Gadget

รีวิว Belkin SOUNDFORM ELITE Hi-Fi Smart Speaker ที่สุดแห่งเสียงจากแบรนด์ DEVIALET

Belkin SOUNDFORM ELITE Hi-Fi Smart Speaker ถือเป็นที่สุดของสมาร์ทสปีกเกอร์ทางฝั่งของ Android เลยก็ว่าได้ ด้วยระบบเสียงโดยแบรนด์ DEVIALET

Belkin SOUNDFORM ELITE Hi-Fi Smart Speaker ถือเป็นที่สุดของสมาร์ทสปีกเกอร์ทางฝั่งของ Android เลยก็ว่าได้ ด้วยระบบเสียงโดยแบรนด์ระดับโลกอย่าง DEVIALET ที่ให้เสียงคุณภาพสูง เบสนุ่ม ทุ้มลึก ผสานเทคโนโลยีสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant และระบบชาร์จไร้สาย มาดูกันว่าสมาร์ทสปีกเกอร์รุ่นนี้มีดีอย่างไร

Belkin SOUNDFORM ELITE

แกะกล่องลองฟัง Belkin SOUNDFORM ELITE Hi-Fi Smart Speaker Acoustics by DEVIALET

ตัวกล่อง Smart Speaker ที่เราได้มาทดสอบมีขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป นั่นก็หมายความว่าตัวลำโพงไม่น่าจะใหญ่ไปกว่านี้ และที่หน้ากล่องก็มีคุณสมบัติเด่นๆ อย่างเรื่องคุณภาพเสียง dts และระบบสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant มาแกะกล่องดูกันเลยว่าภายในมีอะไรมาให้บ้าง

 • SOUNDFORM ELITE Hi-Fi Smart Speaker สี ฺBlack
 • อแดปเตอร์จ่ายไฟ
 • คู่มือการใช้งาน

Belkin SOUNDFORM ELITE

SOUNDFORM ELITE Hi-Fi Smart Speaker ที่เราได้มาทดสอบเป็นสีดำ มีลักษณะเป็นทรงกระบอก ค่อนข้างมีน้ำหนัก ด้านข้างโดยรอบถูกบุด้วยผ้าลายตาข่ายบางๆ จึงไม่บดบังเสียงที่ดังออกมาจากลำโพง ดีไซน์ของลำโพงเข้ากันได้กับชุดเฟอร์นิเจอร์ของบ้านโดยที่ไม่ทำให้ดูแตกต่าง จะวางข้างโซฟา หรือวางบนโต๊ะข้างเตียงนอนก็ได้เช่นกัน

Belkin SOUNDFORM ELITE

Belkin SOUNDFORM ELITE

มาดูกันที่ด้านบนของลำโพง จะเห็นแท่นวางสมาร์ทโฟนที่ดีไซน์เอียงรับกับตัวเครื่อง โดยแท่นวางนี้เป็นแผ่นยางกันลื่น สกรีนคำว่า ACOUSTICS BY DEVIALET เล็กๆ พอให้มองเห็น และยังทำหน้าที่เป็นแท่นชาร์จแบบไร้สายอีกด้วย 

Belkin SOUNDFORM ELITE

ถัดลงมาจากแท่นชาร์จไร้สายจะเป็นไมโครโฟนรับคำสั่งเสียง และมีปุ่มแบบสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นปุ่ม Bluetooth, ปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่มเล่นเพลง และปุ่มปิดไมโครโฟนรับคำสั่งเสียง

Belkin SOUNDFORM ELITE

ด้านหน้ามีไฟ LED 4 ดวงซ่อนอยู่ ซึ่งจะเป็นตัวบอกสถานะการทำงานของตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อ การใช้งานคำสั่งเสียง บอกระดับความดังของเสียง เป็นต้น

Belkin SOUNDFORM ELITE

ด้านหลังของลำโพงมีเพียงช่องเสียบสายไฟสำหรับจ่ายพลังงานให้กับตัวลำโพง

ส่วนที่ด้านล่างมีปุ่ม Reset เครื่องสำหรับทำการรีเซ็ตการทำงานเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หรือ Network อื่นๆ

ตั้งค่าการทำงานผ่านแอพฯ Google Home

ในการใช้งาน Smart Speaker จะต้องดาวน์แอพฯ Google Home มาติดตั้งที่ตัวเครื่องให้เรียบร้อยเสียก่อน มีให้ดาวน์โหลดทั้งในระบบ iOS และ Android เมื่อดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้วเปิดแอพฯ Google Home ขึ้นมา หากยังไม่เคยใช้งานจะต้องตั้งค่าต่างๆ ให้เรียบร้อย เพียงแค่เลือก Account ที่ต้องการใช้งาน จากนั้นทำตามขั้นตอนก็เสร็จเรียบร้อย

ในการตั้งค่าการใช้งานครั้งแรกจะต้องนำทั้งสมาร์ทโฟน และ Smart Speaker มาอยู่ในเครือข่าย WiFi เดียวกัน จากนั้นเสียบอแดปเตอร์เข้ากับ Smart Speaker เพื่อทำการตั้งค่าลำโพง ที่หน้าแอพฯ Google Home จะเห็นว่ามีปุ่มให้ Set up Belkin Smart Speaker ให้เราเลือก จากนั้นทำตามขั้นตอนอย่างเช่นเลือกว่าจะใช้งานที่ห้องไหน เสร็จแล้วแอพฯ จะทำการค้นหาอุปกรณ์ เมื่อเจอแล้วให้เรากด Yes เพื่อทำการเชื่อมต่อ

เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้วจะมีเสียงส่งออกมาจาก Smart Speaker เพื่อแจ้งเตือนให้ทราบว่าเชื่อมต่อสำเร็จแล้ว ขึ้นตอนต่อไปเป็นการตั้งค่าให้เชื่อมต่อกับ WiFi เพียงแค่เลือกเครือข่าย ระบบจะทำการเชื่อมต่อสักครู่ก็เสร็จเรียบร้อย

จากนั้นแอพฯ จะให้เราทดลองสั่งคำสั่งเสียงเพื่อให้ Smart Speaker จดจำเสียงของเราโดยให้พูดตามตัวอย่างที่ปรากฎบนหน้าจอ ในขั้นตอนนี้หากเราตั้งค่าสมาร์ทโฟนของเราเป็นภาษาไทย เราสามารถสั่งงานได้ด้วยเสียงภาษาไทยได้เลย แต่หากต้องการใช้งานเป็นภาษาอังกฤษจะต้องตั้งภาษาในสมาร์ทโฟนของเราให้เป็นภาษาอังกฤษตั้งแต่แรก

Acoustics by Devialet เสียงนุ่ม ทุ้ม ใส ฟังสบาย

Belkin ร่วมมือกับ Devialet แบรนด์เครรื่องเสียงระดับโลกทำงานบนสถาปัตยกรรมเสียงด้านอะคูสติก โดยนำเอาเทคโนโลยี SAM® (Speaker Active Matching) ที่ได้รับสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีที่คงความเป็นออริจินัลของเสียงได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการให้เสียงที่มีความเที่ยงตรงสูง พร้อมสถาปัตยกรรมวูเฟอร์แบบ “Push-Push” ซึ่งการกำหนดค่าวูฟเฟอร์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Devialet จะไม่ทำให้เกิดการสั่นสะเทือนใดๆ ในขณะเดียวกันก็ให้เสียงที่นุ่มลึก น่าประทับใจ พร้อมด้วยเสียงเบสที่หนักแน่นชัดเจนเมื่อเทียบถึงขนาดของลำโพง สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การวางชาร์จ      สมาร์ทโฟนแบบไร้สายมั่นคง ไม่สั่นสะเทือน ไม่ส่งผลกระทบที่จะทำให้เสียงเบสลดทอนลง

Belkin SOUNDFORM ELITE

มาพร้อมแท่นชาร์จไร้สาย เชื่อมต่อบลูทูธก็ง่ายนิดเดียว

โดยปกติแล้วการฟังเพลงเมื่อวางสมาร์ทโฟนที่รองรับการชาร์จแบบไร้สายตรงตำแหน่งก็จะเห็นไฟสีขาวติดขึ้นมา บ่งบอกสถานะการชาร์จ แต่หากไฟเป็นสีส้มบ่งบอกการชาร์จที่ไม่สมบูรณ์ ให้เลื่อนตำแหน่งให้อยู่ตรงกลางเพื่อให้ไฟเป็นสีขาว หรือหากนำสมาร์ทโฟนที่ไม่รองรับ หรืออุปกรณ์ใดๆ ไปวาง ไฟสีส้มก็จะติดเช่นกัน

โดยปกติแล้วการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับ Smart Speaker ผ่าน Bluetooth จะมีขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยาก โดยจะต้องเข้าไปเปิด Bluetooth ในแอพฯ Google Home ก่อนจึงจะใช้งานได้ แต่สำหรับ SOUNDFORM ELITE Hi-Fi Smart Speaker มีปุ่มเปิด Bluetooth มาให้ที่ตัวเครื่องเลย เพียงแค่กดค้างไว้ประมาณ 3 วินาทีจนไฟด้านหน้าติด จากนั้นก็สามารถใช้อุปกรณ์อื่นๆ เชื่อมต่อเพื่อฟังเพลงได้ทันที สะดวกสบายมากๆ

นอกจากนี้ยังมีวิธีฟังเพลงผ่านระบบ Cast Audio ซึ่งจะเป็นการเล่นเพลงผ่านเครือข่าย WiFi แต่เสียงจะค่อนข้างดีเลย์ เหมาะกับการฟังเพลงเท่านั้น ไม่เหมาะกับการดูหนัง หรือคลิปวิดีโอ

ใช้งานคำสั่งเสียง OK Google

การใช้งานคำสั่งเสียงสามารถใช้ได้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษตามเมนูของสมาร์ทโฟนที่ตั้งค่าตั้งแต่แรก สามารถใช้คำสั่งเสียงโดยเริ่มจาก OK Google หรือ Hey Google จากนั้นไฟ LED ที่ Smart Speaker จะติดเป็นสีขาวเพื่อรอคำสั่งต่อไป สามารถสั่งให้เล่นเพลง หยุดเพลง ปรับเพิ่มเสียง เบาเสียง, สอบถามสภาพอากาศ, ตั้งนาฬิกาปลุก, สั่งให้เล่าเรื่องตลก ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต หรืออยากถามอะไรก็ลองถามได้เลย แต่หากเราถามซับซ้อนเกินไปบางครั้งระบบอาจจะไม่เข้าใจ และไม่สามารถตอบได้ โดยรวมแล้วถือว่าใช้งานได้ง่าย และสะดวกมากทีเดียว

บทสรุปการใช้งาน Belkin SOUNDFORM ELITE Hi-Fi Smart Speaker 

หลังจากที่ทดสอบใช้งานมาสักระยะหนึ่งพบว่าเป็น Smart Speaker ที่ให้เสียงดีมากๆ โดยเฉพาะเสียงเบสที่ทุ่ม นุ่มลึกเทียบกับเครื่องเสียงดีๆ ได้เลย เหมาะที่จะว่างที่ห้องนั่งเล่น หรือวางไว้ห้องนอน เปิดเพลงฟังคลอเบาๆ ขณะทำงาน หรือก่อนนอนได้ โดยรวมแล้วเราค่อนข้างประทับใจกับลำโพงตัวนี้มาก แต่ด้วยราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างสูงก็อาจจะต้องคิดหนักพอสมควร หรือถ้าหากชื่นชอบแบรนด์ DEVIALET และอยากได้ Smart Speaker ที่ดีไซน์สวย เสียงดี ฟังก์ชั่นครบเพียบพร้อม ราคา 14,900 บาทอาจจะไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณ และรับรองได้ว่าไม่ผิดหวังในคุณภาพเสียงแน่นอน

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save