Preview

พรีวิวมือถือ Samsung Galaxy Win

อีกรุ่นจากค่ายซัมซุงที่ออกมาในหน้าตาที่สวย เรียบ ดูปุ๊บรู้ปั๊บ ตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่โตตามเทรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ แต่ขนาดกำลังพอดีๆ มือ

สัดส่วนภายนอก Samsung Galaxy Win

อีกรุ่นจากค่ายซัมซุงที่ออกมาในหน้าตาที่สวย เรียบ ดูปุ๊บรู้ปั๊บ ตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่โตตามเทรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ แต่ขนาดกำลังพอดีๆ มือ ตัวเครื่องสีขาวสวยสไตล์ซัมซุง มีคำว่า Duos บ่งบอกความเป็น 2 ซิมการ์ด การประกอบก็ใช้ได้ ไม่มีกรอบแกรบหรือคลอนแคลนหรอกสำหรับแบรนด์นี้

ด้านหน้า : จะเป็นหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล ลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ต่างๆ กล้องตัวรอง และโลโก้ Duos

ด้านซ้าย : มีปุ่มปรับระดับความดังของเสียงอยู่เพียงปุ่มเดียว ทำหน้าที่จับภาพหน้าจอและซูมภาพในเมนูกล้องได้ด้วย ด้านข้างของเครื่องแต่งด้วยสีเงินตัดกับสีขาว

ด้านขวา : มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ทำหน้าที่ล็อค-ปลดล็อคหน้าจอเช่นเคย มีร่องเล็กๆ ไว้แกะฝาหลังสะดวกยิ่งขึ้น

ด้านบน : มีแต่ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.เท่านั้น สามารถนำหูฟังใดๆ มาใช้งานได้เลย

ด้านล่าง : เหลือเพียงแต่ส่วนสำคัญอย่างพอร์ตไมโครยูเอสบี ไว้ซิงค์ข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ และไมโครโฟน

ด้านหลัง : มีกล้องตัวหลัก 5 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช ลำโพง 1 ตัว ใต้ฝาหลังก็ต้องมีแบตเตอรี่ความจุ 2000 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง 2 ขนาด และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด

ภาพรวม : Samsung Galaxy Win หน้าตาอาจธรรมดา หรือหลายคนอาจเบื่อเพราะซัมซุงก็มีดีไซน์ที่คล้ายคลึงกัน แต่ก็ยังพอแยก Galaxy Win ออกจากรุ่นอื่นอยู่นะ อย่างน้อยก็สังเกตง่ายๆ ว่าสีขาวสวย เครื่องไม่ใหญ่ไม่เล็ก แต่จากสเปคคร่าวๆ ก็น่าสนใจอยู่

ชำแหละเครื่องใน

Samsung Galaxy Win เป็นรุ่นที่หลายคนอาจไม่เคยได้ยิน เพราะช่วงที่วางขายแรกๆ นั้นเงียบเชียบมาก เพราะถ้าไม่ใช่ตัวเรือธงหรือรุ่นสเปคสูงๆ จุดเด่นแปลกๆ หลายคนก็คงไม่สนใจ แต่ตอนนี้ก็เริ่มจะเห็นหรือคุ้นตากันบ้างแล้ว ด้วยราคาที่ไม่ถึงหมื่นแต่ได้ซีพียูแรงระดับควอดคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ มีแรมมาให้ 1 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 8 กิกะไบต์ สำหรับรันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 เจลลี่บีน จากการทดสอบก็ลื่นไหลดี ไม่มีกระตุก ค้าง หน่วง แต่ก็ไม่ได้เร็วแรงเท่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ แต่ใช้งานทั่วไป ด้วยสเปคเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

รุ่นนี้แสดงผลผ่านหน้าจอแบบทีเอฟที ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล อาจดูเล็กไปแล้วสำหรับยุคแห่งสมาร์ทโฟนจอใหญ่เบ้อเริ่ม แต่ก็ไม่เล็กเกินไป ใช้งานสะดวกดีทุกฟีเจอร์หน้าตาอินเตอร์เฟซก็หนีไม่พ้นทัชวิซ ยูเอ็กซ์ ยูไอเจ้าเก่า ใช้ง่าย ปรับแต่งได้ตามใจ

ส่วนกล้องถ่ายภาพของ Samsung Galaxy Win อาจดูไม่มีจุดเด่นเท่าไรนัก แต่ก็มีสิ่งน่าสนใจ โดยกล้องดิจิตอลตัวหลักละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องตัวรองความละเอียดวีจีเอ มีออโต้โฟกัสและแตะจอเพื่อโฟกัสได้ ปรับตั้งค่าต่างๆ ได้ทั้ง เอฟเฟคต์สี บันทึกพิกัด จับเวลาถ่าย สมดุลสีขาว ฯลฯ ถ่ายมุมกว้างแบบพาโนรามา ถ่ายต่อเนื่อง ถ่ายแบบลายเส้นการ์ตูน ฯลฯ แต่จุดเด่นของกล้องไม่ได้อยู่ที่การถ่ายภาพ แต่อยู่ที่การส่งต่อผ่าน Share Shot ต่างหาก ไว้แชร์ภาพถ่ายผ่าน Wi-Fi Direct แถมด้วย Buddy Photo Share กล้องจะจับใบหน้าและให้แท็กเพื่อนตามรายชื่อใน Contact และส่งภาพให้เพื่อนทุกคนที่ถูกแท็กในภาพ สะดวกสุดๆ แต่เรื่องวิดีโอของรุ่นนี้จำกัดความละเอียดสูงสุดที่ 720 x 480 แต่ปรับแต่วิดีโอได้คล้ายๆ กับการถ่ายภาพ หรือจะใช้กล้องหน้าถ่ายตัวเองเล่นก็ได้ แต่ความละเอียดวีจีเอก็ต่ำไปหน่อย ไว้ถ่ายขำๆ ละกัน

ความบันเทิงก็มีมาให้ในระดับพื้นฐาน มีเครื่องเล่นเพลงที่เล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง แสดงภาพปกอัลบั้ม ปรับเสียงด้วย SoundAlive ได้ทั้งเสียงตามแนวเพลงและเสียงในบรรยากาศต่างๆ เช่น เสียงเพลงในฮอลล์คอนเสิร์ต หรือจะปรับเสียงตามใจตัวเองก็ได้ มีวิทยุเอฟเอ็มที่ค้นหาคลื่นอัตโนมัติ เก็บคลื่นโปรด เปิดออกลำโพง และอัดเสียงจากวิทยุเก็บได้ ส่วนการใช้งานวิดีโอก็เล่นได้ตามปกติ แต่เมื่อทดสอบด้วยไฟล์วิดีโอฟูลเอชดี จะเล่นได้เพียงเสียงในวิดีโอเท่านั้น และยังมีความบันเทิงอื่นๆ ทั้งเกมส์และแอพพลิเคชัน ดาวน์โหลดได้ทั้งเพลย์สโตร์และซัมซุงแอพส์

ส่วนของการเชื่อมต่อ Samsung Galaxy Win ก็มีมาให้พร้อมสรรพ ตั้งแต่จุดเด่นของมัน คือ การใช้งาน 2 ซิม 2 ขนาดในตัว โดยรองรับไมโครซิมการ์ดในช่อง 1 และใช้ซิมการ์ดปกติในช่อง 2 มีเมนู SIM card manager สำหรับตั้งค่าการใช้งานต่างๆ สามารถเลือกรับสายได้ ตั้งค่าให้สแตนด์บาย 2 ซิมได้ ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ทั้ง 2 ซิม แต่ใช้งาน 3จี ได้จากซิม 1 เท่านั้น หรือจะใช้อินเทอร์เน็ตผ่านไวไฟก็ได้ จะใช้แชร์เน็ตผ่านไวไฟฮอตสปอตก็ดี แถมยังมีไวไฟไดเร็คต์ติดมาด้วย และอย่าลืมแอพฯ จากซัมซุง ทั้ง ChatON, S Planner, Group Play

กูรูฟันธง

Samsung Galaxy Win อาจดูเป็นรุ่นเรียบง่ายไม่หวือหวา แต่ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในหมู่สมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหมื่น เพราะได้ทั้งซีพียูควอดคอร์ ใช้ 2 ซิมได้ มีกล้องหน้ากล้องหลัง ฟีเจอร์ความบันเทิงและเชื่อมต่อ แถมได้ชื่อแบรนด์ซัมซุงอีกด้วย เป็นอีกรุ่นที่มีฟีเจอร์ครบครันในราคาประหยัด เพียงพอกับการใช้งานทั่วไปอย่างแน่นอน และมีดีไซน์สไตล์ซัมซุง ใครได้เล่น เป็นต้องโดน

ข้อดี

1. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
2. หน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว
3. ซีพียูควอดคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์
4. แอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.1.2 เจลลี่บีน
5. กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล
6. รองรับ 3จี ไวไฟ, ไวไฟไดเร็คต์

ข้อเสีย

1. รองรับ 3จีคลื่นความถี่ 900 / 2100 เมกะเฮิร์ตซ์เท่านั้น
2. ถ่ายวิดีโอได้เพียงความละเอียด 480พี
3. หน้าจอปรับแสงอัตโนมัติไม่ได้

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Win

 

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save