Review

รีวิวมือถือ Asus Zenfone 6 สมาร์ทโฟนเครื่องใหญ่พลังแรง ดีไซน์เฉียบคม ในราคาสุดคุ้ม

หลังจากงานเปิดตัว Asus Zenfone แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนใหมล่าสุดจาก Asus ก็มีเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม เนื่องจากเหล่า Asus Zenfone มาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยงาม

หลังจากงานเปิดตัว Asus Zenfone แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนใหมล่าสุดจาก Asus ก็มีเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม เนื่องจากเหล่า Asus Zenfone มาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยงาม หน่วยประมวลผลจาก Intel และราคาเปิดตัวที่ทำเอาสะเทือนวงการสมาร์ทโฟนกันเลย จึงทำให้เกิดรีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่และรุ่นใหญ่อย่าง Asus Zenfone 6 ถึงแม้ชื่อ Zenfone จะคุ้นหูหลายคนกันมาบ้าง แต่ถ้าคุณได้รู้จัก Asus Zenfone 6 รับรองว่าจะเปลี่ยนความคิดและความเป็น Asus Zenfone เดิมๆ ไปเลย โดย Asus Zenfone 6 มีดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่หรูหรา ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่พอสมควร แต่ยังใช้งานมือเดียวถนัดดี การประกอบดี แข็งแรง ไม่กรอบแกรบ เครื่องทดสอบเป็นสีขาวผิวด้าน ทำให้กระชับมือขณะใช้งาน

Asus Zenfone 6

ขุมพลังของ Asus Zenfone 6 ได้มาจากหน่วยประมวลผล Intel Atom Z2580 Dual-core 2 GHz, RAM 2 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.3 (เจลลี่บีน) ถึงสเปคจะระบุว่าหน่วยประมวลผลเป็น Dual-core แต่ Dual-core จาก Intel ก็ไม่ใช่ธรรมดานะ เพราะความลื่นไหลและความแรงใน Asus Zenfone 6 ก็อยู่ในเกณฑ์ดี ไม่กระตุก ไม่ค้างและไม่หน่วงแต่อย่างใด แต่ถ้าระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เป็นเวอร์ชั่นใหม่ 4.4.2 (คิทแคท) น่าจะดีกว่านี้

Asus Zenfone ใช้หน้าจอ IPS LCD ขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล ให้สีสันที่สมจริง คมชัดเนียนตา ใช้อินเตอร์เฟซ ZenUI มีหน้าตาสวยงามแต่ดีไซน์ไม่เหมือนใคร ไอคอนดีไซน์แปลกตา ในส่วนของ App Drawer จัดเรียงไอคอนเมนูแบบตาราง 4 x 4 ดูโปร่งโล่ง สบายตา ส่วน Lock Screen ก็เท่ สามารถตั้งค่าทางลัดเมนูได้ 3 เมนูเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน

Physical Overview

Asus Zenfone 6

Asus Zenfone 6 มาพร้อมกับตัวเครื่องขนาดใหญ่ ดีไซน์สวยหรู ส่วนหนึ่งมาจากหน้าจอ IPS LCD ขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว มีลำโพงสนทนา กล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ไฟแจ้งเตือนสถานะ และปุ่มคำสั่ง 3 ปุ่มใต้หน้าจอ

DSC_5006
ด้านขวา เป็นตำแหน่งของปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียง ถัดลงมาเป็นปุ่ม Power สำหรับปลดล็อคหน้าจอและเปิด-ปิดเครื่อง

DSC_4944
ด้านซ้าย หากมองเผินๆ จะเห็นว่าไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ แต่ดูให้ดีๆ จะพบกับร่องแกะฝาหลังร่องเล็ก

DSC_5021
ด้านบน มีช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนเพื่อตัดเสียงรบกวนภายนอก

DSC_5011
ส่วนด้านล่าง มีพอร์ต Micro USB 2.0 ใช้งานถ่ายโอนข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ และชาร์จแบตเตอรี่ ใกล้ๆ กัน มีไมโครโฟนอีก 1 ช่อง

DSC_5025
เมื่อพลิกมาด้านหลัง จะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซล และแฟลช LED ถัดลงมาเป็นลำโพงมัลติมีเดีย

DSC_5044
เมื่อแกะฝาหลัง จะพบกับช่องใส่หน่วยความจำภายนอก microSD Card ช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม 2 ช่อง ส่วนแบตเตอรี่ของ  Zenfone 6 ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

13 PixelMaster Camera

กล้องดิจิตอลของ Zenfone 6 มีความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED และกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซล สำหรับใช้งาน VDO Call และถ่ายภาพตัวเอง ลูกเล่นจากกล้องของรุ่นนี้ถือว่ามีให้มากมายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นโหมดถ่ายภาพในหลายๆ สถานการณ์ ทั้ง HDR เก็บทุกรายละเอียดในภาพเดียว, Selfie ตรวจจับใบหน้าและถ่ายภาพ, Depth of Field สร้างภาพหน้าชัดหลังเบลอง่ายๆ ฯลฯ ถ้าคุณชอบถ่ายภาพ Zenfone 6 มีลูกเล่นมากมาย พร้อมให้คุณสนุกกับการถ่ายภาพ ส่วนคุณภาพภาพถ่ายก็ถือว่าน่าพอใจ ภาพคมชัดดี สีสันสมจริง แต่ในเครื่องทดสอบ ระบบออโต้โฟกัสทำงานช้าไปนิด แต่ถ้าเปลี่ยนไปใช้ทัชโฟกัสก็ไม่มีปัญหา แต่ในเครื่องขายจริงจะมีการปรับปรุงกล้องอย่างแน่นอน การถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p ก็ไม่มีปัญหาใดๆ ได้ภาพสมจริงและบันทึกวิดีโอได้ยาวๆ

Jpeg

Entertainment

Zenfone 6 มีฟีเจอร์ความบันเทิงจุใจ มีเครื่องเล่นเพลงที่ใช้งานได้ตามมาตรฐาน พร้อมระบบเสียง AudioWizard ซึ่งความไพเราะของเสียงก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เครื่องเล่นวิดีโอก็ใช้งานผ่านหน้าจอขนาดใหญ่ 6 นิ้วได้ดี หรือจะใช้งานวิทยุ FM ที่หน้าตาดีด้วย ZenUI ก็ตามสะดวก แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า ระบบเสียง AudioWizard ไม่ได้ใช้งานได้เฉพาะเรื่องเสียงเพลงเท่านั้นนะ ยังมี Music Mode ให้เลือกอีกหลายแบบ ทั้ง Movie Mode, Gaming Mode, Recording Mode ฯลฯ เรื่องเล่นเกมส์ก็หายห่วง เล่นได้สบายๆ ทุกเกมส์ และมีของแถมอย่าง Amazon Kindle สำหรับคนรักการอ่าน

Connectivity

เรื่องการเชื่อมต่อจาก Zenfone 6 ก็ต้องสมกับพี่ใหญ่ ทั้งการใช้งาน 2 ซิมการ์ดที่สแตนด์บายพร้อมใช้งาน 2 ซิมในเวลาเดียว แยกการใช้งาน 2 เบอร์ได้ง่ายๆ เรื่องอินเทอร์เน็ตก็ไม่เป็นรองใคร รองรับ 3G ทุกเครือข่าย หรือใช้งาน Wi-Fi ก็เจ๋ง มี Wi-Fi Direct แชร์ไฟล์สู่อุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วย นอกจากนี้ ยังมีแอพพลิเคชั่นอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น Splendid ปรับค่าสีหน้าจอ SuperNote แอพฯ จดโน้ตและวาดรูป WebStorage จัดเก็บข้อมูลและรูปถ่ายใน Asus Zenfone 6 ได้ทันที Power Saver ช่วยประหยัดพลังงานและยืดเวลาการใช้งาน

Final Opinion & Conclusion

ไม่ผิดหวังจริงๆ สำหรับ Asus Zenfone 6 สมาร์ทโฟนน้องใหม่ที่ให้ความประทับใจในการใช้งาน ตั้งแต่ดีไซน์สุดหรู อินเตอร์เฟซ ZenUI หน้าตาดี ใช้งานง่าย ความแรงและลื่นไหลจาก CPU Intel มีกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซลที่พร้อมไปไหนมาไหนกับคุณได้ทุกเมื่อ รองรับ 3G ทุกเครือข่าย ใช้งาน 2 ซิมก็ได้ แต่ Asus Zenfone 6 เปิดตัวด้วยราคาเพียง 8,990 บาทเท่านั้น นี่เป็นสิ่งที่ทำให้สะเทือนวงการสมาร์ทโฟนนั่นเอง ถ้าเรื่องฟีเจอร์และความแรงระดับนี้ สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นก็มี แต่ถ้าเป็นเรื่องความคุ้มค่า หาได้ใน Asus Zenfone 6 เท่านั้น

Strength

– หน้าจอขนาด 6.0 นิ้ว ความละเอียด HD
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.3 (เจลลี่บีน)
– หน่วยประมวลผล Intel Z2580 Dual-core ความเร็ว 2 GHz
– กล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซล
– ใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้
– รองรับ 3G ทุกเครือข่าย,Wi-Fi, Wi-Fi Direct
– ประหยัดพลังงานด้วย Power Saver

Weakness

– เวอร์ชั่นแอนดรอยด์ยังไม่เป็น 4.4.2 (KitKat)
– ร่องแกะฝาหลังมีขนาดเล็กเกินไป
– แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้

รูปตัวเครื่อง

asus zendone 6-01

asus zendone 6-02

asus zendone 6-03

รูปหน้าจอ

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

011 012

 

 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

30 Comments
To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save