Review

รีวิวมือถือ Acer Liquid Z630 สมาร์ทโฟนแบตอึด จอใหญ่ ตอบสนองได้ทุกการใช้งาน

Acer Liquid Z630 เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่มองหาสมาร์ทโฟนจอใหญ่ ในราคาไม่ถึงหมื่น ซึ่งมีประสิทธิภาพที่สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครบครัน

Acer Liquid Z630

Acer Liquid Z630 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ในตระกูล Liquid จาก Acer ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อช่วงกันยายนที่ผ่านมา โดยรุ่นนี้ได้ชูจุดเด่น ในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งานที่สามารถตอบสนองความต้องการพื้นฐานได้อย่างครบครัน แต่จะเน้นไปที่ความบันเทิงเป็นหลักด้วยหน้าจอ ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ที่มีความละเอียดระดับ HD 720p ชนิดของหน้าจอ จะเป็นจอ IPS ที่ใช้เทคโนโลยี Zero Air Gap ซึ่งเป็นการผสานส่วน แสดงผล และกระจกหน้าจอ เข้าไว้ด้วยกันโดยไร้ซึ่งช่องว่าง ทำให้เรา สามารถมองเห็นภาพจากหน้าจอด้วยสีสันที่สดใส คมชัด ลดปัญหา แสงสะท้อน และมองภาพได้ด้วยมุมมองที่กว้างกว่า พร้อม Bluelight Shield ให้เราตั้งค่าปรับแสงสีฟ้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับการ ใช้งานเพื่อถนอมสายตา
สำหรับประสิทธิภาพการใช้งานก็ต้องถือว่า Acer Liquid Z630 เครื่องนี้สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างดี ด้วยขุมพลัง จากชิป Mediatek MT6735 (CPU Quad-Core ความเร็ว 1.3 GHz) พร้อม RAM 2 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop) เสริม ด้วยฟีเจอร์การใช้งานจาก Acer ที่คอยช่วยอำนวยความสะดวกในการ ใช้งานให้กับเรา ยกตัวอย่างเช่น Quick Touch ที่ให้เราสามารถเข้าถึง การใช้งานต่างๆ ในขณะที่ปิดหน้าจอได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่วาดนิ้ว เป็นตัวอักษรต่างๆ, Float Caller แสดงหน้าต่างป๊อบอัพเล็กๆ แจ้ง สถานะเมื่อมีสายเรียกเข้า โดยไม่รบกวนการใช้งานอื่นๆ รวมไปถึง สามารถเลือกโต้ตอบ รับสาย, วางสาย จากหน้าต่างป๊อปอัพได้ทันที และถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ Acer Liquid Z630 ที่เรานั้นสามารถ ใช้งานฟีเจอร์อันหลากหลายของ Acer Liquid Z630 ได้อย่างอุ่นใจ ไม่ต้องกลัวแบตจะหมดไว ด้วยแบตเตอรี่ความจจุสูงถึง 4,000 มิลลิแอมป์ ที่สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้ยาวนานตลอดวัน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ด้านหน้าเป็นตำแหน่งของหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p ขอบบนมีลำโพงสนทนาที่ดีไซน์เป็นวงกลม, เซ็นเซอร์วัดแสง, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, กล้องหน้ามุมกว้างความละเอียด 8 ล้านพิกเซลที่มุมขวา และ ไฟ LED แจ้งเตือนซ่อนอยู่ที่มุมซ้าย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างหน้าจอของ Acer Liquid Z630 ถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ เนื่องจากแผงปุ่มเมนูสั่งงานพื้นฐานของ Android (ปุ่ม Recent App, Home และปุ่ม Back) ถูกรวมเอาไว้ในจอแสดงผลแล้วนั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Volume สำหรับปรับระดับเสียงจัดวางอยู่ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบด้านบนของ Acer Liquid Z630 ค่อนข้างโล่ง มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูกันทีด้านล่างของตัวเครื่องจะพบกับพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ (รองรับการใช้งาน USB OTG และต่อสาย OTG Adapter เพื่อชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นได้อีกด้วย)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED แฟลช และไมโครโฟนตัวที่ 2 จัดวางอยู่ใกล้กัน ถัดลงไปใกล้กับขอบด้านล่างคือช่องลำโพงของตัวเครื่องที่มีลายสกรีนของโลโก้ระบบเสียง DTS กำกับเอาไว้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิม ซึ่งรองรับ microSIM ทั้ง 2 สล็อต ถัดไปไม่ไกลคือช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD  ส่วนด้านล่างคือก้อนแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ความจุ 4,000 mAh ซึ่งเราสามารถถอดเปลี่ยนได้อย่างสะดวก

8 Mega Pixels Digital Camera

กล้องถ่ายภาพของ Acer Liquid Z630 เป็นแบบออโต้โฟกัส มีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล มีความน่าสนใจตรงที่สามารถแตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัส แล้วยังสามารถเลื่อนไอคอนกลมๆ ไปยังจุดต่างๆ ในภาพ เพื่อกำหนดจุดวัดแสงได้อักด้วย นอกจากนี้สิ่งที่ Acer ภูมิใจนำเสนอก็คือการสั่งงานด้วยเสียง (รองรับภาษาไทยด้วยนะ) ที่นอกจากจะสั่งให้ถ่ายรูปด้วยเสียงพูดได้แล้ว ยังสามารถสั่งสลับการใช้งานกล้องหน้า-หลัง และเลือกโหมดการถ่ายภาพต่างๆ ซึ่งจากการทดสอบก็ถือว่าจับเสียงได้แม่นยำเลยทีเดียว และสำหรับโหมดการถ่ายภาพนั้น Acer Liquid Z630 ก็มีมาให้ใช้งานกันอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Panorama, Beatuification, Bright Magic, Smile Shutter, Picture with sound ฯลฯ รวมไปถึงการเลือกซีนถ่ายภาพ และเลือกปรับเอฟเฟ็คท์สีได้ตามชอบใจ พร้อมกล้องหน้ามุมกว้างความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่ถ่ายรูปเซลฟี่ออกมาได้ดีในระดับที่ชาวเซลฟี่ทั้งหลายสามารถอัพโชว์ได้ โดยไม่ต้องอาศัยแอพฯ เสริมเลยล่ะ

ถ่ายทอดสีสัน และความคมชัดได้น่าพอใจ

ทดสอบถ่ายภาพในสภาวะแสงกลางวัน

Entertainment

            การใช้งานภาคบันเทิงของ Acer Liquid Z630 แน่นอนว่าจัดมาให้แบบครบครัน ตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน แถมยังใช้งานได้น่าพอใจด้วยหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ที่สามารถดูหนัง เล่นเกม ท่องเว็บได้เต็มตา เสริมด้วยความสุนทรีด้านเสียงกับระบบเสียง DTS ที่ช่วยเสริมสร้างมิติ และรายละเอียดของเสียงให้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าใครไม่ชอบเสียงที่ผ่านการปรับแต่งก็สามารถเลือกปิดการใช้งานระบบเสียง DTS ได้เช่นกัน นอกจากนี้เครื่องเล่นเพลง และวิทยุ FM ก็ไม่ได้หายไปไหน ยังคงมีให้ผู้รักเสียงเพลงได้รับฟังกันเหมือนเช่นเคย

Connectivity

Acer Liquid Z630 เป็นสมาร์ทโฟน 4G ที่รองรับการใช้งาน 2 ซิม (microSIM) สามารถสลับการเชื่อมต่อ 4G ได้จากทั้ง 2 ซิม พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ 3G (900/ 1900/ 2100 MHz) และรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi  สามารถใช้งานเป็นฮอทสปอทแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ นอกจากนี้พอร์ต microUSB ยังรองรับการใช้งาน USB OTG สามารถเสียบแฟลชไดรฟ์เพื่อโอนถ่ายข้อมูลได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นแบตสำรองเอื้อเฟื้อพลังงานชาร์จไฟหล่อเลี้ยงให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่น (ผ่านสาย OTG Adapter) ในยามฉุกเฉินได้อีกด้วย

 

Final Opinion & Conclusion

  Acer Liquid Z630 เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่มองหาสมาร์ทโฟนจอใหญ่ ในราคาไม่ถึงหมื่น ซึ่งมีประสิทธิภาพที่สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครบครัน เสริมด้วยฟีเจอร์ต่างๆ จาก Acer ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเรา อีกทั้งยังมีจุดเด่นที่แบตเตอรี่ความจุสูงถึง 4,000 mAh ซึ่งช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้กับ Acer Liquid Z630 เครื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

Strength

 • หน้าจอ IPS HD 720p ขนาด 5.5 นิ้ว
 • ชิป Mediatek MT6735 (CPU Quad-Core 1.3 GHz) พร้อม RAM 2 GB
 • หน่วยความจำภายใน 16 GB/ เพิ่ม microSD ได้
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิม, รองรับ 4G / 3G / Wi-Fi
 • กล้องหลัก 8 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, แฟลช LED, สั่งงานด้วยเสียงไทย
 • กล้องหน้ามุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล
 • เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกรายการเก็บไว้ฟังได้, ระบบเสียง DTS
 • รองรับ USB OTG
 • แบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh(ถอดเปลี่ยนได้) 

Weakness

 • แบตความจุสูง ใช้เวลาชาร์จค่อนข้างนาน
 • ไม่รองรับคลื่นความถี่ 850 MHz

รูปตัวเครื่อง  Acer Liquid Z630

Acer Liquid Z630-01 Acer Liquid Z630-02 Acer Liquid Z630-03

รูปหน้าจอ Acer Liquid Z630

acer01

acer02

acer03

acer04

acer07

acer08

acer09

acer010

acer011

acer012

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 6,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 156.3 x 77.5 x 8.9   มิลลิเมตร, 165 กรัม
เครือข่าย GSM 850/900/1800/1900 MHz

WCDMA 900/1900/2100 MHz

4G LTE 1800/1900/2100/2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-Po 4,000 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล Qua Mediatek MT6735 Quad-Core 1.3 GHz CPU, Mali T-720 GPU
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 64 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, Micro SIM
 

จอแสดงผล

ความละเอียด, ขนาด HD720p (1280 x 720 พิกเซล), ขนาด 5.5 นิ้ว (267ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS Capacitive touchscreen 16 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล,ออโต้โฟกัส, แฟลช LED
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0 (USB OTG), Wi-Fi
3G HSDPA 42 Mbps
4G LTE CAT4, 150 Mbps DL
อื่นๆ ระบบเสียง DTS, Quick Touch

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top