Review

Sony Xperia XA1 Ultra เต็มตาด้วยจอ 6 นิ้ว เซลฟี่สวยด้วยกล้องหน้าพร้อมแฟลช

อีกหนึ่งซีรี่ส์สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ที่ได้รับความนิยมอย่าง Xperia Ultra จากโซนี่ มีตัวเลือกทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ให้เลือกพอสมควร แต่ Sony Xperia XA1 Ultra รุ่นล่าสุดนี้ดูไม่น่าเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่เลยเมื่อมองเผินๆ เพราะมีขนาดกะทัดรัดกว่าที่คาดไว้

อีกหนึ่งซีรี่ส์สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ที่ได้รับความนิยมอย่าง Xperia Ultra จากโซนี่ แถมตัวเลือกทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ก็มีให้เลือกพอสมควร แต่ Sony Xperia XA1 Ultra รุ่นล่าสุดนี้ดูไม่น่าเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่เลยเมื่อมองเผินๆ เพราะมีขนาดกะทัดรัดกว่าที่คาดไว้

Sony Xperia XA1 Ultra Review

Sony Xperia XA1 Ultra มีให้เลือกทั้งสีดำ สีทอง สีขาวและสีชมพู เรื่องดีไซน์ก็ยังไม่ต่างจากสมาร์ทโฟน Xperia รุ่นอื่นเท่าไรนัก ตัวเครื่องด้านหน้ามีผิวแบบเงาส่วนด้านหลังเป็นผิวด้าน แม้หน้าจอจะใหญ่แต่จัดวางแบบไร้ขอบ ร่วมกับตัวเครื่องทรงยาว ทำให้ใช้งานมือเดียวได้

จุดเด่นในรุ่น Sony Xperia XA1 Ultra นั่นคือหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.0 นิ้วเทียบเท่าแฟบเล็ตเลย ทำให้ได้มุมมองในการใช้งานที่ใหญ่เต็มตากว่า แต่ด้วยขนาดตัวเครื่องและการจัดวางแบบไร้ขอบ ทำให้ Sony Xperia XA1 Ultra ดูเป็นสมาร์ทโฟนทรงยาวที่ตัวเครื่องใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย ส่วนความละเอียดหน้าจออยู่ที่ระดับ Full HD (1080 x 1920 พิกเซล) ที่แสดงภาพได้อย่างคมชัด สีสันสวยงาม หรือจะปรับแต่งสีสันของหน้าจอก็ทำได้ ด้วยฟีเจอร์ Image enhancement ที่จะเลือกปรับสีสันของภาพถ่ายและวิดีโอให้สมจริง หรือ Super-vivid mode เพื่อการแสดงภาพที่เน้นสีสันจัดจ้านแทนก็ได้ และยังสามารถปรับสมดุลสีขาวและโทนสีเฉดต่างๆ ให้กับหน้าจอได้เช่นกัน แต่ถ้าใครใช้งานหน้าจอ 6.0 นิ้วไม่สะดวก ส่วนหนึ่งจากหน้าจอส่วนบนที่มีพื้นที่กว้าง ก็มีฟีเจอร์ Resize Screen หรือการย่อหน้าจอให้เล็กลงแต่ยังใช้งานได้ในมือเดียว

สำหรับความเร็ว ความแรงจาก Sony Xperia XA1 Ultra ได้มาจากชิพเซตประมวลผล Mediatek MT6757 Helio P20 แรงระดับ Octa-core 2.3 GHz ส่วน RAM ก็มีมาให้ถึง 4 GB แบบสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่เลย พื้นที่ในตัวเครื่องหรือ ROM ความจุ 64 GB ร่วมกับ microSD ที่เพิ่มภายนอกได้อีก รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 7.0 (Nougat) ซึ่งผลที่ได้จากการใช้งาน เรื่องความลื่นไหลก็ยังทำได้ดีพอสมควร แต่สำหรับใครที่ต้องการ Sony Xperia XA1 Ultra มาใช้งานหนักๆ เล่นเกมหรือรันภาพกราฟิกระดับสูง รุ่นนี้อาจยังไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะ แต่ถ้าเล่นเกมเบาๆ ฆ่าเวลาหรือเกมทั่วๆ ไปที่ไม่ได้เน้นความละเอียดของกราฟิกก็ยังสบายๆ อยู่

กล้องถ่ายภาพใน Sony Xperia XA1 Ultra ก็ใช้ย่อย อัดความละเอียดสูงถึง 23 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED พร้อมเปิดกล้องและจับภาพด้วยเวลาเพียง 0.6 วินาที ด้วยระบบ Hybrid Autofocus ที่ทำให้ภาพทุกช็อตคมชัดสมจริง ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p ถ้าใครมองหาสมาร์ทโฟนถ่ายวิดีโอ 4k ได้อาจต้องเลือกรุ่นอื่นแทน ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียดที่ 16 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED เช่นกัน ใครที่เซลฟี่ในยามราตรีก็ไม่ต้องกลัวภาพมืดมนอีกต่อไป โหมดถ่ายภาพในตัวยังคงคล้ายสมาร์ทโฟน Sony Xperia อื่นๆ ที่แยกออกเป็น iAuto+ หรือโหมดถ่ายภาพอัตโนมัติที่กล้องประมวลผลให้ทันที โหมด Manual ที่มีให้ตั้งค่าสมดุลสีขาว ไอเอสโอ ความเร็วชัตเตอร์และอื่นๆ หรือจะดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นและเอฟเฟคต์ตกแต่งภาพเพิ่มเติมก็ทำได้

ส่วนการเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล มีทั้งระบบจับใบหน้าเพื่อความคมชัดเป็นพิเศษ ในรุ่นนี้มีจุดเด่นที่แฟลชซึ่งมีตัวเลือกให้ใช้เยอะกว่ากล้องหน้าในสมาร์ทโฟนทั่วไป เพราะนอกจากการเปิด-ปิดแฟลชหรือเปิดแฟลชอัตโนมัติแล้ว ยังมีแฟลชสำหรับการถ่ายภาพ Portrait ยามค่ำคืนโดยเฉพาะ แฟลชแบบ Fill Flash ที่จะค่อยๆ กระพริบแฟลชให้ตัวแบบทีละน้อย ไปจนถึง Red-Eye Reduction ที่ช่วยแก้ปัญหาตาแดงเมื่อถ่ายภาพด้วยแฟลช นับว่า Sony Xperia XA1 Ultra ใส่ใจเรื่องการเซลฟี่เป็นพิเศษเลยทีเดียว

นอกจากนี้ Sony Xperia XA1 Ultra ไม่ทิ้งลายความเป็นสมาร์ทโฟน 2 ซิมด้วยการใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้ แถมยังเพิ่ม microSD แยกต่างหากมาด้วย ไม่ต้องวัดใจกันอีกแล้วว่าจะเลือกใช้งานซิม 2 หรือ microSD หรือจะเป็นการเชื่อมต่อระดับสูงอย่าง NFC รุ่นนี้ก็มีให้ แต่น่าเสียดายที่รุ่นนี้ขาดสิ่งสำคัญอย่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเสียนี่

Physical Overview

กล้องหน้าตัวใหญ่ 16 ล้านพิกเซลและแฟลช

ปุ่มวอลลุ่ม ปุ่มพาวเวอร์และปุ่มชัตเตอร์ค่อนไปทางด้านล่าง

ด้านล่างมีพอร์ต USB Type-C และลำโพงมัลติมีเดีย

ด้านบนมีช่องหูฟังและไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

ช่องใส่ microSD และถาดใส่ซิมการ์ดที่มาพร้อมฝาปิด

กล้องหลังความละเอียดสูง 23 ล้านพิกเซล

Final Opinion & Conclusion

            แม้ Sony Xperia XA1 Ultra จะชวนให้ประหลาดใจในจุดที่ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาด้วย แต่หน้าจอขนาดใหญ่ 6.0 นิ้ว ความละเอียด Full HD ที่จัดวางบนตัวเครื่องแบบพอดีๆ ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัดกว่าสมาร์ทโฟนจอใหญ่ทั่วไป ส่วนของฟีเจอร์อื่นๆ นั้นก็ถือว่าค่อนข้างครบครันใช้ได้ ยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในฐานะสมาร์ทโฟนจอ 6.0 นิ้ว

Strength

 • หน้าจอใหญ่ 6.0 นิ้ว ความละเอียด Full HD จัดวางแบบไร้ขอบ
 • ชิพเซต Mediatek Helio P20 Octa-core 2.3 GHz
 • พื้นที่ภายในเครื่อง (ROM) 64 GB / RAM 4 GB / เพิ่ม microSD สูงสุด 256 GB
 • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.0 (Nougat)
 • กล้องถ่ายภาพ 23 ล้านพิกเซล ระบบ Hybrid Autofocus
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช
 • เชื่อมต่อ NFC และใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้

On Focus

หน้าจอ

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 169 x 79 x 8.1 มิลลิเมตร, 188 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-ion 2,700 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 700 / 850 / 900 / 1800 / 1900 / 2100 / 2300 / 2500 / 2600 MHz

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 64 GB / RAM 4 GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 256 GB

จอแสดงผล

ขนาด 6.0 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 1080 x 1920 พิกเซล (367)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD 16 ล้านสี

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Mediatek MT6757 Helio P20 Octa-core 2.3 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-T880
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 7.0 (Nougat)

 

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, dual band, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct
Bluetooth รองรับ (v4.2, A2DP, aptX, LE)
NFC รองรับ
USB USB Type-C 2.0
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS, GLONASS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล / 16 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ เซ็นเซอร์ Exmor RS / รูรับแสง F/2.0 / ซูมภาพคมชัด 5 เท่า / โหมดถ่ายภาพแบบโปร / เอชดีอาร์
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1920 x 1080 (Full HD) / 1920 x 1080 (Full HD)
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ / ถ่ายวิดีโอ Slow Motion
วิทยุ มี
อื่นๆ  

ราคา 13,990 บาท

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save