Gadget

รีวิว Samsung Galaxy Buds Live หูฟังระดับพรีเมี่ยม กับดีไซน์ใหม่ที่ไม่เหมือนใคร

Samsung Galaxy Buds Live ที่ถูกออกแบบมาใหม่ทั้งหมดเรียกได้ว่าไม่เหมือนใครในตลาดตอนนี้เลยก็ว่าได้

หลังจาก Galaxy Unpacked 2020 ก็มีผลิตภัณฑ์ออกมาครบเซ็ตการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทวอช และสุดท้ายกับหูฟังไร้สายอย่าง Samsung Galaxy Buds Live ที่ถูกออกแบบมาใหม่ทั้งหมดเรียกได้ว่าไม่เหมือนใครในตลาดตอนนี้เลยก็ว่าได้ และรูปทรงที่ไม่เหมือนใครนี้จะมีฟังก์ชั่นการใช้งาน และการสวมใส่เป็นอย่างไร ติดตามชมได้เลยครับ

Samsung Galaxy Buds Live

แกะกล่องลองฟัง Galaxy Buds Live

กล่องหูฟังรุ่นนี้ยังคงมาในแนวกะทัดรัด ด้านหลังกล่องจะบอกคุณสมบัติเด่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานที่ยาวนาน, ไมโครโฟน 3 ตัวสำหรับตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา, ระบบตัดเสียงรบกวน มาดูกันว่าในกล่องจะมีอะไรให้บ้าง

 • Samsung Galaxy Buds Live สี Mystic White
 • Charging Case
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C
 • Wing tip ขนาดใหญ่
 • คู่มือการใช้งาน

Samsung Galaxy Buds Live

Samsung Galaxy Buds Live

หูฟังที่เราได้มาทดสอบเป็นสี Mystic White ซึ่งเป็นสีขาวทั้งตัวหูฟัง และเคสชาร์จแบตเตอรี่ เหมาะกับผู้ใช้ที่ใช้สมาร์ทโฟนสีขาวเพื่อให้เข้ากับมือถือที่ใช้ แต่ก็ยังมีสีอื่นๆ อย่าง Mystic Bronze และ Mystic Black ที่ออกมาพร้อมกับ Galaxy Note20 Series สีที่วางจำหน่ายตอนนี้ 

Samsung Galaxy Buds Live

Samsung Galaxy Buds Live

ตัวเคสของ Buds Live มีขนาดเล็กกะทัดรัด มาพร้อมฝาปิดที่แข็งแรงกว่าเดิม งานประกอบบานพับทำได้ดีมาก เมื่อเปิดปิดแล้วไม่รู้สึกหลวมหรือสั่นคลอน ที่ฝาพับด้านบนสกรีนแบรนด์ Samsung พร้อม Sound by AKG ที่เป็นพาร์ทเนอร์มาอย่างยาวนาน ด้านหน้ามีไฟบอกสถานะแบตเตอรี่ของ Charging case ส่วนด้านหลังมีช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C

เมื่อเปิดฝาพับออกมาจะพบกับหูฟังทั้งสองข้างที่เก็บอยู่ใน Charging case พร้อมทั้งมีไฟ LED บอกสถานะชาร์จแบตเตอรี่ของตัวหูฟัง มีสัญลักษณ์ L R บอกว่าด้านไหนเป็นด้านซ้าย หรือขวา และเมื่อหยิบหูฟังออกมาจะพบกับหน้าสัมผัสชาร์จแบตเตอรี่หูฟัง และเมื่อวางหูฟังชาร์จจะมีแม่เหล็กดูดตัวหูฟังให้ยืดติดกับ Charging case ช่วยให้หูฟังเข้าที่ ไม่เลื่อนหลุดได้ง่ายๆ

Samsung Galaxy Buds Live

Samsung Galaxy Buds Live

Samsung Galaxy Buds Live

ที่ตัวหูฟังด้านนอกจะพบกับรูเล็กๆ 2 รูคือไมโครโฟน 2 ตัวที่จะรับเสียงแล้วนำมาหักล้างเสียงรบกวนเพื่อให้เหลือเสียงสนทนา จึงทำให้การโทรศัพท์ได้เสียงที่คมชัด และยังช่วยในการตัดเสียงรบกวนขณะดูหนังฟังเพลง นอกจากนี้มีส่วนของปุ่มสัมผัสสั่งงานต่าง ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา และยังมีส่วนของเสาอากาศรับสัญญาณบริเวณนี้ด้วย

Samsung Galaxy Buds Live

Samsung Galaxy Buds Live

ส่วนด้านในจะเห็นช่องลำโพงที่ส่วนปลายของหูฟัง ตรงกลางเป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ และส่วนหน้าสัมผัสชาร์จแบตเตอรี่ บริเวณนี้สามารถถอดเปลี่ยน Wing tip ที่มีแถมมาในกล่องให้เป็นขนาดใหญ่เพื่อให้กระชับหูมากยิ่งขึ้น

Samsung Galaxy Buds Live

ใช้งานร่วมกับแอพฯ Galaxy Wearable

ในการใช้งานนั้น หากใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy จะใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่นมากกว่า แต่หากใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์แบรนด์อื่นๆ หรือระบบปฏิบัติการ iOS ก็สามารถใช้งานได้โดยดาวน์โหลดแอพฯ Galaxy Wearable ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน 

Samsung Galaxy Buds Live

หากใช้งานร่วมกับ Samsung เมื่อเปิดฝาหูฟังขึ้นมาจะมี Pop up แจ้งเตือนให้เชื่อมต่อทันที หรือหากไม่มีก็สามารถเข้าแอพฯ เพื่อเชื่อมต่อได้เลย เพียงแค่เลือกอุปกรณ์ให้ตรงกัน เมื่อเชื่อมต่อแล้วอาจจะมีให้อัพเดทก็สามารถกดอัพเดทได้ทันที

Samsung Galaxy Buds Live

สำหรับแอพฯ Galaxy Wearable สามารถใช้ควบคุม ปรับแต่งการใช้งาน Buds Live ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการดูระดับแบตเตอรี่ทั้งหูฟัง และ Charging Case, เปิด/ปิดระบบตัดเสียงรบกวน, ปรับโทนเสียง หรืออีควอไลเซอร์ของหูฟังได้, ปรับแต่งรูปแบบการแตะสั่งงานที่ตัวหูฟัง ไม่ว่าจะเป็นการหยุดเพลง/เล่นเพลง/ข้ามเพลง นอกจากนี้ยังสามารถสั่งค้นหาหูฟังได้หากอยู่ในระยะเชื่อมต่อของบลูทูธ โดยตัวหูฟังจะส่งเสียงเบาๆ ออกมาให้เราได้ยิน แต่จะต้องอยู่ในที่เงียบๆ หน่อยจึงจะได้ยิน แต่หากอยู่ในที่เสียงอึกทึกอาจจะไม่ได้ยินเสียงจากหูฟังได้

ความรู้สึก การสวมใส่ ระบบตัดเสียงรบกวน

การใช้งานครั้งแรกอาจจะงงๆ กับการสวมใส่หูฟังที่มีดีไซน์แปลกใหม่ที่ยังไม่มีใครเหมือน อาจจะต้องอาศัยความคุ้นเคยสักระยะ แต่เมื่อสวมใส่และขยับหูฟังจนได้ที่แล้วกลับพบว่าหูฟังดีไซน์ใหม่นี้พอดีกับใบหู และกระชับรูหูมาก สะบัดหัวแรงๆ หูฟังก็ยังไม่หลุด เหมาะกับการออกกำลังกายเกือบทุกรูปแบบ ยกเว้นกีฬาทางน้ำ

สำหรับระบบตัดเสียงรบกวนของรุ่นนี้ทำได้ค่อนข้างดี ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ตัดเสียงได้ทั้งหมดจนเงียบ แต่ก็ถือว่าตัดเสียงรบกวนได้ในระดับหนึ่ง ส่วนการใช้งานโทรศัพท์ก็ให้เสียงชัดเจน และเสียงฝ่ายสนทนาก็ได้ยินเสียงของเราชัดเจนด้วยเช่นกัน

ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม คุณภาพเสียงเป็นอย่างไร

หากใช้งาน Buds Live ฟังเพลงอย่างเดียวคงจะไม่มีปัญหาเรื่องเสียงดีเลย์เท่าใดนัก เพราะเราใช้ฟังเพลงอย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องดูภาพตามไปด้วย แต่หากใช้งานดูหนัง หรือเล่นเกม เสียงจะค่อนข้างดีเลย์พอสมควร แต่เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการเปิดแอพฯ Galaxy Wearable แล้วเข้าไปที่เมนู Labs แล้วเปิดโหมดเกม ความดีเลย์ของเสียงจะหายไปทันที สามารถเล่นเกม หรือดูหนัง ดูภาพยนตร์ได้โดยไม่ขัดใจกับเสียงที่ดีเลย์

ส่วนคุณภาพเสียงนั้นถือว่าทำได้ดีมากๆ เสียงแหลม กลาง ต่ำ หรือเสียงเบสมาครบ ซึ่งปกติแล้วเสียงเบสจะมาเต็มเฉพาะหูฟังแบบ In Ear เท่านั้น ซึ่งหูฟังประเภทนี้จะค่อนข้างอึดอัด แต่สำหรับ Buds Live นอกจากจะไม่อึดอัดแล้ว คุณภาพเสียงในทุกย่านมากันครบเลยทีเดียว หรือหากชื่นชอบเสียงแบบไหนก็เลือกปรับได้จากอีควอไลเซอร์ได้เลย

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่เราค่อนข้างชื่นชอบนั่นก็คือการใช้หูฟังเป็นไมโครโฟนแบบไร้สายสำหรับบันทึกวิดีโอ เพราะไหนๆ Buds Live ก็มีไมโครโฟนคุณภาพดีอยู่แล้วก็จับมาใช้งานร่วมกับ Samsung Galaxy ได้เลย แต่จะใช้งานได้เฉพาะในโหมด Pro Video เท่านั้น ซึ่งจะมีเฉพาะใน Galaxy S20 Series และ Note20 Series ทำให้การบันทึกวิดีโอได้เสียงที่คมชัด ไม่ต้องหาซื้อไมโครโฟนไร้สายซึ่งมีราคาหลายพันมาใช้งานอีกต่อไป ช่วยประหยัดได้พอสมควร

บทสรุป Samsung Galaxy Buds Live จากความเห็นของ What Phone

จากการทดสอบใช้งานเราประทับใจหูฟังรุ่นนี้ตรงที่มีดีไซน์แปลกใหม่ ด้วยรูปทรงที่เข้ากับสรีระใบหูจึงทำให้สวมใส่ได้กระชับ สบายหู ไม่อึดอัดเหมือนหูฟัง In Ear แต่ยังให้คุณภาพเสียงเบส เสียงกลาง เสียงแหลมที่มาแบบครบๆ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้เต็มอรรถรส ฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย มีระบบตัดเสียงรบกวนที่ดี ใช้สนทนาโทรศัพท์ หรือใช้เป็นไมโครโฟนไร้สายสำหรับบันทึกวิดีโอได้ด้วย ซึ่งจะใช้งานได้เฉพาะรุ่น S20 Series และ Note20 Series เท่านั้น โดยรวมแล้วเป็นหูฟังระดับพรีเมี่ยมที่ทำออกมาได้ครบเครื่อง ดีไซน์แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ด้วยราคาอาจจะดูแพงไปสักนิดเปิดตัวอยู่ที่ 6,990 บาท แต่หากได้ใช้งานครบทุกฟังก์ชั่นถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียว

Samsung Galaxy Buds Live

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save