Review

รีวิวมือถือ Samsung Galaxy Win ทั้งความแรงระดับควอดคอร์ สะดวกด้วย 2 ซิมในเครื่องเดียว และฟีเจอร์เฉพาะตัวจากซัมซุง

เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่เปิดตัวและวางขายอย่างเงียบเชียบ สำหรับ Samsung Galaxy Win สมาร์ทโฟนแห่งตระกูล Galaxy ที่ประทับตรา Duos ไว้เหนือหน้าจอด้วย

Samsung Galaxy Win

เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่เปิดตัวและวางขายอย่างเงียบเชียบ สำหรับ Samsung Galaxy Win สมาร์ทโฟนแห่งตระกูล Galaxy ที่ประทับตรา Duos ไว้เหนือหน้าจอด้วย แปลว่า มีแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนรองรับ 2 ซิมเพิ่มขึ้นมาอีกรุ่นหนึ่งแล้ว มีดีไซน์เรียบง่าย ตัวเครื่องเป็นแบบทรงแท่ง มุมโค้งมน จับถนัดกระชับดี เห็นปุ๊บรู้ปั๊บว่าหน้าตาแบบนี้ จากซัมซุงแน่นอน ตัวเครื่องที่นำมาทดสอบครั้งนี้เป็นสีขาวตัดกับแถบสีเงินรอบตัวเครื่อง แต่มีสีเทาเข้มให้เลือกด้วย มีหน้าจอแบบ TFT ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล ส่วนด้านหลังเครื่อง พกพากล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED มาด้วย แต่ก็ไม่ลืมใส่กล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด VGA มาให้ใช้ถ่ายภาพตัวเองและวิดีโอคอลล์

ประสิทธิภาพภายในรุ่นนี้ถือว่าเด่นใช้ได้ ด้วย CPU Quad-Core 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ RAM 1 กิกะไบต์ รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 เจลลี่บีน ที่ถูกครอบทับด้วย Touchwiz UX UI แบบสมาร์ทโฟนจากซัมซุงรุ่นก่อนๆ เพิ่มไอคอน วิดเจ็ต เปลี่ยนวอลเปเปอร์ได้ตามใจชอบ มีหน่วยความจำภายในมาให้ 8 กิกะไบต์ เพิ่มไมโครเอสดีได้สูงสุด 32 กิกะไบต์ เมื่อทดสอบการใช้งานก็พบว่ามีไหลลื่นในระดับดี ไม่พบอาการหน่วงหรือค้าง สามารถกดปุ่มโฮมค้างไว้ เพื่อดู recent app ที่เปิดไว้ เช็คพื้นที่หน่วยความจำในเครื่อง เคลียร์ RAM เพื่อให้เครื่องทำงานเร็วขึ้น และเข้าสู่เมนู Google Now ได้ด้วย

ถึงจะเป็นรุ่นที่วางในตลาดกลาง แต่ก็มีฟีเจอร์เฉพาะตัวที่พบในสมาร์ทโฟนจากซัมซุงเท่านั้นมาให้ เช่น ChatON ไว้แชทมันส์สะใจ S Planner สำหรับจัดการตารางเวลาและนัดหมายต่างๆ Samsung Apps แหล่งแอพพลิเคชั่นที่ทางซัมซุงคัดสรรเพื่อผู้ใช้งาน Group Play ใช้งานแชร์ไฟล์ต่างๆ

Physical Overview

Copy of Untitled-1

Samsung Galaxy Win มีตัวเครื่องขนาดพอเหมาะพอดีกับมือ มาพร้อมกับหน้าจอ 4.7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล มี ลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์วัดระยะ และกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด VGA สำหรับวิดีโอคอลล์และถ่ายภาพตัวเอง ด้านล่างของจอภาพ ยังมีปุ่มคำสั่ง 3 ปุ่มเช่นเคย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้าย ตกแต่งด้วยแถบสีเงิน มีปุ่มปรับระดับความดังของเสียงอยู่เพียงปุ่มเดียว ทำหน้าที่เป็นปุ่มซูมภาพในเมนูกล้องได้ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนทางขวา มีแถบสีเงินตกแต่งตัวเครื่องเช่นกัน มีปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ใช้งานล็อคและปลดล็อคหน้าจอด้วย ถัดมา มีร่องสำหรับงัดฝาหลัง เพื่อใส่ซิมการ์ดและแบตเตอรี่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของเครื่อง มีเพียงช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. แต่สะดวกในแง่ของการเลือกหูฟัง สามารถนำหูฟังอื่นๆ มาใช้ได้ตามสะดวก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่าง มีพอร์ตไมโครยูเอสบี ทำหน้าที่ชาร์จแบตเตอรี่และซิงก์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ และไมโครโฟน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาด้านหลังเครื่อง จะเจอกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช LED และลำโพงมัลติมีเดีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อแกะฝาหลังออกมา จะพบกับแบตเตอรี่ความจุ 2,000 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ดทั้งแบบปกติและไมโครซิม ส่วนช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด จะซ้อนทับบนช่องใส่ซิม 1 ต้องสังเกตให้ดี

Camera

ฟีเจอร์ถ่ายภาพของ Samsung Galaxy Win รุ่นนี้ มีมาตามสมควร ไม่มีจุดเด่นเท่าไรนัก โดยกล้องดิจิตอลตัวหลักมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด VGA มีระบบออโต้โฟกัส และแตะจอเพื่อโฟกัสได้ ปรับตั้งค่าได้ตามมาตรฐาน เช่น เอฟเฟ็คต์สี เปิด-ปิดแฟลช บันทึกพิกัด จับเวลาถ่ายภาพ สมดุลสีขาว ฯลฯ มีโหมดถ่ายภาพแบบต่างๆ เช่น พาโนรามา ถ่ายต่อเนื่อง ถ่ายแบบลายเส้นการ์ตูน จับรอยยิ้ม รวมไปถึงซีนโหมดสำเร็จรูปให้เลือกมากมาย แต่แอบมีจุดเด่นที่โหมด Share Shot สำหรับแชร์ภาพถ่ายผ่าน Wi-Fi Direct และโหมด Buddy Photo Share เมื่อถ่ายภาพเสร็จ กล้องจะจับใบหน้าและให้แท็กเพื่อนตามรายชื่อใน Contact และส่งภาพไปยังเพื่อนทุกคนที่ถูกแท็กในภาพ หลักการเดียวกับการแท็กรูปใน Facebook เลย แต่ขัดใจการถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้อยู่นิดนึง เพราะจำกัดความละเอียดสูงสุดที่ 720 x 480 เท่านั้น ยังไม่ก้าวไประดับ HD หรือ Full HD แต่ปรับค่าได้ไม่น้อยกว่าการถ่ายภาพเลย ส่วนกล้องหน้ารุ่นนี้ ใช้งานได้ทั้งถ่ายภาพและวิดีโอ ที่ความละเอียด VGA ทั้งคู่

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป
Entertainment

ใน Samsung Galaxy Win มีฟีเจอร์ด้านความบันเทิงมาให้ในระดับพื้นฐาน มีเครื่องเล่นเพลงที่ปรับค่าได้ เล่นเพลงซ้ำ เล่นเพลงแบบสุ่ม แสดงภาพปกอัลบั้ม ปรับเสียงในเมนู SoundAlive ปรับได้ทั้งเสียงตามแนวเพลง เสียงในบรรยากาศต่างๆ เช่น เสียงเพลงในฮอลล์คอนเสิร์ต และกำหนดค่าได้ด้วยตนเอง มีวิทยุเอฟเอ็มที่ค้นหาคลื่นแบบอัตโนมัติ เก็บคลื่นโปรด เปิดออกลำโพงได้ และอัดเสียงจากวิทยุเก็บได้ ส่วนการใช้งานวิดีโอ เหมือนจะมีปัญหาอยู่นิดหน่อย เพราะทดลองด้วยไฟล์วิดีโอความละเอียด Full HD จะเล่นได้เพียงเสียงในวิดีโอเท่านั้น หากต้องการรับชมวิดีโอบนเครื่องนี้ ต้องดูความละเอียดและสกุลไฟล์วิดีโอด้วย หรือไม่ก็เปลี่ยนไปใช้แอพฯ ดูวิดีโอตัวอื่นแทน ส่วนความบันเทิงอื่นๆ จำพวกเกมส์และแอพพลิเคชัน ต้องพึ่งพา Play Store ศูนย์รวมแอพพลิเคชั่นของแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนทุกรุ่นแล้วล่ะ หรือจะใช้ Samsung Apps แทนก็ได้ เพราะซัมซุงก็รวมแอพฯ เด็ดๆ ไว้ด้วยเช่นกัน

Connectivity

ส่วนของการเชื่อมต่อ Samsung Galaxy Win ก็มีมาให้พร้อมสรรพ ตั้งแต่จุดเด่นของมัน คือ การใช้งาน 2 ซิมการ์ดในตัว โดยรองรับไมโครซิมการ์ดในช่อง 1 และใช้ซิมการ์ดปกติในช่อง 2 แต่ใส่แค่ซิมเดียวก็ใช้งานได้ มีเมนู SIM card manager สำหรับตั้งค่าการใช้งานต่างๆ สามารถเลือกรับสายได้ ตั้งค่าให้สแตนด์บาย 2 ซิมได้ ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ทั้ง 2 ซิม แต่ใช้งาน 3G ได้เพียงซิม 1 เท่านั้น หรือจะใช้อินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ก็ได้ จะใช้ Wi-Fi Hotspot ก็ดี แถมยังมี Wi-Fi Direct ติดมาด้วย

Final Opinion & Conclusion

ถึง Samsung Galaxy Win จะมีราคาเปิดตัวเพียง 8,900 บาทเท่านั้น แต่มีหลายสิ่งหลายอย่างในรุ่นนี้ที่ไม่ควรพลาด ตั้งแต่ตัวเครื่องพกพาง่ายแม้จะใส่หน้าจอขนาดกำลังดีที่ 4.7 นิ้ว ซีพียูควอดคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ RAM 1 กิกะไบต์ ไว้รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 เจลลี่บีน มีกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED มี Wi-Fi Direct ในตัว รองรับ 2 ซิมการ์ดทั้งซิมปกติและไมโครซิมในเครื่องเดียว ยังไม่นับสารพัดฟีเจอร์ต่างๆ จากซัมซุงที่ติดมาด้วย ก็ถือว่าได้อะไรเด็ดๆ หลายอย่าง ในราคาย่อมเยา Samsung Galaxy Win อาจไม่ได้มีจุดเด่นพิเศษหรือนวัตกรรมล้ำยุค แต่มีทุกอย่างที่ทุกคนต้องการ เยี่ยงผู้ชนะ สมชื่อ Samsung Galaxy Win

Strength

– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1.2 พร้อม Touchwiz UX UI
– หน้าจอสัมผัสขนาด 4.7 นิ้ว
– แอนดรอยด์ 4.1.2 เจลลี่บีน
– ซีพียูควอดคอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์
– กล้อง 5 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า VGA
– มี Wi-Fi Direct ในตัว
– รองรับ 2 ซิม ทั้งซิมปกติและไมโครซิม

Weakness

– ถ่ายวิดีโอได้เพียงความละเอียด 480p (DVD) เท่านั้น
– หน้าจอมีความละเอียดเพียง 480 x 800 พิกเซล
– ไม่สามารถปรับแสงหน้าจออัตโนมัติได้
– ใช้ 3G ผ่านซิม 1 ได้เพียงซิมเดียว

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy Win 

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy Win 

 

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save