Review

รีวิวมือถือ Nokia Lumia 820 สมาร์ทได้ไม่จำเจ กับวินโดวส์โฟนที่เปลี่ยนฝาหลังได้หลากสี

Nokia Lumia 820 พี่คนรองจากตระกูล Lumia ยังคงเป็นวินโดวส์โฟนที่มาพร้อมดีไซน์เรียบเท่ แต่แอบเพิ่มความโค้งมนของส่วนประกอบต่างๆ

Nokia Lumia 820
Nokia Lumia 820 พี่คนรองจากตระกูล Lumia ยังคงเป็นวินโดวส์โฟนที่มาพร้อมดีไซน์เรียบเท่ แต่แอบเพิ่มความโค้งมนของส่วนประกอบต่างๆ มากกว่าพี่ใหญ่อย่าง Lumia 920 โดยเจ้า Nokia Lumia 820 นั้นใช้หน้าจอ AMOLED ClearBlack ขนาด 4.3 นิ้ว ที่มีสีสันสดใส และสู้แดดพอสมควร โดยความละเอียดของหน้าจอจะอยู่ที่ 480 x 800 พิกเซล แสดงผลได้ 16 ล้านสี ใช้กระจกหน้าจอชนิดธรรมดา ไม่ได้มาพร้อมกับกระจกจอ Gorilla Glass 2 เหมือนกับ Lumia 920 แต่อย่างใด สำหรับวัสดุและงานประกอบก็ยังแน่นหนาทนทาน แม้จะตัวเครื่องจะไม่ได้เป็นแบบ Uni-body ก็ตาม ซึ่ง Nokia Lumia 820 นั้นจะมาพร้อมกับฝาหลังโพลีคาร์บอเนตที่สามารถถอดออกมาเปลี่ยนแบต, ใส่ซิม และเสียบ microSD ได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังเป็นจุดเด่นของรุ่นที่สามารถหาฝาหลังสีเจ็บๆ โดนใจ มาสลับสับเปลี่ยนได้ตามชอบ รวมไปถึงใช้งานอุปกรณ์เสริมอย่างฝาหลังที่รองรับการชาร์จร่วมกับที่ชาร์จไร้สายได้อีกด้วย

ทางด้านหน่วยประมวลผลของ Nokia Lumia 820 จะเป็นชิป Snapdragon S4 Pro แบบ Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz พร้อม RAM 1 GB มีหน่วยความจำภายใน 16 GB ที่สามารถเพิ่ม microSD ได้ ตามที่บอกไปในข้างต้น สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ที่มาพร้อมกับ Nokia Lumia 820 นั้นยังคงความเรียบง่าย แต่ก็ดูสวยงามทันสมัยในรูปแบบของ Metro UI (UI) ที่มีจุดเด่นตรงแผ่นกราฟิกสี่เหลี่ยมบนหน้า Start Screen (หน้าจอหลัก) เรียกว่า Live Tiles ซึ่งทำหน้าที่แสดงชอร์ทคัทของโปรแกรมต่างๆ ที่เราเลือกมาปักหมุดไว้บนหน้าหลัก อีกทั้งในหน้า Live Tile เหล่านี้ ก็จะมีการเคลื่อนไหวอัพเดทข้อมูลต่างๆ ให้เราได้ทราบแบบ Real Time โดยเราสามารถเลือกโปรแกรมโปรดมาปักหมุดเอาไว้ และเลือกพื้นที่จัดวางพร้อมปรับขนาดได้อย่างอิสระ อีกทั้งยังสามารถเลือกธีมเพื่อปรับแต่งสีของเจ้า Live Tiles ให้มีสีสันตามที่เราต้องการได้อีกด้วย นอกจากนี้ Windows Phone 8 นั้นสามารถรองรับการใช้งานภาษาไทยได้อย่างเต็มรูปแบบ จะอ่านหรือพิมพ์ไทยก็ไม่ใช่ปัญหาแล้วครับ

Physical Overview

DSC_5431

Nokia Lumia 820 มีหน้าจอ AMOLED ClearBlack ขนาดใหญ่ 4.3 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ และกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล (VGA)

DSC_5468

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มแบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ตามมาตรฐานของWindows Phone เริ่มจากปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮมที่เป็นสัญลักษณ์ Windows และปุ่มค้นหา

DSC_5437

มาดูกันที่ด้านซ้ายของ Nokia Lumia 820 ถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ ไม่มีพอร์ต หรือปุ่มใดๆ จัดวางอยู่

DSC_5434

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ถัดลงไปไม่ไกลจะเป็นปุ่ม Power ที่ใช้เปิดเครื่องและใช้ในการล็อคและปลดล็อคหน้าจอ ล่างสุดจะเป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ

DSC_5448

ที่ด้านบนของ Nokia Lumia 820 มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

DSC_5452

ด้านล่างมีพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้า ใกล้กันจะเป็นช่องลำโพงของตัวเครื่อง

DSC_5401

ด้านหลังของมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เลนส์ Carl Zeiss พร้อมแฟลชแบบ Dual LED ในส่วนของ Shell หรือฝาหลังโพลีคาร์บอเนต สามารถแกะออกมาเพื่อเปลี่ยนแบต, ใส่ซิม และใส่ microSD ได้ รวมไปถึงหาฝาหลังสีอื่นๆ มาใช้กันได้ตามใจชอบ

8 MP Digital Camera
กล้องดิจิตอลของ Nokia Lumia 820 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมเลนส์คุณภาพอย่าง Carl Zeiss Tessar มีระบบออโต้โฟกัสและไฟแฟลชแบบ Dual LED มาให้ครบ สามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นด้วยรูรับแสงขนาดใหญ่ F2.2 สามารถเลือกซีนในการถ่ายภาพได้ 6 แบบ และสามารถสัมผัสหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสและถ่ายภาพได้ทันที แต่ใครที่ไม่ชินกับการสัมผัสหน้าจอก็สามารถเลือกถ่ายจากปุ่มชัตเตอร์ที่ด้านข้างตัวเครื่องก็ได้ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Geo-Tagging สำหรับบันทึกพิกัดดาวเทียม GPS ลงบนข้อมูลภาพถ่าย และยังมีแอพพลิเคชั่นสำหรับการถ่ายภาพเพิ่มเติมจากโนเกียไม่ว่าจะเป็น Smart shoot, Panorama และ Cinemagraph ที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพได้สนุกยิ่งขึ้น ในส่วนของการบันทึกวิดีโอ Nokia Lumia 820 สามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p ที่ 30 เฟรมต่อวินาที และยังมีกล้องหน้าขนาด VGA ติดมาให้ได้ใช้งานกัน

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Music + Videos Hub
ฟังก์ชั่นด้านความบันเทิงต่างๆ ของ Nokia Lumia 820 สามารถเข้าใช้งานได้จากเมนู Music + Videos ซึ่งในส่วนของเครื่องเล่นเพลงยังคงรองรับการแสดงภาพปกอัลบั้มและแสดงรายชื่อเพลงภาษาไทย ตั้งค่าได้ทั้งการเล่นซ้ำ เล่นแบบสุ่มเพลง และ Favorites สามารถใช้นิ้วปาดเพื่อเปลี่ยนเพลงได้ ในส่วนของการเล่นวิดีโอรองรับไฟล์ระดับ Full HD หรือจะดูวิดีโอสตรีมมิ่งผ่าน YouTube ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบเสียง Dolby Headphone และสามารถปรับอีควอไลเซอร์ได้ถึง 17 รูปแบบ ซึ่งจะแสดงผลเมื่อใช้งานร่วมกับหูฟัง แต่สำหรับฟังก์ชั่นวิทยุ FM นั้นจะไม่มีให้ได้รับฟังกัน ต้องอาศัยการดาวน์โหลดโปรแกรมจำพวกวิทยุออนไลน์มาใช้งานแทน

Connectivity
สำหรับการเชื่อมต่อ Nokia Lumia 820 สามารถรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G ได้ครบครันทุกคลื่นทุกความถี่ ทั้ง 850/ 900/ 1900/ 2100 MHz อีกทั้งยังรองรับ 4G LTE อีกด้วย นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi และใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot ได้ มี NFC สำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ พร้อมตัวระบุพิกัด GPS เพื่อใช้ระบุตำแหน่งและค้นหาสถานที่ต่างๆ บน Nokia Maps และใช้งานร่วมกับ Nokia City Lens และ Nokia Drive ได้อีกด้วย

Final Opinion & Conclusion
นอกจากฝาหลังที่มีให้เลือกเปลี่ยนได้หลากสี เจ้า Nokia Lumia 820 ก็ถือเป็นวินโดวส์โฟนที่โดดเด่นด้วยประสิทธิภาพการใช้งาน กับชิป Snapdragon S4 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Dual core ความเร็ว 1.5 GHz ซึ่งเพิ่มประสบการณ์การใช้งานอันลื่นไหลของ Windows Phone 8 ได้อย่างลงตัว พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานอื่นๆ สำหรับผู้ใช้งาน Nokia โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น Nokia Drive หรือ Nokia City Lens ก็เป็นส่วนช่วยเติมเต็มให้กับวินโดวส์โฟนเครื่องนี้ได้เป็นอย่างดี หากใครที่มีใจรักในวินโดวส์โฟน ยอมรอโปรแกรมดังๆ บางตัวที่ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาลงวินโดวส์โฟน (แต่ก็มีโปรแกรมที่คล้ายกันอยู่ใน Store ให้เลือกใช้งานแก้ขัด ) และคิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้ฟังก์ชั่นถ่ายภาพอย่าง PureView ที่มีในรุ่นท็อปของตระกูล Lumia เราคิดว่า Nokia Lumia 820 ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะครับ

Strength
– ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8
– CPU Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz (ชิป Snapdragon S4 Plus)
– เซ็นเซอร์กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เลนส์ Carl Zeiss
– เปลี่ยนฝาหลังได้หลากสี, เปลี่ยนแบต, เพิ่ม microSD ได้
– รองรับ 3G / 4G LTE, Wi-Fi, Bluetooth และ NFC
– มี Microsoft Office มาให้ใช้งานสำหรับไฟล์เอกสาร
– รองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย

Weakness
– แอพพลิเคชั่นดังๆ บางตัวยังไม่มีให้ใช้ใน Windows Phone
– ไม่ได้ใช้กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 2 เหมือนกับรุ่นพี่

รูปตัวเครื่อง Nokia Lumia 820

รูปหน้าจอ Nokia Lumia 820

 

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save