Preview

พรีวิวมือถือ Nokia Lumia 930

Nokia Lumia 930 เป็นวินโดวส์โฟนดีไซน์เรียบหรูที่ถูกส่งออกมาสานต่อประสบการณ์การใช้งานระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนเวอร์ชั่นใหม่

Nokia Lumia 930

 สัดส่วนภายนอก  Nokia Lumia 930 เป็นวินโดวส์โฟนดีไซน์เรียบหรูที่ถูกส่งออกมาสานต่อประสบการณ์การใช้งานระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งได้มีการปรับปรุงการใช้งานด้านต่างๆ ให้สะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมประสิทธิภาพที่แรงไม่แพ้ใคร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA Nokia Lumia 930-01

ด้านหน้า: มาพร้อมหน้าจอเคลียร์แบล็คไอพีเอสขนาดใหญ่ 5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ ฟูลเอชดี 1080พี พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซลถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส เริ่มจากปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม ที่เป็นสัญลักษณ์วินโดวส์ และปุ่มค้นหานอกจากนี้ยังมีช่องไมโครโฟนสนทนาจัดวางอยู่ที่ด้านล่างของปุ่มโฮม

ด้านขวา: ขอบด้านขวาจะเป็นตำแหน่งของปุ่มวอลลุ่มสำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ถัดลงไปไม่ไกลจะเป็นปุ่มพาวเวอร์ ที่ใช้เปิดเครื่องและใช้ในการล็อคและปลดล็อคหน้าจอ ล่างสุดจะเป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ

ด้านบน: มีช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่ตรงกลาง ใกล้ๆ กันคือช่องใส่นาโนซิมที่มีฝาแม่เหล็กปิดอยู่ สามารถเอาเล็บงัดเพื่อเปิดฝาได้อย่างสะดวก ไม่ต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมให้วุ่นวาย

ด้านล่าง: เป็นตำแหน่งของพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

ด้านหลัง:พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องเพียววิว (PureView) ที่มีเซ็นเซอร์ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (ความละเอียดสูงสุดของภาพที่ถ่ายได้คือ 16 ล้านพิกเซล) พร้อมระบบออโต้โฟกัส และระบบกันสั่น OIS ตัวเลนส์ยังคงเป็นเลนส์ Zeiss เจ้าเก่า เสริมด้วยแฟลช แอลอีดี 2 ดวง

ภาพรวม: Nokia Lumia 930 ยังคงเอกลักษณ์ซึ่งถูกถ่ายทอดมาจากรุ่นพี่อย่าง Nokia Lumia 925 ด้วยโลหะขึ้นรูปเป็นกรอบตัวเครื่อง พร้อมฝาหลังโพลีคาร์บอเนต แต่ได้มีการปรับดีไซน์จากกรอบโลหะโค้งมน มาเป็นกรอบโลหะเรียบๆ แทน

ชำแหละเครื่องใน

ทางด้านประสิทธิภาพ Nokia Lumia 930 เครื่องนี้ยังจัดเต็มด้วยสเปคระดับต้นๆ ของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ด้วยซีพียูตัวแรงอย่าง Snapdragon 800 แบบควอดคอร์ที่มีความเร็ว 2.2 กิกะเฮิร์ตซ์ พร้อมแรม 2 กิกะไบต์ ในส่วนของระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน Nokia Lumia 930 จะเป็นเวอร์ชั่น 8.1  ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ที่มาพร้อมการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เราใช้งานกันได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่แอคชั่นเซ็นเตอร์ที่รวมเอาแถบ แจ้งเตือน และ ปุ่มลัดเปิด-ปิดการตั้งค่า (Toggle Setting) เข้าไว้ด้วยกัน โดยเราสามารถเช็คสถานะข้อความแจ้งเตือนต่างๆ และตั้งค่าเปิด-ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ลากนิ้วจากขอบบนของหน้าจอ Nokia Lumia 930 ลงมาเท่านั้น นอกจากนี้ยังเอารูปภาพที่ชื่นชอบมาแสดงเป็นภาพพื้นหลังของไลฟ์ไทล์ (Live Tiles) เพื่อสร้างหน้าสตาร์ทสกรีน (StartScreen) เฉพาะตัว ที่สวยงามไม่เหมือนใคร

Nokia Lumia 930 มาพร้อมกล้อง PureView ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล มีแฟลช แอลอีดี 2 ดวง และยังคงใช้เลนส์ Zeiss คุณภาพสูงเหมือนเช่นเคย โดยการบันทึกภาพจะใช้ระบบดูอัลแคปเจอร์ (Dual Capture) ซึ่งจะบันทึกภาพเป็น 2 ไฟล์ ต่อการถ่ายภาพ 1 ครั้ง โดยแบ่งเป็นไฟล์ภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สำหรับการแบ่งปันไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ส่วนอีกไฟล์จะเป็นไฟล์ต้นฉบับความละเอียด 16 ล้านพิกเซล สำหรับตกแต่งเพิ่มเติมในโหมดรีเฟรมมิ่ง (Reframing) อีกทั้งยังสามารถถ่ายภาพไฟล์ RAW (.DNG) สำหรับนำไปตกแต่งด้วยโปรแกรมถ่ายภาพระดับมืออาชีพได้อย่างสะดวกพร้อมลูกเล่นเท่ๆ อย่าง Living Images ที่ตัวเครื่องจะทำการเก็บภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ ก่อนที่จะบันทึกภาพนิ่ง เพิ่มชีวิตชีวาในการเปิดดูอัลบั้มรูปได้เป็นอย่างดี ในส่วนของการถ่ายวิดีโอยังคงสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดฟูลเอชดี 1080พี พร้อมการบันทึกเสียงแบบ Nokia Rich Recording  ผ่านไมโครโฟน 4 ตัว อีกทั้งยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมระบบการบันทึกเสียงรอบทิศทางดอลบี้ดิจิตอลพลัส 5.1

ฟังก์ชั่นด้านความบันเทิงต่างๆ บน Nokia Lumia 930 ทั้งการฟังเพลง และรับชมวิดีโอสามารถเข้าใช้งานได้จากเมนู Music + Videos เหมือนเช่นเคย และขาดไม่ได้กับฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่างวิทยุเอฟเอ็ม พร้อมกับแอพฯ ใหม่อย่าง Nokia MixRadio ที่ให้บริการฟังเพลงแบบออนไลน์ ด้วยการมิกซ์แนวเพลง และศิลปินที่เราชื่นชอบมารวมไว้ หรือจะเลือกฟังจากชาร์ตเพลงฮิตทั้งของไทยและต่างประเทศ

ในเรื่องของการเชื่อมต่อ Nokia Lumia 930 สามารถรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3จี ได้ครบครันทุกคลื่นทุกเครือข่าย และรองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 4จี แอลทีอี ด้วยอัตราการดาวน์โหลดสูงสุด 150 เมกะบิทต่อวินาที นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านไว-ไฟ และใช้งานเป็น ไว-ไฟ ฮ็อทสปอท พร้อมเอ็นเอฟซี สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับแท่นชาร์จไร้สายได้ทันที โดยไม่ต้องพึ่งเคสเสริม พร้อมระบบโมชั่นดาต้า ที่ทำงานบนเซ็นเซอร์คอร์เพื่อเก็บข้อมูลการเคลื่อนไหว และนำไปใช้งานนับก้าวเดิน, คำนวณแคลอรี่ร่วมกับแอพฯ BingHealth & Fitness

กูรูฟันธง

Nokia Lumia 930 มีความโดดเด่นในเรื่องของการออกแบบที่เรียบง่าย ลงตัวด้วยกรอบเครื่องโลหะที่เพิ่มความหรูหราทนทาน ในเรื่องของประสิทธิภาพก็ไม่มีอะไรที่ต้องน่าหนักใจ กับสเปคที่ยังจัดอยู่ในกลุ่มของสมาร์ทโฟนระดับบน เสริมด้วยระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ได้ปรับปรุงการใช้งานด้านต่างๆ ให้สะดวกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในส่วนของกล้อง PureView ก็ยังคงรักษามาตรฐานด้านการถ่ายภาพเอาไว้ได้อย่างดี กับการบันทึกภาพนิ่งที่คมชัดพร้อมลูกเล่นการใช้งานอันหลากหลาย และการบันทึกภาพเคลื่อนไหวที่มีระบบเสียงสมจริง

ข้อดี

 1. ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ โฟน 8.1 เวอร์ชั่นล่าสุด
 2. หน้าจอฟูลเอชดี ไอพีเอส เคลียร์แบล็ค ขนาด 5 นิ้ว
 3. ซีพียู Snapdragon 800 ควอดคอร์ ความเร็ว 2.2 กิกะเฮิร์ตซ์, แรม 2 กิกะไบต์
 4. หน่วยความจำภายใน 32 กิกะไบต์
 5. กล้อง PureView  20 ล้านพิกเซล, เลนส์ Zeiss, แฟลชดูอัลแอลอีดี
 6. แอพฯ Nokia Camera, ถ่ายภาพ Living Images
 7. ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดีบันทึกเสียงด้วยระบบ Dolby Digital Plus 5.1
 8. รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 3จี, 4จี, ไว-ไฟ, บลูทูธ
 9. โมชั่นดาต้า เก็บข้อมูลการเคลื่อนไหว
 10. เครื่องเล่นเพลง วิทยุเอฟเอ็ม, Nokia MixRadio
 11. เปิดอ่าน สร้าง แก้ไขไฟล์เอกสารด้วย Microsoft Office

ข้อเสีย

 1. เมื่อใช้งานต่อเนื่องไปสักพัก ขอบตัวเครื่องจะมีความร้อนจนรู้สึกได้ (เครื่องทดสอบ)
 2. เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
 3. แบตเตอรี่หมดไวพอสมควร (เครื่องทดสอบ)

ภาพตัวเครื่อง Nokia Lumia 930

Nokia Lumia 930-01 Nokia Lumia 930-04

ภาพหน้าจอ Nokia Lumia 930


1 copy2 copy

3 copy 4 copy

5 copy 6 copy

7 copy 8 copy

9 copy 10 copy

11 12 copy

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save