Preview

พรีวิวมือถือ Nokia Lumia 530 Dual SIM

เพิ่งเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยกันไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กับเจ้า Nokia Lumia 530 Dual SIM วินโดวส์โฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft

สัดส่วนภายนอก Nokia Lumia 530 Dual SIM 

เพิ่งเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยกันไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กับเจ้า Nokia Lumia 530 Dual SIM วินโดวส์โฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ชูจุดเด่นในเรื่องของราคาที่ยอมเยา เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้า: มีหน้าจอสัมผัสแบบคาพาซิทีฟขนาด 4 นิ้ว มีความละเอียดระดับ FWVGA (480 x 854 พิกเซล) สำหรับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัสได้ถูกรวมไว้ในพื้นที่ของจอแสดงผล โดยการจัดวางไอคอนเมนูต่างๆ ยังคงเหมือนเดิม เริ่มจากปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮมที่เป็นสัญลักษณ์วินโดวส์และปุ่มค้นหา

ด้านซ้าย: ขอบด้านซ้ายถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ ไม่มี ปุ่มกด หรือพอร์ตเชื่อมต่อใดๆ จัดวางอยู่เลย

ด้านขวา: มีปุ่มวอลลุ่ม สำหรับปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียงจัดวางอยู่ ถัดลงไปคือปุ่ม พาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และทำหน้าที่ในการเปิด-ปิดหน้าจอได้อีกด้วย

ด้านบน: ไม่มีส่วนประกอบใดๆ จัดวางอยู่มากมายนัก จะมีก็เพียงแค่ช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

ด้านล่าง: เป็นตำแหน่งของพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

ด้านหลัง: พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส ถัดไปที่มุมล่างคือตำแหน่งของลำโพงตัวเครื่อง สำหรับฝาหลัง ได้ถูกออกแบบมาให้ครอบไปถึงขอบรอบๆ ซึ่งเมื่อเปิดฝาหลังออกมาได้จะพบกับช่องใส่ไมโครซิม และ ไมโครเอสดี พร้อมแบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้

ภาพรวม: ตัวเครื่องของ Nokia Lumia 530 Dual SIM นั้นมีขนาดที่กะทัดรัด กำลังดี ด้วยหน้าจอสัมผัสขนาด 4 นิ้ว การออกแบบยังคงเรียบง่าย เน้นเส้นสายตัวเครื่องที่โค้งมนเป็นเอกลักษณ์ ในเรื่องของการประกอบก็ยังคงทำได้ดีตามมารตรฐานของมือถือโนเกีย

ชำแหละเครื่องใน

สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นอย่าง Nokia Lumia 530 Dual SIM มาพร้อมขุมพลังจากชิป Qualcomm Snapdragon 200 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ ควอด-คอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์ ซึ่งสามารถตอบสนองการใช้งานพื้นฐานได้อย่างดี แต่อาจจะติดในเรื่องของพื้นที่หน่วยความจำแรมที่มีเพียง 512 เมกะไบต์จึงทำให้เวลาใช้งานหลายๆ แอพฯ พร้อมกันก็จะมีอาการหน่วงแสดงให้ได้พบเจอกันบ้าง ในส่วนของระบบปฏิบัติการ Windows Phone จะเป็นเวอร์ชั่น 8.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงการใช้งานในด้านต่างๆ ให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถเข้าถึงการแจ้งเตือน และเปิด –ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ ผ่านแถบแอคชั่น เซ็นเตอร์ (Action Center) ได้อย่างสะดวกเพียงแค่ลากนิ้วจากขอบบนของหน้าจอ Nokia Lumia 530 Dual SIM ลงมาเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเอารูปภาพที่ชื่นชอบมาแสดงเป็นภาพพื้นหลังของไลฟ์ ไทล์ (Live Tiles) เพื่อสร้างหน้าสตาร์ทสกรีน (StartScreen) ส่วนตัวที่ไม่เหมือนใคร

Nokia Lumia 530 Dual SIM มาพร้อมกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบบฟิกซ์โฟกัส ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับใครที่ชอบถ่ายภาพมาโคร หรือภาพที่เน้นระยะชัดตื้น ชัดลึก แต่จะเหมาะกับการถ่ายภาพทิวทัศน์ หรือภาพทั่วๆ ไปที่เน้นความคมชัดทั้งภาพถ่ายเสียมากกว่า สำหรับการถ่ายภาพยังคงใช้งานผ่านแอพฯ Nokia Camera ที่สามารถปรับแต่งการตั้งค่าได้อย่างอิสระ ทั้งการปรับความเร็วชัตเตอร์, ปรับ ความไวแสง ฯลฯ นอกจากนี้ยังเลือกโหลดแอพฯ ถ่ายภาพอื่นๆ จาก Nokia มาใช้งานเพิ่มเติมกันได้ ในส่วนของการบันทึกวิดีโอ Nokia Lumia 530 Dual SIM จะบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ VGA เพียงเท่านั้น

ฟังก์ชั่นด้านความบันเทิงต่างๆ บน Nokia Lumia 530 Dual SIM ทั้งการฟังเพลง และรับชมวิดีโอนั้นยังคงมีมาให้ใช้งานกันอย่างครบครัน และขาดไม่ได้กับฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่างวิทยุเอฟเอ็ม พร้อมกับแอพฯ ใหม่อย่าง Nokia MixRadio ที่ให้บริการฟังเพลงแบบออนไลน์ ด้วยการมิกซ์แนวเพลง และศิลปินที่เราชื่นชอบมารวมไว้ หรือจะเลือกฟังจากชาร์ตเพลงฮิตทั้งของไทยและต่างประเทศ ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดเพลงจากชาร์ตต่างๆ มาเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ในภายหลังโดยไม่ต้องต่อเน็ต

เห็นชื่อรุ่นก็คงพอจะรู้กันอยู่แล้วว่า Nokia Lumia 530 Dual SIM นั้นรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด มีระบบแบ่งการตั้งค่า 2 ทั้งซิมชัดเจน สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้ทั้ง 2 หมายเลข หรือจะเลือกเปิดใช้งานแค่ซิมใดซิมหนึ่งได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน 3จีได้จากทั้ง 2 ซิม และรองรับการเชื่อมต่อ 3จี ได้ทุกคลื่น ทุกความถี่ สำหรับการเชื่อมต่ออื่นๆ ก็ยังมีให้ครบทั้งไว-ไฟ, บลูทูธ สามารถใช้งานเป็นไว-ไฟ ฮ็อทสปอท กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ พร้อมตัวบุพิกัดดาวเทียมจีพีเอส สำหรับใช้งานนำทางร่วมกับเฮียร์ แมปส์และ กูเกิลแมปส์ ได้อย่างสะดวก

กูรูฟันธง

Nokia Lumia 530 Dual SIM เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมประสิทธิภาพคุ้มค่า คุ้มราคา กับระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ที่ได้มีการปรับปรุงพัฒนาให้สามารถตอบสนองการใช้งานพื้นฐานด้านต่างๆ ได้อย่างครบครัน และเพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้มากขึ้น ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานสมาร์ทโฟน

ข้อดี

1. ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8.1 เวอร์ชั่นล่าสุด (Lumia Cyan)
2. หน้าจอสัมผัส 4 นิ้ว
3. CPU Qualcomm Snapdragon 200 ควอด-คอร์ ความเร็ว 1.2 กิกะเฮิร์ตซ์
4. เพิ่มไมโครเอสดี ได้สูงสุด 128 กิกะไบต์
5. กล้อง 5 ล้านพิกเซล, แอพฯ Nokia Camera
6. รองรับการใช้งาน 2 ซิม
7. รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 3จี (ทุกเครือข่าย), ไว-ไฟ, บลูทูธ
8. เครื่องเล่นเพลง วิทยุเอฟเอ็ม, Nokia MixRadio
9. เปิดอ่าน สร้าง แก้ไขไฟล์เอกสารด้วย Microsoft Office

ข้อเสีย

1. กล้องถ่ายภาพไม่มีระบบออโต้โฟกัส
2. ไม่มีกล้องหน้า

รูปตัวเครื่อง Nokia Lumia 530 Dual SIM Nokia Lumia 530-01

Nokia Lumia 530-04

รูปหน้าจอ Nokia Lumia 530 Dual SIM

1 copy 2 copy

3 copy 4 copy

5 copy 6 copy

7 copy 8 copy

9 copy 11

 

 

 

 

 

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save