Review

รีวิวมือถือ Nokia Lumia 930 วินโดวส์โฟนตัวท็อป ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

ทางด้านประสิทธิภาพ Nokia Lumia 930 เครื่องนี้ยังจัดเต็มด้วยสเปคระดับต้นๆ ของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ด้วย CPU ตัวแรงอย่าง Snapdragon 800 แบบ Quad-core ที่มีความเร็ว 2.2 GHz พร้อม RAM 2 GB และการ์ดจอ Adreno 330 ไม่ว่าจะแอพฯ หรือเกมไหนๆ Nokia Lumia 930 เครื่องนี้ก็เอาอยู่ ในส่วนของระบบปฏิบัติการ Windows Phone ของ Nokia Lumia 930

Nokia Lumia 930

Nokia Lumia 930 สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ รุ่นใหม่จาก Microsoft ซึ่งเป็นรุ่นต่อเนื่องจากรุ่นพี่อย่าง Lumia 925 ที่ยังคงเอกลักษณ์ด้วยโลหะขึ้นรูปเป็นกรอบตัวเครื่อง พร้อมฝาหลังโพลีคาร์บอเนต แต่ได้มีการปรับดีไซน์จากกรอบโลหะโค้งมน มาเป็นกรอบโลหะเรียบๆ แทน สำหรับหน้าจอของ Nokia Lumia 930 นั้นได้เพิ่มขนาดเป็น 5 นิ้ว เป็นหน้าจอ IPS ClearBlack ที่มีความละเอียดระดับ Full HD 1080p ประกบด้วยกระจกทนรอยขีดข่วนอย่าง Gorilla Glass 3 พร้อมเทคโนโลยี Super Sensitive Touch ให้เราสามารถสัมผัสหน้าจอสั่งงานได้แม้ในขณะสวมถุงมือ

ทางด้านประสิทธิภาพ Nokia Lumia 930 เครื่องนี้ยังจัดเต็มด้วยสเปคระดับต้นๆ ของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ด้วย CPU ตัวแรงอย่าง Snapdragon 800 แบบ Quad-core ที่มีความเร็ว 2.2 GHz พร้อม RAM 2 GB และการ์ดจอ Adreno 330 ไม่ว่าจะแอพฯ หรือเกมไหนๆ Nokia Lumia 930 เครื่องนี้ก็เอาอยู่ ในส่วนของระบบปฏิบัติการ Windows Phone ของ Nokia Lumia 930 จะเป็นเวอร์ชั่น 8.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ที่มาพร้อมการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เราใช้งานกันได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่ Action Center ที่รวมเอาแถบ Notification และ Toggle Setting เข้าไว้ด้วยกัน โดยเราสามารถเช็คสถานะข้อความแจ้งเตือนต่างๆ และตั้งค่าเปิด-ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ลากนิ้วจากขอบบนของหน้าจอ Nokia Lumia 930 ลงมาเท่านั้น นอกจากนี้ยังเอารูปภาพที่ชื่นชอบมาแสดงเป็นภาพพื้นหลังของ Live Tiles เพื่อสร้างหน้า Start Screen เฉพาะตัว ที่สวยงามไม่แหมือนใคร

Physical Overview

Nokia Lumia 930-01 - Copy

Nokia Lumia 930 มาพร้อมหน้าจอ ClearBlack ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ Full HD 1080p เพิ่มความทนทานด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 3 พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ และกล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส (Capacitive Button) เริ่มจากปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มHome ที่เป็นสัญลักษณ์ Windows และปุ่มค้นหา นอกจากนี้ยังมีช่องไมโครโฟนสนทนาจัดวางอยู่ที่ด้านล่างปุ่ม Home

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบของตัวเครื่อง Nokia Lumia 930 แข็งแกร่งทนทานด้วย วัสดุที่เป็นโลหะ โดยที่ขอบด้านขวาจะเป็นตำแหน่งของปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ถัดลงไปไม่ไกลจะเป็นปุ่ม Power ที่ใช้เปิดเครื่องและใช้ในการล็อคและปลดล็อคหน้าจอ ล่างสุดจะเป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูกันที่ขอบด้านซ้ายของ Nokia Lumia 930 จะพบว่าถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ โชว์พื้นผิวของโลหะกันแบบเต็มๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของ Nokia Lumia 930 มีช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่ตรงกลาง ใกล้ๆ กันคือช่องใส่ Nano SIM ที่มีฝาแม่เหล็กปิดเอาไว้ สามารถเอาเล็บงัดเพื่อเปิดฝาได้อย่างสะดวก ไม่ต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมให้วุ่นวาย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต Micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้อง PureView ที่มีเซ็นเซอร์ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (ความละเอียดสูงสุดของภาพที่ถ่ายได้คือ 16 ล้านพิกเซล) พร้อมระบบออโต้โฟกัส และระบบกันสั่น OIS ตัวเลนส์ยังคงเป็นเลนส์ Zeiss เจ้าเก่า เสริมด้วยแฟลช Dual LED

20 Mega Pixels PureView Camera

Nokia Lumia 930 มาพร้อมกล้อง PureView ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล และแฟลช Dual LED มีเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ 1/2.5 นิ้ว พร้อมระบบกันสั่นแบบ OIS และยังคงใช้เลนส์ Zeissคุณภาพสูงเหมือนเช่นเคย สำหรับอัตราส่วนมาตรฐานของภาพถ่ายจะอยู่ที่ 16:9 ที่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (หากเลือกอัตราส่วน 4:3 จะได้ความละเอียด 19 ล้านพิกเซล) โดยการบันทึกภาพจะใช้ระบบ Dual Capture ซึ่งจะบันทึกภาพเป็น 2 ไฟล์ ต่อการถ่ายภาพ 1 ครั้ง โดยแบ่งเป็นไฟล์ภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สำหรับการแบ่งปันไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ส่วนอีกไฟล์จะเป็นไฟล์ต้นฉบับความละเอียด 16 ล้านพิกเซล สำหรับตกแต่งเพิ่มเติมในโหมด Reframing โดยที่ไม่สูญเสียรายละเอียดความคมชัดของภาพถ่าย อีกทั้งยังสามารถถ่ายภาพไฟล์ RAW (.DNG) สำหรับนำไปตกแต่งด้วยโปรแกรมถ่ายภาพระดับมืออาชีพได้อย่างสะดวก พร้อมลูกเล่นเท่ๆ อย่าง Living Images ที่ตัวเครื่องจะทำการเก็บภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ ก่อนที่จะบันทึกภาพนิ่ง เพิ่มชีวิตชีวาในการเปิดดูอัลบั้มรูปได้เป็นอย่างดี (สามารถชมภาพ Living Images ผ่านแอพฯ Nokia Camera และ Nokia Storyteller) ในส่วนของการถ่ายวิดีโอยังคงสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p พร้อมการบันทึกเสียงแบบ Nokia Rich Recording ผ่านไมโครโฟน 4 ตัว อีกทั้งยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมระบบการบันทึกเสียงรอบทิศทาง Dolby Digital Plus 5.1 เพิ่มความคมชัดสมจริงของเสียงขึ้นไปอีกขั้น

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

ฟังก์ชั่นด้านความบันเทิงต่างๆ บน Nokia Lumia 930 ทั้งการฟังเพลง และรับชมวิดีโอสามารถเข้าใช้งานได้จากเมนู Music + Videos เหมือนเช่นเคย และขาดไม่ได้กับฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่างวิทยุ FM พร้อมกับแอพฯ ใหม่อย่าง Nokia MixRadio ที่ให้บริการฟังเพลงแบบออนไลน์ ด้วยการมิกซ์แนวเพลง และศิลปินที่เราชื่นชอบมารวมไว้ หรือจะเลือกฟังจากชาร์ตเพลงฮิตทั้งของไทยและต่างประเทศ ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดเพลงจากชาร์ตต่างๆ มาเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ในภายหลังโดยไม่ต้องต่อเน็ต

Connectivity

ในเรื่องของการเชื่อมต่อ Nokia Lumia 930 สามารถรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G ได้ครบครันทุกคลื่นทุกเครือข่าย และรองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 4G LTE ด้วยอัตราการดาวน์โหลดสูงสุด 150 Mbps นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi และใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot พร้อม NFC สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับแท่นชาร์จไร้สายได้ทันที โดยไม่ต้องพึ่งเคสเสริม พร้อมระบบ Motion Data ที่ทำงานบน Sensor Core เพื่อเก็บข้อมูลการเคลื่อนไหว และนำไปใช้งานนับก้าวเดิน, คำนวณแคลอรี่ร่วมกับแอพฯ Bing Health & Fitness นอกจากนี้ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือตัวระบุพิกัด GPS สำหรับระบุตำแหน่งและค้นหาสถานที่ต่างๆ บน Here Maps และใช้งานร่วมกับ Here Drive+ ได้อีกด้วย

 Final Opinion & Conclusion

Nokia Lumia 930 มีความโดดเด่นในเรื่องของการออกแบบที่เรียบง่าย ลงตัวด้วยกรอบเครื่องโลหะที่เพิ่มความหรูหราทนทาน ในเรื่องของประสิทธิภาพก็ไม่มีอะไรที่ต้องน่าหนักใจ กับสเปคที่ยังจัดอยู่ในกลุ่มของสมาร์ทโฟนระดับบน เสริมด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ได้ปรับปรุงการใช้งานด้านต่างๆ ให้สะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในส่วนของกล้อง PureView ก็ยังคงรักษามาตรฐานด้านการถ่ายภาพเอาไว้ได้อย่างดี กับการบันทึกภาพนิ่งที่คมชัดพร้อมลูกเล่นการใช้งานอันหลากหลาย และการบันทึกภาพเคลื่อนไหวที่มีระบบเสียงสมจริง

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8.1 เวอร์ชั่นล่าสุด (Lumia Cyan)
– หน้าจอ Full HD IPS ClearBlack ขนาด 5 นิ้ว
– CPU Qualcomm Snapdragon 800 Quad-core ความเร็ว 2.2 GHz, RAM 2 GB
– หน่วยความจำภายใน 32 GB
– กล้อง PureView 20 ล้านพิกเซล, เลนส์ Carl Zeiss, แฟลช Dual LED
– แอพฯ Nokia Camera, ถ่ายภาพ Living Images
– ถ่ายวิดีโอ Full HD บันทึกเสียงด้วยระบบ Dolby Digital Plus 5.1
– รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 3G, 4G Wi-Fi, Bluetooth
– Motion Data เก็บข้อมูลการเคลื่อนไหว
– เครื่องเล่นเพลง วิทยุ FM, Nokia MixRadio
– เปิดอ่าน สร้าง แก้ไขไฟล์เอกสารด้วย Microsoft Office

Weakness

– เมื่อใช้งานต่อเนื่องไปสักพัก ขอบตัวเครื่องจะมีความร้อนจนรู้สึกได้ (เครื่องทดสอบ)
– เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
– แบตเตอรี่หมดไวพอสมควร (เครื่องทดสอบ)

รูปตัวเครื่อง  Nokia Lumia 930 

Nokia Lumia 930-01

Nokia Lumia 930-02

Nokia Lumia 930-03

รูปหน้าจอ  Nokia Lumia 930 

12 copy 1 copy

2 copy 3 copy

4 copy 5 copy

6 copy 7 copy

8 copy 9 copy

10 copy 11

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save