Preview

พรีวิวมือถือ Acer Liquid Z3

ในเมื่อชื่อของ Acer ยังไม่เป็นกระแสจนติดหูและติดใจลูกค้าในไทยเท่าไหร่นัก จึงร่วมมือกับ AIS ส่งสมาร์ทโฟนราคาประหยัดอย่าง Acer Liquid Z3

สัดส่วนภายนอก Acer Liquid Z3

ในเมื่อชื่อของ Acer ยังไม่เป็นกระแสจนติดหูและติดใจลูกค้าในไทยเท่าไหร่นัก จึงร่วมมือกับ AIS ส่งสมาร์ทโฟนราคาประหยัดอย่าง Acer Liquid Z3 มาเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในตลาดล่าง ตัวเครื่องเล็กน่ารัก จุดเด่นอยู่ที่ฝาพับฟลิบคอฟเวอร์มาด้วย ช่วยเสริมความเท่และกันรอยให้เครื่องอีกต่างหาก

ด้านหน้า : จะเป็นหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320 x 480 พิกเซล มีลำโพงสนทนาอยู่เหนือหน้าจอ ถัดลงมาจะเป็นปุ่มคำสั่งแบบสัมผัส 3 ปุ่ม

ด้านซ้าย : ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ เนื่องจากในเครื่องทดสอบต้องใช้ด้านนี้ไว้เป็นแกนฝาพับแบบฟลิบคอฟเวอร์

ด้านขวา : มีปุ่มสีเงินอยู่ปุ่มเดียว เป็นปุ่มปรับความดังเบาของเสียง ตัดกับตัวเครื่องสีดำ

ด้านบน : มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ใช้เป็นปุ่มล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ

ด้านล่าง : จะเจอกับพอร์ตไมโครยูเอสบี สำหรับซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์และชาร์จแบตเตอรี่ และไมโครโฟนช่องเล็ก

ด้านหลัง : มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 3 ล้านพิกเซล และลำโพงมัลติมีเดีย ใต้ฝาหลังมีช่องใส่ซิมการ์ดขนาดปกติ 2 ช่อง ช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด และแบตเตอรี่

ภาพรวม : ถึงภายนอกจะเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องเล็ก ราคาประหยัด แต่ในรุ่นนี้มีอะไรมาให้เซอไพรส์พอสมควรเลยล่ะ ตั้งแต่ฝาพับฟลิบคอฟเวอร์ในตัว ไปจนถึงฟีเจอร์บางอย่าง ที่เป็นมากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป

ชำแหละเครื่องใน

Acer Liquid Z3 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจากเอเซอร์ มีรูปลักษณ์ที่เหมือนจะธรรมดา แต่มีฝาพับฟลิบคอฟเวอร์ช่วยเพิ่มจุดเด่นเป็นของตัวเอง แต่เครื่องมีขนาดเล็ก พกพาไปไหนมาไหนสบายเลย

ประสิทธิภาพรุ่นนี้ มีแอนดรอยด์เจลลี่บีน เวอร์ชั่น 4.2 ใส่มาให้ พร้อมซีพียูดูอัลคอร์ 1 กิกะเฮิร์ตซ์ และแรม 512 เมกะไบต์ ไว้สำหรับใช้งานทั่วไปมากกว่าจะเอาไปเล่นอะไรหนักๆ ประกอบกับรุ่นนี้อยู่ในตลาดล่างด้วย สเปคเลยไม่สูงเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังใช้งานทั่วไปได้สบายๆ

สิ่งที่น่าสังเกตและจับตามองในรุ่นนี้ ก็คือ มีเมนู Quick Mode ไว้เปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของอินเตอร์เฟซ มีให้เลือกหลายรูปแบบ แต่สะดวกต่อการใช้งานทุกรูปแบบจริงๆ มีให้เลือกทั้ง Basic Mode, Senior Mode, Keypad Mode และ Classic Mode

อีกจุดหนึ่งที่สังเกตได้ คือ มีอนิเมชั่นตอนเปิดเครื่อง และวอลเปเปอร์จาก AIS ไว้ให้ตกแต่งเครื่อง และแอพพลิเคชั่นจาก AIS ให้เลือกใช้ ทั้ง eService เช็คข้อมูลการใช้งานของเบอร์ AIS นั้นๆ, AIS Live TV ไม่พลาดทุกรายการที่คุณติดตามอย่างแน่นอน ด้วยแอพฯ ที่รวมสถานีทีวีไว้มากมาย, นอกจากนี้ ยังมี AIS mySticker AIS Photobox และ AIS Privilage อีกด้วย

การถ่ายภาพของ Acer Liquid Z3 อาจทำให้ใครที่มองๆ รุ่นนี้อยู่คิดหนักกันนิดนึง เพราะขาดสิ่งสำคัญอย่างแฟลชช่วยถ่ายและระบบออโต้โฟกัส ทำให้การถ่ายภาพจากรุ่นนี้ไม่คล่องตัวเท่าไหร่ แต่ก็มีตัวช่วยจำพวก เอฟเฟ็คต์สี การถ่ายภาพแบบพาโนรามา จับใบหน้า จับรอยยิ้มมาให้ลองเล่น ส่วนการถ่ายวิดีโอนั้น ถ่ายได้ที่ความละเอียดวีจีเอ ไว้ถ่ายเล่นแล้วแชร์ออกสื่อต่างๆ ก็พอไหว

เรื่องของความบันเทิง Acer Liquid Z3 มีมาให้ตามมาตรฐานทั่วไป ทั้งเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอ วิทยุเอฟเอ็ม ในรุ่นนี้มีระบบเสียงดีทีเอสมาด้วยนะ ไว้เพิ่มอรรถรสการฟังเพลงจากรุ่นนี้ แต่เรื่องวิดีโอ หลายคนคงอึดอัดกับหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ถ้าเบื่อวิดีโอแล้ว ก็แก้เบื่อแก้ง่วงได้ด้วย AIS Live TV ทีวีออนไลน์ในมือคุณ

อีกจุดที่ไม่พูดไม่ได้ ก็คือการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในตัว รุ่นนี้รองรับซิมการ์ดขนาดปกตินะ และรองรับ 3จี เพียงซิม 1 เท่านั้น แต่เรื่องอื่นๆ จำพวกโทรเข้าโทรออกหรือจะส่งข้อความ ใช้ได้ทั้ง 2 ซิม แต่การเชื่อมต่ออื่นๆ ทั้งไมโครยูเอสบี ไว-ไฟ จีพีเอสและแผนที่ ยังมีอยู่เหมือนเคย ถ้าใช้เบอร์โทรฯ ในเครือข่าย AIS แล้วอยากเช็คค่าใช้จ่าย ก็เช็คบนแอพฯ eService ในเครื่องได้เลย สะดวกสุดๆ

 กูรูฟันธง

ในราคา 2,590 บาท แต่ได้สมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์เจลลี่บีน ซีพียูดูอัลคอร์ แอพพลิเคชันจาก AIS เพียบ ก็คุ้มพอตัวเลยนะ แต่อย่าคาดหวังอะไรมากมาย เพราะรุ่นนี้คงไม่แรง เร็ว ลื่นเท่ารุ่นใหญ่ๆ แน่นอน แต่ให้คิดว่า Acer Liquid Z3 เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไปหรือผู้ใช้งานที่อยากได้สมาร์ทโฟนราคาประหยัดสุดๆ และได้อะไรที่สมราคากลับมา

ข้อดี

1. แอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2 เจลลี่บีน
2. ซีพียูดูอัลคอร์ 1.0 กิกะเฮิร์ตซ์
3. ปรับเปลี่ยนอินเตอร์เฟซได้
4. กล้องดิจิตอล 3 ล้านพิกเซล
5. ใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้
6. มีฝาพับแบบฟลิบคอฟเวอร์ในตัว
7. มีแอพพลิเคชั่นจากเอไอเอสแถมมาด้วย

ข้อเสีย

1. กล้องดิจิตอลไม่มีออโต้โฟกัสและแฟลช
2. มีแรมเพียง 512 เมกะไบต์
3. ใช้งาน 3จี ผ่านซิม 1 เท่านั้น

รูปหน้าจอ  Acer Liquid Z3 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top