Review

รีวิว Vivo Y12s สมาร์ทโฟนดีไซน์เรียบหรู กล้อง AI Dual Camera เพียง 4,299 บาท

Vivo Y12s มาพร้อมดีไซน์พรีเมี่ยมเรียบหรูน่าสัมผัส เปิดตัวมาในราคาที่จับต้องได้เพียง 4,299 บาทเท่านั้น มาดูกันว่าสมาร์ทโฟนคุ้มค่าราคานี้จะมีอะไรให้เราได้ใช้งานบ้าง

เปิดตัวอีกรุ่นกับสมาร์ทโฟน Y Series คุ้มค่าราคาประหยัดรุ่นใหม่ Vivo Y12s มาพร้อมดีไซน์พรีเมี่ยมเรียบหรูน่าสัมผัส เปิดตัวมาในราคาที่จับต้องได้เพียง 4,299 บาทเท่านั้น มาดูกันว่าสมาร์ทโฟนคุ้มค่าราคานี้จะมีอะไรให้เราได้ใช้งานบ้าง

Vivo Y12s

แกะกล่องลองเล่น Vivo Y12s

ภายนอกกล่องของ Y12s มียังคงมีลักษณะของ Y Series เหมือนเดิม ใช้สีโทนน้ำเงินขาว ด้านหน้ามีระบุหน่วยความจำ 3GB RAM และ 32GB ROM ส่วนที่ด้านหลังมีระบุจุดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เด่นๆ 3 จุดคือ แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh สแกนลายนิ้วมือด้านข้าง และกล้อง AI Dual Camera มาแกะกล่องดูภายในกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรมาให้บ้าง

 • ตัวเครื่อง Vivo Y12s สี Phantom Black
 • อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่ กำลังไฟ 10 วัตต์
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ Micro USB
 • เคสใสแบบซิลิโคน
 • ฟิล์มกันรอยแบบติดมาจากโรงงาน
 • เอกสารรับประกัน และคู่มือการใช้งาน
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด

Vivo Y12s

สำหรับอุปกรณ์ในกล่องก็มีมาให้ครบครัน จะขาดก็แต่เพียงหูฟังเท่านั้น แต่เชื่อว่าผู้ใช้งานหลายๆ ท่านน่าจะมีหูฟังประจำของตัวเองอยู่แล้ว อาจจะเป็นหูฟังแบบสายตัวเครื่องก็มีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. หรือจะเป็นหูฟังบลูทูธไร้สายก็รองรับเช่นกัน ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ อย่างอแดปเตอร์ชาร์จแบตก็มีมาให้กำลังไฟ 10 วัตต์, เคสซิลิโคนแบบใส ฟิล์มกันรอยที่ติดมาจากโรงงาน แกะกล่องพร้อมใช้งานทันที เรียกได้ว่าครบครัน ไม่ต้องไปร้านซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มแต่อย่างใด

Vivo Y12s

Vivo Y12s สี Phantom Black ดีไซน์เรียบหรู น่าค้นหา 

ด้วยดีไซน์ของ Vivo Y12s ที่มาในรูปแบบเรียบหรู Minimalism พร้อมสีดำ Phantom black ที่ดูลึกลับ น่าค้นหา เหมาะกับผู้ใช้ทั้งชาย และหญิงที่บ่งบอกได้ถึงบุคลิกของผู้ใช้งาน ด้านหลังสีดำที่แฝงไปด้วยมิติแห่งความลึกลับ เมื่อสะท้อนแสงที่ได้มุมตกกระทบพอดีจะเผยให้เห็นความสว่าง และความงามที่ซ่อนอยู่ในความมืดมิด ดูสวยงามมากเมื่อได้รับแสงตกกระทบ

Vivo Y12s

Vivo Y12s

ด้านหน้าจอแสดงผลดีไซน์แบบ Halo FullView Display ขนาด 6.51 นิ้ว เป็นจอแสดงผลที่มีกล้องฝังอยู่ภายในแบบหยดน้ำโค้งมนสวยงาม จอภาพของรุ่นนี้เป็นแบบ IPS ให้สีสันสวยงาม มีความละเอียดระดับ HD+ หรือที่ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล 

Vivo Y12s

Vivo Y12s

กล้องถ่ายภาพแบบ Dual Camera พร้อมไฟแฟลชแบบ LED อยู่ภายใต้กรอบสีเงินตัดกับสีดำ Phantom black ของฝาหลังดูหรูหราสวยงาม ด้านหลังใช้วัสดุแบบเงา เนื้อฟิล์มด้านในเมื่อตกกระทบแสงจะเผยให้เห็นมิติสะท้อนออกาดูสวยงาม

Vivo Y12s

Vivo Y12s

ขอบด้านข้างโค้งมนรับกับอุ้งมือ ที่ด้านข้างซ้ายมีช่องใส่ถาดซิมการ์ดแบบ 3 สล็อต สามารถใส่ SIM1, SIM2 และ microSD ได้พร้อมกัน ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่องที่ทำหน้าที่เป็นปุ่มสแกนลายนิ้วมือไปด้วยในตัว

ที่ด้านบนดีไซน์แบบโล่งๆ ส่วนที่ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ช่องไมโครโฟนสนทนา, ช่องเสียบสายชาร์จแบบ Micro USB และช่องลำโพงของตัวเครื่อง ให้เสียงที่ค่อนข้างดังใช้ได้เลยทีเดียว

Vivo Y12s

ปลอดภัยด้วยระบบปลดล็อคด้วยนิ้วมือด้านข้าง และ Face Wake

นอกจากจะปลดล็อคด้วยรหัสลับที่ไม่ค่อยจะสะดวกแล้ว Y12s ยังมาพร้อมกับการปลดล็อคด้วยเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างที่สะดวกมากๆ เพราะปกติการใช้งานสมาร์ทโฟนจะต้องกดปุ่มเปิดที่ด้านข้างเครื่องอยู่แล้ว เพียงแค่ใช้นิ้วแตะลงไปตัวเครื่องก็ปลดล็อคพร้อมใช้งานทันที สะดวกและรวดเร็วมากๆ ซึ่งหากใช้มือซ้าย นิ้วที่สะดวกจะเป็นนิ้วชี้ และหากเป็นมือขวานิ้วโป้งจะปลดล็อคได้สะดวก เพราะนิ้วจะอยู่บริเวณนั้นพอดี โดยระบบสแกนลายนิ้วมือรองรับนิ้วมือได้ทั้งหมด 5 นิ้ว

นอกจากนี้ยังมีระบบปลดล็อคด้วยระบบ Face Wake หรือปลดล็อคด้วยใบหน้า วิธีนี้สะดวกและรวดเร็วมากๆ เพียงแค่ตั้งค่าโดยอาศัยกล้องหน้าช่วยถ่ายภาพเพื่อจดจำใบหน้า จากนั้นเพียงแค่ยกมือถือขึ้นมาส่องหน้า ระบบก็จะปลดล็อคให้อย่างรวดเร็ว แต่วิธีนี้อาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่เมื่ออยู่ทีที่มืด หรือแสงน้อย แต่ก็ยังปลดล็อคได้ด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ แนะนำให้ตั้งค่าปลดล็อคทั้งลายนิ้วมือ และปลดล็อคด้วยใบหน้าควบคู่กันเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน

Vivo Y12s

ถ่ายภาพได้คมชัดด้วย AI Dual Camera

Vivo Y12s มาพร้อมกล้องถ่ายภาพแบบ Dual Camera ที่มาพร้อมระบบ AI ที่ช่วยปรับแต่งภาพถ่ายให้สวยงามขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งพาแอพฯ ประกอบไปด้วยกล้องหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้างถึง f/2.2, เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลสำหรับทำหน้าชัดหลังเบลอ ทำให้การถ่ายภาพ Portrait ดูสมจริงมากยิ่งขึ้น

Vivo Y12s

การถ่ายภาพนั้นก็มีโหมดถ่ายภาพมาให้เลือกใช้งานค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ Panorama, Portrait, Time-lapse และ Live photo มีให้เลือกปรับภาพถ่ายแบบ HDR, เลือกปรับ Filter ได้มากถึง 17 แบบ ในโหมดถ่ายวิดีโอสามารถเลือกถ่ายได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p หรือจะเลือกปรับไปที่ HD 720p ก็ได้เช่นกัน 

Vivo Y12s

สำหรับการถ่ายภาพในโหมด Portrait ด้วยกล้องหลัง นอกจากจะถ่ายแบบปกติแล้ว ยังมีเลนส์โบเก้ที่จะช่วยละลายฉากหลังให้เบลอ ทำให้ภาพบุคคลดูโดดเด่นขึ้นมา สามารถเลือกความเบลอได้ตั้งแต่ f/0.95ไปจนถึง f/16 และยังมี Face beauty ที่ช่วยปรับผิวนวล และโทนสีผิวได้อีกด้วย น่าจะถูกใจสาวๆ ที่ไม่ต้องไปพึ่งแอพฯ แต่งภาพอีกต่อไป นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Posture หรือโหมดท่าทางที่จะช่วยให้เราโพสท่าได้หลากหลายขึ้น โดยจะมีตัวอย่างการโพสให้เลือกมากถึง 145 แบบ เลือกท่าโพสกันได้แบบไม่ซ้ำเลย

เมื่อถ่ายภาพมาแล้วก็สามารถตกแต่งภาพเพิ่มเติมได้อย่างหลากหลาย อย่างเช่นเอฟเฟ็กต์แสงก็มีให้เลือกแสงในสภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแสงประกาย, แสงเล็กลอด, แดดจัด เป็นต้น สามารถจัดเลือกตำแหน่งแสงไฟได้เองด้วย หรือจะเลือกปรับแต่งฟิลเตอร์ ใส่ตัวหนังสือ ใส่กรอบภาพ เพิ่มสติ๊กเกอร์น่ารักๆ ลงไปได้อีกด้วย 

ถ่ายภาพภาพด้วยกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถึงแม้ว่าจะมีเลนส์เดียวแต่ก็มีโหมด Bokeh มาให้ด้วยเช่นกัน เป็นการอาศัยระบบ AI ช่วยแต่งภาพให้ฉากหลังเบลอ ซึ่งก็ทำได้อย่างแนบเนียน 

Vivo Y12s

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

อีกหนึ่งความเจ๋งของการแต่งภาพของรุ่นนี้คือ ฟีเจอร์ ยางลบวัตถุ เพียงแค่เลือกส่วนที่เราไม่ต้องการ อย่างเช่นสิ่งของ หรือคนที่อยู่ข้างหลังก็สามารถลบภาพคน หรือวัตถุเหล่านั้นออกไปได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้ยังมีระบบ AI Album ที่จะช่วยคัดแยกรูปภาพ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ถ่ายภาพ, ประเภทของรูปภาพ อย่างเช่นภาพวิวทิวทัศน์ ภาพอาหาร หรือภาพเอกสาร และที่น่าสนใจคือระบบจะคัดเลือกรูปภาพที่ดูซ้ำๆ ให้เราเลือกลบรูปภาพที่ไม่ต้องการได้อีกด้วย

หน่วยประมวลผล Helio P35 พร้อม iManager ช่วยจัดการระบบการทำงาน

ชิพประมวลผลของ Y12s ใช้ชิพ MediaTek Helio P35 Octa-core ความเร็ว 2.3 GHzมาพร้อมหน่วยความจำ RAM 3 GB และ ROM 32 GB พร้อมรองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD เพิ่มอีกสูงสุด 256 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่น 10 ใหม่ล่าสุด ครอบทับด้วย Funtouch OS 11 ที่ใช้งาน ง่าย อินเตอร์เฟสสวยงาม มาพร้อมผู้ช่วยอย่าง Jovi อัจฉริยะที่จะช่วยเตือนการใช้งานหน้าจอ การตั้งค่าถนอมสายตา ตั้งเตือนการดื่มน้ำ และรายงานข่าวสารล่าสุด

Vivo Y12s

นอกจากนี้ยังมีแอพฯ iManager ที่จะเข้ามาช่วยจัดการระบบต่างๆ ของเครื่องให้ทำงานรวดเร็วเหมือนกับเครื่องใหม่อยู่ตลอดเวลา โดยจะช่วยจัดการไฟล์ขยะต่างๆ ช่วยเคลียร์พื้นที่หน่วยความจำ ช่วยสแกนไวรัสและโทรจันที่จะเข้ามาทำลายข้อมูลของเครื่อง และยังช่วยสแกนแอพฯ ต่างๆ ให้ทำงานได้อย่ามีประสิทธิภาพ สามารถตั้งค่าให้ทำงานโดยอัตโนมัติได้โดยไม่ต้องเข้าจัดการเองให้เสียเวลา ถือเป็นผู้ช่วยจัดการระบบให้ทำงานได้เป็นอย่างดี

ในการเล่นเกมของรุ่นนี้ หากต้องการเล่นเกมที่มีภาพ 3D หนักๆ อาจจะต้องปรับให้อยู่ในระดับกลางๆ หากเปิดความละเอียดไปจนสุดอาจจะมีอาการกระตุกบ้าง แต่ก็สามารถเล่นได้ จากการทดสอบเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นเกม Call of Duty Mobile, PUBG Mobile ก็ยังสามารถเล่นได้ดี นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Ultra Game Mode และ Multi-Turbo 3.0 ช่วยให้การเล่นเกมลื่นไหลมากยิ่งขึ้น โดยระบบจะทำการจัดสรรทรัพยากรที่มีทั้งหมดในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยความจำ หรือหน่วยประมวลผลมาช่วยในการเล่นเกมโดยเฉพาะ มีโหมด E-sport ที่จะช่วยจัดการการแจ้งเตือน และสายโทรเข้า ไม่ให้รบกวนการเล่นเกมที่อาจจะทำให้เราแพ้ได้เมื่อมีอะไรมาขัดจังหวะ ทำให้การเล่นเกมลื่นไหลมากขึ้น

ในการทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอพฯ Antutu 3D Benchmark ซึ่งเป็นแอพฯ ที่เราทำการทดสอบกับสมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่รีวิว สามารถทำคะแนนได้ถึง 108,687 คะแนน ซึ่งถือว่าเป็นที่น่าพอใจกับสมาร์ทโฟนในเรทราคาระดับนี้ ส่วนแอพฯ Geekbench 5 ก็สามารถทำคะแนน Single core ได้ 166 คะแนน และ Multi core ได้ 949 คะแนน

 

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000 mAh ใช้งานได้ยาวนาน

แบตเตอรี่มีมาให้มากถึง 5,000 mAh สามารถใช้งานแบบปกติทั่วไปได้ยาวๆ 2-3 วันได้แบบสบายๆ แต่หากใช้งานหนักๆ อย่างเช่นการเล่นเกมนานๆ ระยะเวลาก็อาจจะลดลงไป ในกล่องยังมาพร้อมกับอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่กำลังไฟ 10 วัตต์ อาจจะใช้เวลาชาร์จนานหน่อย แต่ถ้าชาร์จทิ้งไว้ก่อนนอนรับรองว่าตื่นขึ้นมาเต็มพร้อมใช้งานได้ทั้งวันอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีระบบประหยัดพลังงาน ซึ่งจะช่วยให้เราใช้งานได้ยาวนานขึ้น แต่ก็ต้องแลกด้วยการปิดการทำงานบางอย่าง และแอพฯ ที่ทำงานเบื้องหลังที่จะหยุดทำงาน แต่ก็สามารถทำงานต่อเนื่องได้เมื่อเปิดแอพฯ ขึ้นมา

Vivo Y12s

บทสรุป Vivo Y12s จากความเห็นของ What Phone

ถือเป็นสมาร์ทโฟนดีไซน์สวยในราคาประหยัดที่เราแนะนำให้กับผู้ใช้ที่มีงบประมาณจำกัด แต่ต้องการมือถือที่มีประสิทธิภาพ ฟังก์ชั่นการทำงานครบครัน ทั้งในด้านการใช้งานทั่วไป ดูหนัง ฟังเพลง เล่นโซเชียล ถ่ายภาพสวยงาม อีกทั้งยังมีแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ ใช้งานได้อย่างยาวนาน มีระบบรักษาความปลอดภัยทั้งสแกนลายนิ้วมือ และสแกนใบหน้า ทั้งหมดนี้สามารถหาได้ในสมาร์ทโฟนราคาเพียง 4,299 บาทเท่านั้น เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้

Vivo Y12s

สรุปสเป็ค Vivo Y12s

 • ขนาด 164.41 × 76.32 × 8.41 มม. นัำหนัก 191 กรัม
 • รองรับเครือข่าย LTE พร้อมถาดใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง และช่องใส่ microSD แยกต่างหาก
 • หน้าจอ IPS HD+ ขนาด 6.51 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1600 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P35 Octa-core ความเร็ว 2.3 GHz
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10, FunTouch OS 11
 • หน่วยความจำ RAM 3 GB, ROM 32 GB
 • รองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD
 • ระบบปลดล็อคด้วยสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง และปลดล็อคด้วยใบหน้า
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.8
 • กล้องหลัง 2 เลนส์
  • กล้องเลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f/2.2 
  • กล้องเลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh ชาร์จกำลังไฟ 10 วัตต์
 • มีให้เลือก 2 สี Phantom Black, Glacier Blue
 • ราคาเปิด 4,299 บาท 

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top