Preview

พรีวิวมือถือ Samsung Galaxy J1

Samsung Galaxy J1 นี่เป็นสมาร์ทโฟนที่จะเรียกว่าเป็นรุ่นเซลฟี่ตัวแม่แบบรุ่นเล็กก็ได้นะ ทั้งตัวเครื่องที่เล็กกำลังดี ถือเซลฟี่ง่ายๆ ด้วยมือเดียว

สัดส่วนภายนอก Samsung Galaxy J1

มาแล้ว มาแล้ว ซีรี่ส์ใหม่จากซัมซุงอย่าง Galaxy J ที่ขอประเดิมด้วย Samsung Galaxy J1 ที่มาในขนาดกะทัดรัด ใช้งานมือเดียวสบายๆ เน้นความโค้งมนที่ทำให้กระชับมือขณะถือใช้งาน เสริมความงามด้วยขอบตัวเครื่องสีเงิน การประกอบแน่นหนาไม่มีคลอนแคลน และต้องมีจุดเด่นแห่งค่ายซัมซุงอย่างเจ้าปุ่มโฮมใต้หน้าจอแบบกด

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า : มีหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว เหนือหน้าจอมีกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์วัดแสงและวัดระยะ ลำโพงสนทนา และโลโก้ Duos เพื่อยืนยันความเป็น 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว

ด้านซ้าย : มีปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง ตัวปุ่มมีการเว้าเพื่อแบ่งหน้าที่ของปุ่มอย่างชัดเจน

ด้านขวา : มีปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ และร่องสำหรับแกะฝาหลัง

ด้านบน : มีช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง : มีพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 จัดวางเพียงอย่างเดียวเช่นกัน

ด้านหลัง : มีกล้องถ่ายภาพหลัก 5 ล้านพิกเซลที่ถูกขนาบข้างด้วยแฟลชและลำโพงมัลติมีเดีย ส่วนใต้ฝาหลังมีแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ ช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม 2 ช่อง และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด

ภาพรวม : Samsung Galaxy J1 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กซีรี่ส์ใหม่ที่ปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้เก๋ไก๋ใช่ย่อย ได้ขนาดตัวเครื่องที่พกพาง่าย ใช้มือเดียวสบายๆ แม้จะอยู่ในกำมือของสาวๆ วางใจได้ด้วยฝาหลังและแบตเตอรี่ที่ถอดเปลี่ยนได้ แต่นั่นก็ต้องแลกมากับขนาดหน้าจอที่เล็กลงมาสักหน่อย แต่ไซส์ 4.3 นิ้วของ Samsung Galaxy J1 ยังไม่ใช่ปัญหาใหญ่จากการแสดงผลเท่าไหร่นัก

ชำแหละเครื่องใน

Samsung Galaxy J1 มีส่วนประกอบสำคัญอย่างหน้าจอทีเอฟทีขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล แปลว่ารุ่นนี้คงไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนจอใหญ่ แต่หน้าจอ 4.3 นิ้วของรุ่นนี้ก็ไม่ทำให้อึดอัดสายตาจนเกินไป การแสดงภาพคมชัด ไม่แตกหยาบจนเกินงาม สีสันที่ได้เห็นก็สวยใช้ได้ มีโหมดกลางแจ้งเพื่อทำให้หน้าจอสว่างชั่วคราวเมื่อต้องใช้งานสมาร์ทโฟนในที่กลางแจ้ง ส่วนการใช้งานหน้าจอก็ลื่นไหลดี

ส่วนขุมพลังในการประมวลผล Samsung Galaxy J1 ใช้ซีพียูดูอัล-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ แรม 512 เมกะไบต์ พร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.4 (คิทแคท) เมื่อเห็นระบบประมวลผลจากรุ่นนี้แล้วก็อย่าเพิ่งตกใจหรือทำหน้าเบื่อหน่ายกัน เพราะพลังจากซีพียูก็ยังเพียงพอกับการใช้งานทั่วๆ ไป ถ้าใช้งานเพียงการถ่ายภาพ อัพเดทโลกออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่นโซเชียล หรือเล่นเกมเบาๆ รุ่นนี้ก็ยังทำได้ลื่นไหล แต่ถ้าใช้งานหนักๆ รันแอพฯ เยอะๆ เครื่องก็จะเริ่มช้าบ้าง ต้องคอยเช็คพื้นที่ภายในตัวเครื่องกันสักหน่อย

อีกหนึ่งจุดเด่นโดนใจสาวๆ จาก Samsung Galaxy J1 จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอความละเอียดเอชดี 720พีได้ มีลูกเล่นปรับแต่งภาพมากมาย พร้อมระบบออโต้โฟกัสที่เลือกจุดได้ตามชอบ และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลที่มีรูรับแสงกว้างระดับ F2.2 เพื่อภาพที่สว่างใสกว่าเดิม มีลูกเล่นเซลฟี่มาแบบจุใจ ทั้งฟีเจอร์พิเศษอย่าง Palm Selfie เพียงแค่ชูมือเพื่อให้กล้องจับเวลาถ่ายภาพง่ายๆ โดยไม่ต้องแตะหน้าจอ เพราะบางมุม บางท่าในบางสถานการณ์ แม้แต่การกดชัตเตอร์ยังเป็นเรื่องลำบาก ฮ่าๆ ๆ ไม่ว่าจะเซลฟี่มุมไหน เซลฟี่เดี่ยวๆ หรือเป็นกลุ่มก๊วน ใช้ Samsung Galaxy J1 ได้สบายๆ และต้องไม่ลืมโหมดบิวตี้ที่ปรับผิวเนียนถึง 8 ระดับ ส่วนภาพถ่ายที่ได้ถือว่าใช้ได้เลย มีความคมชัดที่ดี แต่ถ่ายทอดสีบางสีในบางสภาพแสงผิดเพี้ยนไปบ้าง แต่ถือว่าสอบผ่าน นำไปถ่ายรูปเล่นกับแก๊งเพื่อนได้เลย

และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญอย่างการเชื่อมต่อ Samsung Galaxy J1 จัดมาให้ทั้ง 3จี และไว-ไฟที่ใครๆ ก็ต้องการ อย่างน้อยก็ต้องมีไว้แชร์ภาพเซลฟี่เก๋ๆ สู่เพื่อนๆ อย่างรวดเร็ว หรือจะติดตามทุกเหตุการณ์บนโลกออนไลน์ก็ไม่มีสะดุด  หรือจะเป็น Wi-Fi Direct ก็มีมาให้ และติดต่อง่ายๆ แต่สะดวก รวดเร็วด้วยการรองรับ 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว

กูรูฟันธง

Samsung Galaxy J1 นี่เป็นสมาร์ทโฟนที่จะเรียกว่าเป็นรุ่นเซลฟี่ตัวแม่แบบรุ่นเล็กก็ได้นะ ทั้งตัวเครื่องที่เล็กกำลังดี ถือเซลฟี่ง่ายๆ ด้วยมือเดียว พร้อมลูกเล่นเก๋ๆ แบบไม่เหมือนใคร ถึงแม้หน่วยประมวลผลจากรุ่นนี้จะยังไม่เทียบเท่ารุ่นใหญ่ แต่ก็แสดงพลังอย่างเต็มที่และใช้งานได้ระดับหนึ่ง และมีฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์มากมาย ครบเครื่อง ถ้าไม่เซลฟี่ จะใช้งาน Samsung Galaxy J1 ในแบบสมาร์ทโฟนทั่วไปก็แจ่ม

ข้อดี

 1. หน้าจอขนาด 3 นิ้ว, ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล
 2. ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์4.4 (คิทแคท)
 3. หน่วยประมวลผลดูอัล-คอร์ 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ / แรม 512 เมกะไบต์
 4. กล้องถ่ายภาพ 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอเอชดี 720พี
 5. กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง 2.2
 6. ถ่ายภาพแบบไม่ต้องกดชัตเตอร์ด้วย Palm Selfie
 7. รองรับ 3จีทุกเครือข่ายและไว-ไฟ
 8. รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 9. แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้

ข้อเสีย

 1. มีแรมเพียง 512 เมกะไบต์
 2. น่าจะใช้ซีพียูควอด-คอร์ไปเลย

รูปตัวเครื่อง Samsung Galaxy J1

Samsung Galaxy J1-01 Samsung Galaxy J1-04

รูปหน้าจอ Samsung Galaxy J1

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top