกกับการใช้งาน Huawei Mate 20 Series นะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save